Phong cách nội thất chuyển tiếp (Transitional)

Thiết kế theo phong cách nội thất chuyển tiếp là một phong cách kết hợp các yếu tố truyền thống (traditional) với thiết kế hiện đại (modern) và thậm chí cả đương đại (contemporary).

Nếu thiết kế truyền thống được đặc trưng bởi đồ nội thất cổ và đồ trang trí, giấy dán tường có hoa văn, rèm cửa ấn tượng và đèn chùm thì thiết kế hiện đại đặc trưng bởi các đường thẳng gọn gàng, chủ nghĩa tối giản, không gian mở và bảng màu trung tính. Phong cách chuyển tiếp kết hợp hai phong cách này một cách hài hòa để tạo ra không gian hiện đại với thiết kế vượt thời gian.

Lịch sử phong cách chuyển tiếp

Thiết kế chuyển tiếp xuất hiện vào những năm 1950 khi các nhà thiết kế và chủ đầu tư thực sự ngỡ ngàng với những đường nét thiết kế quá rõ ràng và sự tối giản của thiết kế hiện đại thời điểm đó. Kết quả là chiết trung ra đời để trung hòa phong cách truyền thống với phong cách hiện đại ngày nay.

Phong cách chuyển tiếp tiếp tục phát triển khi các yếu tố thiết kế, vật liệu và tính thẩm mỹ thay đổi theo 2 phong cách chủ đạo. Bản chất không ngừng phát triển của thiết kế chuyển tiếp mới giúp phong cách này mới mẻ vượt thời gian.

phong-cách-thiết-kế-nội-thất-chuyển-tiếp
phong-cách-thiết-kế-nội-thất-chuyển-tiếp

Đặc trưng phong cách chuyển tiếp

  • Màu sắc trung tính: Để phù hợp với xu hướng đương đại, phong cách này tập trung vào bảng màu chủ yếu là trung tính nhưng có thể bao gồm các mảng màu nổi để tạo sự ấm áp hoặc sở thích thị giác. Các nhà thiết kế nội thất dựa vào các màu trung tính như màu be, nâu sẫm, trắng và nâu để làm nền. Màu tối như màu nâu sẫm giúp tạo thêm chiều sâu cho không gian.
  • Điểm nhấn: Thiết kế chuyển tiếp lấy ý tưởng từ phong cách hiện đại để làm điểm nhấn.
  • Kết hợp vật liệu mới và cũ: Đồ nội thất bằng gỗ kiểu cổ, tinh tế đi kèm với đồ nội thất và trang trí nhà bằng kính và kim loại hiện đại.

Một chi tiết mà bạn sẽ nhận thấy trong các phòng khách được trang trí theo phong cách này là đồ nội thất được nhóm chung lại với nhau để tạo thành các khu vực nhỏ, có thể là một góc đọc sách, một chiếc bàn thấp với bộ cờ vua và hai chiếc ghế bành ở hai bên hoặc một góc bên lò sưởi.