Trở thành ông chủ hay bà chủ là điều mà hầu hết mọi người trong chúng ta đều mong muốn phấn đấu. Nếu bạn yêu thích thời trang, thiết kế và nghệ thuật thì một trong những dự án rất hứa hẹn khi bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn là có cửa hàng nhỏ, bày bán sản phẩm cho những khách hàng quan tâm.

Tuy nhiên, trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng nhỏ khác với trải nghiệm của các cửa hàng lớn, và thiết kế nội thất cửa hàng một cách độc đáo sẽ khiến họ không thể quên và sẽ luôn muốn quay lại nhiều hơn với các mẹo bên dưới đây.

Trải nghiệm mua sắm ở cửa hàng

Điều rất quan trọng là phải biết bạn nên tập trung vào điều gì khi thiết kế cửa hàng và bạn muốn khách hàng của mình có trải nghiệm gì. Các cửa hàng nói chung có đặc điểm là có quy mô nhỏ, bầu không khí thân thiện, có nét độc đáo và bán các sản phẩm theo một phong cách hoặc tâm trạng nhất định.

Vì vậy, điều đầu tiên nên nghiên cứu kỹ và dựa vào đó mọi thứ sẽ dựa vào là đối tượng mục tiêu cụ thể: độ tuổi, giới tính và tình trạng tài chính của họ để tiếp cận đúng người mà bạn đang hướng tới và đưa ra các quyết định thiết kế phù hợp.

1. Chủ đề: Phong cách thiết kế

Như đã giải thích, việc có điểm độc đáo cho cửa hàng là rất quan trọng, do đó, có một chủ đề là điều bắt buộc và nó được thể hiện trong phong cách nội thất của cửa hàng.

Ví dụ: nếu bạn đang nhắm mục tiêu đối tượng nam thanh thiếu niên và đang bán quần áo bình thường, thì bạn có thể chọn phong cách Công nghiệp. Sử dụng bảng màu gồm các màu nâu đỏ, nâu, xám và đen. Các vật liệu ốp như gạch và gỗ cho tường và các phụ kiện bằng kim loại sẽ phù hợp với đối tượng này.

Nếu đối tượng mục tiêu của bạn là phụ nữ trưởng thành / thanh niên và bạn đang bán quần áo hoặc váy sang trọng, thì bạn có thể chọn thiết kế nội thất kiểu Pháp hiện đại, sử dụng các đồ nội thất có màu sáng với nhiều màu trắng và màu nhạt.

Một ví dụ khác nếu bạn đang bán các sản phẩm hàng thủ công, thì bạn có thể sử dụng phong cách thiết kế Bohemian hoặc Scandinavian. Cả hai đều có điểm chung là đưa thiên nhiên vào thiết kế với cây xanh và các loại vải tự nhiên, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái, vô tư. Bohemian mang nhiều màu sắc hơn với đầy đủ các phụ kiện và hoa văn trong khi Scandinavian giữ ở mức độ nhẹ nhàng hơn.

2. Khía cạnh thiết kế

a. Mặt tiền

Mặt tiền là thông báo của bạn với mọi người về cửa hàng của mình. Đây là phương tiện tiếp cận đầu tiên với khách hàng, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó thật thú vị, phù hợp với chủ đề, thể hiện nhiều loại sản phẩm bạn có và giữ cho nó luôn năng động.

2. Bước vào cửa hàng

Đây là khu vực quan trọng nhất, khách hàng sẽ biết đến cửa hàng nhiều hơn nên hãy đảm bảo rằng bạn đang tạo ấn tượng tốt nhất: Hiểu sự cuốn hút ở cửa hàng của bạn và xác định xem có nằm trong ngân sách hay không.

Đây là nơi cần tập trung vào việc tạo ra tác động mạnh mẽ đến sự chú ý của khách hàng. Phát nhạc nền phù hợp , sử dụng đồ đạc và ánh sáng một cách hiệu quả để tạo điểm nhấn và thu hút họ khám phá thêm.

3. Sơ đồ tầng thiết kế

Khi nói đến sơ đồ tầng, có rất nhiều cách để thiết kế chúng. Chỉ cần cố gắng tránh quá lộn xộn hoặc buồn tẻ. Bạn có thể trưng bày dọc theo các bức tường, giá đỡ hình tròn ở giữa và ma-nơ-canh với trang phục phù hợp. Hạn chế sự buồn tẻ bằng cách thêm một số món đồ nội thất phù hợp với tâm trạng và trưng bày các sản phẩm trên đó theo một cách sáng tạo.

4. Đèn

Ánh sáng rất quan trọng đối với các cửa hàng nói chung. Tránh sử dụng đèn huỳnh quang mạnh và thay vào đó, hãy sử dụng đèn có màu ấm. Sử dụng đèn spotlight một cách hiệu quả để làm nổi bật những sản phẩm đặc biệt nhất. Và một điều mà rất nhiều chủ shop hay quên đó là đảm bảo rằng phòng thay đồ luôn đủ ánh sáng.

5. Làm cho vị trí của bạn trở nên đặc biệt

Để làm cho cửa hàng của bạn trở nên độc đáo hơn nữa, hãy thử thử nghiệm những ý tưởng mới để làm cho trải nghiệm thú vị hơn: một gian hàng ảnh nơi họ có thể chụp ảnh, chiếc xích đu ở một góc…

6. Mẹo cuối cùng

Nếu bạn muốn có thêm ý tưởng cho thiết kế nội thất cửa hàng mình, hãy tham gia các buổi chụp ảnh về phong cách thời trang mà bạn đang bán nhưng thay vì tập trung vào quần áo, hãy tập trung vào bối cảnh setup chụp ảnh, xem cách họ sử dụng các yếu tố khác nhau trong ảnh và cách bạn có thể kết hợp chúng vào vị trí của mình.

Hãy mạnh dạn thay đổi

Thiết kế cửa hàng có thể phức tạp nên hãy thật linh hoạt và thử nhiều các cách khác nhau. Khám phá và quan sát hành vi của khách hàng và “nâng cấp” thiết kế sau đó, điều này sẽ có tác động lớn đến chiến lược kinh doanh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *