Hoa hồng đa hoa, Hoa hồng nhiều hoa, Hoa hồng Nhật Bản, Hoa hồng baby, Hoa hồng mâm xôi, Hoa hồng dại, Hoa hồng bụi, Hoa hồng leo, Rosa polyantha

Hoa hồng Multiflora là một loại cây bụi lâu năm xâm lấn ngoại lai có nguồn gốc từ Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (Zheng et al 2006; Dirr, 1998; Amrine và Stasny, 1993). Được du nhập vào Hoa Kỳ vào những năm 1860 (Dryer, 1996), hoa hồng multiflora đã được sử dụng trong ngành làm vườn làm nguồn gốc hoa hồng sẵn có cho các chương trình nhân giống hoa hồng và làm cây cảnh trong vườn (Amrine và Stasny, 1993). Đến những năm 1930, nó được trồng rộng rãi ở các bang Trung Tây và Đông Bắc với sự khuyến khích của USDA, Dịch vụ Bảo tồn Đất cho các chương trình kiểm soát xói mòn, các chương trình cải thiện môi trường sống của động vật hoang dã và như một rào cản tự nhiên đối với động vật trang trại chuyển vùng (tức là “hàng rào sống”) ( Amrine và Stasny, 1993; Evans, 1983).

Trong những năm 1960, các nhà bảo tồn đã cảnh báo những người khác về sự nguy hiểm của loài cây này đối với các khu vực tự nhiên không được quản lý. Tuy nhiên, nhiều sở và cơ quan bảo tồn tiểu bang vẫn khuyến khích những người và tổ chức quan tâm trồng hoa hồng đa chủng để tạo nguồn thức ăn cho các loài chim biết hót và che phủ động vật hoang dã cho nhiều loại động vật, bao gồm nhưng không giới hạn ở thỏ đuôi bông (Sylviagus floridanus), bobwhite (Colinus virginianus) và gà lôi (Phasianus colchicus) (Evans, 1983; Munger, 2002). Evans (1983) cũng tuyên bố rằng một số cơ quan quản lý đường cao tốc đã khuyến khích sử dụng hoa hồng đa hoa trên dải phân cách của đường cao tốc để giảm độ chói của đèn pha từ các phương tiện giao thông đang tới và làm rào cản va chạm tự nhiên để ngăn chặn những chiếc xe mất kiểm soát vì loài này có khả năng tạo thành mật độ dày đặc. bụi cây một cách nhanh chóng.

Hoa hồng Multiflora có thể được phân biệt với các loài hoa hồng khác bằng các lá kèm có tua ở gốc mỗi lá. Những bông hoa cũng nhỏ và màu trắng, so với hoa màu hồng của nhiều loài hoa hồng dại . Nó cũng có thể dễ bị nhầm lẫn với nhiều loài mâm xôi khác nhau ( Rubus sp.) do thói quen sinh trưởng và gai nhọn tương tự nhau – chúng có thể được phân biệt bằng sự hiện diện của thân màu đỏ hoặc tím ở các loài Rubrus nơi Hoa hồng Multiflora luôn có màu xanh lục.

Hầu như không có động vật ăn cỏ nào ăn loại cây này; điều đó, cùng với khả năng sản xuất hạt giống dồi dào, khả năng xâm chiếm bằng cách ra rễ và ra lá sớm hơn cây bản địa vào mùa xuân, khiến nó trở thành một đối thủ cạnh tranh khốc liệt.

 

Rosa multiflora (Multiflora Rose) là một loại cây bụi lớn hoặc hoa hồng leo có thói quen uốn cong và lan rộng với những cành gai dài có lông chim kép, lá màu xanh xỉn với 7-9 lá chét có răng. Nó được bao phủ bởi một dãy hoa nhỏ màu trắng, đơn lẻ, hơi thơm với nhị hoa ở giữa màu vàng vào đầu mùa hè. Mang theo cụm hình chóp lên tới 30 bông hoa, chúng thu hút bướm, chim ruồi và côn trùng thụ phấn. Sự ra hoa rất nhiều đến nỗi những bông hoa hấp dẫn gần như che phủ tán lá. Như một phần thưởng bổ sung, theo sau là những quả hông màu đỏ, tròn, cỡ hạt đậu vào cuối mùa hè. Những quả hông hoa hồng vẫn tồn tại vào mùa đông để làm hài lòng những con chim đói khát, chúng sẽ ăn những quả hông to và đầy màu sắc trong những tháng mùa đông. Trừ khi bị hạn chế, loài hoa hồng dại này sẽ lây lan bằng cách tự gieo hạt, mầm rễ và thân cong mọc rễ trong lòng đất. Nó có thể hình thành những bụi cây dày đặc không thể xuyên thủng theo thời gian.

Đặc điểm hình thái

Có nguồn gốc từ châu Á, Rosa multiflora lần đầu tiên được giới thiệu đến Bắc Mỹ vào năm 1866 dưới dạng gốc ghép cho hoa hồng cảnh. Vào giữa những năm 1900, nó được trồng rộng rãi như một “hàng rào sống” để kiểm soát vật nuôi. Đây là một loại cỏ dại độc hại được tuyên bố ở một số bang ở Hoa Kỳ, nơi nó có thể làm giảm sản lượng đồng cỏ cũng như xâm lấn và làm hư hại một số môi trường sống. Rosa multiflora tạo thành những bụi cây không thể xuyên thủng trên đồng cỏ, cánh đồng và ven rừng. Nó hạn chế sự di chuyển của con người, vật nuôi và động vật hoang dã và di dời thảm thực vật bản địa. Nó chịu đựng được nhiều điều kiện cho phép nó xâm chiếm môi trường sống trên khắp Hoa Kỳ.

  • Cây mọc cao tới 6-15 ft (180-450 cm) và rộng 6-18 ft (180-540 cm).
  • Trồng tốt nhất dưới ánh nắng đầy đủ trên đất màu mỡ, giàu mùn, ẩm, thoát nước tốt. Chịu đựng được nhiều điều kiện. Để ra hoa tốt nhất, hãy bón phân cân đối và phủ lớp phủ vào cuối mùa đông.
  • Thời điểm ra lá và rụng lá. Lá mọc rất sớm vào mùa xuân, sớm hơn hầu hết các cây bản địa và loài này giữ lá lâu hơn một chút vào mùa thu so với hầu hết các cây bản địa. Tôi nhận thấy rằng hoa hồng đa chủng bắt đầu ra lá trước bất kỳ loài thực vật xâm lấn ngoại lai nào khác. Đặc điểm này cho phép hoa hồng multiflora tạo ra nhiều carbohydrate và các hợp chất khác trong lá bằng cách quang hợp và vận chuyển các sản phẩm này về rễ để dự trữ (tức là bảo quản trong thời tiết lạnh để tồn tại tốt hơn trong mùa đông và sinh trưởng vào mùa xuân).
  • Cụm hoa sặc sỡ, có mùi thơm, màu trắng đến trắng hồng, đường kính từ nửa inch đến một inch, nở thành chùy, cụm hoa có cuống bên, vào cuối tháng 5 hoặc tháng 6. Những bông hoa tạo ra số lượng lớn phấn hoa ngọt ngào. Sáu đến 100 hông phát triển thành cụm hoa vào mùa hè và chuyển sang màu đỏ vào giữa tháng 9, chứa từ 1 đến 21 hạt. Hypanthium, cấu trúc lớn, hình chén ở mặt dưới của hoa, mềm đi sau những đợt sương giá sớm, trở nên cứng và tồn tại trên cây vào mùa đông. Màu hạt thay đổi từ vàng đến nâu. Bản thân các hạt có kích thước khoảng 0,16 inch và được chứa trong các cấu trúc nhọn, nhọn gọi là gai. Hạt nảy mầm cao; hạt giống cũng có thể tồn tại trong đất tới 20 năm. Rễ có phạm vi rộng và có khả năng tái sinh. Ngoài ra, các đầu thân tiếp xúc với bề mặt đất có khả năng ra rễ, thông qua một quá trình được gọi là phân lớp, để hình thành cây mới. Những bụi cây rộng lớn được hình thành theo cách này.
  • Hoa màu trắng xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 6 (Symonds, 1963: Magee và Ahles, 2007; Zheng và cộng sự 2006) và được nhóm lại thành cụm hoa dạng chùm hoa (Zheng et al 2006). Quả màu đỏ (tức là quả mọng) xuất hiện vào tháng 8 và tồn tại trong những tháng mùa đông dưới dạng chùm hông tròn ¼ inch (Zheng et al 2006; Dirr, 1998). Hông không dễ tách ra và cần thời gian khô để tạo hạt (Evans, 1983). Vì vậy, vận chuyển gió là tối thiểu (Evans, 1983.

 

Chiều cao: Hoa hồng Multiflor cao tới 4 m (13 ft). Thân cây cao 1,5-2,0 m (5,0-6,5 ft) đầu tiên thường dựng đứng với các đầu cong về phía mặt đất.

Lá: Lá kép lông chim chia thành 7-9 lá chét. Lá chét dài dưới 4,0 cm (1,5 in), hình trứng ngược đến hình elip, nhẵn và có răng cưa mịn.

Thân: Thân nhẵn, dựng đứng và uốn cong với các gai cong, dẹt, bản rộng.

Hoa: Hoa có màu trắng đến trắng hồng với cánh hoa dài 1,0-1,5 cm (0,4-0,6 in). Năm lá đài có hình mũi mác và nhẵn cho đến có lông mu. Ra hoa tháng 5 – tháng 7.

Quả: Quả tầm xuân có màu đỏ, dài 6-9 mm (0,2-0,4 in), hình trứng và nhiều thịt. Cuối cùng, chúng trở nên cứng chắc và tồn tại trên cây trong những tháng mùa đông. Một bụi cỡ trung bình có khả năng tạo ra 500.000 đến 1.000.000 hạt. Quả chín vào tháng 9-10.

Chiều cao: Hoa hồng Multiflor cao tới 4 m (13 ft). Thân cây cao 1,5-2,0 m (5,0-6,5 ft) đầu tiên thường dựng đứng với các đầu cong về phía mặt đất.

 

Lá: Lá kép lông chim chia thành 7-9 lá chét. Lá chét dài dưới 4,0 cm (1,5 in), hình trứng ngược đến hình elip, nhẵn và có răng cưa mịn.

Thân: Thân nhẵn, dựng đứng và uốn cong với các gai cong, dẹt, bản rộng.

Hoa: Hoa có màu trắng đến trắng hồng với cánh hoa dài 1,0-1,5 cm (0,4-0,6 in). Năm lá đài có hình mũi mác và nhẵn cho đến có lông mu. Ra hoa tháng 5 – tháng 7.

Quả: Quả tầm xuân có màu đỏ, dài 6-9 mm (0,2-0,4 in), hình trứng và nhiều thịt. Cuối cùng, chúng trở nên cứng chắc và tồn tại trên cây trong những tháng mùa đông. Một bụi cỡ trung bình có khả năng tạo ra 500.000 đến 1.000.000 hạt. Quả chín vào tháng 9-10.

Tiểu sử

Hoa hồng Multiflora sinh sản bằng hạt, mầm rễ và phân lớp (ra rễ từ đầu cành cong). Hoa nở từ tháng 5 đến tháng 7 và quả (hồng hông) phát triển từ tháng 9 đến tháng 10. Hạt giống sung mãn của nó bị chim và các động vật khác ăn và lây lan. Hạt giống có thể tồn tại trong đất từ ​​10-20 năm. Cây con phát triển trong vòng 60 ngày ở nhiệt độ đất trên mức đóng băng. Cây phát triển chậm trong một hoặc hai năm đầu, sau đó phát triển nhanh chóng thông qua phân lớp và mầm rễ.

Nguồn gốc và phân phối

Hoa hồng Multiflora được du nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc và miền đông Trung Quốc vào năm 1886 làm gốc ghép cho hoa hồng cảnh. Vào những năm 1930, nó được quảng bá rộng rãi như một “hàng rào sống” để bảo tồn đất và trong các chương trình động vật hoang dã. Hiện nay chúng phân bố khắp Hoa Kỳ ngoại trừ vùng đồng bằng ven biển phía đông nam, dãy núi Rocky và các khu vực sa mạc phía tây. Ở Tennessee, hoa hồng đa chủng loại xuất hiện khắp tiểu bang dọc theo hàng rào, cánh đồng nối tiếp và đồng cỏ. Nó có thể xâm chiếm các khu vực tự nhiên, đặc biệt là đồng ruộng, đồng bằng ngập nước và các khoảng trống trong rừng.

Loài tương tự

Có ba loại hoa hồng bản địa giống hoa hồng đa loài: hoa hồng thảo nguyên ( Rosa setigera Michx.), hoa hồng đầm lầy ( Rosa palustris Marsh.), và hoa hồng Arkansas ( Rosa arkansana Porter.). Hoa hồng thảo nguyên được phân biệt với hoa hồng đa hoa bởi thân dài hơn, kéo dài và cong, hoa màu trắng lớn hơn (2-3 cm; 0,8-1,2 in) trong cụm hoa hình chóp và quả nhỏ hơn. Hoa hồng đầm lầy được phân biệt với hoa hồng đa hoa ở chỗ có chiều cao tổng thể ngắn hơn (2 m; 79 in) và hoa đơn độc. Thân hoa hồng Arkansas được bao phủ dày đặc bởi những chiếc gai mảnh, thẳng và tầm vóc tổng thể ngắn hơn (hiếm khi trên 1 m hoặc 39 inch).

Cây bụi này phát triển mạnh ở những nơi phát triển kém. Nó thích ánh nắng đầy đủ đến bóng râm vừa phải và thường được tìm thấy ở những cánh đồng bỏ hoang, hàng rào, bìa rừng và ven đường. Nó cũng có thể tồn tại trong bóng râm của một khu rừng trưởng thành. Mặc dù nó chịu được hầu hết các địa điểm bất kể ánh sáng, độ ẩm, độ mặn hoặc độ pH, nhưng nó không chịu được nhiệt độ quá lạnh và sẽ chết ở nhiệt độ dưới -28°F. Lá của nó cũng hiếm khi được các động vật không xương sống bản địa tiêu thụ và lớp lá rụng mà nó tạo ra có thể làm thay đổi thành phần hóa học của lớp lá đang phân hủy, nâng cao hơn nữa sự thống trị của loài cây bụi này, đặc biệt là ở các khu vực ven sông.

Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Nhân giống

1. Gieo hạt: Hoa hồng có thể được gieo và nhân giống, có thể gieo vào mùa thu hoặc mùa xuân sau khi gieo trên cát, sẽ nảy mầm sau 1 đến 2 tháng sau khi gieo. Tuy nhiên, cây con có tính biến đổi lớn và thường được sử dụng để trồng các giống mới hoặc như ghép gốc ghép.

2. Cành: Hoa hồng có thể nhân giống bằng cách chia, phương pháp cụ thể là cắt bỏ những cành nhỏ nối với cây mẹ và trồng thành cây mới độc lập, phương pháp này đơn giản, dễ trồng và nhanh chóng.

3. Giâm cành: Hoa hồng có thể nhân giống bằng cách giâm cành, phương pháp cụ thể là cắt những cành khỏe làm hom, cắm vào đất hoặc cát ẩm, đợi đến khi ra rễ mới phát triển thành cây độc lập.

4. Phân lớp: Hoa hồng có thể nhân giống bằng cách xếp lớp, phương pháp cụ thể là chôn cành và dây leo của hoa hồng trong nền ẩm, sau khi cành và dây leo bén rễ sẽ tách ra khỏi cây mẹ và trồng thành cây mới. .

 

1. Trồng cây

. Đất trồng: Hoa hồng ưa đất thịt pha cát trung tính hoặc hơi chua, đất tơi xốp, thoát nước tốt, tránh đất sét, đất nhiễm mặn – kiềm, có thể trộn cát sông, phân bón lót… vào đất vườn. Điều đáng chú ý là đất bầu đã chuẩn bị trước phải được khử trùng trước khi sử dụng.

2. Trồng: Hoa hồng không chịu được ứ đọng nước, bạn có thể rải một lớp sỏi lên lỗ thoát nước dưới đáy chậu hoặc bể để đảm bảo thoát nước tốt, đầu mùa đông hàng năm chọn những cây nhỏ có nụ hoa đầy đủ, đào xới. lấp đất lên rồi trồng vào bầu, sau khi trồng tưới nước 1 lần để giúp cây con mới sống sót.

3. Tưới nước: Hoa hồng ưa ẩm, sợ ẩm, tránh úng, từ khi nảy chồi đến khi ra hoa vào đầu mùa xuân, có thể tưới 3 đến 4 lần tùy theo điều kiện thời tiết, 2 đến 3 lần khi hạn hán vào mùa hè và 2 đến 2 lần. 2 lần vào mùa thu, 3 lần và 1 đến 2 lần bón phân mỏng và tưới nước trong thời kỳ mầm non.

4. Bón phân: Hoa hồng thích phân bón.Theo nguyên tắc “bón phân thưa và thường xuyên”, bón phân mỗi năm một lần vào mùa đông để giữ cho cành và nụ hoa tươi tốt và đẹp.Trong mùa sản xuất hoa cắt cành bón từ 1 đến 2 lần. một tuần, chú ý xới và hái hoa, đối với cành mẹ cắt bỏ những nụ hoa ở cành yếu.

5. Cắt tỉa: Cắt tỉa cây hoa hồng trưởng thành mỗi mùa xuân một lần trước khi nó nảy mầm. Các nhánh chính có thể giữ chiều dài trong phạm vi 1,5 mét, những phần còn lại có thể cắt bỏ. Mỗi nhánh bên nên giữ lại 3 đến 5 nụ ở gốc, và Những cành chết, cành thưa, sâu bệnh, côn trùng gây hại cần được loại bỏ, tỉa thưa những cành già và chặt bỏ những cành già rậm rạp.

Giâm cành

Thời điểm cắt cành tốt nhất là mùa xuân (tháng 5) và mùa thu (tháng 10), khi nhiệt độ từ 20-25°C là thích hợp nhất để cắt cành. Để nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chậu gạch nông mới có đường kính 20 cm là thích hợp làm chậu cắt vì có khả năng thoáng khí tốt và dễ bén rễ. Có thể sử dụng đất nuôi trộn với 20% đất vườn mùn, 40% phân ngựa và 40% cát sông làm chất nền.
Khi cắt, chọn những cành bán gỗ, khỏe mạnh trong năm hiện tại làm hom, dùng dao thật sắc ép chặt, cắt bỏ đoạn mắt thắt 6-10cm, vết mổ phải nhẵn, gọn, cắt bỏ phần gai. lá phía dưới, chỉ để lại 3-4 lá phía trên. Mua một ống tiêm vitamin B12, sau khi mở ra, nhúng các dải cắt vào dung dịch, lấy ra và để khô một lúc trước khi cắt.
Trước khi cắt, bạn nên dùng bình tưới nước phun hơi ẩm cho đất nuôi trong chậu từ ngày hôm trước, nhưng không nên phun quá nhiều, đến hôm sau sẽ đủ ẩm là thích hợp nhất để cắt. Độ sâu chèn là 3-4 cm. Khi cắm vào, trước tiên hãy dùng đũa chọc một lỗ trên đất, sau đó cắm hom vào, dùng tay nén chặt để đất trong chậu tiếp xúc hoàn toàn với hom rồi tưới nước thật kỹ.
Sau khi cắt xong, tốt nhất nên dùng túi nilon bọc kín chậu hoa, dùng dây buộc miệng túi, khi cần tưới nước thì mở ra, sau khi tưới nước buộc lại. Chậu hoa đã cắt nên đặt ở nơi không có ánh nắng trực tiếp, đất đã cắt nên phun nước hàng ngày trong 10 ngày, trừ những ngày mưa có thể phun một lần vào những ngày nhiều mây. Nên phun hai lần vào những ngày nhiều mây. khí hậu khô hanh nhưng lượng nước phun mỗi ngày còn hạn chế, không quá nhiều. Sau 10 ngày bạn vẫn nên giữ ẩm cho đất. Chúng nên được che bóng trong 4-5 tuần, và sau đó dần dần cho phép nhận được một chút ánh sáng mặt trời sau khi nảy mầm. Thường mất khoảng 2 tháng để rễ bén rễ. Sau đó chỉ cần bảo trì bình thường là đủ.

Phương pháp trồng

1. Nhiệt độ: Hoa hồng ưa ấm áp, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 20-25°C, chịu lạnh tương đối tốt, có thể sống sót qua mùa đông ngoài đồng ở hầu hết các vùng phía Bắc.

2. Độ ẩm: Hoa hồng ưa ẩm, chịu hạn, không chịu được nước và ẩm, sợ nước đọng nhất, dễ bị chết do thối rễ do úng trong mùa sinh trưởng.

3. Đất: Hoa hồng không có yêu cầu khắt khe về đất và chịu được đất nghèo dinh dưỡng nhưng tốt nhất là đất sâu, tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt.

4. Không khí: Hoa hồng có khả năng chống ô nhiễm không khí cao, có khả năng chống lại sulfur dioxide, clo, hydro florua, hơi chì, v.v.

5. Ánh sáng: Hoa hồng thích môi trường có đủ ánh nắng, khi có đủ ánh sáng cây sẽ phát triển mạnh và rậm rạp, cây sẽ không phát triển tốt trong môi trường có bóng râm.

 

1. Nắng. Hoa hồng là loài hoa ưa sáng, cần đủ ánh nắng và phải duy trì đủ ánh nắng trong suốt thời kỳ sinh trưởng.

2. Chất lượng đất. Đất dinh dưỡng cho chậu hoa hồng cần chú ý đến khả năng thoát nước, thông gió và kết hợp nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, bạn có thể chọn đất dinh dưỡng hữu cơ Devodo, thích hợp để thay chậu, tỉa rễ và thay đất trước và sau mùa đông hàng năm. Nồi càng ngày càng tăng, nồi làm bằng đất sét thì càng tốt.

3. Nhiệt độ. Hoa hồng không yêu cầu nhiệt độ cao, chịu lạnh tốt, có thể trồng ngoài trời ở hầu hết các vùng phía Bắc. Cây trồng trong chậu có thể được di chuyển trong nhà do giá lạnh khắc nghiệt vào mùa đông.

4. Nước. Hoa hồng ưa ẩm nhưng sợ ẩm, tránh úng. Từ khi nảy mầm đến trước khi ra hoa có thể tưới nước hợp lý hơn, để đất đủ ẩm nhưng không bị úng. Sau khi ra hoa không tưới quá nhiều. Đất phải khô ráo và thoáng mát. ẩm ướt, vào mùa mưa đất phải khô ráo, ẩm ướt, chú ý thoát nước, chống úng. Trong thời gian ngủ đông, giữ cho đất ẩm và không bị khô.

5. Bón phân. Hoa hồng thích bón phân, bón lót chủ yếu là phân hữu cơ tan chậm như Phân hữu cơ sinh học Devodo (dạng hạt). Thêm phân bón lỏng Devodo series theo tỷ lệ 1:300 nửa tháng một lần để giữ cho lá dày, xanh đậm và sáng bóng. Trong thời kỳ ngủ đông, phân hữu cơ sinh học Shidewoduo (dạng hạt) có thể tồn tại qua mùa đông nên không cần sử dụng phân lỏng.

Chăm sóc cây

Trồng hoa hồng có nhiều điểm tương đồng với trồng hoa hồng, nhưng việc quản lý nó phức tạp hơn trồng hoa hồng. Khoảng cách giữa các cây trồng không được nhỏ hơn 2m. Từ khi bắt đầu nảy chồi vào đầu mùa xuân cho đến khi ra hoa, bạn có thể tưới nước 3 đến 4 lần tùy theo điều kiện thời tiết để giữ ẩm cho đất. Nếu hạn hán xảy ra vào thời điểm này, số lượng hoa nở sẽ giảm đi rất nhiều, vào mùa hè hạn hán sẽ phải tưới nước từ 2 đến 3 lần. Chú ý thoát nước kịp thời, chống úng trong mùa mưa. Vì hoa hồng sợ úng nên dễ gây thối rễ. Vào mùa thu tưới 2 đến 3 lần tùy thích. Khi tưới quanh năm, chú ý không để nước đọng ở rễ cây. Bón phân bánh mỏng và tưới nước 1 đến 2 lần trong thời kỳ cây ra nụ, màu hoa sẽ đẹp và thời gian ra hoa kéo dài.

6. Cắt tỉa. Cần cắt tỉa toàn diện sau mỗi mùa ra hoa. Nói chung, nên tỉa nhẹ, cắt bỏ kịp thời những bông hoa mới nở và những cành thưa, chen chúc, chồng chéo lên nhau, chỉ chừa lại cách gốc những cành non khỏe từ 3 đến 6 cm, chừa lại những chồi bên ngoài và tỉa vào trong. hình trái tim tự nhiên giúp cây đẹp, kéo dài thời gian ra hoa. Cắt tỉa là một công đoạn không thể thiếu và quan trọng trong việc tạo cảnh và tạo hình hoa hồng, nếu không cắt tỉa đúng cách sẽ phát triển thành một đống gai và hình dạng không đồng đều, không những có nhiều bệnh tật, côn trùng gây hại mà hình dáng bên ngoài cũng sẽ bị ảnh hưởng. cũng trở nên khó coi. Thông thường, cây trưởng thành được cắt tỉa mỗi mùa xuân một lần trước khi chúng nảy mầm. Số lượng cắt tỉa phải vừa phải, thông thường cành chính (cây nho chính) có thể giữ chiều dài trong phạm vi 1,5m, phần còn lại có thể cắt bỏ. Chỉ cần giữ 3 đến 5 chồi ở gốc mỗi nhánh bên. Đồng thời tỉa thưa những cành chết, cành thưa, cành bị sâu bệnh, sâu bệnh, cắt bỏ những cành già, rậm rạp để khuyến khích cành mới nảy mầm và liên tục đổi mới cây cũ để cây ra hoa, phát triển tốt hàng năm.

7. Sinh sản. Khi cắt tỉa sau khi ra hoa, bạn có thể chọn hom những cành khỏe, bán thân của năm hiện tại, đặt ở nơi nửa râm mát và cấy vào mùa xuân năm sau sau khi chúng sống sót. -cây bỏ rễ và trồng lại vào đầu mùa xuân trước khi chúng nảy mầm. Bạn cũng có thể ấn cành nho xuống đất trong thời kỳ cây sinh trưởng, cắt bỏ và trồng lại sau khi bén rễ.

8. Phòng bệnh. Hoa hồng dễ mắc nhiều bệnh, hầu hết là do nấm gây ra như bệnh phấn trắng, đốm đen, rỉ sét,… Trong quá trình chăm sóc hàng ngày, bạn phải chú ý cắt tỉa cành, lá để tạo điều kiện thông thoáng, trước khi dịch bệnh và côn trùng gây hại xuất hiện, bạn có thể phun thuốc trừ sâu để phòng trừ như carbendazim để khử trùng và chlorprom để diệt côn trùng.

kiểm soát sâu bệnh

Hoa hồng dại ít bị sâu bệnh, hoa hồng trồng nhân tạo thường bị sâu bọ, bọ cánh cứng hoa hồng, côn trùng vảy, rệp, cháy lá, thối mục, đốm đen và các loại sâu bệnh khác. Ngoài việc phun thuốc trừ sâu, cần bố trí cảnh quan. với các loại hoa và cây khác được sử dụng kết hợp, không nên trồng quá nhiều ở một nơi. Mỗi mùa đông, những cành già, cành rậm rạp thường được cắt tỉa dày đặc để duy trì khả năng truyền ánh sáng và thông gió tốt, có thể hạn chế sâu bệnh.
Bệnh đốm đen chủ yếu tấn công vào lá, cuống lá và chồi non, khi bệnh mới xuất hiện ở mặt trước của lá những đốm nhỏ màu nâu tím đến nâu, sau khi lớn dần thành vết bệnh hình tròn hoặc màu nâu sẫm không đều. Bệnh phấn trắng tấn công các lá non, có bột màu trắng xuất hiện ở cả hai mặt, giai đoạn đầu triệu chứng không rõ ràng, sau 3-5 ngày xuất hiện lớp bột trắng, lá bị úng nước, mất dần màu xanh và chuyển sang màu vàng, đồng thời thiệt hại nghiêm trọng có thể làm cho lá rụng. Bệnh gỉ sắt là bệnh thường gặp ở hoa hồng. Lá và cành mới có thể bị ảnh hưởng. Trường hợp nặng, lá có thể rụng trên diện rộng, khiến hoa mất giá trị làm cảnh, thậm chí chết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *