Phòng khách là nơi để tụ tập và tận hưởng thời gian thư giãn cùng các thành viên khác trong gia đình nhưng nếu phòng khách không được thiết kế hợp phong thủy có thể gây căng thẳng và lo lắng, tranh cãi gia đình.

Phong thủy là dòng năng lượng chảy trong một không gian nhất định, theo đó mọi người sẽ bị ảnh hưởng bởi cách bài trí đồ đạc trong không gian đó vì cách bài trí sẽ tác động lên dòng chảy, theo hướng tích cực hoặc tiêu cực.

Đối với phòng khách, bạn hãy thực hiện theo 5 quy tắc phong thủy dưới đây để tối ưu hóa dòng năng lượng tích cực. Hãy xem chi tiết.

Vị trí đặt phòng khách phong thủy

1. Tránh thiết kế phòng khách ở giữa nhà

Khi xây dựng, phòng khách của bạn không nên đặt ở trung tâm cũng như đặt nằm sâu bên trong ngôi nhà vì năng lượng sẽ không thể đến được đây do phải qua rất nhiều phòng khác.

Khi năng lượng bị đình trệ hoặc hội tụ ở phòng khách quá nhiều sẽ khiến căn phòng bí bách, tù túng, ảnh hưởng tương tự tới tâm lý con người.

Tốt nhất là hãy xây dựng phòng khách nằm ở giữa hai bức tường bên ngoài, gần với không gian ngoài trời sẽ giúp phòng khách hưởng trọn năng lượng tươi mới và tích cực từ thiên nhiên.

2. Cửa sổ và cửa ra vào ít nhất có thể

Mặc dù ánh sáng tự nhiên và thông gió rất quan trọng, nhưng phòng khách có quá nhiều cửa sổ hoặc cửa ra vào có thể làm tẩu tán dòng năng lượng phong thủy của phòng khách, nhìn chung sẽ tạo thành dòng năng lượng hỗn loạn, khá bất ổn.

3. Làm ngập tràn ánh sáng tự nhiên

Mẹo thiết kế phòng khách hợp phong thủy

1. Không đặt sofa dựa vào cửa sổ

Đặt lưng ghế sofa của bạn vào cửa sổ là rất có vấn đề theo phong thủy. Điều này không chỉ cản trở dòng năng lượng trong và ngoài phòng khách mà còn khiến mình phải quay lưng lại với dòng năng lượng tự nhiên bên ngoài.

Bạn có thể đặt một tấm gương trên bức tường đối diện với cửa sổ để phản chiếu không gian bên ngoài.

Tiếp theo, đừng đặt áp sát sofa vào tường mà nên chừa một vài cm không gian giữa ghế với bức tường để cho không khí luân chuyển dễ dàng trong phòng.

2. Đảm bảo từ cửa trước có thể nhìn ra khắp phòng

Theo bản năng, nếu bạn ở một vị trí trong phòng khách mà không thể nhìn thấy cửa chính thì sẽ có cảm giác hơi bất an. Để ngăn chặn năng lượng tiêu cực này hãy đảm bảo rằng mọi chỗ ngồi trong phòng đều có thể nhìn thấy cửa trước.

3. Đặt một bát pha lê hoặc tiền xu trên bàn trà

Pha lê, đá quý và tiền xu là biểu tượng của sự giàu có. Bàn trà phòng khách có nhiều cơ hội thu hút của cải vào nhà nên đặt một trong những biểu tượng này trên bàn trà sẽ giúp tích tụ năng lượng của sự thịnh vượng vào phòng khách.

4. Treo tranh có chủ đề tích cực

Để thu hút năng lượng tích cực vào phòng khách, bạn nên trang trí các bức tường bằng những bức tranh có chủ đề tích cực. Tranh phong cảnh, tranh gia đình sẽ truyền cảm hứng tích cực rất tốt cho chính bạn và gia đình.

Về chủ đề thiên nhiên, bạn không nên treo tranh chủ đề muông thú mà thay vào đó là những bức tranh về hoa lá, cây cỏ, phong cảnh hoặc các loài động vật hiền lành như cá, chim, ngựa, sếu trắng.

Nếu bạn thích hổ, đại bàng và các con thú hung dữ khác, bạn nên treo tranh hướng ra ngoài nhà để tạo thế phòng thủ, ngăn chặn những năng lượng tiêu cực.

5. Che tivi khi không sử dụng

Phong thủy nói rằng chúng ta nên thận trọng khi sử dụng gương. Gương chỉ nên sử dụng để phản chiếu một chiều không gian có năng lượng vui tươi như phong cảnh bên ngoài cửa sổ hoặc một tác phẩm nghệ thuật.

Màn hình tivi cũng tương tự một chiếc gương khi tắt, nên dù chỉ là mẹo nhỏ nhưng bạn cũng nên che màn hình tivi khi không sử dụng.

6. Thiết kế phòng khách thật gọn gàng

Sự bừa bộn là kẻ thù của phong thủy tích cực vì nó có thể ngăn chặn dòng chảy tự nhiên của năng lượng trong phòng khách.

Cách duy nhất để cải thiện phong thủy cho phòng khách là thiết kế lại toàn bộ không gian, cách bài trí nội thất phòng khách sao cho gọn gàng ngăn nắp nhất, chú ý dòng chảy từ cửa chính và cửa sổ phải tới được mọi vị trí trong phòng. Trên dòng chảy này không được có đồ vật gì ngáng đường…

7. Tận dụng ánh sáng

Ánh sáng mờ trong phòng khách không phải là ý tưởng hay vì nó đè nén tâm trạng, tạo cảm giác khó chịu cho con người. Hãy đảm bảo phòng khách luôn bừng sáng dù là ban ngày hay buổi tối, kể cả là hành lang hoặc một góc nào trong nhà.

Đừng quên mở tất cả cửa sổ để ánh sáng tự nhiên lọt vào phòng, gương cũng phản chiếu ánh sáng và năng lượng.

8. Mang thiên nhiên vào bên trong

Trồng cây và hoa tự nhiên trong nhà là cách tăng cường dòng chảy năng lượng phong thủy cho phòng khách. Xét cho cùng, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên là một chủ đề cực phổ biến trong triết học cũng như trong phong thủy.

9. Tránh các vật trang trí duy trì năng lượng tiêu cực

Các đồ vật này bao gồm:

 • Vũ khí như kiếm, đao, cung…
 • Đồ trang trí có các cạnh sắc nhọn có khả năng gây nguy hiểm;
 • Những bức tranh / nghệ thuật có hình sư tử, hổ, chủ đề tiêu cực, ma quái.

Bạn tham khảo

Hội tụ đủ 5 thành phần cho phòng khách

Mỗi khu vực trong phòng khách của bạn nên tương ứng với một yếu tố Kim/ Mộc/ Thủy/ Hỏa/ Thổ trong đó phía Bắc là Thủy, phía Nam là Hỏa, phía Đông và Đông Nam là Mộc, phía Tây và Tây Bắc là Kim, phía Đông Bắc và Tây Nam là Thổ.

Một số cách đơn giản để kích hoạt dòng năng lượng của các yếu tố tương ứng này như sau:

Tăng cường Hành Thủy (Hướng Bắc phòng khách)

 • Đặt một bể cá;
 • Sử dụng nội thất có màu xanh;
 • Đặt một đài phun nước mini, đảm bảo nước chảy vào phòng khách và không hướng ra cửa.

Tăng cường Hành Hỏa (phía Nam)

 • Đặt nến;
 • Sử dụng đồ gỗ hoặc đồ trang trí bằng gỗ;
 • Sử dụng các màu đỏ, hồng, cam và xanh lá cây.

Tăng cường hành Mộc (phía Đông & Đông Nam)

 • Trồng cây cảnh;
 • Sử dụng đồ gỗ hoặc đồ trang trí bằng gỗ;
 • Sử dụng màu xanh lá cây và màu nâu.

Tăng cường hành Kim (phía Tây & Tây Bắc)

 • Sử dụng đồ nội thất hoặc các vật dụng trang trí làm bằng kim loại;
 • Sử dụng màu xanh, xám, vàng, nâu và màu đồng.

Tăng cường hành Thổ (Đông Bắc & Tây Nam)

 • Đặt đồ trang trí bằng tinh thể, kính và các khoáng chất;
 • Trưng bày đồ gốm sứ, gạch;
 • Sử dụng các tông màu đất bao gồm màu đất sét, nâu, nâu vàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.