Hoa tử đằng là một loại cây rất đẹp và cũng là một trong những loài hoa bonsai được những người yêu hoa rất ưa chuộng. Wisteria là một loại cây nho trông giống cây nhưng không phải là cây. Nó nở hoa vào cuối tháng 3 hàng năm và nở hoa vào đầu tháng 4. Vào mùa hoa cao điểm không có nhiều nụ lá nên hoa và màu sắc trông càng ngoạn mục.

Đặc điểm, hình thái của cây

Cây nho rụng lá. Thân thuận phải, cành dày hơn, cành non phủ lông tơ màu trắng, lưng trọc, chồi mùa đông hình bầu dục. Các lá kép hình lông chim số lẻ dài 15 đến 25 cm; lá chét hình dải và rụng sớm; các lá chét có 3 đến 6 cặp, dạng giấy, hình trứng – elip đến hình trứng – hình mũi mác, các lá chét phía trên lớn hơn, và cặp gốc lá nhỏ nhất, dài 5 cm, rộng 2-4 cm, từ đỉnh nhọn đến chóp đuôi, gốc tù hoặc hình nêm hoặc xiên, hai mặt lá non có lông phẳng, phía sau nhẵn, cuống lá 3-4 dài mm, có lông, nhỏ. Các lá kèm có gai và có lông, dài từ 4 đến 5 mm và dai dẳng. [2]

Chồi có nguồn gốc từ chồi nách hoặc chồi cuối của cành ngắn trồng được một năm, dài 15 – 30 cm, đường kính 8 – 10 cm, trục phát hoa phủ lông tơ màu trắng, lá bắc hình mác, rụng sớm. hoa dài 2 đến 2,5 cm, có mùi thơm, cuống mỏng, dài 2 đến 3 cm, đài hoa hình chén, dài 5 đến 6 mm, rộng 7 đến 8 mm, phủ dày lông tơ mịn, 2 răng trên rất cùn, 3 răng dưới hình trứng, hình tam giác, tràng hoa mịn và mượt, có lông, 2 răng trên rất cùn, 3 răng dưới hình bầu dục, hình tam giác, tràng hoa màu tím, Cánh cờ hình tròn, đỉnh hơi lõm, sau khi hoa nở phản xạ, ở gốc có 2 vết chai, cánh hoa hình thuôn dài, gốc cánh tròn, cánh hoa hình lườn tương đối nhỏ. ngắn, hình liềm rộng, bầu nhụy thẳng, phủ nhiều lông tơ, lông không có lông, cong lên trên, noãn có 6 đến 8. [2]

Quả hình trứng thuôn dài, dài 10 – 15 cm, rộng 1,5 – 2 cm, phủ dày lông tơ, không rụng khi treo trên cành, có 1 đến 3 hạt, hạt màu nâu, bóng, tròn, đường kính 1,5 cm. rộng và bằng phẳng. Thời kỳ ra hoa từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5, thời kỳ đậu quả từ tháng 5 đến tháng 8.

Wisteria có các bí danh như wisteria, zhaodoulian, Zhuteng, Zijinteng, hoa mây, hoa kudzu, v.v. Người xưa gọi nó là Huanghuan. Hoa tử đằng có nguồn gốc từ nước tôi, là loài hoa mây truyền thống ở nước ta, được mệnh danh là “loại mây ngon nhất thế giới”. Wisteria là một loại cây thân gỗ rụng lá thuộc họ Fabaceae. Thân của nó dày và cong, da của nó có màu nâu xám nhạt. Lá mọc so le, lá kép lông chim lẻ, 7-13 lá chét, hình trứng thuôn dài. Cụm hoa rủ xuống, dài 15-30 cm, có 50-100 hoa, hoa lớn, tràng hoa hình con bướm, màu xanh tím đến xanh nhạt, có mùi thơm. Thời kỳ ra hoa là tháng Tư và tháng Năm.

Quả giống như quả nang, dẹt, dài 10-20 cm, có nhiều lông, bên trong có 3-5 hạt. Các giống tử đằng phổ biến bao gồm: tử đằng bạc, thân mỏng, hoa màu trắng, mùi thơm nồng; tử đằng nhiều hoa, có chùm hoa dài 30 đến 50 cm, nhiều hoa nhưng nhỏ, tràng hoa màu lục lam nhạt, thường dùng làm cây cảnh; tử đằng xạ hương, The hoa trắng có mùi thơm và thường được dùng làm cây cảnh; dây ngọc đỏ có hoa lớn màu đào; dây ngọc trắng có hoa lớn màu trắng; dây leo Nam Kinh có hoa màu xanh tím và chùm hoa nhỏ. Hoa tử đằng đâm chồi mỗi đêm và nở mỗi sáng, ở nhiều nơi khi đón tiếp người thân, bạn bè phương xa, họ tặng hoa tử đằng cho du khách, nghĩa là lúc nào cũng được chăm sóc, nhớ nhung.

Ở các nước phương Tây, việc chào đón khách và gửi hoa tử đằng thể hiện lòng hiếu khách. Loại cây tử đằng khỏe mạnh, đơn giản, có tiềm năng nhào lộn, cành lá tươi tốt, mềm mại, tràn đầy sức sống. Vào mùa xuân, những dây hoa tử đằng rủ xuống dưới giàn giáo, xa xa trông như đàn bướm tím, gió thổi qua, tỏa hương thơm ngào ngạt. Wisteria là loài hoa của sự trường thọ. Wen Zhengming, một bậc thầy về thơ ca, thư pháp và hội họa thời nhà Minh, đã trồng một cây hoa tử đằng trong Vườn Humble Administrator ở Tô Châu, sau hàng trăm năm nắng nóng, thân xoắn, cành lá xanh tươi và vô số hoa.

Cách trồng & chăm sóc cây tử đằng

1. Cách trồng

Có hai phương pháp nhân giống hoa tử đằng phổ biến là giâm cành và gieo hạt. Giâm cành được thực hiện bằng cách cắt bỏ những chồi hoặc cành mới khỏe mạnh, không có bệnh tật và côn trùng gây hại, cắm vào đất cát ẩm, chờ rễ ra rễ và trở thành cây con rồi cấy vào chậu hoa hoặc vườn. Gieo hạt thường tiến hành vào mùa thu, gieo hạt tử đằng vào đất cát ẩm, chờ hạt nảy mầm thành cây con trước khi cấy vào chậu hoa hoặc vườn.

1. Cây con đã gieo phát triển rất chậm, năm đầu tiên chỉ mọc vài lá, cây con giống cây bụi, phải từ ba đến năm năm mới nảy mầm, ra hoa rất xa. Vì vậy, trừ khi nhân giống một số lượng lớn cây con trong sản xuất, thì việc nhân giống bằng hạt thường không được sử dụng và nhân giống sinh dưỡng như giâm cành và xếp lớp thường được sử dụng. Nếu muốn trồng hoa tại nhà, bạn chỉ cần mua cây giống.

2. Vỏ hạt tử đằng rất dày, khó nảy mầm, trước khi gieo hạt ngâm hạt tử đằng trong nước cho hạt nở ra để nảy mầm, ngâm khoảng một ngày sau đó đặt hạt nằm ngang trên đất nông. , chú ý đất tơi xốp, đất sét dễ bị úng nước, hạt dễ bị thối, nếu lớp đất quá sâu hoặc đất quá cứng sẽ khó ra nụ. Sau đó chỉ cần đợi nó tự mọc lên.

3. Gieo hạt tử đằng tốt nhất vào mùa xuân, về mùa hè nhiệt độ tăng cao dễ bị thối và sinh sâu bọ, mùa đông nhiệt độ quá thấp không có lợi cho cây phát triển, nếu trồng trong chậu thì tốt nhất khử trùng đất trước khi gieo hạt, giữ ẩm cho đất và không để nước đọng trong bầu.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để trồng hoa tử đằng?

Wisteria multiflora là một loài hoa tử đằng, sức sống bền bỉ của nó không phải là đặc tính của các loài hoa mà là đặc trưng của hoa tử đằng, đặc biệt nó có thể chịu đựng được cái lạnh và cái rét khắc nghiệt, thậm chí ở nhiệt độ thấp âm 15 độ C. Cây ưa ánh sáng mặt trời, nhưng thời gian ra hoa của hoa tử đằng nhiều hoa ngắn, nhiều hoa, đặc biệt dễ tạo cảnh thác nước và kèm theo mùi thơm nên đã trở thành giống được ưa chuộng. Wisteria ra hoa thì không thể ngoại trừ vào mùa hè. Ngoài việc trồng, có thể trồng vào các mùa khác.

2. Cách chăm sóc cây

1. Tưới nước: Wisteria cần đủ nước nhưng không nên tưới quá nhiều nước để tránh thối rễ. Nói chung, việc tưới nước được thực hiện mỗi ngày một lần vào mùa hè và 1-2 lần một tuần vào các mùa khác.

2. Bón phân: Hoa tử đằng cần đủ chất dinh dưỡng nên cần bón phân với lượng thích hợp. Bón phân mỗi năm một lần vào mùa xuân và mùa thu, có thể sử dụng phân bón hỗn hợp hoặc phân hữu cơ.

3. Cắt tỉa: Hoa tử đằng phát triển rất nhanh nên cần được cắt tỉa thường xuyên. Việc cắt tỉa có thể thúc đẩy sự phát triển của hoa tử đằng và cũng kiểm soát hình dạng của chúng, khiến chúng đẹp hơn.

4. Phòng trừ sâu bệnh: Hoa Wisteria rất dễ bị sâu bệnh tấn công như rệp, phấn trắng, đốm lá. Cần phát hiện kịp thời và có biện pháp phòng ngừa, kiểm soát tương ứng, có thể sử dụng thuốc trừ sâu hoặc biện pháp kiểm soát sinh học.

các loài hoa tử đằng

1. Thác Thạch Anh Tím

Các loại hoa tử đằng thường thấy nhìn chung đều thuộc giống này, là loài du nhập, thác thạch anh tím nở rất nhiều, chỉ cần cành mới mọc ra, hầu hết các cành mới sẽ có nụ hoa mọc ở phía dưới để nở trực tiếp. Tuy nhiên, có một điều Nhược điểm là gai hoa tương đối ngắn. . Nó có dạng hình nón và một lượng nhỏ có dạng hình trụ.

2. Dì Antie

Dì Anti là giống tử đằng được nhập khẩu từ Mỹ, cũng là giống rất dễ ra hoa, có thể ra hoa nhiều đợt trong năm, có thể nói là giống rất tốt trong số các giống hoa nở nhiều mùa. Lá của dì Anti khác với lá của hoa tử đằng thông thường, lá nhỏ hơn hoa tử đằng thông thường và lớn hơn lá hoa tử đằng nhỏ, lá có hình lượn sóng.

3. Mây bạc

Tử đằng bạc còn gọi là tử đằng hoa trắng, đây là một giống tử đằng màu trắng, hoa có màu trắng, mùi thơm rất nồng, bởi vì là một loại tử đằng đột biến nên hiệu quả của nó khác với hầu hết các loại tử đằng, không dễ để làm được. chịu lạnh.Là một loại hoa tử đằng.Một loại rất hiếm, loại dây leo màu trắng bạc này rất hiếm thấy.

4. Cây nho Ruby

Cây nho ngọc đỏ còn được gọi là cây nho ngọc đỏ, màu sắc tương đối tươi sáng, màu hồng rất tươi, hoa tương đối lớn, cánh hoa lớn gấp mấy lần so với các loại khác, chủ yếu mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. khu vực Giống quý hiếm.

5, Tử đằng Sanshaku

Đây là giống tương đối đặc biệt, hoa rất dài, khi rủ xuống trông rất đẹp, dài 67cm, có màu xanh lá sen, nhìn giống màu tím hơn, có thể trồng dưới đất hoặc trồng trong chậu . .

6. Trăng xanh

Blue Moon là loài hoa tử đằng nhập khẩu, nở nhiều mùa, ra hoa rất mạnh, lá của nó giống thác thạch anh tím hơn nhưng màu lá sẽ giống màu hoa xanh của dì Andi. Blue Moon có thể nở hoa nhiều lần trong năm, nhưng tốc độ phát triển của nó tương đối chậm, cành dài phát triển tương đối chậm và hiệu suất ra hoa rất cao.

Tác dụng của hoa tử đằng

Một cơ thể khỏe mạnh không thể tách rời khỏi chế độ ăn uống hàng ngày, nhưng bạn phải kết hợp các triệu chứng của cơ thể vào những thời điểm khác nhau để được khỏe mạnh hơn, trong số đó, hoa tử đằng là một loại thực phẩm mà nhiều người không biết có phù hợp với mình hay không. lúc đó con người không thích hợp để ăn hoa tử đằng.

Để biết được tác dụng của hoa tử đằng, chúng ta phải hiểu rõ về hoa tử đằng. Wisteria là một loài hoa bình thường, nhưng bên dưới vẻ ngoài bình thường lại ẩn chứa một “trái tim” phi thường, điều này chủ yếu được quyết định bởi công dụng và giá trị dinh dưỡng của hoa tử đằng, nhưng điều này thường xảy ra, nhiều người không biết. Hoa tử đằng thực chất không phổ biến trong đời sống thực của người bình thường và chỉ có thể được nhìn thấy ở một số khu vực cụ thể.

Những người đã từng nhìn thấy hoa tử đằng có thể không bị vẻ đẹp của hoa tử đằng thu hút, chủ yếu là vì hoa tử đằng không quá đẹp. Nhưng khi nhiều người lần đầu tiên nhìn thấy hoa tử đằng, về cơ bản họ dừng bước và ở lại để quan sát cẩn thận, bởi vì nhiều người bị thu hút bởi sức sống bền bỉ của hoa tử đằng. Tiếp theo, hãy nói chi tiết về tác dụng của hoa tử đằng.

Wisteria thuộc họ Fabaceae Wisteria, là loại cây leo lớn rụng lá, leo vướng, vỏ khô màu xám đen, không nứt, hoa màu tím hoặc tím đậm, rất đẹp. Wisteria là loại cây trồng ở vùng ôn đới ấm áp, có khả năng thích ứng mạnh với khí hậu, thổ nhưỡng, chịu lạnh tốt hơn, chịu ẩm và đất nghèo dinh dưỡng, ưa ánh sáng, chịu bóng râm hơn. Được phân bố rộng rãi ở nước tôi, nó có giá trị trang trí sân vườn và giá trị chữa bệnh cao. Công dụng Hoa tử đằng có thể chiết xuất tinh dầu thơm, có tác dụng giải độc, chống buồn nôn và tiêu chảy. Hạt của cây tử đằng hơi độc và chứa xyanua, có tác dụng chữa đau cơ, xương và giúp rượu không bị hư. Vỏ cây tử đằng có tác dụng diệt côn trùng, giảm đau, xua gió, nạo vét, chữa đau nhức cơ xương, đau khớp do gió, bệnh giun kim… Ở Hà Nam, Sơn Đông và Hà Bắc, người ta thường hái hoa tử đằng để hấp, rất ngon và thơm. Bánh củ cải tím ở Bắc Kinh và bánh hoa tử đằng, cháo hoa tử đằng, cá hoa tử đằng chiên, hoa sắn dây trong món gỏi nguội, hoa sắn dây chiên ở một số nơi đều được làm bằng cách thêm hoa tử đằng.

Tác dụng của hoa tử đằng

Hoa tử đằng có thể chiết xuất dầu thơm, có tác dụng giải độc, chống buồn nôn và tiêu chảy. Hạt của cây tử đằng hơi độc và chứa xyanua, có tác dụng chữa đau cơ, xương và giúp rượu không bị hư. Vỏ cây tử đằng có tác dụng diệt côn trùng, giảm đau, xua gió, nạo vét, chữa đau nhức cơ xương, đau khớp do gió, bệnh giun kim…

Vì vậy, sau khi biết nhiều thông tin về hoa tử đằng, tôi tin rằng mọi người đã hiểu biết toàn diện về công dụng và giá trị dinh dưỡng của hoa tử đằng. Trong quá trình tìm hiểu, chúng ta cũng có thể nhận thấy tác dụng của hoa tử đằng tương đối toàn diện, về cơ bản là có lợi cho cơ thể con người. Vì vậy, mọi người hãy thử thưởng thức hoa tử đằng trong kiếp sau nhé, biết đâu bạn sẽ thu được kết quả bất ngờ đấy.

1. Xem

Những bông hoa tử đằng khi nở sẽ rủ xuống, những chuỗi hoa màu tím hoặc trắng cũng rất đẹp. Hơn nữa, hình dáng của toàn bộ cây rất đẹp, bạn còn có thể quan sát lá và hình dáng khi cây chưa nở hoa. Wisteria thường được sử dụng làm giàn giáo sân vườn, ven hồ, ven hồ, non bộ, xưởng đá,… với kiểu dáng trang trí độc đáo.

2. Bảo vệ môi trường

Wisteria có khả năng chống chịu mạnh mẽ với các khí độc hại như sulfur dioxide và hydro oxit, đồng thời có khả năng hấp thụ bụi trong không khí, được sử dụng rộng rãi trong việc phủ xanh, đặc biệt đóng vai trò quyết định trong việc phủ xanh ba chiều.

3. Ăn được

Ở Hà Nam, Sơn Đông và Hà Bắc, người ta thường dùng hoa tử đằng để hấp thức ăn, chẳng hạn như “bánh tím” và “bánh tử đằng” và “cháo tử đằng” ở một số nơi đều được làm bằng hoa tử đằng.

4. Thuốc

Wisteria chủ yếu được dùng làm thuốc bằng vỏ thân, hoa và hạt. Hoa có thể chiết xuất dầu thơm có tác dụng giải độc, giảm nôn mửa, tiêu chảy; hạt chứa xyanua có tác dụng chữa đau cơ, xương; vỏ cây tử đằng có tác dụng diệt côn trùng, giảm đau…

Mẹo thúc đẩy hoa tử đằng nở

Nếu muốn hoa tử đằng nở nhiều hơn thì có hai kỹ năng, nếu không có thể bị đứt mảnh.

1. Cắt ngọn. Tháng đầu tiên hàng năm là thời điểm thích hợp để hoa tử đằng lên ngọn. Cắt bỏ một số ngọn của dây leo. Nói chung, nên cắt bỏ 2/3 số dây leo mới trong năm trước (wisteria) phát triển rất nhanh nên cũng có thể kiểm soát được) Loại cọc tiếp theo). Cây tử đằng được cắt tỉa có hoa dày đặc hơn, nhiều hoa hơn và màu sắc đẹp hơn.

2. Phân bón: Hoa Tử đằng phát triển nhanh, nở nhiều, tiêu tốn nhiều chất dinh dưỡng, nếu không chú ý bón phân có thể khiến hoa tử đằng năm nào cũng nở hoa (năm nở hoa, năm tàn). Đầu tháng 3 hàng năm, trước khi ra hoa khoảng một tháng có thể bón phân, tôi đã quen sử dụng loại phân bón phức hợp do nông nghiệp sản xuất, có tác dụng thúc đẩy ra hoa nhiều hơn. Lần bón phân thứ hai là vào giữa tháng 10, hơn một tháng trước khi lá tử đằng rụng, để tích lũy chất dinh dưỡng cho mùa đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *