Màu pastel là các tông màu nhạt của các màu cơ bản, đặc điểm là độ sáng nhẹ nhàng cùng độ bão hòa thấp. Để tạo ra màu pastel, bạn hãy trộn màu trắng vào màu gốc theo tỷ lệ cho đến khi đạt được tông màu mong muốn. Bạn càng thêm nhiều màu trắng vào màu ban đầu, thì màu pastel có xu hướng càng nhạt.

Các nhà thiết kế đồ họa, trang trí nội thất và nghệ sĩ kết hợp các màu pastel vào tác phẩm của họ để pha trộn các bảng màu, tạo kết cấu và cân bằng các màu in đậm.

5 ví dụ về màu pastel

Độ bão hòa thấp và tông màu nhạt của màu pastel khi áp dụng vào thiết kế nội thất sẽ tạo ra một không gian nhẹ nhàng và lãng mạn. Các màu phổ biến của màu pastel bao gồm:

 • Xanh da trời nhạt (baby blue): Tương tự như xanh da trời, xanh da trời nhạt là một tông màu nhạt của màu xanh, nó rất hợp với màu vàng và hồng nhạt. Baby blue cũng là một bảng màu đặc trưng cho vườn ươm và phòng bé.
 • Màu hoa cà – Lilac (tử đinh hương): Là sự pha trộn giữa màu hoa cà và màu xanh nhạt, tử đinh hương là một tông màu tím nhạt giống như của cây hoa tử đinh hương. Màu pastel này tạo ra sự tương phản khi kết hợp với tông màu của màu xanh ô liu và màu xám.
 • Màu hoa cẩm quỳ (Mauve): Giống như màu hoa cà, màu hoa cẩm quỳ cũng là một sắc nhạt của màu tím.
 • Xanh bạc hà (Mint green): Là sự kết hợp giữa màu xanh lam, xanh lá cây và trắng. Các tông màu khác nhau của màu xanh bạc hà khác nhau tùy theo tỷ lệ của màu trắng, xanh dương và xanh lá cây.
 • Màu đào (peach): Một tông màu tươi sáng của mùa hè, màu đào là một màu nhạt trong họ cam. Màu sắc ấm áp của nó giống như một loại kem sáng, làm cho nó trở thành một màu nền lý tưởng để xây dựng.

Sử dụng màu pastel trong thiết kế

Bằng cách kết hợp các màu phù hợp, bạn có thể kết hợp hiệu quả các tông màu nhạt vào các xu hướng thiết kế khác nhau. Hãy thử các bước sau để làm việc với màu nhạt:

 • Tạo một bảng màu pastel. Là sắp xếp các tổ hợp các màu có thể bổ sung cho nhau, các cách phối màu là nền tảng giúp cân bằng các sắc độ sáng và tối. Bắt đầu bằng cách chọn một màu pastel làm cơ sở. Bạn có thể phối màu liền kề, màu đối lập, màu tam giác trong bánh xe màu.
 • Kiểm tra cách phối màu. Trước khi áp dụng bất kỳ bảng màu nào cho không gian, hãy kiểm tra cách phối màu đó đã phù hợp hay chưa.
 • Thêm một điểm nhấn. Bạn có thể kết hợp các màu nhấn trong bảng phối màu của mình.
 • Tạo sự thú vị bằng màu kim loại. Vì các màu pastel có độ bão hòa ít hơn nên các màu lấp lánh kim loại như vàng và bạc sẽ thu hút sự chú ý trên nền màu pastel.
 • Kết hợp họa tiết, hoa văn: Cân nhắc sử dụng thêm họa tiết hình học và hoa văn vào tường, đồ nội thất hoặc đồ trang trí sử dụng màu pastel.
 • Sử dụng màu trung tính để cân bằng. Thêm một màu nhạt vào bảng màu trung tính sẽ tạo ra một cái nhìn tươi mới, bắt mắt. Các màu trung tính như trắng, xám và be.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *