Lilium (tên khoa học: Lilium ) là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc chi Liliaceae , có nguồn gốc từ vùng ôn đới của hầu hết các châu lục ở Bắc bán cầu, phân bố chủ yếu ở Đông Á , Châu Âu , Bắc Mỹ , v.v.
Hơn 110 giống đã được phát hiện trên khắp thế giới, 55 trong số đó được sản xuất tại Trung Quốc. Trong những năm gần đây, nhiều giống mới đã được tạo ra thông qua phương pháp lai tạo nhân tạo, chẳng hạn như hoa ly châu Á , hoa ly xạ hương , hoa ly thơm , hoa ly hướng dương (lửa) và hoa ly . Hoa ly có hoa thanh nhã, lá xanh và thân duyên dáng, là loài hoa cắt cành mới và có giá trị.

Lily (tên khoa học: Lilium ) có nguồn gốc từ Châu Á, Bắc Mỹ và Châu Âu, do hoa to, hình dáng tươi sáng, mùi thơm và các đặc tính khác, đồng thời vì củ dễ vận chuyển, dễ trồng và có nhiều chủng loại nên chúng có uy tín độc nhất trên thị trường buôn bán hoa thế giới, có địa vị đáng kể và được thị trường vô cùng yêu thích. Hơn một trăm giống đã được phát hiện trên khắp thế giới, 55 trong số đó được sản xuất tại Trung Quốc. Trong những năm gần đây, nhiều giống mới đã được tạo ra thông qua phương pháp lai tạo nhân tạo, chẳng hạn như hoa ly châu Á, hoa ly xạ hương, hoa ly thơm, hoa ly lửa và hoa ly.

Cây hoa ly mọc thẳng, lá giống tre, mọc vòng theo thân, hoa màu trắng, hình kèn, tư thế duyên dáng lạ thường, có thể tỏa ra mùi thơm thoang thoảng. Đầu hạt của hoa ly được tạo thành từ các vảy mang ý nghĩa “Trăm năm hòa hợp” và “PepsiCo”, Trung Quốc từ xa xưa đã coi hoa ly là loài hoa cát tường không thể thiếu trong đám cưới.

Ngày nay, hoa ly chủ yếu được dùng làm cảnh, đặc biệt là các giống hoa cắt cành được xuất khẩu từ Hà Lan và Nhật Bản. Củ hoa ly ngoài việc làm cảnh còn rất giàu tinh bột, một số có thể dùng làm rau ăn, ví dụ củ hoa ly sau khi phơi khô có thể dùng nấu canh.

Lily là tên gọi chung của một số loài thực vật thuộc họ Liliaceae. “Lily” thường dùng để chỉ nhiều loại hoa ly khác nhau của hoa cảnh và hoa vườn được trồng nhân tạo. Theo nghĩa rộng về sinh học, “lily” thường có thể dùng để chỉ hoa ly. chi hoặc Hoa ly.Cây có đặc điểm là hoa hình ly (có màu trắng, hồng, vàng, cam và các màu khác), có mùi thơm ngọt ngào, củ và cả cánh hoa đều có thể dùng để nấu ăn và làm thuốc. Nó là một trong những nguyên liệu thực vật phổ biến để làm nước hoa và cắm hoa.Bởi vì hoa ly có khả năng chịu lạnh và có tính biến đổi cao nên rất dễ trồng nhiều loài và giống khác nhau để làm vườn.Lily có nguồn gốc từ Trung Quốc và hiện được trồng rộng rãi ở Âu Á, Bắc Mỹ và những nơi khác, chủ yếu ở các vùng ôn đới của bán cầu bắc.Hoa ly có độc tính cao đối với mèo .Đọc thêm: Lily (https://zh.moegirl.org.cn/%E7%99%BE%E5%90%88%E8%8A%B1)Bài viết này được trích từ Bách khoa toàn thư Moegirl (https://zh . moegirl.org.cn ), nội dung văn bản sẽ mặc định áp dụng thỏa thuận “Creative Commons Ghi công-Phi thương mại-Chia sẻ tương tự 3.0 tại Trung Quốc đại lục”.

Đặc điểm hoa ly

Hoa ly là loài hoa kết hợp giữa sự tươi mát và vẻ đẹp, có người thích sự thanh lịch và sang trọng của hoa ly trắng, trong khi những người khác lại yêu thích vẻ đẹp to lớn của hoa ly thơm. Xét về màu sắc, hương thơm và chất lượng, hoa ly là loài hoa đẹp nhất trong các loài hoa.

Lily được mệnh danh là “Nàng tiên của Yunshang”. Vì vẻ ngoài thanh lịch và thuần khiết nên người Công giáo dùng hoa ly làm biểu tượng của Đức Trinh Nữ Maria, trong khi Vatican và Pháp lại dùng hoa ly làm quốc hoa của họ. Ở Trung Quốc cổ đại, hoa ly khi nở rộ tỏa ra một mùi thơm thoang thoảng nên giới trí thức gọi nó là Thất Hương Tranh cùng với hoa thủy tiên, hoa sơn chi, hoa mận, hoa cúc, hoa mộc tê và hoa nhài.

Hoa ly cắt cành thường được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo. Người Rukai ở miền nam Đài Loan đội mũ hoa ly để tượng trưng cho khả năng sinh sản săn bắn của đàn ông và sự trong trắng của phụ nữ. Những chiếc mũ thực vật có những biểu tượng nhất định và việc có được quyền đội chúng phải tuân thủ các quy tắc và nghi lễ nhất định của bộ lạc.

 

Rễ hoa ly giống như củ tỏi, vị như núi, Thân ngầm của hoa ly là củ.

thân cây

Bề mặt của thân cây hoa ly thường có màu xanh lục, hoặc có các vết màu nâu hoặc gần như hoàn toàn có màu đỏ nâu. Thân cây thường có hình trụ và không có lông. Lá mọc rải rác và xếp thành hình xoắn ốc, ít xoắn.

lá cây

Hình dạng lá là hình mũi mác, hình mác thuôn dài, hình thuôn, hình bầu dục hoặc hình dải. Lá không cuống hoặc có cuống ngắn. Lá nguyên hoặc có nhú nhỏ. Hoa lớn, mọc đơn độc, mọc thành chùm hoặc thành chùm.

hoa

Hoa mọc thẳng, rũ xuống hoặc dẹt, hoa thường có màu sắc rực rỡ. Các lá đài có 6, chia thành 2 vòng, rời nhau và thường kết lại với nhau tạo thành hình chuông hoặc hình kèn. Màu sắc hoa bao gồm trắng, vàng, hồng, đỏ và các màu khác. Có 6 nhị hoa, các sợi mảnh, bao phấn hình bầu dục.

 

Cây thảo lâu năm. Củ hình cầu đến hình elip rộng, lá có vảy dày, màu trắng hoặc hơi vàng, dai, thân rỗng mảnh, không có lông, gốc hơi đỏ tím, cao 20 – 150 cm.

hình thái lá

Lá mọc so le, rải rác và hơi tập trung ở đầu cành. Lá dạng giấy, hình dải, hình mác, đầu nhọn, gốc hơi bám vào thân, dài 7-16 cm, rộng 0,4-1,5 cm, mép lá hơi cong, gân giữa mặt trên. bề mặt bị lõm xuống, và gân giữa của mặt dưới có các gân bên được nâng lên.

Cụm hoa và hình dạng hoa

Hoa thường mọc đơn độc, thỉnh thoảng có 2-3 hoa xếp thành chùm. Hoa hình phễu hẹp, dài 12-17 cm, đường kính khi mở 5-8 cm, dẹt hoặc hơi hướng xuống dưới; 6 đài hoa, xếp thành 2 vòng, các vòng bên trong màu trắng tinh, hình thuôn, dài 12 cm – Dài 17 cm, rộng 3,5-4 cm, có sọc đỏ tím ở gốc ngoài và gân giữa của vòng ngoài của đài hoa, dài 10-15 cm, rộng 2-3,2 cm; cuống thẳng, dài 4-9 cm, màu xanh lục có chút màu tím, không có lông.

Có 6 nhị, các sợi màu trắng, có các nhú phụ ở gốc, dài 8 – 9 cm, đỉnh nối với tâm mặt sau bao phấn; bao phấn màu vàng hoặc vàng tím, hình trụ, 7 số. -Dài 11mm.

Nhụy hoa nằm ở giữa hoa, bầu nhụy không có lông, hình trụ, dài 2,5-3,5 cm, 3 ngăn, 3 gân, tâm mỗi gân chìm, mặt cắt ngang hình 3 lá. cỏ; kiểu dáng nhẵn, thon, dài 7-9 cm; Đầu nhụy có 3 thùy, gồm 3 quả cầu, màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt, mặt trên có phủ các nhú nhú.

Hình thái quả và hạt

Quả nang hình trụ, có 3 gân, dài 4-7 cm, đường kính 2-4 cm, lúc đầu có màu xanh, khi chín chuyển sang màu nâu sẫm, xẻ từ trên xuống, hạt màu nâu, dẹt, có cánh ngoại vi .

Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9, quả chín khoảng 1-2 tháng sau khi hoa thụ phấn.

 

 1. Chiều cao cây của hoa ly có thể đạt 70-150cm, củ có màu trắng nhạt, hình cầu. Thân của nó rất thẳng đứng, hình trụ và thường có những đốm màu tím trên đó.
 2. Các lá mọc so le, không có cuống, hình mũi mác đến hình elip, gân lá hình vòng cung.
 3. Khi nở hoa có màu trắng, to và hình phễu. Hạt của nó có hình bầu dục và quả nang có hình bầu dục dài. Hình dạng hoa của nó rất thanh lịch và màu sắc đẹp.

Ý nghĩa của hoa ly

 1. Ý nghĩa biểu tượng

Lily được mệnh danh là “Tiên nữ Vân Thương”. Đầu hạt của hoa ly được tạo thành từ các vảy mang ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc” và “pepsia hòa hợp”, người Trung Quốc từ xa xưa đã coi hoa ly là loài hoa cát tường không thể thiếu trong đám cưới. Tên của hoa ly là để tưởng nhớ Đức Trinh Nữ Maria. Từ xa xưa, Đức Trinh Nữ Maria đã được Kitô giáo coi là biểu tượng của sự thuần khiết. Vì vậy, ngôn ngữ hoa của nó là sự tinh khiết. Nó cũng là biểu tượng của Thiên Chúa Cha và Chúa Kitô. và là vị thánh có nhân cách đạo đức cao đẹp, đặc biệt là biểu tượng Thánh nữ. Triều đại Capetian của Pháp cũng lấy hoa ly làm biểu tượng hoàng gia để cầu nguyện cho sự phù hộ của Đức Trinh Nữ Maria.

Hoa ly: sự tinh khiết, lời chúc đám cưới, sự cao quý. Hoa ly trắng: sự tinh khiết, trang trọng, tình yêu chân thành. Hoa ly hướng dương: chiến thắng, danh dự, giàu có. Hoa ly nữ hoàng: giàu có, danh dự, thuần khiết, sang trọng. Hoa ly đuôi cáo: quý phái, thịnh vượng , hoa ly ngô nổi bật. : Tình yêu bền bỉ, lòng dũng cảm. Hoa ly: khả năng biểu đạt, uy nghiêm, xuất sắc. Hoa ly Giáng sinh: vui vẻ, ăn mừng, tình yêu đích thực. Nó mang ý nghĩa của một cuộc hôn nhân thế kỷ và có ý nghĩa phước lành sâu sắc. Những người được loài hoa này ban phước có tính cách trong sáng, ngây thơ và được mọi người yêu mến. Tuy nhiên, chỉ điều này thôi thì không thể có được cuộc sống bình yên, bạn phải tự chủ và chống lại sự cám dỗ của thế giới bên ngoài để giữ được sự trong sạch, không bị ô nhiễm. Nó cũng có ý nghĩa lãng mạn.

 1. Ý nghĩa văn hóa

Lily là một loại hoa cảnh và hoa vườn quan trọng, và có nhiều giống được trồng nhân tạo.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hoa ly và rễ hoa ly có thể được dùng làm thuốc. Hoa ly có tác dụng dưỡng âm, nhuận phổi, thanh tâm, an thần; củ hoa ly có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, v.v. Nhiều loại cây khác thuộc chi Lilium cũng được sử dụng làm thuốc. Đồng thời, bạn cũng có thể mang theo hoa ly để bày tỏ lời chia buồn khi đến thăm bệnh nhân.
Hoa ly có thể được sử dụng để làm tinh dầu, có thể dùng làm hương liệu, làm nước hoa và các mục đích khác.
Củ hoa ly rất giàu tinh bột, một số có thể ăn như rau; ở Trung Quốc, củ hoa ly và thậm chí cả cánh hoa sau khi phơi khô có thể dùng để nấu súp hoặc xào.
Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, hoa ly được gọi là “Tiên nữ Vân Thương”. Vì đầu hạt của hoa ly được tạo thành từ vảy nên hoa ly còn có nghĩa là “hạnh phúc trăm năm” trong văn hóa Trung Quốc và được coi là loài hoa cát tường không thể thiếu trong đám cưới. Nhưng hoa ly cũng thường được nhìn thấy ở các đám tang .
Công giáo sử dụng hoa ly trắng (loài hoa ly, Đức Trinh Nữ Maria ) làm biểu tượng của Đức Trinh Nữ Maria , và hoa ly là quốc hoa của Vatican.
Xu hướng tính dục và sự dễ thương (tình yêu giữa phụ nữ) trong văn hóa hiện đại được gọi là ” hoa ly “. Những người thích loại tác phẩm này, CP và thậm chí cả khuynh hướng tình dục đều được gọi là Lily Party . Đồng thời, còn có những loài hoa giả mang yếu tố chuyển giới .
Người Rukai, một nhóm thiểu số ở Đài Loan, coi hoa ly là linh thiêng và là loài hoa tượng trưng cho sự trong trắng của phụ nữ.

 

Ngôn ngữ của hoa ly là: sự thuần khiết, sang trọng, trung thành và thánh thiện. Ở nước ta nó còn tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, còn ở phương Tây nó có nghĩa là sự trong sáng, trung thành và trang trọng, ngày nay nó chủ yếu tượng trưng cho sự trong sáng, thánh thiện. Hoa ly mang ý nghĩa “trăm năm hòa thuận” từ xa xưa rất thích hợp để làm quà tặng.Thích hợp nhất là tặng hoa ly cho phụ nữ, loài hoa này tượng trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ và tượng trưng cho một trái tim trong sáng. Và hầu hết mọi người đều liên tưởng đến loài hoa ly trắng thông thường với sự ngây thơ và ngọt ngào. Ở phương Tây, hoa ly tượng trưng cho Đức Trinh Nữ Maria và được coi là biểu tượng của sự thánh thiện. Bây giờ chúng ta đã biết ngôn ngữ của hoa ly là gì, chúng ta hãy xem ý nghĩa của việc tặng nó cho người khác.

 1. Đối tượng ngôn ngữ hoa ly trắng

Hoa ly trắng là một loại hoa phổ biến, tượng trưng cho sự tinh khiết và sang trọng, phù hợp với nhiều đối tượng. Nó có thể được người thân, người yêu hoặc bạn bè sử dụng.Đây là loại hoa ly phổ biến nhất được dùng làm quà tặng. Hoa ly trắng là loài hoa ly phổ biến nhất và hoa màu trắng thanh lịch của chúng tượng trưng cho sự tinh khiết. Loại hoa này phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả người yêu, người thân, bạn bè và cũng là loại hoa được dùng làm quà tặng phổ biến nhất.

 1. Đối tượng ngôn ngữ hoa ly hồng

Hoa ly màu hồng tượng trưng cho tình yêu bền vững nên rất thích hợp để tặng cho các cặp tình nhân, tặng cho người hoặc đồ vật bạn thích trong ngày lễ tình nhân có thể thể hiện tình cảm sâu kín trong bạn, khi tặng có thể kết hợp với hoa hồng, rất lãng mạn. . Nếu bạn chỉ muốn tặng cho người yêu thì có thể thử hoa ly hồng, loại hoa ly này tượng trưng cho tình yêu lâu bền, nếu bạn tặng cho người mình yêu hoặc người yêu vào ngày lễ tình nhân thì cũng đủ để thể hiện tình yêu của mình rồi. Sự kết hợp của hoa ly hồng và hoa hồng tượng trưng cho tình yêu bất tận.

 1. Đối tượng ngôn ngữ hoa ly vàng

Hoa ly màu vàng tượng trưng cho lòng biết ơn và hạnh phúc, ngoài ra, hoa ly từ lâu đã được coi là “Hoa của Đức Trinh Nữ” nên có thể tặng cho những người phụ nữ kính trọng để bày tỏ sự chúc phúc. Hoa ly màu vàng thích hợp để tặng mẹ hoặc người thân vì hoa ly được coi là “Hoa của Đức Trinh Nữ” và hoa màu vàng và trắng tượng trưng cho lòng biết ơn và hạnh phúc nên tặng mẹ là một lựa chọn hoàn hảo. Hoa ly màu vàng cũng có thể kết hợp với hoa cẩm chướng sẽ phù hợp hơn để làm quà tặng trong Ngày của Mẹ.

Làm thế nào để chọn hoa ly?

Hoa ly là cây trồng ôn đới, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây sinh trưởng là khoảng 15 đến 20°C. Vì vậy, tháng 11 hàng năm là mùa hoa ly được thu hoạch và đưa ra thị trường, đây là thời điểm tốt nhất để mua hoa ly.

Khi mua hoa ly, xin lưu ý:

Nụ hoa yêu cầu phải có màu sắc tinh khiết, tươi sáng và óng ả
Hình hoa hoàn chỉnh
Cành hoa thẳng, khỏe, dai và có độ dày đều nhau.
Lá có màu xanh tươi và sáng bóng

Ngoài ra, khi mua bạn hãy cố gắng chọn trạng thái vừa chớm nở hoặc vừa chớm nở, để khi mua về nhà bạn có thể có thời gian xem lâu hơn và thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của hoa tại nhà.

Trước khi hoa ly nở, phấn hoa ở nhị hoa sẽ trưởng thành, phấn hoa ố vàng sẽ làm ố cánh hoa, ảnh hưởng đến việc ngắm nhìn, vì vậy, những người buôn bán giỏi sẽ kịp thời dọn sạch phấn hoa và giữ cho chúng sạch sẽ. cần phải được loại bỏ kịp thời để duy trì sự sạch sẽ.

Có nên đặt trong phòng ngủ?

Mặc dù hoa ly có mùi thơm dễ chịu và có thể xoa dịu tâm trí sau khi ăn nhưng hoa ly không thích hợp để đặt trong phòng ngủ. Điều này là do:

 1. Khi người ta hít phải mùi hương của hoa ly sẽ gây hưng phấn cho hệ thần kinh trung ương, thần kinh hưng phấn quá mức sẽ gây mất ngủ. Vì vậy, đặt hoa ly trong phòng ngủ không những không cải thiện được giấc ngủ mà còn gây bồn chồn, khó đi vào giấc ngủ.
 2. Cố gắng tránh tiếp xúc với da với hoa ly tươi, vì củ hoa ly có thể dễ gây dị ứng da. Vì vậy không nên đặt hoa ly trong phòng ngủ để tránh vô tình tiếp xúc. Nếu buộc phải trồng hoa ly trong nhà, bạn nên di chuyển chúng ra khỏi phòng ngủ vào ban đêm để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 3. Khi hoa ly nở hoa sẽ tiết ra chất độc hại khiến người ta chóng mặt, đau đầu, hơn nữa mùi thơm rất nồng, có thể rất nhạy cảm, ảnh hưởng đến khứu giác và thần kinh. Vì vậy, tốt nhất không nên đặt hoa ly trong phòng ngủ.

 

 1. Hoa ly có thể phủ xanh ngôi nhà của bạn và khiến bạn cảm thấy hoàn hảo. Chúng tôi biết rằng tiếng địa phương thích hợp với loại nước hoa có thể tỏa ra mùi thơm dễ chịu, mùi thơm nồng, không kích thích khứu giác của mọi người, nhiều người sẽ chọn nó để thăm bệnh nhân vì nó có thể thanh lọc không khí trong phòng bệnh. Ở nhà cũng vậy, nếu hoa ly được đặt lâu ở nhà, chúng có thể hấp thụ mùi hôi trong nhà lâu dài, thải ra oxy sạch và tỏa hương thơm nhờ quá trình quang hợp.
 2. Hương thơm do hoa ly tỏa ra có thể làm tăng hưng phấn hệ thần kinh trung ương của con người và giúp con người luôn có trạng thái tinh thần tốt. Đặt hoa ly ở một vị trí thích hợp có thể điều chỉnh tâm trạng của bạn. Hơn nữa, hoa ly có thể thanh lọc không khí, hấp thụ và loại bỏ hiệu quả các chất có hại như mùi hôi trong nhà và formaldehyde.

 

Cách trồng & chăm sóc hoa ly

 

(1) Chuẩn bị đất

Hoa ly tránh trồng liên tục vì sợ đọng nước, nên trồng ở nơi đất thịt sâu, màu mỡ, tơi xốp và thoát nước tốt hoặc đất thịt pha cát. Cày xới đất sâu 30 cm, phân bón gốc phải phân hủy tốt, bón 2.500 đến 3.000 kg phân bón khô cho mỗi mẫu, 100 đến 150 kg phân bánh ướt, 20 đến 30 kg supe lân. Cào vào đất. , tạo một đường viền mịn và tạo các đường viền sâu hơn xung quanh nó. Máng xối để thuận tiện cho việc thoát nước. Một số giống hoa ly Asiatic và Iron Cannon có thể trồng ở đất trung tính hoặc hơi kiềm, trong khi hoa ly phương Đông yêu cầu trồng ở đất hơi chua hoặc trung tính. Nếu giá trị pH của đất không phù hợp thì phải cải thiện. Hoa ly rất nhạy cảm với muối đất, vì vậy sau khi thu hoạch lứa hoa đầu tiên nên tưới lũ để rửa sạch muối hoặc thay đất nếu có thể, nếu không vụ hoa thứ 2 có thể bị thiếu sắt và bị bệnh sinh lý úa vàng. . Các vùng sản xuất cũ nên thực hiện luân canh 3 đến 4 năm.

(2) Lựa chọn bóng đèn

Tốt nhất nên sử dụng củ hoa ly Asiatic có chu vi 12-14cm, nhưng cũng có thể sử dụng củ 10-12cm. Các quy cách củ của hoa ly Tiepao có thể trồng bằng củ có chu vi 10-12 cm, ngoại trừ Nữ hoàng tuyết, tốt nhất nên sử dụng củ có chu vi 12-14 cm. Kích thước của củ hoa ly phương Đông phải có chu vi trên 16cm, một số giống cũng có thể sử dụng củ có đường kính 14-16cm. Củ phải còn nguyên vẹn và không bị sâu bệnh.

(3) Trồng trọt

Thời gian trồng chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm hoa cắt cành có mặt trên thị trường và thời gian sinh trưởng của các giống hoa ly. Việc trồng có thể được thực hiện vào dịp giỗ Côn Minh. Dựa trên tình hình sản xuất hoa bình thường, hoa cắt cành sẽ có mặt trên thị trường từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 1, có thể trồng từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 9, ví dụ Để ra hoa liên tục từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, củ có thể bảo quản lạnh và lấy ra trồng trước tháng 1. Mật độ trồng thay đổi tùy theo giống, kích cỡ củ và mùa. Có loại lai Á 50-60/m2, lai Phương Đông và lai xạ hương 45-55/m2; cùng một loài, quả to thưa hơn, quả nhỏ dày đặc hơn; mùa đông nắng yếu hiếm hơn mùa xuân và mùa thu. Độ sâu trồng có thể khoảng 6cm vào mùa đông và 8cm vào mùa hè.

(4) Quản lý đất, phân bón và nước

Hoa ly trong thời kỳ sinh trưởng ưa ẩm nhưng sợ úng, sau khi trồng chỉ cần tưới một lần bằng nước, sau đó giữ ẩm, không nên quá ẩm, trong giai đoạn phân hóa nụ hoa không được thiếu nước . Giai đoạn nảy chồi và giai đoạn xử lý nhiệt độ thấp sau ra hoa .

Cây ly thích bón phân, nên bón thúc 3-4 tuần sau khi trồng, chủ yếu bón đạm và kali với lượng vừa phải nhưng thường xuyên. Nhưng tránh phân bón có chứa chất kiềm và florua để tránh làm cháy lá. Trong trường hợp bình thường, có thể sử dụng các loại phân bón có tính axit như urê , amoni sunfat, amoni nitrat, không sử dụng các loại phân bón hóa học như phân hỗn hợp và diamoni photphat.

(5) Quản lý ánh sáng và nhiệt độ

Lily nhạy cảm hơn với nhiệt độ và có ba giai đoạn quan trọng trong quản lý. Thời kỳ đầu tiên là 20-30 ngày sau khi trồng, nhiệt độ yêu cầu không quá 30°C, trong đó hoa ly châu Á yêu cầu không cao hơn 25°C. Giai đoạn thứ hai là từ sau khi ra nụ đến trước khi thu hoạch hoa cắt cành, nếu nhiệt độ tiếp tục thấp hơn 5oC hoặc cao hơn 30oC sẽ gây hiện tượng tách đài hoa. Giai đoạn thứ ba là giai đoạn xử lý nhiệt độ thấp sau khi ra hoa, nhiệt độ cao nhất trong ngày phải được kiểm soát dưới 15-18°C, nhiệt độ thấp nhất trong ngày phải được kiểm soát trên 0°C. Sản xuất vào mùa hè nên được che nắng vừa phải để giảm nhiệt độ.

(6) Thu hoạch

Thu hoạch khi nụ đầu tiên trên cành hoa đã nở hoàn toàn và trong suốt, mở quá sớm không tốt và ảnh hưởng đến màu hoa, mở quá muộn không chỉ gây khó khăn trong việc đóng gói mà còn gây phấn hoa cho cánh hoa do phấn hoa phát tán. Cắt hoa trước 10 giờ sáng, cành hoa phải được đưa ra khỏi nhà kính càng sớm càng tốt và kịp thời đưa vào nước sạch.

 

 1. Đất trồng chậu: Hoa ly ưa đất cát sâu, màu mỡ, dễ thấm nước, tránh đất sét, đất nhiễm mặn – kiềm, có thể trộn đất mùn lá, cát sông, phân bón lót,… vào đất vườn để chuẩn bị đất dinh dưỡng. ., điều đáng chú ý là đất bầu đã chuẩn bị sẵn phải được khử trùng trước khi sử dụng.
 2. Trồng: Trồng hoa ly nên tiến hành từ tháng 9 đến tháng 10. Các phương pháp nhân giống thông dụng là gieo hạt, nhân củ, nhân giống củ, nhân bằng vảy,…, đặc biệt nhân giống bằng củ là phổ biến nhất, chỉ cần bóc bỏ những củ nhỏ. ra khỏi cây. Chỉ cần thả nó xuống và trồng vào chậu hoa.
 3. Tưới nước: Hoa ly ưa ẩm, chịu hạn tốt hơn nhưng sợ tích tụ nước. Chú ý tưới nước và giữ ẩm khi mùa hè khô hanh và nhiều mưa. Chú ý thoát nước và úng trong mùa mưa. Có thể tưới nước Hai ngày một lần vào mùa xuân và mùa thu và mỗi ngày vào mùa hè, tưới nước vào buổi sáng và buổi tối, và ít hơn vào mùa đông.
 4. Bón phân: Hoa ly thích phân bón. Bón phân kịp thời có lợi cho cây sinh trưởng, nhưng tránh bón phân đậm đặc và phân thô. Bón phân nước đạm, lân, kali mỗi tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng để thúc đẩy cây sinh trưởng mạnh. Topdress 1: 1000 diphosphate trong thời kỳ ra hoa Kali hydro thúc đẩy sự phân hóa nụ hoa và ra hoa nhiều hơn.
 5. Thay chậu: Hoa ly cần thay chậu mỗi năm một lần, thời gian thay chậu nên vào mùa thu, nói chung là sau khi hoa héo có thể thay chậu, khi thay chậu nên cắt bỏ những rễ già và hệ thống rễ quá dài, đồng thời loại bỏ một phần đất cũ, thay đất mới hoặc chia cây khi thay chậu.

 

 1. Môi trường: Khả năng sinh trưởng của nó rất tốt và thích hợp nhất để phát triển ở nhiệt độ 15-25oC. Nó không có khả năng chịu nóng và lạnh nên nếu nhiệt độ cao hơn 35°C hoặc thấp hơn 5°C thì cây sẽ không phát triển bình thường.
 2. Độ ẩm: Loại cây này chịu hạn nên bạn không cần tưới quá nhiều, rất sợ úng, chỉ cần tưới nước thật kỹ sau khi đất khô.
 3. Phân bón: Cây cần chất dinh dưỡng để duy trì khi sinh trưởng, trong thời kỳ sinh trưởng nên bón một ít phân là thích hợp, nhưng vào mùa thu đông thì không cần bón.

 

 1. Nhiệt độ: Hoa ly ưa nhiệt độ mát mẻ, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 15 đến 25°C. Cây sinh trưởng chậm lại khi nhiệt độ cao hơn 30°C hoặc thấp hơn 10°C.
 2. Độ ẩm: Hoa ly ưa ẩm, chịu hạn tốt, sợ úng, độ ẩm đất tối ưu từ 80 đến 85%, độ ẩm đất quá cao dễ gây thối rễ.
 3. Đất trồng: Hoa ly không có yêu cầu khắt khe về đất trồng, thích hợp để trồng nhân tạo là đất cát có tầng đất sâu, đất màu mỡ, thoáng khí tốt.
 4. Ánh sáng: Hoa ly là cây ngày dài, thời gian chiếu sáng không chỉ ảnh hưởng đến sự phân hóa nụ hoa mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của hoa.

 

Làm thế nào để trồng hoa ly?
Hoa ly vốn là loài cây ngày ngắn mọc ở các vùng rừng núi và cỏ ở phía Tây Nam và Tây Bắc Trung Quốc, vì vậy hầu hết các giống hoa ly đều thích môi trường bán râm mát, ẩm ướt và có khả năng chịu lạnh tương đối.
Hoa ly trong chậu nên được trồng từ tháng 9 đến tháng 10. Đất nuôi nên trộn với đất mốc lá, đất cát và đất vườn theo tỷ lệ 1: 1: 1. Bón phân hữu cơ đã phân hủy hoàn toàn và một lượng nhỏ bột xương làm phân bón lót đáy chậu. Độ sâu trồng thường bằng khoảng 2 đến 3 lần đường kính của củ.
Hoa ly không có yêu cầu cao về phân bón, phân bón thường được bón vào thời điểm bắt đầu sinh trưởng vào mùa xuân và ra hoa sớm. Một số người trồng hoa ly nước ngoài cho rằng hoa ly cần nhiều phân đạm và kali hơn nên bón phân 10 đến 15 ngày một lần trong thời kỳ sinh trưởng.Tuy nhiên, nên hạn chế cung cấp phân lân vì bón quá nhiều lân sẽ khiến lá bị héo và chuyển sang màu vàng. . Phân lân có thể được bón từ 1 đến 2 ngày trong thời kỳ cây ra hoa.
Để củ đầy đặn, những bông hoa còn lại sau khi ra hoa cần được cắt bỏ kịp thời để giảm tiêu hao chất dinh dưỡng, chỉ cần tưới nước để giữ ẩm cho đất trong chậu nhưng phải tưới vừa phải vào mùa sinh trưởng cao điểm và thời tiết hanh khô. và nên tưới nước xung quanh chậu hoa thường xuyên để tăng chất lượng không khí, độ ẩm. Đất trong chậu không được quá ướt, nếu không củ sẽ dễ bị thối.
Hoa ly trong chậu cần được thay chậu mỗi năm một lần và thay thế bằng đất nuôi và phân bón lót mới. Ngoài ra, lật chậu mỗi tuần một lần trong mùa sinh trưởng. Nếu không, cây sẽ dễ trở nên quá dài, ảnh hưởng đến hình thức bên ngoài.

 

Phòng ngừa sâu bênhj

Bệnh bạc lá hoa ly chủ yếu ở giai đoạn cây con, bệnh bạc lá làm hại củ và rễ hoa ly, khiến củ bị thối, rễ bị thối và chết, cuối cùng cây đứng thẳng và chết. Bệnh này rất phổ biến và có nhiều vật chủ. Khi bệnh nặng có thể làm chết cây hoa ly, gây thiệt hại lớn về kinh tế, nước đọng trên ruộng hoặc nhiệt độ thấp có thể làm thiệt hại nặng thêm. Sau đây là các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát chính:

Biện pháp phòng trừ bệnh bạc lá:

Đầu tiên, bệnh bạc lá hoa ly chủ yếu lây lan qua đất và việc cắt xén liên tục sẽ làm bệnh nặng thêm. Nên thực hiện luân canh, chọn những mảnh đất có hệ thống thoát nước tốt, đất tơi xốp để canh tác, có thể chọn trồng lúa miến, chú ý đào mương để thoát nước.

Thứ hai, trước khi gieo hạt chú ý chọn những củ sạch bệnh, ngâm hạt 50 lần bằng dung dịch Thiram 1:500 hoặc dung dịch formaldehyde 40% với nước trong 15 phút trong 15 phút.

Thứ ba, phun hỗn hợp Bordeaux 1:2:200 một lần trước khi nảy mầm và phun dung dịch 50 {bf} carbendazim 1000 lần 2-3 lần sau khi nảy mầm để bảo vệ cây con. Sau khi phát bệnh, cần loại bỏ kịp thời những cây bị bệnh, khử trùng vùng bị bệnh bằng sữa vôi 50%.

Thứ tư, trong quá trình quản lý đồng ruộng cần chú ý đào mương, thoát nước, cải thiện điều kiện thông gió, chiếu sáng, bón thêm phân lân, kali, tránh bón một phần phân đạm để nâng cao khả năng kháng bệnh. Thông thường, 20 đến 30 gam kali dihydro photphat hoặc phân kali phốt pho sinh học hiệu quả cao được bón vào rễ của mỗi cây mỗi tháng một lần, hoặc 2-3 kg nước phân người và động vật đã phân hủy được bón cho mỗi cây.

Thứ năm, sau khi dịch bệnh xảy ra trên đồng ruộng, cây bị bệnh cần phải nhổ bỏ kịp thời và khử trùng các điểm bị bệnh bằng sữa vôi 50%.

 

Nhân giống hoa ly

 1. Gieo hạt và nhân giống: Việc gieo và nhân giống hoa ly hầu hết được thực hiện vào mùa xuân. Trước khi gieo hạt chọn những hạt tròn trịa, chắc và to. Trước khi gieo hạt chuẩn bị đất ươm trước, gieo hạt theo nhu cầu hoặc đào mương gieo hạt. Độ dày của luống lớp phủ đất từ ​​4 đến 5 cm, sau khi gieo hạt giữ lại. Nảy mầm xảy ra khi đất ẩm.
 2. Nhân giống bằng củ: Việc nhân giống bằng củ hoa ly thường được thực hiện vào mùa thu, đầu tiên, lấy cây hoa ly ra khỏi chậu, sau đó bóc những củ nhỏ ra khỏi củ, ngâm trong dung dịch carbendazim để khử trùng rồi đặt ở nơi thoáng mát. nơi thoáng gió cho khô, cuối cùng trồng củ nhỏ.
 3. Nhân giống bằng củ: Việc nhân giống hoa ly phổ biến hơn vào mùa thu. Khi củ hoa ly trưởng thành vào mùa hè, thu thập các củ, bọc trong cát ẩm và bảo quản ở nơi mát mẻ. Sau mùa thu, trồng củ trong đất ẩm, và cuối cùng phủ lên chúng một lớp đất mỏng.
 4. Nhân vảy: Nhân giống vảy hoa ly phổ biến hơn vào mùa thu, chọn những vảy đầy đặn và khỏe mạnh để bẻ gãy, đảm bảo có một phiến thân nhỏ ở gốc vảy. Khử trùng vảy và phơi khô. Cuối cùng, cắt thành từng miếng. cát sông và nước và dưỡng ẩm, phải mất một tháng rưỡi để bén rễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *