Hoa sen thuộc chi Nelumbinaceae và là một trong những loài thực vật hai lá mầm lâu đời nhất. Hiện nay chỉ có hai loài sen còn tồn tại là sen Mỹ và sen châu Á. Có sự khác biệt về hình thái và phân bố địa lý giữa sen Mỹ và sen châu Á. Sen châu Á có hoa màu đỏ và hồng , phân bố chủ yếu ở Trung Quốc, Ấn Độ và các nước châu Á khác. Sen Mỹ có hoa màu vàng , phân bố chủ yếu ở Bắc Mỹ và các khu vực khác . . Việc lai giữa sen Mỹ và sen châu Á cho ra đời con hữu thụ nên thường được sử dụng để cải tiến các giống sen châu Á … Thông qua phương pháp lai tạo khác loài, Trung Quốc đã nhân giống được hàng loạt giống sen xuất sắc.

Màu hoa là sự khác biệt về kiểu hình rõ rệt nhất giữa sen vàng Mỹ và sen châu Á . Carotenoid và anthocyanin là sắc tố chính quyết định màu sắc cánh hoa của sen vàng Mỹ và sen châu Á . Các gen cấu trúc của con đường sinh tổng hợp carotenoid và anthocyanin tương đối được bảo tồn giữa hai loài , nhưng có sự khác biệt về mức độ biểu hiện . Gen điều hòa tổng hợp anthocyanin NnMYB5 có các biến thể cấu trúc ở N. Americanus và N. asiatica, và sự biểu hiện quá mức của gen này có thể gây ra sự tích tụ anthocyanin .

Hoa sen là một trong những loài thực vật hạt kín sớm nhất, là một loài thực vật còn sót lại chưa bị sông băng nuốt chửng và vẫn sống sót, chẳng hạn như metasequoia, ginkgo, tulipwood Trung Quốc và sequoia Mỹ . Nghiên cứu của các nhà cổ thực vật học đã chứng minh rằng cách đây 125 triệu năm, cây sen đã phân bố ở nhiều vùng biển ở Bắc bán cầu. Vào thời điểm đó, khí hậu toàn cầu ấm áp, môi trường dễ chịu, hoa sen được phân bố khắp năm châu. Sự xuất hiện của thời kỳ hậu băng hà đã khiến nhiệt độ toàn cầu giảm xuống, buộc cây sen phải di cư và hầu hết quần thể sen đã tuyệt chủng vào thời điểm này. Sau thảm họa này, trên thế giới chỉ còn lại hai loài cây sen. Loại phân bố ở châu Á và châu Đại Dương là sen Trung Quốc, còn loại đã di cư đến Bắc Mỹ là sen vàng châu Mỹ.

Đặc điểm hình thái

Giống như hoa sen , sen vàng Mỹ là loại cây nổi mọc ở các hồ , đầm lầy và vùng ngập nước . Thân rễ chìm trong bùn nhưng hoa và lá vẫn đứng thẳng trên mặt nước. Chiều dài của cuống lá có thể đạt từ 2 mét trở lên, phần cuối là một chiếc lá to, rộng, tròn, đường kính 50-80 cm. Hoa có mùi thơm, lưỡng tính, đường kính tới 25 cm, cách mặt nước 1-1,5 mét. Có 12 cánh hoa, dài 1-13 cm, 1-5 cánh hoa ngoài cùng dài hơn. Bao phấn dài 1-2 cm, có nhiều lá noãn tự do . Việc thụ phấn được thực hiện bởi bọ cánh cứng . Quả nhiều, hình cầu, dài 10-16 mm và rộng 8-13 mm. [1]

Thời kỳ ra hoa là từ cuối mùa xuân đến mùa hè. Màu hoa từ trắng đến vàng nhạt, tên loài lutea có nghĩa là màu vàng , phản ánh đặc điểm này.

Hoa sen vàng ( Nelumbo lutea (Willd.) Pers.): Còn được gọi là hoa sen Mỹ, là một loại cây thân thảo sống dưới nước lâu năm thuộc lớp Dicotyledon và Nelumboceae . Cây có kích thước lớn. Lá thẳng đứng chuyển dần từ màu xanh vàng sang xanh đậm, cao 39 cm, đường kính 34 cm × 37 cm. Cuống cao 64 cm và đường kính hoa là 21 cm. Hoa đơn độc, có 12-20 cánh hoa. Những bông hoa đầu tiên có hình chén, sau đó bay đi. Hoa có màu vàng đậm, tươi sáng nhưng không thô tục. Cánh hoa có đỉnh tròn và hình thìa. Con cái và nhị hoa bình thường, có thể sinh trái nên thường được dùng làm vật liệu nhân giống. Thời kỳ ra hoa đầu tiên là đầu tháng 7, hoa nở dày đặc.

Thân ngầm (củ sen) của sen dài và dày, có đốt dài, phiến lá tròn và nhô ra khỏi mặt nước. Thời kỳ ra hoa từ tháng 6 đến tháng 9. Hoa mọc đơn độc ở đầu cuống, hoa nhô cao so với mặt nước, có nhiều cánh cắm vào lỗ cắm, có nhiều màu sắc như đỏ, hồng, màu trắng, vàng hoặc nhiều màu và màu gấm. Quả có hình bầu dục và hạt (hạt sen) có hình bầu dục. Toàn thân hoa sen chứa đầy báu vật, rễ và hạt sen có thể ăn được, còn lá, cuống lá, đài hoa, hoa, nhị, quả, hạt và thân rễ đều được dùng làm thuốc.

Hoa sen: Còn được gọi là hoa sen, hoa sen, hoa dâm bụt, hoa dâm bụt nước, v.v., nó là một trong mười loài hoa truyền thống hàng đầu của Trung Quốc. Hoa sen đơn độc, lưỡng tính và bao gồm đài hoa, nhị hoa, nhụy hoa, ổ chứa và cánh hoa. Các cánh hoa khác nhau về kích thước, màu sắc, hình dạng và số lượng, tạo thành họa tiết hoa đầy màu sắc.
Lá sen: Lá sen có hình chiếc khiên với toàn bộ mép lượn sóng, là cơ quan chính của hoa sen để quang hợp. Bề mặt của lá sen có một lớp sáp dày và các nhú lipid có tác dụng ngăn nước thấm vào, vì vậy có thể thấy lá sen ướt nhưng không bị dính nước, đây cũng là nguyên nhân chính khiến nó “bò ra ngoài”. của bùn mà không bị ố”.
Vỏ sen: phát triển từ vỏ sen, có hình nón ngược, đỉnh dẹt, sau khi thụ tinh, vỏ nở ra theo sự phát triển của quả và hạt, tạo thành vỏ sen, lúc đầu có màu vàng xanh giai đoạn và chuyển sang màu nâu khi trưởng thành.
Hạt sen: Quả sen thường được gọi là “hạt sen”, sau khi thụ tinh, noãn phát triển thành hạt, thành bầu nhụy phát triển thành vỏ. Lá mầm hạt sen rất giàu tinh bột và có thể ăn được. Ngoài ra, hạt sen đặc biệt có tuổi thọ cao, có thể ngủ hàng nghìn năm rồi lại nảy mầm.
Củ sen: Củ sen là thân rễ ngầm của hoa sen, có tác dụng dự trữ chất dinh dưỡng và sinh sản, là nguyên liệu thực phẩm quan trọng. Khi củ sen bị gãy sẽ hình thành những sợi tơ màu trắng, có tính đàn hồi, dài và không dễ đứt, đây là điều mà người ta thường gọi là “củ sen nối bằng sợi chỉ đứt”. Vì củ sen có chứa tannin nên dễ bị oxy hóa và chuyển sang màu xanh đen khi cắt bằng dụng cụ bằng sắt, vì vậy khi nấu củ sen nên hạn chế sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng sắt.
Rễ: Có hai loại củ sen chính là rễ hạt và rễ phiêu. Rễ hạt là rễ chính được hình thành trong quá trình gieo hạt, kém phát triển và không có vai trò chủ yếu. Rễ bất định mọc trên các đốt của thân ngầm, có nhiều rễ bên bám vào, có tác dụng ổn định cây và hút nước, chất dinh dưỡng.

Khác với các loài hoa nổi tiếng khác, mẫu đơn, mẫu đơn, hoa mận, hoa anh đào… đều nở vào mùa xuân, thời gian ra hoa ngắn và đều nhau, trong khi hoa sen nở dần. Mặc dù thời gian ra hoa thường là 3-4 ngày nhưng không quá 7 ngày. Nhưng nó có thể nở hoa từ tháng 6 đến tháng 9 và thời gian ra hoa kéo dài hơn 4 tháng.

Vào mùa hè nóng nực khi đào mận không nói nên lời, ve sầu ríu rít ngày ngày, khi lòng người lo âu buồn chán, những bông sen nở giữa những lá sen xanh mang lại niềm vui tươi đẹp cho mùa hè, cùng những hương thơm bay trong gió. thậm chí còn an ủi hơn. .

Hoa sen là loài hoa được côn trùng thụ phấn, trong hai ngày đầu tiên sau khi nở hoa sen phải hoàn thành sứ mệnh thụ phấn và kế thừa dòng họ. Để đạt được mục đích này, nó cố gắng hết sức để thể hiện vẻ ngoài đẹp nhất và màu sắc tươi sáng, thu hút ong và các côn trùng khác đến thụ phấn.

Sau khi nhụy hoa được thụ phấn và thụ tinh, cánh hoa và các cơ quan khác sẽ tự động đóng màn lại. Đây là lý do tại sao cánh hoa sen sẽ rơi ra khi chạm nhẹ.

Buồng sen vàng dần dần biến thành một kén sen màu xanh nhạt, lớn dần lên, các sợi nhị co lại nhưng không rụng, vẫn rủ xuống như râu, bao quanh đáy kén. Những hạt sen trên vỏ sen dần lớn lên và trưởng thành.

 

Hoa sen vàng là một loại cây thân thảo thủy sinh lâu năm , thân rễ nằm ngang, dày, có các lóng to, nhiều lỗ thông gió dọc, các đốt thắt lại, các lá vảy màu đen ở phần trên và các rễ phiêu lưu dạng râu ở phần dưới. Lá hình tròn, hình khiên, nổi, dài (trên 60 cm), cuống lá nằm ở giữa lá, chiều dài cuống lá có thể từ 2 mét trở lên, đầu rộng và tròn lớn. lá có đường kính 50-80 cm. [1-3] Những bông hoa sáng và có mùi thơm, lưỡng tính , đường kính lên tới 25 cm, cao hơn mặt nước 1-1,5 mét. Có 12-20 cánh hoa, dài 1-13 cm, 1-5 cánh hoa ngoài cùng dài hơn. Bao phấn dài 1-2 cm, có nhiều lá noãn tự do. Những bông hoa đầu tiên có hình chén, sau đó bay đi. Nụ hoa có hình quả đào, đỉnh tròn, màu xanh lục. Hoa có màu vàng đậm, tươi sáng nhưng không thô tục. Cánh hoa có đỉnh tròn và hình thìa. Nhụy cái và nhị bình thường, có thể đậu trái, thường được dùng làm vật liệu nhân giống và có vai trò quan trọng trong việc nhân giống giống vàng và cải thiện màu sắc của lá sen. Thân rễ mọc ngang trong bùn, màu topaz, hình trụ ngắn, bề mặt nhẵn có đốm nâu, rễ bất định dạng râu, màu trắng, mọc ở lóng thân ngầm. Thời kỳ ra hoa từ cuối mùa xuân đến mùa hè, hoa dày đặc. Màu hoa từ trắng đến vàng nhạt. Mỗi bông hoa có một ổ cắm hình nón trung tâm hình đầu hoa sen độc đáo, đường kính 5-8 cm, gồm một nhụy hoa chứa một khoang. Mỗi bông hoa vẫn mở trong khoảng ba ngày, mở ra vào mỗi buổi sáng và khép lại vào ban đêm. Sau khi ra hoa, quả dạng hạt bắt đầu hình thành, bám vào bề mặt phẳng của thùng chứa. Kết cấu gỗ cứng lại như tổ ong. Cuối cùng, hình xuyến vỡ ra và rơi xuống nước, nơi nó nổi lên khi phân hủy từ từ, rải hạt khi di chuyển. Quả nhiều, hình cầu, dài 10-16 mm và rộng 8-13 mm.

Thân rễ chìm trong bùn nhưng hoa và lá vẫn đứng thẳng trên mặt nước. Nó rất ưa ánh sáng và cần môi trường đầy đủ ánh sáng trong thời kỳ sinh trưởng. Nó cực kỳ không chịu được bóng râm và sẽ thể hiện phototaxis mạnh khi trồng trong bóng râm một phần. Loài này đôi khi là loài cỏ dại hung hãn, khó diệt trừ ở ao, hồ, hồ chứa. [1] Cây đồng hành: Chuối, cói, sậy, cải xoong, tre mũi tên, cây bồ đề, đuôi mèo, lúa dại, đuôi cáo, cải xoong, bèo tấm khổng lồ, hoa súng, phragmites, hàng rào, tre mũi tên và cải xoong.

Vì sao sen châu Á có màu đỏ, trắng

có một trình tự trong DNA của hoa sen đỏ châu Á, trong đó có chứa các chất quan trọng. thông tin kiểm soát quá trình tổng hợp và vận chuyển anthocyanin Gene NnMYB5. NnMYB5 có thể kích hoạt trực tiếp chất vận chuyển anthocyanin NnGST2, từ đó vận chuyển anthocyanin vào không bào, làm cho cánh hoa có màu đỏ. Trong DNA của hoa sen châu Á không có trình tự như vậy nên NnMYB5 bị thiếu và NnGST2 không thể được kích hoạt để vận chuyển anthocyanin đến không bào, anthocyanin không thể tích tụ nên cánh hoa có màu trắng.

Theo các chuyên gia của nhóm chủ đề, chỉ có hai loài Hoa sen hiện có trong họ Nelumbos: Hoa sen Châu Á và Hoa sen Mỹ. Không giống như sen Châu Á, sen Mỹ chỉ có một màu hoa duy nhất là màu vàng. Việc sen Mỹ không có khả năng tích lũy anthocyanin cũng có thể liên quan đến đột biến NnMYB5, nhưng sự khác biệt về màu hoa đỏ và trắng của sen châu Á là do cơ chế điều hòa khác nhau. Các kết quả nghiên cứu liên quan gần đây đã được công bố trên tạp chí học thuật quốc tế “Sinh lý thực vật”.

Khả năng tự làm sạch của lá sen

Lá sen có một đặc điểm tự nhiên rất thú vị, nước mưa rơi vào sẽ chỉ lăn tròn trên mặt lá chứ không bị ướt. Tác dụng chống thấm nước này tuy rất phổ biến trong cuộc sống nhưng lại thực sự là một phát minh đáng kinh ngạc đối với lá sen. Hiện tượng này liên quan chặt chẽ đến cấu trúc vi mô của bề mặt lá sen, có thể thấy rõ dưới kính hiển vi điện tử quét, bề mặt lá sen không mịn và phẳng như nhìn bằng mắt thường mà được bao phủ bởi các tế bào biểu bì của lá. Ngoài , còn có một lớp cấu trúc nano có lông được hình thành bởi các tinh thể sáp bề mặt.những phần lồi ra dạng núm .

Cấu tạo đặc biệt của lá sen khiến nó có tính kỵ nước cực cao , nước vẩy lên mặt lá sẽ tự động tụ lại thành những giọt nước, sự lăn của giọt nước sẽ bám vào bụi, bùn rơi trên bề mặt lá và cuốn đi khỏi lá. bề mặt. , giữ cho bề mặt lá luôn sạch sẽ. Đây là ” tác dụng tự làm sạch lá sen hay hiệu ứng hoa sen nổi tiếng.

 

Tác dụng của hoa sen

Lá, cuống sen, đài sen, hoa, nhị hoa, quả, hạt và thân rễ đều được dùng làm thuốc; hạch sen, lá sen, thân sen, buồng sen, nhị hoa và hạt đều giàu tannin, được dùng làm thuốc làm se và cầm máu. . [1]  Lá sen và hạt sen chứa hàm lượng lớn alkaloid, nhiều nghiên cứu cho thấy nuciferine có tác dụng giảm cân, giảm mỡ. Nuciferine có thể làm giảm rối loạn lipid máu do chế độ ăn nhiều năng lượng bằng cách điều chỉnh chuyển hóa axit béo; Nuciferine có thể làm giảm áp lực giãn mạch một cách hiệu quả, do đó suy ra Nuciferine có thể được sử dụng để điều trị một số bệnh do giãn mạch. Chiết xuất polysaccharide hòa tan trong nước của hạt sen có thể ức chế sự phát triển của tế bào khối u động vật.

Củ sen (củ sen): Củ sen được thu hoạch chủ yếu, các bộ phận trên mặt đất không có hoa hoặc hiếm khi nở hoa, lá nhìn chung có màu xanh đậm và to, gân lá thường nhô ra. Chúng cũng có thể được chia thành các loài nước nông và các loài nước sâu; các loài trước đây thích hợp để trồng trong ao cạn hoặc ruộng lúa có độ sâu nước 30-50 cm, và hầu hết là các loài trưởng thành sớm như củ sen hoa Giang Tô, Củ sen trắng sớm Chuzhou và củ sen hoa trắng Hàng Châu mọc ở ao, hồ có độ sâu 70-100 cm, là loài trưởng thành từ trung bình đến muộn như Hunan Paozi, Jiangsu Beauty Red, Xiaodanhong, v.v. .

Hạt sen: Hạt sen chủ yếu được thu hoạch, chịu được nước sâu, chín muộn, thời gian chín thường từ 30 – 35 ngày, hạt sen có thể ăn tươi, có vị ngọt. Thông thường, hạt sen nở vào ngày thứ 15. sau khi thụ phấn có hương vị thơm ngon hơn, hạt sen trưởng thành sau khi phơi nắng phơi khô và khử nước có thể ăn được, loại bỏ vỏ và lõi, rất giàu chất dinh dưỡng, bền khi bảo quản. Hoa nhiều và chỉ có một cánh, gân lá thường không nhô ra, củ sen nhỏ và cứng. Có hai loại hoa đỏ và hoa trắng, đó là hoa sen đỏ, hoa sen Hồ Nam, hoa Jianlian trắng, hoa sen trắng Chuzhou và hoa sen Huyền Liên.

Hoa Liên: Hoa to và đẹp, dùng làm cảnh và làm thuốc, củ sen mỏng và chất lượng kém. Hoa Liên có nhiều hoa và màu sắc phong phú, việc nhân giống Hoa Liên chủ yếu dựa vào lai tạo. Có nhiều loại, chẳng hạn như Hoa sen đỏ Hồ Tây một cánh, Hoa sen trắng, Hoa sen Thiếu Hồng Thanh, v.v., Hoa sen ngàn lá đỏ hai cánh, Hoa sen ngàn lá trắng, Dasha Jin, v.v., nặng- Hoa sen Đài Loan màu đỏ có cánh và Hoa sen nghìn cánh, Cánh hoa, v.v. Cây bát nhỏ bao gồm Ziwanlian, Fenwanlian và Xiaoshajin

 

 

Ý nghĩa của hoa sen

Hoa sen không chỉ là một trong mười loài hoa nổi tiếng hàng đầu của Trung Quốc cổ đại mà còn được Ấn Độ ca ngợi là quốc hoa . Là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo, hoa sen đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Phật giáo. Từ những bông hoa thờ các vị thần Phật giáo đến những chiếc bệ đi kèm tượng Phật, đến những họa tiết hoa trang trí chùa Phật giáo, tranh tường và đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, hình ảnh hoa sen có mặt ở khắp mọi nơi.

Hoa sen phát triển mạnh mẽ và có khả năng nhân giống tự nhiên mạnh mẽ, roi củ sen dưới lòng đất sau một năm sinh trưởng có thể tạo ra ba thế hệ nút sen, sau khi hoa nở có thể tạo ra một số lượng đáng kể hạt sen. Cả củ sen và hoa sen Hạt giống có thể ra trong thời gian ngắn, sinh sản cho thế hệ sau nên đặc tính tự nhiên này của hoa sen được người xưa coi là biểu tượng của việc sinh nhiều con cháu.

Ở Trung Quốc cổ đại, nơi mà từ đồng âm rất phổ biến, những người lao động cần cù và giản dị thường kết hợp hoa sen (đặc biệt là hoa sen) với cá chép và vịt quan để tạo thành những hoa văn tốt lành và trang trí chúng trên các vật dụng hàng ngày như đồ sứ, tranh thêu, tranh Tết, thể hiện ” Cảnh tượng đẹp đẽ về trăm năm may mắn (hoa sen), “(sen) sinh con báu”, “(sen) mỗi năm có nhiều hơn (cá”)”, “hai gốc giống nhau”. tâm trí”.

Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Hướng dẫn trồng cây

Sen vàng sinh sản bằng thân rễ và hạt, sen vàng thường được lai với sen nên cho ra nhiều giống sen. Hạt có thể được nhân giống bằng cách cắt vỏ hạt ở đầu hạt và ngâm trong nước hoặc bằng cách chia thân rễ.
Sen vàng phát triển dễ dàng ở những vùng nước có nắng, lặng và trong đất giàu chất hữu cơ. Có thể làm cứng cây vào mùa đông miễn là rễ cây không bị đóng băng (nghĩa là nước không đóng băng ở rễ). Đối với vườn nước hoặc ao nhỏ, thân rễ của loài này có thể được trồng trong các thùng hoặc chậu lớn với bề mặt phủ nước lên tới 60 cm. Cây trồng trong thùng dễ kiểm soát hơn và có thể di chuyển đến địa điểm khác nếu cần thiết. Để cấy vào ao lớn hơn, rễ có thể được neo trực tiếp vào đáy bùn gần mép nước, nơi chúng sẽ lan rộng và xâm chiếm sau khi đã hình thành. Vào mùa thu, các thùng chứa ngập trong vùng nước rất nông (dưới 15 cm) nên được chuyển đến vùng nước sâu hơn hoặc mang vào trong nhà (tầng hầm, hầm chứa rễ cây hoặc khu vực không có sương giá khác) để qua đông

Thu hoạch củ

Vào cuối tháng 7, khi những chiếc lá cuối cùng xuất hiện và những chiếc lá mọc sớm bắt đầu héo và chuyển sang màu vàng thì có thể thu hoạch củ sen non, thường bằng tay. Xả nước ruộng sau khi lá héo và chuyển sang màu vàng, dùng xẻng đào những củ sen già rồi dùng móc sắt nhấc rễ sen lên khi bơi ở hồ sâu. Việc hái lá trước khi thu hoạch cũng có thể ngăn ngừa sự hình thành các vết rỉ sét trên bề mặt củ sen. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch hạt sen là khi vỏ sen có màu nâu sẫm hoặc rám nắng. Zaozi thu hoạch vào cuối tháng 7, năng suất thấp, Fuzi thu hoạch từ đầu tháng 8 đến đầu tháng 9, năng suất cao, Qiuzi thu hoạch vào đầu tháng 10, năng suất không ổn định. Mỗi mẫu có thể thu hoạch khoảng 40-50 kg. Củ sen không thể bảo quản tốt, có thể bảo quản từ 10-15 ngày vào cuối xuân đầu thu, khoảng một tháng vào mùa đông. Củ sen hạt có thể được để ở một khoảng cách nhất định giữa các hàng trong quá trình thu hoạch để cây mới có thể nảy mầm vào năm sau và ra hoa sớm. Nếu toàn bộ ruộng được dành để làm ruộng, hãy giữ nước nông trên ruộng qua mùa đông hoặc phủ rơm rạ để tránh bị đóng băng, sau đó đào và cắt vào mùa xuân năm sau. Mỗi sào đất canh tác dành riêng có thể dùng để trồng trọt trong 5- 6 mẫu Anh

 

Phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống sen bao gồm gieo hạt và nhân giống bằng củ sen. Việc sử dụng roi sen để cắt nhân giống có ưu điểm là tiết kiệm hạt sen, đẩy nhanh quá trình nhân giống giống cải tiến, kéo dài thời gian củ sen non được đưa ra thị trường. [4]

 

Gieo và nuôi cây con
Nói chung chỉ giới hạn trong việc nhân giống, nó được chia thành các bước như chọn hạt giống, nảy mầm, trồng cây con và cấy ghép, và thường được thực hiện khi nhiệt độ là 15-25°C. Vì vỏ hạt sen cứng nên trước khi gieo phải khoét một lỗ nhỏ ở một đầu rốn hạt (cẩn thận kẻo làm hỏng mầm) rồi ngâm vào nước sạch 15-25°C để hạt nảy mầm nhanh hơn. . Mỗi ngày thay nước một lần, sau 3-5 ngày mầm xanh lộ ra là có thể trồng cây con. Đầu tiên, cày xới ruộng làm luống rộng 1 – 1,2m, hàng cách hàng 10 – 15 cm, rải hạt giống phẳng rồi gieo xuống bùn sâu khoảng 1 hạt sen, sau đó cắm vào. đóng tre xung quanh luống rồi đậy lại Màng nilon, đổ nước vào luống sâu 3-5cm. Khi 4 lá nổi mọc lên, bạn có thể đem cấy ra đất, giữ mực nước sâu 3-5 cm, trồng khoảng 600-700 cây/ha trên ruộng. [4]

 

Nhân giống củ sen
Sen thường được sử dụng luân canh hoặc trồng xen với lúa, nuôi cá hoặc rau thủy sinh nên việc lựa chọn củ sen cần tùy theo loại cây trồng luân canh.
Luân canh cây lúa: vụ đầu tiên là củ sen sớm, vụ sau là lúa muộn. Các giống củ sen chín sớm được sử dụng, gieo giữa Qingming và Grain Rain, và thu hoạch từ đợt nắng nóng lớn đến đầu mùa thu.
Luân canh hoặc xen canh với nuôi cá: Người ta thường nuôi cá trong một năm và trồng củ sen trong một năm hoặc nuôi cá trong một năm và trồng củ sen trong hai năm. Củ sen nên trồng các giống chín từ trung bình đến muộn, trồng trước và sau trận mưa ngũ cốc, thả cá bột từ tháng 5 đến tháng 6, thu hoạch cá hoặc thu hoạch củ sen từ tiết thu phân; để trồng xen, xung quanh và giữa ruộng sen nên đào giếng sâu để nuôi cá.
Ví dụ, luân canh cây trồng với rau thủy sinh: giai đoạn 1 sử dụng hạt dẻ nước hoặc đầu mũi tên, giai đoạn 2 sử dụng củ sen, giai đoạn 1 trồng vào cuối tháng 7, cuối tháng 2 sẽ trồng. thu hoạch vào tháng 2 năm sau, sau đó đem trồng củ sen. Đồng thời có thể trồng lúa hoang quanh ao hồ để chắn gió. Nếu luân canh với lúa hoang thì dùng làm củ sen, gieo vào giữa Thanh Minh và Hạt Mưa, trồng từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 và thu hoạch vào tháng 10. Việc trồng xen cũng có thể được thực hiện trên ruộng lúa, trồng lúa sớm vào tháng 4, sau đó trồng xen củ sen hai bên ruộng lúa. [4]

 

Nhân giống bằng hạt
Việc định vị và trồng dây được gọi là gieo hạt. Đối với ruộng sen cần chọn những ruộng lúa đất sét mềm, tơi xốp, giữ nước hoặc hồ có dòng nước ổn định, độ sâu nước không quá 1-1,5m, có lớp phù sa dày. Để nhân giống củ sen, bạn phải chọn những củ sen mẹ có đặc điểm của giống này, đầu sen tròn trịa, nụ cuối cùng hoàn chỉnh, thân củ sen to, đuôi sen dày, màu sắc tươi sáng hoặc củ sen con có ít nhất 2 củ đầy đủ. các nút trưởng thành. Khoảng 150-250 kg củ sen được sử dụng cho mỗi mẫu Anh. Khoảng cách giữa các hàng và cây đối với các loài trưởng thành sớm là 2 mét × 1 mét, với 300 lỗ trên một mẫu Anh và đối với các loài trưởng thành muộn, khoảng cách giữa các hàng là 2 mét × 2 mét, với khoảng 200 lỗ trên một mẫu Anh. Đầu tiên cắm xiên hạt sen vào đất, sao cho đầu củ sen hướng vào giữa ruộng, độ sâu của củ sen 10-12 cm, đuôi củ sen nhô lên trên mặt nước để tránh. nước bùn đổ vào thân củ sen rồi nén đất lại cho khỏi rung chuyển. Tốt nhất nên trồng cây theo hình tam giác trên không, các củ sen ở các hàng xung quanh đều hướng ra ruộng. Khi gieo hạt có thể điều chỉnh mực nước 5-6cm để dễ thao tác. Nếu ở vùng nước sâu có thể bó 2-3 củ sen thả lên thuyền nhỏ hoặc bè tre, người dân có thể đi dưới nước, một tay đẩy thuyền, tay kia cầm củ sen, bước đi. trên hàng sâu 15-20cm tùy theo khoảng cách giữa các cây, trồng vào hố rồi dùng tay phải cắm cán củ sen vào hố, phủ bùn lên rồi cắm cuống sậy vào đánh dấu. Nếu củ sen chưa trồng ngay trong ngày thì phải phủ cỏ và tưới nước để giữ ấm và giữ ẩm

Kiểm soát dịch bệnh
Không có vấn đề nghiêm trọng về sâu bệnh hoặc bệnh tật. Rệp và nhện đỏ thỉnh thoảng là loài gây hại (tuy nhiên, cá có thể giúp kiểm soát những loài gây hại này). Coi chừng bệnh bạc lá . [3]

Hoa sen vàng không có vấn đề nghiêm trọng về côn trùng hoặc bệnh tật, nhưng đôi khi bị ảnh hưởng bởi sâu đục thân sen Mỹ, nhện đỏ, rệp bông súng và nhện nhện hai đốm. Giữ cá trong nước trồng có thể giúp kiểm soát sâu bệnh. Ngoài ra, bạn cần chú ý đến bệnh héo rũ fusarium, tất cả các bệnh và côn trùng gây hại trên sen vàng đều có thể phòng trừ bằng các loại thuốc tương ứng theo hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *