Melamine là một loại nhựa cứng được sử dụng để phủ lên bề mặt nền như ván dăm MFC, MDF hoặc HDF thông qua một quá trình kết dính nhiệt. Kết quả là một loại gỗ công nghiệp phủ melamine, kết cấu bên trong là gỗ bên ngoài là nhựa nhưng lại có hoa văn giả gỗ và hàng trăm màu sắc khác nhau.

Melamine có nồng độ formaldehyde, một chất hóa học tự nhiên được tạo ra từ hydro, oxy và carbon. Các loại keo được sử dụng trong xây dựng có thể làm tăng nồng độ formaldehyde, phát thải VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) vào không khí.

Tuy nhiên ván ép và melamine có thể được làm từ gỗ tái chế và được dán cùng với các sản phẩm chống ẩm đảm bảo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, Châu Âu hoặc Nhật Bản về lượng formandehyde phát thải, đảm bảo không đủ gây hại cho con người.

Cách làm

Một loại giấy nền Kraft + lớp tạo màu với đủ hoa văn và màu sắc khác nhau, đặc điểm của chúng là không bị rách ngay cả khi đã thấm nước, chúng sẽ được ngâm trong một loại nhựa gọi là phenol và ép lại để kết dính với nhau. Nhựa hấp thụ vào giấy nền và sau đó được đưa vào lò sấy để đóng rắn lại.

Tiếp theo thành phẩm melamine được cuộn lại thành cuộn và được dán ép hoàn thiện lên bề mặt gỗ công nghiệp.

Đặc điểm melamine

  • Bền – chống xước và chống vỡ, chống thấm nước;
  • Không đắt – bao gồm các chất nền rẻ tiền như MDF hoặc ván ép;
  • Lựa chọn – có thể được sản xuất với nhiều màu sắc và lớp hoàn thiện khác nhau.

Mặc dù bản thân melamine không thấm nước, nhưng nếu nước thấm vào tấm ván dăm bên dưới, độ ẩm có thể khiến melamine bị biến dạng. Tương tự, mặc dù melamine rất bền, nhưng nếu bạn lắp đặt không đúng cách một món đồ nội thất bằng gỗ ép theo cách làm hỏng ván dăm của nó, nó có thể khiến melamine bị nứt.

Bạn tham khảo

So sánh melamine và laminate

melamine-vs-laminate
melamine-vs-laminate

Melamine và laminate đều là lớp vật liệu phủ trên bề mặt gỗ công nghiệp, cho đồ nội thất. Cả hai đều có kết cấu giống nhau, tuy nhiên khác biệt là ở độ dày và áp suất ép nhiệt. Melamine phủ gỗ thường chỉ dày 0,1mm và được ép ở áp lực ~ 200 – 350kg/ m2 + nhiệt độ ~ 180 độ C, trong khi laminate dày tới 0,7mm và ép ở áp lực ~ 1000kg/ m2 ở nhiệt độ ~ 140 độ C.

Như hình trên, subtrate là bề mặt gỗ công nghiệp.

  • Melamine chỉ phủ thêm một lớp nhựa dày ~ 0.1mm;
  • Laminate phủ thêm một lớp nhựa dày ~ 0.7mm kèm thêm một lớp phủ overlay ngoài để bảo vệ lớp nhựa này.

Gỗ công nghiệp như MFC/ MDF phủ melamine được ứng dụng rất phổ biến cho nội thất vì giá rẻ, bền. Gỗ laminate thì chủ yếu là hàng cao cấp hoặc ai cần độ bền chất lượng, chẳng hạn để làm sàn gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *