Đặc điểm hình thái

Cây biểu sinh hoặc trên cạn, hiếm khi hoại sinh, thường có giả hành; giả hành có hình trứng, hình elip hoặc trục chính, hiếm khi không có hoặc thuôn dài thành hình dạng giống thân, thường bọc trong bẹ ở gốc lá. Lá từ nhiều đến nhiều, thường mọc ở gốc hoặc ở đốt dưới giả hành, xếp thành hai hàng, hình dải hoặc hiếm khi thuôn đến hình elip hẹp, gốc thường có bẹ rộng bao quanh giả hành và có khớp nối.

Hình dạng nằm nghiêng hoặc phát sinh từ gốc giả hành, thẳng đứng, cong hoặc rủ xuống; chùm hoa có nhiều hoặc nhiều hoa, hiếm khi thu gọn thành một hoa duy nhất; lá bắc hoa dài hoặc ngắn và không rụng trong thời kỳ ra hoa; hoa lớn hơn hoặc cỡ trung bình; lá đài và cánh hoa rời rạc và ít nhiều giống nhau; môi môi có 3 thùy, gốc đôi khi dính liền với các nhị hoa dài tới 3-6 mm; các thùy bên thẳng đứng, thường nhiều hơn hoặc nhiều hơn. ít bao quanh nhị hoa, thùy giữa thường cong ra ngoài, có 2 nếp dọc, thường kéo dài từ gốc đến gốc thùy giữa, đôi khi to ra ở cuối hoặc đứt rời ở giữa, hiếm khi hợp nhất thành một; nhị hoa dài hơn, thường cong ít nhiều về phía trước, có cánh ở hai bên, mặt bụng lõm xuống hoặc đôi khi có lông ngắn, có 2 phấn phấn có rãnh nứt sâu, hoặc 4 tạo thành 2 cặp kích thước không đều nhau, dạng sáp, dính vào nhau. một đĩa dính gần như hình tam giác với cuống phấn ngắn, đàn hồi.
hững bông hoa thường thấy bao gồm cuống hoa, ổ cắm, đài hoa, tràng hoa, nhóm nhụy hoa và nhóm nhị hoa. Hoa lan là một loài hoa độc đáo, điểm đặc biệt của nó nằm ở cấu trúc hoa độc đáo của nó. Cấu tạo đặc biệt của hoa lan là thích nghi với sự thụ phấn của côn trùng, có nhị hoa, mỏ nhị hoa, bóng phấn, van môi, ngoài ra hoa lan là hoa đối xứng hai bên, gốc van môi tạo thành một túi và một cựa với mật hoa, số lượng nhị hoa giảm, bầu nhụy phía dưới, hoa có hình dạng, kích thước và màu sắc đa dạng, chủ yếu là cây thân thảo, biểu sinh hoặc hoại sinh.

Các loài hoa lan

Hiện nay trên thế giới có hơn 20.000 loài lan, với tổng số 800 chi, trở thành họ thực vật lớn thứ hai trên thế giới. Các loại lan chính là: lan biểu sinh, lan hoại sinh, lan trên cạn, v.v. Các giống lan phổ biến ở nước tôi bao gồm Chunlan, Jianlan, Molan, Cymbidium, Phalaenopsis, Clivia, Dendrobium, Oncidium, Suguan Heding, Lotus Petal Orchid, v.v. Có rất nhiều giống, nhiều loại hoa và thời kỳ ra hoa khác nhau. Lan có rất nhiều loại nhưng thực tế chúng ta đang nhân giống những giống phổ biến, nói chung những loại được trồng phổ biến hơn trong các hộ gia đình là Hồ điệp, Clivia, Lan xuân, Jianlan, Molania, Lan biển, v.v. và quý phái. , thích hợp để đặt trong phòng học, phòng khách, v.v.

1. Lan hồ điệp

Thời kỳ hoa lan hồ điệp: từ tháng 4 đến tháng 6.
Với loài hoa bay như cánh bướm nên được người yêu hoa vô cùng yêu thích và được mệnh danh là “Nữ hoàng hoa lan”. Tập tính: Lan hồ điệp ưa nhiệt độ cao, độ ẩm cao, môi trường thông thoáng, không chịu úng, môi trường nửa râm, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 22-28°C, nhiệt độ qua đông không thấp hơn 15 ° C.
Chăm sóc: Khi khô và ẩm, vào mùa đông tưới nước 2 tuần 1 lần là đủ. Không phun sương lên hoa trong thời kỳ ra hoa. Nước máy nên để trên 72 giờ trước khi tưới, có thể bón phân lân loãng trong thời gian hoa nở. giai đoạn phát triển của cành hoa vào mùa thu đông, bón 2 lần/lần- 3 tuần bón 1 lần.

Phalaenopsis hay còn gọi là “Phalaenopsis” là tên gọi chung của các loài bản địa và các giống lai làm vườn thuộc chi Phalaenopsis thuộc họ Orchidaceae. Phalaenopsis có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Á đến Úc. Nó được đặt tên vì hoa của nó trông giống như những con bướm đang bay. Hoa của nó rất đẹp và nhiều màu sắc. Các màu phổ biến bao gồm hồng, tím, cam, đỏ, trắng, tím và xanh, v.v. Có “Được biết đến như là” “Nữ hoàng Yanglan”. Hoa lan hồ điệp có hình dáng cây thanh nhã, màu sắc hoa phong phú, nhiều chủng loại, thời gian ra hoa dài, từ lâu nó đã là món quà thích hợp trong các dịp lễ hội và là một trong những loài hoa Tết được ưa chuộng trong dịp đầu năm mới, lễ hội mùa xuân.

Phalaenopsis, đúng như tên gọi, là một loài lan có cánh hoa đẹp như cánh bướm. Phalaenopsis ưa môi trường có độ ẩm cao, thời gian ra hoa có thể kéo dài 2-3 tháng, màu sắc hoa rất bão hòa và đẹp mắt, rất được người hiện đại ưa chuộng, được mệnh danh là “Nữ hoàng hoa lan” và là loài hoa được ưa chuộng nhất. hoa lan nổi tiếng và phổ biến. Nó có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới cận nhiệt đới và cho đến nay đã phát hiện được hơn 70 loài bản địa, phân bố tự nhiên ở các đảo nhiệt đới vĩ độ thấp như Alom, Myanmar, các đảo Ấn Độ Dương, Bán đảo Mã Lai, Quần đảo Nanyang, Philippines và thậm chí cả Đài Loan. Nó là loài biểu sinh. phong lan.

2. Lan ma

Lan ma thuộc họ Orchidaceae và chi Ghost Orchid, là loài thực vật biểu sinh, chủ yếu sống ở các vùng rừng đầm lầy, mọc chủ yếu trên lá sồi, phần trên mặt đất cao 5-25 cm, không có lá và có hoa nhiều màu sắc. hình dáng kỳ lạ.Ếch nhảy. Bộ rễ của lan ma có thể ăn nhập tốt với vỏ cây, hoa màu trắng bắt mắt giống như những bóng ma bay lơ lửng trên không nên còn được gọi là “lan ma”. Vì việc trồng lan ma nhân tạo rất khó và lan ma hoang dã rất hiếm nên loài cây này đã được đưa vào Công ước Washington.

Lan ma là một loài lan quý hiếm được quốc tế công nhận, hoa có hình dáng thanh tao, kỳ lạ, màu sắc nhạt, được mệnh danh là “lan ma” vì chúng đung đưa trong gió như một bóng ma. Hoa lan ma mọc ở vùng núi sâu, rừng già hoặc đầm lầy hoang dã, sử dụng lá sồi làm cơ sở sinh trưởng. Thời gian ra hoa của nó là từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, nhưng lan ma nở rất hiếm và khó nhìn nên rất hiếm. Nó chủ yếu phân bố ở Đông Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan và Indonesia, và cũng được tìm thấy ở Quần đảo Thái Bình Dương. Hoa lan ma hoang dã rất hiếm và cực kỳ khó trồng nhân tạo, hiện nay chúng đã được đưa vào Công ước Washington nên việc thu thập hoa lan ma hoang dã là bất hợp pháp.

3. Cattleya

Cattleya, có loài gốc và loài giao phối. Đây là một trong những loài lan nổi tiếng nhất thế giới, có nguồn gốc từ Brazil và được sử dụng làm vật liệu kết dính khi lần đầu tiên được phát hiện nên nó có khả năng chống chịu đặc biệt. Giả hành hình chùy hoặc hình trụ, mặt trên có 1 đến 3 lá, lá dày và cứng, gân giữa lõm xuống, hoa đơn lẻ hoặc nhiều hoa, mọc ở phía trên giả hành, hoa to. và đẹp, với màu sắc tươi sáng và phong phú. . Có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ (chủ yếu phân bố ở Colombia và Brazil). Nó mọc trên cành cây rừng lớn hoặc trên bờ biển ẩm ướt và nhiều mưa. Đây là quốc hoa của Costa Rica. Nó nở 1 đến 2 lần một năm và thời gian ngắm hoa thường khoảng 3 đến 4 tuần.

Cattleya đúng như tên gọi của nó, là một loài lan ngoại lai, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của châu Mỹ và cũng được trồng ở Trung Quốc, thường mọc trên cây trong rừng hoặc trên đá dưới rừng, ưa ấm áp, ẩm ướt và đủ ánh sáng. . Cattleya là một trong những loài lan cảnh, thường nở mỗi năm một lần và kéo dài khoảng ba tuần, thời kỳ ra hoa chủ yếu vào mùa đông hoặc đầu xuân, là loài hoa ngày Tết quý giá và có giá trị thương mại cao. Vì hoa tươi sáng, mẫu hoa đẹp và thời gian ra hoa dài nên nó được người dân trên toàn thế giới yêu mến, được mệnh danh là “Nữ hoàng hoa lan”. Cattleya cũng là một loài lan mà người mới bắt đầu làm quen có thể bắt đầu làm quen. Có thể thấy môi trường trồng lan của nó cũng rất “thân thiện với con người”.

4. Clivia

Clivia hay còn gọi là Clivia hoa lớn, Lycoris lá lớn, v.v., là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ Amaryllidaceae và Clivia, là loài hoa cảnh và có nguồn gốc từ miền nam Nam Phi. Thời gian ra hoa của Clivia kéo dài 30-50 ngày, chủ yếu vào mùa đông và mùa xuân, cũng nở hoa từ ngày Tết đến lễ hội mùa xuân, tránh ánh sáng mạnh, là cây bán bóng râm, thích thời tiết mát mẻ, tránh nhiệt độ cao. . Có rất nhiều giống Clivia, lá xanh tươi, hoa to tươi sáng, tích hợp xem hoa, xem lá và xem quả nên được những người đam mê làm vườn hoa vô cùng yêu thích và cũng là loài hoa được trồng ở nhiều gia đình.

Clivia hay còn gọi là Lycoris Lycoris và Lycoris macrophylla, có nguồn gốc ở miền nam Nam Phi, mọc dưới tán cây nên không chịu được nóng lạnh, thích môi trường nửa râm mát, ẩm ướt. Thời gian ra hoa của Clivia kéo dài 30-50 ngày, chủ yếu vào mùa đông và mùa xuân, cũng nở từ ngày đầu năm mới đến lễ hội mùa xuân, có giá trị trang trí cao, là loài hoa nhà kính nổi tiếng và được mệnh danh là hoa phú quý. Nó cũng là loài phổ biến nhất trong số các loài lan.

5. Lan cánh sen

Hoa lan cánh sen
còn được gọi là hoa lan tuyết nhỏ và hoa lan Beiya. Khu vực phân bố rất hẹp và chỉ có loài bản địa ở phía tây Vân Nam, nước tôi và vùng núi cao của Đài Loan.
Lá sen mỏng và hẹp, dài 50-80 cm và rộng 0,5-1,2 cm. Lá mọc thành chùm 6-9 lá, giả hành nhỏ, đường kính thường chỉ khoảng 1 cm, nhưng rễ dày, đường kính khoảng 0,5 cm. Cuống hoa mọc thẳng, mỏng, tròn, thẳng, có 2-3 hoa, cánh hoa mỏng, có sọc trên bao hoa rõ, đường kính hoa khoảng 3,5-6 cm. Các lá đài hình mũi mác, cánh hoa hình trứng dài, phần dưới của môi cong lại. Thời kỳ ra hoa từ tháng 1 đến tháng 3, khi hoa nở rộ và có hương thơm nồng nàn, thanh lịch. Các giống đại diện bao gồm “Daxuesu” và “Xiaoxuesu”. Hoa lan cánh sen nổi tiếng với màu trắng như tuyết, tạo nên sự tương phản màu sắc rõ nét với những chiếc lá xanh tươi.

Cymbidium tortisepalum Fukuyama (tên khoa học: Cymbidium tortisepalum Fukuyama) là một loại cây thuộc họ Phong lan. Lan cánh sen mảnh mai và tuyến tính, lá mềm, hơi có lông, cong và rủ xuống, dài 35-60 cm và rộng 0,4-0,6 cm. Tài nguyên hoang dã của hoa lan cánh sen chủ yếu phân bố ở Đài Loan, tây bắc Vân Nam, tây nam Tứ Xuyên và các khu vực khác. Hoa lan cánh sen là một loài hoa truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc và là thành viên quan trọng của quốc lan, có màu sắc hoa phong phú, hình dáng cây đẹp, cành và lá đẹp, tỷ lệ nảy mầm cao, khả năng thích ứng môi trường mạnh, dễ ra hoa, được nhiều người yêu thích. bởi người dân Trung Quốc.

Hoa lan là một loại cây thuộc họ Orchidaceae, mọc ở vùng núi có thảm thực vật tốt, là loại cây ưa bóng râm, phân bố chủ yếu ở Đài Loan, tây bắc Vân Nam, tây nam Tứ Xuyên và các khu vực khác. Cây có hình dáng đẹp, hình dáng hoa có thể thay đổi, hoa có màu sắc phong phú, nở vào mỗi dịp đầu năm mới và lễ hội mùa xuân, được người dân Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á vô cùng yêu thích. Hoa lan cánh sen là một loài hoa truyền thống nổi tiếng của Trung Quốc và là một thành viên quan trọng của hoa lan quốc gia, cũng là một trong những giống hoa lan sôi động nhất trên thị trường hoa lan hiện nay, không chỉ số lượng giao dịch tăng mà giá cả cũng tăng theo.

Xuân Lan

Thời kỳ hoa lan mùa xuân: Từ tháng 1 đến tháng 3
Hoa lan mùa xuân có lịch sử trồng trọt lâu nhất trong số các loài lan và cũng là loài phân bố rộng rãi nhất ở Trung Quốc. Thói quen: Thích môi trường mát mẻ, ẩm ướt và thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 15-25oC, nên trồng trong nhà kính vào mùa đông miền Bắc, nhiệt độ tối thiểu không được thấp hơn 5oC.
Cách chăm sóc: Mùa đông giảm tưới nước, định kỳ 5-7 ngày tưới 1 lần để giữ ẩm cho đất chậu, sau khi ra nụ nên chọn những nụ hoa phát triển tốt nhất, có giá trị làm cảnh tốt nhất, loại bỏ những nụ còn sót lại. và tô màu đẹp nhất.

Lan xuân hay còn gọi là Duolan, Phudilan, Orchid, Duoduoxiang và Caolan, là một loài thực vật địa thực thuộc họ Orchidaceae, là một trong những loài lan ở Trung Quốc có lịch sử trồng trọt lâu đời và được người dân khá ưa chuộng. Cây lan xuân nhìn chung có thân nhỏ, rễ nhiều thịt, giả hành hình cầu, lá mọc thành chùm, dai, dài khoảng 20-25cm, hẹp và nhọn, mép xù xì, giả hành nhỏ hình trứng, lá mọc thành chùm 4-6 lá. lá dài 20-60cm, mép có răng cưa mịn, hoa chủ yếu là đơn hoặc kép, hình vảy thẳng đứng, màu sắc chủ yếu là xanh hoặc nâu nhạt, hoa có mùi thơm, thời kỳ ra hoa từ tháng 1 đến tháng 3.

Lan xuân hay còn gọi là lan cỏ có thân cây nhỏ nhắn với hoa chủ yếu là màu xanh lục và màu vàng nâu nhạt, hoa có mùi thơm và nở từ tháng 1 đến tháng 3. Chúng thích mọc ở những nơi có ánh sáng trong suốt trong các khu rừng nhỏ trên đá. phân bố chủ yếu ở Nhật Bản, cực nam bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc, v.v. Hoa lan mùa xuân có lịch sử trồng trọt lâu đời ở Trung Quốc, là một trong những giống lan được người dân yêu thích và là một trong những loài hoa lâu đời nhất, nổi tiếng bởi sự quý phái, sang trọng và hương thơm, lá duyên dáng và được mệnh danh là biểu tượng của vẻ đẹp. đồ đạc.

Rễ của Chunlan mỏng và tròn, giả hành tròn và to (cuống lá được so sánh với giả hành) và lá ngắn và hẹp. Hoa lan mùa xuân, đặc biệt là những loại nổi tiếng, đều có “vòng lá” rõ ràng, gân giữa của lá lan mùa xuân đặc biệt rõ ràng. Thân của lan mùa xuân ngắn, lan mùa xuân thường có một hoa, hiếm khi có hai, và hoa ngắn hơn. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 1 đến tháng 3. Nó mọc trên các sườn đá, bìa rừng, những nơi trong suốt trong rừng ở độ cao 300-2200 mét (ở Đài Loan có thể cao tới 3000 mét). Hoa lan mùa xuân có lịch sử trồng trọt lâu đời ở Trung Quốc, thường được trồng trong chậu để ngắm cảnh trong nhà, khi nở hoa có mùi thơm đặc biệt tao nhã, rất thích hợp để trang trí trong nhà.

Whelan

Huệ Lan có nhiều loại, hoa Huệ Lan thường cao hơn, có 5-13 lá, gân lá dày rõ, mép lá có răng cưa dày, giả hành không rõ. Cuống mọc thẳng và có 5-30 hoa. Cánh hoa to, nhiều màu sắc, chủ yếu là xanh vàng hoặc xanh ngọc lục bảo, trên lưỡi có rêu xanh nhung và nhiều đốm đỏ tím. Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 đến đầu tháng 5 ở nơi xuất xứ, và thỉnh thoảng lại nở hoa vào mùa thu. . Có nguồn gốc từ miền Trung và miền Nam nước tôi. Thích môi trường ấm áp, ẩm ướt và nửa râm mát. Chịu lạnh tốt hơn và sợ thiếu nước, khô hạn. Nó phải là đất mốc lá lỏng lẻo, màu mỡ và thoáng khí. Nhiệt độ đan xen không được thấp hơn 5 độ.

Kiến Lan

Thời kỳ ra hoa của Jianlan: Từ tháng 6 đến tháng 10.
Jianlan có bản chất mạnh mẽ, hoa và lá um tùm, không ngừng thay đổi. Trồng lan trong chậu hoa cao để chúng xanh tươi và rạng rỡ hơn. Thói quen: Thích môi trường ấm áp, ẩm ướt và nửa râm mát, khả năng chịu lạnh kém và nhiệt độ qua mùa đông không được thấp hơn 3oC. Sợ ánh sáng mặt trời trực tiếp và không chịu được ngập úng và hạn hán.
Cách bảo dưỡng: Nên đặt ở nơi dễ nhìn thấy ánh sáng trong nhà; đất cần giữ ẩm nhưng không tưới quá nhiều; hoa lan nở vào giữa mùa hè, phòng bệnh cần ưu tiên ngay từ thời điểm nhụy hoa. nở rộ và phun thuốc trừ sâu kịp thời để tránh côn trùng gây hại.

Jianlan là loài thực vật sống trên cạn, giả hành có hình trứng, ẩn trong gốc lá. Có 2-6 lá, hình vành đai, bóng, dài 30-60 cm, rộng 1-2,5 cm, vảy mọc thẳng từ gốc giả hành, thường ngắn hơn lá, chùm hoa có 3-9 hoa; Hoa thường có mùi thơm và có nhiều màu sắc khác nhau, thường có màu xanh vàng nhạt với các đốm màu tím; các lá đài thuôn hẹp hoặc hình elip hẹp; cánh hoa có hình bầu dục hẹp hoặc hình bầu dục hẹp, dài 1,5-2,4 cm và 5-8 mm. rộng, gần như lan rộng, môi dưới hình trứng, dài 1,5-2,3 cm, hơi 3 thùy, quả nang hình bầu dục hẹp, dài 5-6 cm, rộng khoảng 2 cm. Thời kỳ ra hoa thường từ tháng 6 đến tháng 10, mọc dưới rừng thưa, cây bụi, ven thung lũng hoặc trên bãi cỏ, ở độ cao 600-1800 mét, được sản xuất ở nhiều nơi ở Trung Quốc và phân bố rộng rãi ở Đông Nam Á và Nam Bộ. Các nước châu Á, xa về phía bắc như Nhật Bản; loài hoa này được trồng, có giá trị làm vườn và thảo dược cao.

Jianlan còn gọi là hoa lan bốn mùa, cây có nhiều hoa trên một thân, có mùi thơm, một thân hoa thường nở từ 3-9 hoa, giả hành to hơn, màu lá nhạt hơn, gân trên lá rõ hơn. Hầu hết các loài lan có thể nở hai lần một năm, thời gian ra hoa từ tháng 6 đến tháng 10. Chúng thường nở hai lần, cách nhau khoảng một tháng, ngoài ra một mũi tên có nhiều hoa nên tiêu tốn rất nhiều chất dinh dưỡng. Màu hoa chủ yếu là xanh vàng hoặc đỏ nhạt, ở giữa có màu đỏ tím và xanh nhạt. Một số hoa có đốm màu vàng kem hoặc đỏ tím. Jianlan có lịch sử trồng trọt lâu đời, nhiều chủng loại, rất phổ biến ở miền Nam nước tôi, thích hợp trưng bày trên ban công, phòng khách, bệ hoa và bậc sân nhỏ, trông tươi tắn và trang nhã.

địa lan

Thời kỳ ra hoa của địa lan: từ tháng 4 đến tháng 5.
Địa lan là loại cây này, hoa thường có mùi thơm nồng, là loài hoang dã được bảo vệ trọng điểm quốc gia thứ cấp nên là một trong những giống chịu lạnh tốt hơn. Tính cách: Chịu lạnh, chịu khô, ưa nắng, thích thông thoáng sợ tắc nghẽn, thích lỏng lẻo sợ cứng lại, thích tụ tập sợ chia ly, thích gầy béo sợ nóng. Nhiệt độ thích hợp cho sự tăng trưởng là 15-25oC và không được thấp hơn âm 5oC vào mùa đông.
Chăm sóc: Cần che nắng khoảng 60% khi nắng mạnh nhất vào mùa hè, các mùa khác không cần che nắng; đất trồng trong chậu cần giữ ẩm; khi nụ hoa cần bón phân lân và kali.

Cymbidium là một loại cây thân thảo sống trên cạn thuộc chi Orchidaceae, giả hành không rõ, lá có 5-8, hình dải, thẳng đứng, có gân trong mờ, mép thường có răng cưa thô, vảy bắt đầu từ nách lá ngoài cùng ở phía trên. gốc chùm lá, chiết, chùm hoa có từ 5-11 hoa trở lên, lá bắc hoa hình mác thẳng, lá dưới dài hơn bầu nhụy, hoa thường có màu xanh vàng nhạt, có đốm đỏ tím. trên môi, có mùi thơm; các cánh hoa có các lá đài giống nhau, thường ngắn và rộng hơn một chút; môi môi thuôn dài và hình bầu dục, nhị hoa hơi cong về phía trước, có cánh hẹp ở hai bên; các hạt phấn có 4 trong 2. cặp, rộng và hình bầu dục. Quả nang có hình bầu dục hẹp, thời kỳ ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5. Địa lan mọc ở những nơi ẩm ướt nhưng thoát nước tốt, có ánh sáng trong suốt ở độ cao 700-3000 mét, được sản xuất ở hầu hết các vùng của Trung Quốc và cũng được phân bố. ở Nepal và miền bắc Ấn Độ Địa lan thường được sử dụng làm cây cảnh.

Địa lan hay còn gọi là lan Trung Quốc, lan chín con, lan mùa hè, là một trong mười loài lan có giá trị nhất, là một loại cây thân thảo trên cạn thuộc chi Orchidaceae, có nguồn gốc từ Trung Quốc và là một trong những loài được trồng lâu nhất. và các loại lan phổ biến nhất ở nước tôi. Địa lan ưa ẩm nhưng thoát nước tốt, nơi có ánh sáng trong suốt, thường có đốm và gân màu vàng lục, hơi tím đỏ, thời kỳ ra hoa từ tháng 3 đến tháng 5. Hình dáng cao lớn, cao lớn, có mùi thơm dịu nhẹ thu hút hàng nghìn người. Hàng triệu người yêu thích hoa lan đều biết rằng đây là loài lan chịu lạnh và chịu nhiệt độ cao nhất trong số các loài lan quốc gia. Địa lan hoang dã là loài quý hiếm ở nước tôi và là loài hoang dã được bảo vệ trọng điểm cấp quốc gia cấp hai.

Hoa lan hay còn gọi là lan hàng năm, là một loài thực vật địa sinh thuộc họ Orchidaceae, có nhiều hoa trên một thân, có 10-20 hoa thường nở trên một thân hoa, màu sắc hoa thay đổi nhiều và thường xuyên hơn. màu tím sẫm hoặc nâu tím, màu nhạt hơn, màu môi cũng có thể là xanh vàng, hồng hoặc trắng, nhìn chung có mùi thơm nồng, giả hành hình trứng, ẩn trong gốc lá. Lá có hình vành đai, gần như mỏng và có màu xanh đậm. Thời kỳ ra hoa từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nó phát triển ở những khu vực bóng râm ẩm ướt nhưng thoát nước tốt ở tầng dưới, cây bụi hoặc thung lũng ở độ cao 300-2000 mét.

Hàn Lan (Lan lạnh)

Hán Lan
chỉ mới được trồng ở Trung Quốc ba mươi bốn mươi năm. Thường nở hoa vào mùa đông. Ngày nay, hoa lan lạnh nở từ tháng 7 đến tháng 9 được tìm thấy ở miền nam Chiết Giang, Huili, Tứ Xuyên và miền bắc Vân Nam, được gọi là “Hạ Hanlan”; cũng có những loài lan lạnh nở từ tháng 7 đến tháng 9 ở Lishui, Chiết Giang.
Chất lượng lá của Hanlanlan nằm giữa Chunlan và Jianlan, lớp biểu bì trên bề mặt lá dày hơn một chút so với Chunlan, nhưng mỏng hơn và bóng hơn Jianlan. Bản chất lá gần với tính chất của Chunlan. Bề mặt lá mịn hơn so với Chunlan. Cây cao hơn, lá dài 30-100 cm và rộng 1-2 cm, khung lá cao hơn Chunlan. Lá mọc thành chùm 3-5 lá, một số ít có 6-7 lá. Giả hành có kích thước lớn, hình trứng dài, nhẵn và có rễ dày. Cuống mỏng, dựng đứng và thẳng. Cụm hoa có 3-12 hoa, các lá đài hình mác hẹp, dài khoảng 2-4 cm và chỉ rộng 0,2-0,35 cm. Đường kính hoa của hoa là 3,5-8 cm, cánh hoa ngắn hơn lá đài, thường bằng 1/3-1/2 chiều dài của lá đài, hình bầu dục nhọn, môi phát triển tốt và màu sắc tươi sáng. . Theo màu hoa, Hanlan thường được chia thành Qingqing Hanlan (thân xanh và trắng), Qinghanlan (thân tím xanh và trắng), Hanlan tím (hoa tím thân tím), Hanlan hoa đỏ, hoa trắng (Suxin) Hanlan, và hoa lan màu vàng Hanlan Có bảy loại lan, bao gồm Gengsha (nhúng màu) và lan lạnh.
Hoa lan lạnh được phân bố rộng rãi, có các loài lan lạnh bản địa ở Đài Loan, Quảng Đông, Phúc Kiến, Quảng Tây, Giang Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên, Quý Châu, Hồ Bắc, Hồ Nam, An Huy và miền nam Chiết Giang. Lan lạnh được chia thành lá rộng và lá mỏng, cũng có thể chia thành lá dựng và lá mềm, lá mỏng và thẳng đứng của lan lạnh rất hiếm, chỉ chiếm khoảng một phần nghìn ở địa phương. Lá của Lan Lá Mỏng mỏng, hẹp và dày, có giả hành lớn, rễ dày và có răng cưa rõ ở mép lá.

Hanlan, tên khoa học Latin: Cymbidium Kanran Mak. Cây Orchidaceae và Orchidaceae có hình dáng cây mảnh khảnh và khỏe mạnh, lá thanh nhã và đẹp mắt, màu sắc hoa tươi sáng và dễ thay đổi, hương thơm êm dịu và lâu phai. Nó kết hợp vẻ đẹp của các loài lan khác nhau và hào quang của vạn vật thành một. Hình dáng cây Hanlan rất giống Jianlan nhưng lá mỏng hơn, đặc biệt là ở phần gốc, lá thanh thoát và quý phái. Có 3 đến 7 lá mọc thành chùm, thẳng đứng, dài 40 đến 70 cm, rộng 1 đến 1,8 cm, toàn bộ màu xanh hoặc có răng mịn ở gần đỉnh, hơi bóng. Thân cây thẳng đứng, cao bằng lá hoặc cao hơn lá, hoa thưa và có trên 10 hoa. Cánh hoa và lá đài hẹp và mỏng, tinh tế và dễ thương, hoa có màu sắc phong phú, bao gồm vàng xanh, đỏ tím, tím đậm và các màu khác, nhìn chung có các đường gân và đốm loang lổ. Thời kỳ ra hoa từ tháng 10 đến tháng 12, sương nở trong giá lạnh, điều này thực sự có giá trị nên có tên là “Hoa lan lạnh”. Hương thơm hoa rất mãnh liệt và lâu dài.

Lan lạnh khác với các loài lan khác ở kiểu hoa, hoa mỏng và dài, cân đối và thanh nhã, dáng cao và lá thon nên được nhiều người ngưỡng mộ. Thói quen: Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thích nơi ấm áp và mát mẻ, nhiệt độ thích hợp cho lan lạnh phát triển là 18-28°C. Nếu nhiệt độ mùa hè trên 30°C và nhiệt độ trung bình dưới 10°C vào mùa đông, sự tăng trưởng sẽ chậm lại hoặc sẽ bước vào thời kỳ ngủ đông.
Bảo dưỡng: Ánh sáng buổi sáng trước 9 giờ sáng có lợi hơn cho sự sinh trưởng và ra hoa của lan lạnh; thường cố gắng giữ đất chậu ẩm nhưng không ướt, hơi khô nhưng không khô, đó là chìa khóa để nuôi lan lạnh; tương tự như lan đen , lan lạnh cũng cần phát triển trong môi trường không ô nhiễm.

Cây lan lạnh có hình dáng cây mảnh khảnh và khỏe mạnh, lá đẹp và thanh nhã, màu sắc hoa tươi sáng và dễ thay đổi, hương thơm êm dịu và lâu dài, phát ra hương thơm trong giá lạnh và thực sự có giá trị, vì vậy nó được gọi là “lạnh”. phong lan” và là một trong những loài lan quốc gia. Lan xứ lạnh có nhiều hoa trên một thân, mỗi thân nở từ 5-12 hoa, thời kỳ ra hoa từ tháng 8 đến tháng 12. Giả hành có hình trứng hẹp và được bao bọc bên trong gốc lá. Lá hình vành đai, có nhiều lông mỏng, màu xanh đậm, thường có răng mịn ở mép trước. Cây mọc dưới rừng, ven thung lũng hoặc trên đất đá, ẩm, hơi râm mát, ở độ cao 400-2400 mét.

Dendrobium

Lan Dendrobium Thời kỳ nở hoa: Từ tháng 1 đến tháng 6
vừa là thuốc vừa là hoa, vì tính tình ôn hòa, hiền lành nên lan Dendrobium được mệnh danh là hoa của cha. Nó có tác dụng chữa bệnh trên cơ thể con người như xua tan sự thiếu nhiệt, bổ sung tinh chất và tăng cường âm.Tập tính: Thích môi trường ấm áp, ẩm ướt và nửa râm mát, không chịu lạnh. Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển là 18-30oC.
Chăm sóc: Nơi trồng phải có đủ ánh sáng và duy trì thông gió; giảm dần việc tưới nước sau tháng 9 để giả hành trưởng thành và thúc đẩy ra hoa; lan Dendrobium có yêu cầu cao về độ ẩm không khí, điều kiện tốt nhất là giữ ẩm cho chậu. có thể trồng thường xuyên, phun nước lên mặt đất xung quanh để tăng độ ẩm không khí.

Hoa lan Dendrobium phân bố chủ yếu ở Châu Á, Úc và New Zealand, phần lớn phân bố ở Tây Nam, Nam Trung Quốc, Đài Loan và các nơi khác ở Trung Quốc, chúng chủ yếu mọc trên thân cây hoặc hốc cây. Màu sắc hoa của nó rất đa dạng nhưng màu trắng và tím là màu chủ đạo. Hoa lan Dendrobium nở hoa vào mùa xuân, có khả năng chịu lạnh mạnh và thời gian ra hoa dài, khoảng sáu tháng. Hoa lan Dendrobium có thể dùng làm thuốc gọi là Dendrobium, có tác dụng thanh nhiệt, giải tinh. Dendrobium được mệnh danh là “Hoa của Cha” bởi bản tính mạnh mẽ, tính tình ôn hòa và hòa nhã. Do có màu sắc đẹp và giá trị làm cảnh cao nên nó đã trở thành loài lan được trồng phổ biến hiện nay.

Ý nghĩa của hoa lan

gôn ngữ hoa của hoa lan là độc lập với thế giới và thờ ơ với danh lợi, nó cũng tượng trưng cho mối quan hệ thề nguyền của hoa lan vàng và lòng trung thành không thay đổi với tình yêu. Hoa lan tượng trưng cho sự cao quý, sang trọng, lòng yêu nước,… Nó cùng với tre, hoa cúc, mận được mệnh danh là “Tứ quý tử của các loài hoa” nên còn có nghĩa là quý ông của các loài hoa. Hoa lan không chỉ có vẻ ngoài đẹp đẽ mà như một quý ông giữa các loài hoa, chúng còn tượng trưng cho nhiều đức tính cao đẹp.

Người xưa có câu nói về hoa lan rằng “ngắm lá hơn ngắm hoa”, cành và lá của hoa lan mảnh và căng, còn lá lan màu xanh đậm thì mỏng và dài, duỗi ra. Lá của hoa lan mỏng và dài. , gân lá hiện rõ, có giá trị làm cảnh. Hoa lan rất tinh tế và thanh tú, hoa lan nở rộ thì đẹp đẽ, duyên dáng và tao nhã nên cũng hàm ý khí chất cao quý, tao nhã, tính cách kiên định và đức độ. không thơm vì ở đó không có người.”

1. Tình huynh đệ: Hoa lan được ca ngợi vì sự thịnh vượng của con cháu người khác, đối với con cái người khác thì gọi là lan ngọc, còn đối với anh em kết nghĩa thì gọi là hoa lan vàng.

2. Sự cao thượng, lòng yêu nước và sự kiên trì: Hoa lan luôn tượng trưng cho sự cao thượng, vẻ ngoài rất trang nghiêm, tượng trưng cho một nhân cách cao quý. Nó xuất hiện nhiều lần trong các bài thơ của Khuất Nguyên.

3. Sự cao quý và sang trọng: Hoa lan là biểu tượng của sự cao quý và sang trọng, nó có thể nuôi dưỡng tình cảm của con người và là một cách quan trọng để trau dồi tư cách đạo đức của một người.

4. Tình bạn cao đẹp: Nó tượng trưng cho tình bạn lâu dài, gần gũi, đồng thời cũng tượng trưng cho mối quan hệ vợ chồng.

Người Trung Quốc luôn coi hoa lan là biểu tượng của sự cao quý và sang trọng, cùng với “hoa mận, trúc và hoa cúc” chúng được gọi chung là “Tứ quý ông”. Thông thường, “Lan Zhang” được dùng để mô tả vẻ đẹp của thơ ca và văn xuôi, còn “Lan Jiao” được dùng để mô tả tình bạn chân chính. Hoa lan còn được dùng để thể hiện tình yêu trong sáng, “Tâm hồn như hoa lan không bao giờ thay đổi, trái tim như hoa lan không bao giờ thay đổi”, “Nếu tìm được một cây lan, bạn có thể báo đáp những người bạn thân, và bạn có thể đưa một cái cho Xiaoxiang trong giấc mơ của bạn.” Vào tháng 5 năm 1985, hoa lan được đánh giá là một trong mười loài hoa nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc.

Hoa lan ở Trung Quốc đại diện cho khí chất của phụ nữ như hoa lan, chất nước và trái tim của hoa lan, cũng như sự dịu dàng và thờ ơ của đàn ông trước danh lợi. Ngôn ngữ hoa lan: lãnh đạm, tao nhã, xinh đẹp, cao quý và đức hạnh. Ngôn ngữ hoa của hoa lan ngoại: ấm áp, tình bạn và sự tự tin. Ý nghĩa sớm nhất của hoa lan là linh vật của tình yêu. Khuất Nguyên miêu tả hoa lan là một quý ông trong bài thơ của mình nên thế hệ sau này cũng hiểu hoa lan là biểu tượng của một người đàn ông cao thượng và đức độ.

Hoa lan trang trọng và thanh lịch, mảnh mai và duyên dáng, có nét duyên dáng nhẹ nhàng và hương thơm thanh khiết, hoa lan thường được dùng làm ẩn dụ cho những người quân tử có đức tính xuất chúng, hoa lan luôn tượng trưng cho những phẩm chất cao quý, kiên cường. Hoa lan nở lặng lẽ, không bao giờ tranh giành vẻ đẹp với các loài hoa khác, dù nở một mình trong phòng trống cũng không hề tổn hại đến vẻ đẹp, người xưa thường dùng hoa lan để thể hiện tham vọng danh lợi phú quý của mình.

Nhiều loài hoa lộng lẫy và mê hoặc nhưng hoa lan lại có một vẻ đẹp rất riêng, tự nhiên, giản dị và nhẹ nhàng như làn gió mùa hè, vẻ đẹp của nó không hề lòe loẹt mà vẫn đẹp đến choáng ngợp. Người ta thường dùng “hoa lan trong thung lũng trống trải” để miêu tả một quý cô thanh lịch, vì vậy hoa lan tượng trưng cho sự sang trọng và giản dị.

 

Người xưa có tục ám chỉ “trung thành với hoa lan vàng” nên ngôn ngữ hoa của hoa lan ở đây là tình bạn sâu sắc. Thời xa xưa, người ta ví hoa lan như những quý ông, hoa lan ở đây tượng trưng cho sự cao quý và lòng yêu nước. Có những câu chuyện kể về việc người xưa mượn hoa lan để thể hiện tình yêu nên ngôn ngữ hoa lan ở đây nhằm thể hiện tình cảm, nâng cao tình cảm của nhau. Hình ảnh hoa lan rất đẹp, khi dùng để miêu tả người phụ nữ thì họ có “khí chất như hoa lan” và “tâm hồn như hoa lan”, khi dùng để miêu tả người đàn ông thì thờ ơ với danh lợi, chung thủy. yêu nước và là một người khiêm tốn.

Hoa lan cao quý và tao nhã, hình ảnh này thường được mọi người ca tụng, ca tụng. Từ xa xưa đến nay, ý nghĩa và hình ảnh của hoa lan đã rất đẹp, dù dùng để miêu tả tính cách hay cảm xúc của một người thì việc miêu tả tính cách là một hình ảnh cao quý, trung thành và chính trực, miêu tả cảm xúc, đó là một tình cảm rất sâu sắc, chẳng hạn, người xưa miêu tả tình bạn chân thành là “tình bạn hoa lan” hay “tình bạn chung thủy với hoa lan vàng”. Hoa lan có rất nhiều loại, nhưng hầu hết hình ảnh của chúng đều mang hình dáng quý ông, hoặc lịch lãm hoặc thông minh hoặc có năng lực.

 

1. Biểu tượng của tình anh em

Hoa lan thường được dùng như ẩn dụ cho tình anh em, mang ý nghĩa trường thọ, phú quý, trường thọ nên cũng có thể dùng để miêu tả con cháu, con cháu thịnh vượng. Chúng ta thường nói về “Lan Jiao” và “nút thắt trung thành Jin Lan”, cả hai đều được dùng để mô tả tình bạn sâu sắc giữa bạn bè và tình anh em kết nghĩa.

2. Biểu tượng của sự sang trọng và cá tính

Hoa lan với những chiếc lá duyên dáng, duyên dáng; những loài hoa cao quý, trang nhã vừa duyên dáng vừa quyến rũ; hương thơm thuần khiết, xa xăm và sảng khoái đã được con người yêu thích từ xa xưa. Vì vậy, trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, việc nuôi hoa lan, thưởng thức hoa lan, vẽ hoa lan và viết về hoa lan luôn là những cách quan trọng để con người trau dồi tình cảm và trau dồi tư cách đạo đức của mình. hương thơm của nhà vua”, đã trở thành một đại diện văn hóa thanh lịch.

3. Biểu tượng của lòng yêu nước

Hoa lan được mệnh danh là “quý ông giữa các loài hoa”, “hương thơm của vua chúa”. Đối với người Trung Quốc, hoa lan còn có ý nghĩa quốc gia sâu sắc. Trong tứ quý truyền thống của Trung Quốc, hoa mận, hoa lan, cây trúc và hoa cúc, khác với sự cô đơn của hoa mận, gió sương của hoa cúc, và sự nguyên vẹn của tre, hoa lan tượng trưng cho khí chất của một trí thức và sự thanh nhã nội tâm của một dân tộc. Nó tượng trưng cho sự hướng nội, thanh nhã hướng nội của dân tộc Trung Hoa, khí chất giản dị, đoan trang, mềm mại nhưng mạnh mẽ, có cốt truyện dân tộc sâu sắc và ý thức đồng nhất với tinh thần dân tộc, có thể truyền tải tình yêu quê hương.

4. Tượng trưng cho tình yêu đẹp

Hoa lan còn có thể truyền tải tình yêu, thời xa xưa, các nhà thơ dùng hoa lan để bày tỏ khát vọng của mình, chẳng hạn như “Tôi tìm hoa lan để báo đáp bạn bè thân thiết, tặng một bông cho giấc mơ Hiểu Hương”, “Tâm hồn như hoa lan và sẽ không bao giờ thay đổi, còn trái tim như hoa lan và sẽ không bao giờ thay đổi”, cả hai thể hiện tình yêu trong sáng dành cho đối phương. Nhiều bạn bán hoa không biết hoa lan tượng trưng cho nhân vật gì có thể tặng cho người yêu để nâng cao mối quan hệ giữa hai bên.

5. Biểu tượng: tình bạn cao đẹp, ẩn dụ cho sự đồng lòng, gần gũi, ý chí bền lâu, cũng có thể là ẩn dụ cho sự hòa hợp giữa vợ chồng.

Hội họa Trung Quốc tập trung vào sự tương đồng về mặt tinh thần, và việc miêu tả hoa lan cũng tập trung vào sự quyến rũ và khí chất của hoa lan. Những họa sĩ khác nhau sẽ có những điểm nhấn khác nhau khi vẽ hoa lan. Trong tranh tự do, hoa lan được các họa sĩ vẽ thường dùng mực để thể hiện những chiếc lá đẹp của hoa lan và sự thuần khiết của hoa, theo đuổi chất tự nhiên, sự giản dị và duyên dáng thanh lịch. Hoa lan còn tượng trưng cho tình bạn cao đẹp, ẩn dụ cho sự đoàn kết, thân mật, ý nghĩa bền lâu, cũng có thể là ẩn dụ cho tình yêu vợ chồng hòa hợp.

6. Biểu tượng: Hiện thân theo đuổi khát vọng cao cả, tránh xa chính trị bẩn thỉu, giữ gìn nhân cách cao đẹp của mình, truyền tải niềm tin vững chắc vào lòng yêu nước và kiên cường cho đến chết.

Từ góc độ thẩm mỹ truyền thống Trung Quốc, hoa lan được coi là biểu tượng của tính cách, xương hoa lan là sự phản ánh của tính cách. Bằng cách sử dụng hoa lan để truyền đạt tình cảm và sự chính trực, chúng đã trở thành hiện thân của những trí thức Trung Quốc theo đuổi những khát vọng cao cả, tránh xa những chính trị bẩn thỉu, và giữ gìn nhân cách cao đẹp của họ, truyền tải niềm tin vững chắc của ông rằng ông sẽ yêu đất nước của mình cho đến chết. Hoa lan có hương thơm thoang thoảng chỉ có thể mọc ở vùng đất thanh tịnh thung lũng sâu, nở rộ trong cảnh giới lý tưởng của con người.

Tóm tắt: Hoa lan là biểu tượng của “đẹp”, “quý phái”, “đơn giản”, “đạo đức”, “đạo đức”, “thanh lịch”, v.v. Bởi vì hoa lan có chất lượng cao và được mệnh danh là “quý ông trong số các loài hoa”. Ngôn ngữ hoa và ý nghĩa biểu tượng của hoa lan cho chúng ta biết đó là tinh thần, nghệ thuật, cảm xúc và cõi giới, là một nền văn hóa bắt nguồn từ lịch sử lâu đời của dân tộc Trung Hoa. Tính cách và phong cách của ông đã trở thành biểu tượng cho nhân cách lý tưởng của người dân Trung Quốc. Nếu có quan điểm khác về hoa lan, các bạn có thể bình luận bên dưới và cùng nhau thảo luận nhé!

 

Trồng & chăm sóc hoa lan

Mùa trồng lan?

Phe tự do

Hầu hết những người bạn trồng lan này đều ở không xa các vùng sản xuất lan và họ đều có kinh nghiệm trồng lan nhất định. Trồng lan vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông không khó, nhưng độ khó của việc trồng lan vào mùa hè nằm ngoài tầm kiểm soát của những người yêu lan thông thường.

Nhiệt độ cao vào mùa hè, hoa lan sẽ mất nước nhanh chóng sau khi được đưa ra khỏi đất, ngay cả khi cây lan được cấy tại địa phương, tình trạng mất nước chắc chắn sẽ xảy ra chứ đừng nói đến việc chuyển phát nhanh đường dài.

Yếu tố này không tồn tại vào mùa xuân, có lần tôi đặt một cây lan dưới bóng cây suốt hai tháng, sau này phát hiện ra nó không những không chết mà còn mọc ra rễ và chồi mới. Mặc dù sức sống của hoa lan rất mạnh mẽ nhưng chúng cũng cần được trồng vào các mùa khác nhau. Rễ cây lan có thể chịu được hạn hán sau khi loại bỏ đất vào mùa xuân, nhưng không phải vào mùa hè. Vào mùa hè, rễ lan đang vào mùa sinh trưởng cao điểm nên một lượng nước lớn sẽ tích tụ trong cơ thể, điều này cũng khiến độ dẻo dai của rễ lan giảm và trở nên giòn hơn, dễ làm gãy rễ lan khi cấy.

Trước khi trồng lan vào chậu, chúng ta sẽ cắt tỉa những rễ lan và những cây con chết, sau khi cắt tỉa chúng ta cũng sẽ thực hiện các thao tác như phơi nắng, phơi khô, mục đích là để vết thương mau lành nhất có thể, rõ ràng là mùa hè. không phù hợp với loại hoạt động này.

Vào mùa hè, một số nụ hoa lan đã sẵn sàng nảy mầm, nếu cấy vào thời điểm này rất dễ làm hỏng nụ hoa. Sự phân hóa của nụ hoa lan đòi hỏi những điều kiện môi trường nhất định, sau khi bị hư hại, chúng có thể không nảy mầm lại trong năm đó, điều này có thể ảnh hưởng đến sự ra hoa.

Khi nụ hoa lan vừa mới phân hóa, chúng đặc biệt nhạy cảm với những thay đổi của môi trường, một khi có sự thay đổi rõ rệt về nhiệt độ và độ ẩm, nụ hoa sẽ chết sớm. Không có gì đảm bảo nụ hoa có mọc lại hay không nên chúng ta thường thấy những cây lan trồng vào mùa hè năm đó sẽ không ra nụ và nở hoa, một trong những nguyên nhân là nụ hoa khi đem vào chậu đã bị hư.

2. Trồng vụ xuân

Mùa xuân là mùa tốt để trồng hầu hết các loại cây, cây cảnh và hoa, kể cả hoa lan. Nhưng hoa lan khác với những cây khác, vì ở những cây khác vào mùa xuân, nhựa trong cây chưa tích cực chảy ra, chưa có vấn đề về nụ hoa và nụ lá. Tất cả chúng đều thức dậy sau mùa đông, tích lũy năng lượng qua mùa đông và bùng nổ vào mùa xuân.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hoa lan và các loại cây khác là chúng ra nụ hoa vào mùa đông, và khi nhiệt độ vào mùa xuân được kích thích, không chỉ nụ hoa bắt đầu phát triển và hồi sinh mà cả nụ lá cũng bắt đầu nảy mầm đồng thời. Vì vậy, trong giai đoạn này, hoa lan sắp bước vào thời kỳ tiêu thụ cao điểm.

Suy cho cùng, sau một mùa đông dự trữ chất dinh dưỡng, cây lan vẫn còn đủ chất dinh dưỡng để hỗ trợ nó trong chậu, miễn là môi trường trồng trọt hợp lý và nguyên liệu trồng được chuẩn bị đúng cách. Khi đó, tỷ lệ sống sót của lan trồng vào mùa xuân không thấp nhưng chắc chắn sẽ có mức độ làm cỏ khác nhau trong thời kỳ bầu cử. Điều này là do rễ lan không thể hấp thụ kịp thời chất dinh dưỡng từ đất khi bắt đầu trồng, dẫn đến tiêu thụ quá nhiều chất dinh dưỡng dự trữ trong cây lan.

Việc làm cỏ này tuy không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cây lan nhưng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các chồi mới trong năm đó. Điều thường gặp là thời gian nảy mầm của chồi mới bị chậm lại và năm đó chồi mới không đủ khỏe. Nguyên nhân là do thời kỳ bầu cây tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy mùa xuân không phải là mùa tốt nhất để trồng lan, đây là lúc lan có sự khác biệt so với các loại cây khác.

3. Mùa thu là mùa trồng lan tốt nhất.

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào trạng thái của hoa lan vào mùa thu. Mùa thu được nhắc đến ở đây là mùa thu theo nghĩa khí hậu, thường ám chỉ khoảng thời gian sau ngày Quốc khánh (thuật ngữ ngoài mặt trời Bắt đầu mùa thu). Vào thời điểm này, hầu hết các chồi lan đã mang thai và sau một mùa xuân hè phát triển, hầu hết các cây con mới đã phát triển mạnh mẽ hơn.

Khí hậu tương đối khô vào mùa thu sẽ ức chế sự phát triển liên tục của cây con mới, từ đó truyền năng lượng cho chồi, đây là điều mà những người bạn trồng lan thường nói là quá trình hoa lan chuyển từ sinh trưởng sinh dưỡng sang sinh trưởng sinh sản. Ưu điểm lớn nhất của việc cấy lan vào thời điểm này là nụ hoa không dễ bị tổn thương vì chúng đã ổn định. Cây con mới sẽ không bị cứng do nguồn cung cấp chất dinh dưỡng bị cắt trong thời gian bầu, như trường hợp khi cấy vào mùa hè.

Sau tháng 10, quy luật tự nhiên của thực vật là dần dần bước vào trạng thái hội tụ, dù là cây thân gỗ hay cây thân thảo đều đang tích lũy năng lượng để chuẩn bị cho mùa đông. Trong giai đoạn này, khả năng tiêu thụ của cây chậm lại dần và cho đến khi mùa đông đến, khả năng tiêu thụ sẽ ít hơn hoặc thậm chí tạm dừng, nhưng lá của cây vẫn hoạt động liên tục để tạo ra chất dinh dưỡng dự trữ thông qua quá trình quang hợp.

Những người bạn có kinh nghiệm trồng lan vào mùa thu có thể biết rằng lan trồng vào mùa thu chậm ra rễ mới, có khi hai tháng không ra rễ mới cũng sẽ thắc mắc không biết lan đã chết chưa. Kỳ thực thì không cần phải lo lắng, như đã đề cập trước đó, hoa lan dần dần bước vào trạng thái hội tụ sinh trưởng vào mùa thu, chúng không thể mọc rễ mới chỉ sau 20 ngày như mùa xuân. Trên thực tế, xét từ góc độ nhu cầu riêng của cây, mùa thu không phải là mùa cây háo hức mọc rễ mới, bởi vì lúc này nó không có nhu cầu dinh dưỡng mạnh.

Hoa lan trồng vào mùa thu có thời gian trồng trong chậu chậm hơn và dài hơn, giúp lan có nhiều thời gian thích nghi với môi trường đất trồng trong chậu. Do lượng tiêu thụ thấp nên về cơ bản không có hiện tượng làm cỏ đối với hoa lan trồng vào mùa thu. Nói cách khác, nếu bạn trồng một vài cây lan vào mùa thu thì mùa xuân tới bạn vẫn sẽ có một vài cây lan.

Hướng dẫn chăm sóc cây

Tưới nước:

Phalaenopsis cần rất ít nước. Nếu bạn đổ quá nhiều nước, rễ có thể bị thối. Tưới nước mỗi tuần một lần là lý tưởng.

Cây cần độ ẩm ít nhất 50%. Nếu không duy trì được độ ẩm này thì nên phun thuốc thường xuyên cho cây để bù đắp.

Có nhiều cách tưới lan, phổ biến nhất là: phun, tưới, tưới nhỏ giọt, chậu ngâm, xi phông. Khi sử dụng phương pháp tưới phun sương, môi trường cần được thông thoáng để tránh thối rữa hiệu quả. Về cơ bản việc tắm và xịt là giống nhau. Thông thường, khi trồng lan, người ta thường sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt và ngâm chậu, tưới nhỏ giọt sử dụng những cột nước nhỏ nhỏ giọt trực tiếp lên bề mặt chậu lan, những giọt nước không chạm vào cây giống và nụ lan. Bằng cách này, có thể tránh được bệnh cây lan do nước xâm nhập vào tâm lá và thích hợp để trồng lan trong môi trường bán trong nhà. Ngâm chậu là phương pháp tưới nước được nhiều người trồng lan áp dụng, đó là cho lan và chậu vào một chậu nước có dung tích lớn, thường ngâm khoảng mười phút để cây lan hút đủ nước từ dưới lên trên. đứng đầu.

Khi trồng lan, chúng ta chú ý đến chất lượng nước, sương là tốt nhất, tiếp đến là nước suối, nước mưa tuyết tốt, cuối cùng là nước sông ao, nước giếng không có. Nước nuôi lan tại nhà được sử dụng phổ biến nhất là nước máy nhưng phải được khử trùng bằng clo, không được tưới trực tiếp, tốt nhất nên trữ trong một ngày để clo trong nước bay hơi hết trước khi sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho 1 viên vitamin C vào chậu nước máy, có thể tiêu hao clo trong thời gian ngắn.

Thời gian tưới cho lan vào mùa xuân nên từ 8-9 giờ sáng, chậu ẩm* kèm theo nhiệt độ tăng dần sẽ thuận lợi cho lan phát triển. Vào mùa hè, ngày nắng nóng, đêm mát mẻ nên tưới nước cho lan vào khoảng 6-8 giờ tối hoặc 5-6 giờ sáng, nếu tưới quá muộn vào buổi sáng rất dễ làm cháy rễ lan. Nhiệt độ vào đầu mùa thu tương tự như mùa hè nên thời gian tưới nước có thể tham khảo vào mùa hè. Vào mùa đông, thời điểm tưới nước tốt nhất là vào buổi trưa ngày nắng.

Ngoài ra, lan còn có thể tưới theo phương pháp xem-khô-xem-ướt, phương pháp tưới xem-khô-thấy ướt đòi hỏi phải quan sát trạng thái ướt khô của chậu bất cứ lúc nào và cố gắng không để cây lan bị ướt. khô quá nhiều. Nếu không thể đánh giá được độ ẩm và độ khô của chậu, bạn có thể cân chậu hoa trước khi tưới nước, sau đó cân khi chậu khô hoàn toàn, sau đó bạn có thể đánh giá độ ẩm trong chậu bằng cách nhấc chậu lên.

Hoa lan sợ nhất là tưới nửa nước, gọi là nửa tưới nghĩa là khi chậu đã khô hoàn toàn, chỉ đổ một ít nước lên bề mặt nhưng bên trong chậu vẫn khô, khiến rễ cây bị héo. phát triển lên phía trên, nơi có độ ẩm, phía dưới bị hư hại nghiêm trọng, nếu thiếu nước sẽ xuất hiện rễ khô và rỗng. Khi tưới lan, bạn có thể đổ nước vào chậu dọc theo mép chậu hoa, sau khi nước thấm vào đất, cho đến khi lượng nước thừa chảy ra từ lỗ thoát nước thì chậu bên trong gần như đã được tưới nước hoàn toàn.

Trên đây là phần giới thiệu các kỹ thuật tưới nước cho lan, việc tưới lan chủ yếu là nắm vững thời gian tưới, chất lượng nước và phương pháp tưới, nếu làm tốt những điều này thì lan sẽ dễ trồng và sinh trưởng rất tốt.

Bón phân:

Từ tháng 3 đến tháng 10, hoa lan cần được bón phân thích hợp hàng tuần, vào mùa đông nên bón phân cho hoa lan hai tuần một lần.

Hoa lan cho mùa đông:

Hoa lan nên trải qua mùa đông trong ánh sáng từ 20 đến 30°C. Nhiệt độ mát hơn một chút sẽ ảnh hưởng đến sự ra hoa vào mùa xuân. Sau đó giảm tưới nước. Tưới nước thích hợp khoảng ba tuần một lần.

 

1. Lựa chọn đất

Đất trồng lan phải tơi xốp, màu mỡ, dễ thấm, thoát nước tốt, hơi chua, khuyến khích chủ yếu là mùn, có thể sử dụng mùn lá hoặc mùn rừng núi*.

2. Phương pháp bón phân

Trong quá trình cây lan sinh trưởng lâu dài, bạn có thể chọn phân bón bánh mỏng khoảng 15% và nước đã phân hủy, hoặc phân urê 0,1% và phân kali dihydro photphat 0,2%, bón định kỳ 15 đến 20 ngày một lần; trước khi ra hoa. và trong thời kỳ cây ra hoa có thể bón phân phun 0,2% kali dihydro photphat hoặc nước tro thực vật 2 đến 3 lần lên lá để thúc đẩy sự phát triển của rễ, thân và hoa. Chú ý không bón phân chưa chín để tránh thối rễ.

3. Phương pháp tưới nước

Lan có thể tưới nước theo mùa, tưới 2 đến 3 ngày một lần vào mùa xuân thu, mùa hè là mùa sinh trưởng cao điểm của lan nên bạn có thể tưới 1 đến 2 lần trong ngày và phun một ít nước lên lá. đồng thời Tăng độ ẩm không khí để thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của lan. Ngoài ra, lan còn có yêu cầu về tưới nước, tốt nhất nên chọn nước mưa, nếu là nước máy thì phải để từ 2 đến 3 ngày mới sử dụng.

4. Yêu cầu về nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để lan phát triển là 16-24°C. Nếu vào mùa đông nhiệt độ tương đối thấp thì nhiệt độ phòng nên duy trì ở khoảng 10°C. Đồng thời đảm bảo không khí lưu thông để lan không bị phơi nắng.

 

 

 

1. Sợ bón quá nhiều phân đạm

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những loài được gọi là lan không ra hoa thường có lá rậm rạp hơn và có màu xanh lạ thường, trông giống như một chậu cỏ rực rỡ. Nguyên nhân thực chất là do bón quá nhiều phân đạm khiến cây phát triển mạnh.

Sự phát triển của hoa lan quả thực không thể tách rời với phân đạm, nhưng khi bón phân đạm phải kiểm soát lượng phân đạm và không quá nhiều, nếu không sẽ không có lợi cho sự phát triển của nụ hoa. Nói chung, khi cây sinh trưởng mạnh, chỉ cần bón một lượng nhỏ phân đạm nửa tháng một lần là đủ. Khi sắp ra hoa cần bón phân lân và kali chủ yếu để thúc đẩy quá trình phân hóa nụ hoa và giúp lan nở hoa thuận lợi.

2. Sợ thiếu ánh sáng

Hoa lan có khả năng chịu bóng râm nhất định, không chịu được ánh nắng gay gắt, nếu không lá sẽ dễ bị khô, làm suy yếu khả năng sinh trưởng của toàn bộ cây, vì vậy, nhiều người bán hoa sẽ chọn cách trồng lan ở góc tối. rất sai.

Mặc dù hoa lan không thể tiếp nhận ánh sáng mạnh nhưng không có nghĩa là chúng không cần ánh sáng, nếu không đủ ánh sáng thì chúng sẽ không thể nở hoa một cách suôn sẻ. Hoa lan thường có thể đặt ở vị trí có độ loạn thị tốt, khi hè đến có thể che nắng thích hợp để tránh ánh nắng trực tiếp.

3. Sợ tưới nước quá nhiều

Hoa lan là loài hoa ưa ẩm và có những yêu cầu nhất định về nước, chỉ cần tưới nước kịp thời thì lá mới giữ được màu sắc tươi sáng, toàn bộ cây mới có thể phát triển mạnh mẽ và nở hoa nhiều và đẹp. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý là lan sợ úng hơn, nếu tưới quá nhiều sẽ cản trở quá trình hô hấp của rễ, khiến hệ thống rễ bị thối, toàn bộ cây sẽ mất đi sức sống.

Khi tưới lan, bạn có thể quan sát trước độ khô của đất, sau khi đất khô và các lá phía dưới héo thì có thể bổ sung nước thích hợp. Nếu không khí tương đối khô, bạn cũng cần dùng vòi phun nước phun xung quanh cây để tăng độ ẩm trong không khí.

4. Sợ nhiệt độ quá thấp

Nhược điểm lớn nhất của hoa lan là khả năng chịu lạnh tương đối yếu, khi nhiệt độ thấp hơn 5 độ, tốc độ sinh trưởng tổng thể sẽ bị chậm lại rất nhiều, thậm chí có thể xảy ra hiện tượng tê cóng, trong trường hợp này, chưa nói đến việc ra hoa, chúng có thể duy trì Sức sống cơ bản của chúng là tốt nên khi chăm sóc lan bạn phải có biện pháp cách nhiệt thích hợp và kiểm soát nhiệt độ trong khoảng phù hợp.

Sau khi bước vào mùa đông, bạn có thể bật điều hòa hoặc các thiết bị sưởi ấm khác để đảm bảo nhiệt độ tối thiểu trên 10 độ. Tất nhiên, bạn cũng có thể bọc chậu hoa bằng một ít vải cotton để đạt được hiệu quả giữ nhiệt tương tự. Trong khi duy trì nhiệt độ, bạn cũng nên chú ý đến việc thông gió để thúc đẩy quá trình hô hấp của lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *