Là một loài hoa có mùi thơm nổi tiếng, hoa huệ không chỉ có màu xanh lục, có tính trang trí cao mà còn có hương thơm hoa nồng nàn, cũng là một giống hoa cắt cành chủ yếu, vì hoa có hương thơm rất nồng về đêm nên được gọi là hoa huệ. có cánh hoa kép. Với những cánh hoa đơn, màu hoa là hồng, trắng và xanh nhạt. Đây là một giống hoa có mùi thơm chính. Là một loại cây thuộc họ Amaryllidaceae, hoa huệ là loài hoa tương đối dễ chăm sóc và việc bảo trì tương đối dễ dàng. đơn giản và dễ dàng.

Tên khoa học của hoa huệ (Polianthes tuberosa), còn gọi là Yuexianxiang, là một loài thực vật có hoa lâu năm thuộc họ Amaryllidaceae hoặc Agave, chi Tuberose. Nó có nguồn gốc từ Mexico, phần trên có dạng chùm, nở hoa màu trắng vào mùa hè và mùa thu, có mùi thơm nồng, hương thơm mạnh hơn vào ban đêm.

Hoa huệ thuộc họ Amaryllidaceae, là loại cây thân thảo sống lâu năm, có vảy đứng, có thể cao tới 40-90cm, có thể nở hoa tất cả các mùa trong điều kiện môi trường chăm sóc thích hợp nên là một trong những loại hoa cắt cành quan trọng nhất và được sử dụng trong nhiều bó hoa và cắm hoa. , là một cách cắm hoa rất quan trọng. Hoa huệ có mùi thơm nhẹ hơn vào ban ngày nhưng vào ban đêm chúng tỏa ra mùi thơm nồng nàn nên có tên là hoa huệ. Tuy nhiên, vì mùi thơm quá nồng nên không nên để trong phòng qua đêm để tránh gây khó chịu.

Đặc điểm hình thái

Hoa huệ hay còn gọi là hoa huệ, hoa trăng. Đây là một loại cây có củ ngủ đông thuộc họ Amaryllidaceae và là loài hoa có củ lâu năm. Cao khoảng 80 cm, hình củ, hình củ (phần trên hình củ, phần dưới hình củ). Cụm hoa dạng cành, ở đầu ngọn, mỗi bông có 12 đến 32 hoa, hoa màu trắng, hình phễu, có mùi thơm nồng, hương thơm mạnh hơn vào ban đêm nên có tên gọi như vậy. Thời kỳ ra hoa khi trồng ngoài đồng thường từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 11, thời kỳ ra hoa cao điểm là từ tháng 8 đến tháng 9. Đây là loài hoa cắt cành vào mùa hè. Nó cao khoảng 80 cm, với các lá cơ bản hình mũi mác, hơi đỏ ở gốc và các lá có cuống ngắn. Cụm hoa hình mũi nhọn, có 12-18 cặp hoa, nở lần lượt từ dưới lên trên, hoa màu trắng, hình phễu, có mùi thơm, mạnh hơn về đêm nên có tên là hoa huệ. Thân cây thẳng đứng, cao 40—90 cm; hoa mọc đối, màu trắng, xếp thành chùm dài, có mùi thơm nồng, về đêm hương thơm mạnh hơn; ống bao hoa mảnh, có 6 thùy, ngắn hơn hoa Ống che, có những giống hai cánh hoa có mùi thơm hoa nhẹ hơn và thời gian ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10. Quả là dạng quả nang, hoa huệ tự thụ phấn, tuy nhiên do nhụy hoa trưởng thành muộn hơn nhị hoa nên tỷ lệ đậu hạt tự nhiên rất thấp và thường không sinh quả trong quá trình canh tác. Mở cửa từ tháng 5 đến tháng 11. Viên con nhộng. Có hai loại giống được trồng: hoa màu trắng và hoa oải hương: giống hoa màu trắng hầu hết là một cánh và có mùi thơm nồng; giống hoa oải hương hầu hết là có cánh kép, có tới 40 hoa trên mỗi chùm hoa.
Cây củ không hoạt động vào mùa đông, thường xanh ở nơi xuất phát, củ có hình củ (phần trên hình củ, phần dưới hình củ).

Hoa huệ là loại cây ngủ đông với lá gốc hình dải và thân ngắn.

Hoa hình bông ở đỉnh, mỗi bông có 12-32 hoa, hoa màu trắng, hình phễu, có mùi thơm nồng, hương thơm mạnh nhất về đêm nên có tên gọi như vậy.

Thời kỳ ra hoa khi trồng ngoài đồng thường từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 11, thời kỳ ra hoa cao điểm là từ tháng 8 đến tháng 9. Đây là loài hoa cắt cành vào mùa hè. Cao khoảng 80 cm, lá ở gốc, hình mác, hơi đỏ ở gốc.

Hoa huệ hay còn gọi là hoa huệ, hoa trăng. Nó thuộc họ Amaryllidaceae và là loài hoa có củ lâu năm. Cụm hoa dạng cành, ở đầu ngọn, mỗi bông có 12 đến 32 hoa, hoa màu trắng, hình phễu, có mùi thơm nồng, hương thơm mạnh hơn vào ban đêm nên có tên gọi như vậy. Thời kỳ ra hoa khi trồng ngoài đồng thường từ đầu tháng 7 đến đầu tháng 11, thời kỳ ra hoa cao điểm là từ tháng 8 đến tháng 9. Đây là loài hoa cắt cành vào mùa hè. Cao khoảng 80 cm, lá ở gốc, hình mác, hơi đỏ ở gốc. Cụm hoa có 12-18 cặp hoa, nở lần lượt từ dưới lên trên, hoa màu trắng, hình phễu, có mùi thơm, mạnh hơn về đêm nên có tên là hoa huệ. Mở cửa từ tháng 5 đến tháng 11. Viên nang . Có hai loại giống được trồng: hoa màu trắng và hoa oải hương: giống hoa màu trắng hầu hết là một cánh và có mùi thơm nồng; giống hoa oải hương hầu hết là có cánh kép, có tới 40 hoa trên mỗi chùm hoa.

Cây củ không hoạt động vào mùa đông, thường xanh ở nơi xuất phát, củ có hình củ (phần trên hình củ, phần dưới hình củ). Các lá ở gốc có hình dải và các lá ở thân ngắn. Thân cây thẳng đứng, cao 40—90 cm; hoa mọc đối, màu trắng, xếp thành chùm dài , có mùi thơm nồng, về đêm hương thơm mạnh hơn; ống bao hoa mảnh, có 6 thùy, ngắn hơn hoa Ống che, có những giống hai cánh hoa có mùi thơm hoa nhẹ hơn và thời gian ra hoa từ tháng 7 đến tháng 10. Quả là dạng quả nang và thường không sinh trái khi trồng trọt.

hoa huệ
Do có mùi thơm nồng, thân mảnh và đường nét mềm mại nên dễ trồng và kiểm soát thời kỳ ra hoa, vì vậy nó là một trong những loài hoa cắt cành quan trọng nhất và là loài hoa chủ đạo trong bó hoa, cắm hoa và các ứng dụng khác. Thông thường, các phân tử hương thơm trong hoa huệ liên kết với một loại đường và rất khó tách rời. Khi độ ẩm không khí tăng vào ban đêm hoặc những ngày mưa, hydrolase với sự trợ giúp của các phân tử nước sẽ liên tục phân hủy các thành phần tinh dầu ban đầu được kết hợp với đường thành trạng thái tự do, do đó mùi thơm say đắm xộc vào mũi chúng ta.

 

Nó thích môi trường nắng ấm, không chịu được sương giá, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất là 25-30oC vào ban ngày và 20—22oC vào ban đêm. Thật béo và hạnh phúc khi được ướt

hoa huệ
Tránh úng và phát triển tốt ở những nơi có độ ẩm thấp, không bị đọng nước. Yêu cầu về đất trồng không khắt khe, phù hợp với đất sét pha nhiều mùn. Tự thụ phấn và nhị hoa chín trước nên tỷ lệ đậu hạt tự nhiên rất thấp. Cây thảo lâu năm. Nó có một củ thuôn dài và được sinh ra trên một củ dày và ngắn. Hoa có màu trắng và có mùi thơm nồng, đặc biệt là vào ban đêm. Thời kỳ ra hoa là mùa hè và mùa thu. Có loài có hoa kép.

Hoa huệ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại cây thân thảo thường xanh ở nơi xuất xứ, nếu nhiệt độ phù hợp cây sẽ phát triển quanh năm và nở hoa quanh năm nhưng nở nhiều nhất vào mùa hè, tuy nhiên khi được trồng Trên bãi đất trống ở Trung Quốc, hầu hết các khu vực đều có mùa đông lạnh giá nên chỉ có thể trồng trọt vào mùa xuân. Trồng củ: phát triển chồi vào mùa xuân, ra hoa vào mùa hè và mùa thu, ngủ đông vào mùa đông (ngủ đông bắt buộc). Hoa huệ là loài tự thụ phấn nhưng do nhụy trưởng thành muộn hơn nhị hoa nên tỷ lệ đậu hạt tự nhiên rất thấp. Hoa huệ thích môi trường ấm áp, ẩm ướt và nhiều nắng, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20oC -30oC. Sự phân hóa nụ hoa xảy ra trong thời kỳ sinh trưởng cuối xuân đầu hè, thời kỳ này cần nhiệt độ tối thiểu khoảng 20°C nhưng cũng liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của quả cầu . Nói chung, những cây có khối lượng hình cầu lớn hơn 11 gram có thể nở hoa trong năm đó, nếu không chúng sẽ không nở hoa trong năm đó. Chất lượng đất không khắt khe, phù hợp với đất thịt pha sét, nhạy cảm với độ ẩm của đất, ưa đất màu mỡ, ẩm ướt nhưng không chứa nước. Khi khô hạn, mép lá cong lại và nụ hoa co lại nên khó nở. Việc kiểm soát thời kỳ ra hoa của hoa huệ tương đối đơn giản. Trồng củ trong nhà kính có nhiệt độ cao, duy trì đủ ánh nắng và lưu thông không khí, chú ý chăm sóc và quản lý, hơn 2 tháng sẽ nở hoa. Ví dụ: Trồng vào tháng 2 và nở hoa vào tháng 5-6.

 

Hoa huệ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, là loại cây thân thảo thường xanh ở nơi xuất xứ, nếu nhiệt độ thích hợp cây sẽ sinh trưởng quanh năm và nở hoa quanh năm nhưng nở nhiều nhất vào mùa hè. Nó được trồng trên các cánh đồng trống ở Trung Quốc, hầu hết các khu vực rất lạnh vào mùa đông nên chỉ có thể sử dụng nó để trồng củ vào mùa xuân: phát triển chồi vào mùa xuân, ra hoa vào mùa hè và mùa thu, và ngủ đông vào mùa đông (ngủ đông bắt buộc).

Nó thích môi trường ấm áp, ẩm ướt và nhiều nắng, không chịu được sương giá, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất là 25-30oC vào ban ngày và 20-22oC vào ban đêm. Phân bón tốt ưa ẩm nhưng tránh úng, phát triển tốt ở những nơi có độ ẩm thấp, không bị đọng nước. Yêu cầu về đất trồng không khắt khe, phù hợp với đất sét pha nhiều mùn.

Hoa huệ là loài tự thụ phấn nhưng do nhụy trưởng thành muộn hơn nhị hoa nên tỷ lệ đậu hạt tự nhiên rất thấp. Sự phân hóa nụ hoa xảy ra trong thời kỳ sinh trưởng cuối xuân đầu hè, thời kỳ này cần nhiệt độ tối thiểu khoảng 20°C nhưng cũng liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của quả cầu. Nó có một củ thuôn dài và được sinh ra trên một củ dày và ngắn.

Hoa có màu trắng và có mùi thơm nồng, đặc biệt là vào ban đêm. Thời kỳ ra hoa là mùa hè và mùa thu. Có loài có hoa kép. Sự phân hóa nụ hoa xảy ra trong thời kỳ sinh trưởng cuối xuân đầu hè, thời kỳ này cần nhiệt độ tối thiểu khoảng 20°C nhưng cũng liên quan đến tình trạng dinh dưỡng của quả cầu. Nói chung, những cây có khối lượng hình cầu lớn hơn 11 gram có thể nở hoa trong năm đó, nếu không chúng sẽ không nở hoa trong năm đó. Yêu cầu về chất lượng đất không khắt khe, phù hợp với loại đất thịt pha sét;

Nó nhạy cảm với độ ẩm của đất và thích đất màu mỡ, ẩm nhưng không chứa đầy nước. Khi khô hạn, mép lá cong lại và nụ hoa co lại nên khó nở. Việc kiểm soát thời kỳ ra hoa của hoa huệ tương đối đơn giản. Trồng củ trong nhà kính có nhiệt độ cao, duy trì đủ ánh nắng và lưu thông không khí, chú ý chăm sóc và quản lý, hơn 2 tháng sẽ nở hoa. Ví dụ: Trồng vào tháng 2 và nở hoa vào tháng 5-6.

 

Tác dụng của hoa huệ

Giá trị kinh tế: Hoa huệ đúng như tên gọi là một loại cây có mùi thơm, đồng thời là nguyên liệu để chiết xuất tinh chất, thực chất hoa huệ và hoa huệ là một. Thành phần chính của chiết xuất hoa huệ là geraniol, nerol, neryl acetate, methyl benzoate, methyl anthranilate, rượu benzyl, farnesol, eugenol và xeton hoa huệ, v.v. Trong thực phẩm, nó có thể tạo cho thực phẩm mùi hoa huệ độc đáo. Nó cũng có thể được sử dụng để làm một số vật dụng thơm cần thiết hàng ngày, chẳng hạn như nước hoa và xà phòng, trong đó có thể thêm một số tinh chất chiết xuất từ ​​​​hoa huệ với số lượng thích hợp.

Sử dụng trong vườn: Hoa huệ là loại hoa củ quan trọng ở các luống hoa sân vườn, viền hoa, cũng thích hợp trồng thành từng khoảnh, trên thảm cỏ hoặc giữa các bụi hoa, trang trí bên các phiến đá ven đường. Lá và cành hoa đơn giản, thanh nhã, về đêm, những bông hoa trắng tinh khôi lại càng thơm hơn, trở thành vật liệu không thể thiếu trong bố trí vườn đêm. Hoa huệ là một loại hoa cắt cành quan trọng, thời gian cắm hoa trong bình có thể kéo dài khoảng 10 ngày. Hoa cắt cành trang trí thường kết hợp với hoa lay ơn, khi làm thành bó hoa, giỏ, bình hoa sẽ có đầy đủ màu sắc và hương thơm. thích hợp để xem trong chậu.

Giá trị ăn được: Cây ăn được chủ yếu vì hoa tươi và nụ, là loại rau bán hoang dã. Ngoài ra, hoa huệ có mùi thơm nồng, hơi độc nên có tác dụng đuổi muỗi, cũng là một tiện ích trong cuộc sống, thông thường cửa sổ được che bằng lưới, cây trồng ngoài trời.

Giá trị làm cảnh: Lá hoa huệ trong suốt, cánh hoa màu trắng, tạo cho người ta cảm giác như Tiểu Gia Bi Ngọc, có mùi thơm thanh khiết, hương thơm tràn ngập, vào mùa giữa hè có thể mang đến cho người ta một cảm giác thích thú tuyệt vời. Hoa huệ có thân dài, vảy thẳng, cao 40-90 cm, thời gian ra hoa dài, hoa mọc đối, màu trắng, xếp thành chùm tương đối dài, là nguyên liệu quan trọng để cắt hoa và là hoa đẹp cho bồn hoa.

 

Ngoài tác dụng làm cảnh và đuổi muỗi, tinh dầu hoa huệ có thể được chiết xuất từ ​​hoa. Lá, hoa và quả được dùng làm thuốc giúp thanh lọc gan, cải thiện thị lực, loại bỏ độc tố và thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp.
Hoa huệ có lá xanh, thân trơn, ngọc thạch rất đẹp, có mùi thơm thanh lọc cơ thể, hương thơm tràn ngập khiến người ta quên đi cái nóng mùa hè tháng Bảy mà cảm thấy thư thái, vui vẻ.
Hoa huệ là nguyên liệu để chiết xuất tinh chất. Thành phần chính của chiết xuất hoa huệ là geraniol, nerol, neryl acetate, methyl benzoate, methyl anthranilate, rượu benzyl, farnesol, eugenol và xeton hoa huệ, v.v. Trong thực phẩm, nó có thể tạo cho thực phẩm mùi hoa huệ độc đáo.
Hoa huệ có vị hơi ngọt, nhẹ, tính mát. Thanh nhiệt giải độc, chủ yếu chữa mụn nhọt và sưng tấy.
Hoa huệ có thân dài, thời gian ra hoa dài, là nguyên liệu quan trọng để cắt hoa và là loài hoa đẹp cho bồn hoa.

Ý nghĩa của hoa huệ

Hoa huệ không chỉ có một màu, phổ biến nhất là màu trắng, ngoài ra còn có màu vàng, đỏ nhưng hiếm hơn màu trắng. Và màu sắc của nó khác nhau, ngôn ngữ hoa mà chúng đại diện cũng khác nhau.

Ngôn ngữ hoa của màu trắng là hạnh phúc, vẻ đẹp, sự độc lập và thuần khiết. Ngôn ngữ hoa màu vàng là hòa bình và vẻ đẹp. Ngôn ngữ hoa của màu đỏ là tình yêu nguy hiểm và hạnh phúc nguy hiểm. Vì vậy, người ta thường không tặng nó cho bạn bè, người yêu vì ngôn ngữ hoa của nó không đẹp đẽ cho lắm. Nếu không nói đến ngôn ngữ của các loài hoa thì nó vẫn là loài hoa rất được ưa chuộng vì hoa của nó có hình dáng rất đẹp và có giá trị làm cảnh rất lớn.

 

Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Hoa huệ có thể nở hoa quanh năm ở nơi xuất xứ, sau khi được du nhập vào Trung Quốc thường ngủ đông vào mùa đông do khí hậu lạnh, được trồng vào mùa xuân và nở hoa từ tháng 7 đến tháng 10. Hoa huệ là loài hoa tương đối dễ trồng, có thể trồng dưới đất hoặc trong chậu. Khi trồng xuống đất cần trồng ở nơi cao nhiều nắng, tránh trồng ở nơi trũng úng. Khi trồng chậu hãy làm 4 điều sau thì hoa huệ năm này qua năm khác lại nở hoa.

Trồng cây

 

Nhân giống: Chia bóng vào mùa xuân. Củ có thể nở hoa trong cùng một năm và đường kính củ dùng để sản xuất hoa cắt cành phải lớn hơn 2,5 cm. Quả bóng nhỏ có thể phát triển thành quả cầu hoa lớn sau khi được trồng 1-2 năm.

Trồng trọt: Thường trồng từ tháng 4 đến tháng 5, củ phải được xử lý ướt ở nhiệt độ 25oC -30oC trong 10 ngày đến 15 ngày trước khi trồng. Những củ lớn, nhỏ và những củ già đã nở hoa năm ngoái (thường gọi là “cũ tàn”) nên trồng riêng. Khoảng cách hàng đối với củ lớn là 20 cm × 25 cm (hoặc 30 cm), củ nhỏ là 10 cm × 15 cm hoặc dày đặc hơn, độ sâu trồng nên nông hơn một chút so với các loại củ khác, nhưng cũng phụ thuộc vào mục đích trồng. trồng trọt, tính chất đất và kích thước của củ. Thông thường “củ sâu mọc và củ nông phát triển”, nghĩa là trồng sâu có lợi cho sự sinh trưởng và mở rộng của quả cầu, còn trồng nông có lợi cho việc ra hoa. Nói chung, khi trồng bầu lớn thì thích hợp để ngọn nụ hơi lộ ra khỏi mặt đất, khi trồng bầu nhỏ và “tàn dư” thì thích hợp để ngọn nụ thấp hơn hoặc ngang bằng với mặt đất. bề mặt đất. Cây giống hoa huệ nảy mầm chậm, mất hơn một tháng nhưng phát triển nhanh chóng sau khi xuất hiện. Vì vậy, trong giai đoạn đầu trồng, do cây con còn nhỏ và ít lá nên không cần tưới quá nhiều nước, khi cành hoa sắp nhổ và giai đoạn đầu ra hoa cần tưới đầy đủ nước và đất. phải luôn được giữ ẩm. Hoa huệ ưa phân bón nên bón thúc thường xuyên: thường mỗi tháng một lần sau khi trồng, một lần trước khi ra hoa và sau đó 1,5 hoặc 2 tháng rưỡi một lần, chú ý thoát nước và đổ ngã thân hoa trong mùa mưa. Trước khi sương giá cuối thu, đào củ ra, phơi khô một thời gian, loại bỏ đất và rễ xơ, cắt một lớp mỏng ở đáy củ để lộ màu trắng; tiếp tục phơi cho đến khi khô, sau đó sau đó bện những chiếc lá còn lại và treo lên Bảo quản ở nơi khô ráo, ấm áp trong mùa đông. Hoặc dùng bếp để hút thuốc, treo bóng đèn trong nhà và đặt bếp bên dưới để hút thuốc. Ban đầu, nhiệt độ phòng được duy trì ở mức 25°C-26°C, độ ẩm trong quả cầu giảm dần cho đến khi lớp da bên ngoài trở nên khô và nhăn nheo, sau đó hạ nhiệt độ xuống 15°C-20°C cho đến khi rời khỏi quả cầu. phòng vào mùa xuân tới. Sau khi được hun khói, các quả cầu có thể được sấy khô hoàn toàn, từ đó buộc chúng ở trạng thái ngủ hoàn toàn, điều này có lợi cho sự sinh trưởng và phân hóa nụ hoa sau khi trồng vào mùa xuân năm sau. Củ cũng được phơi khô rồi xếp vào hầm khô ráo, có nắng, phủ từng lớp rơm rạ và

Đất:

Hoa huệ phát triển nhanh, khả năng sinh sản mạnh, ưa đất sét màu mỡ, giữ nước và phân bón, phát triển kém trên đất cát, khi trộn đất trồng trong chậu nên sử dụng 2 phần đất vườn + 2 phần đất than bùn + 2 phần mùn lá + vermiculite 1 phần + phân bón lót (phân hữu cơ lên ​​men và một ít bột xương.)

Hoa huệ sẽ phát triển tốt ở đất tơi xốp, màu mỡ, nhưng bạn cũng phải chú ý đất không quá dính, nếu không nước đọng sẽ dễ làm củ hoa huệ bị thối.

Ánh sáng:

Hoa huệ rất thích ánh sáng, tốt nhất duy trì khoảng 6 giờ ánh sáng mỗi ngày, nếu ánh sáng trong nhà kém thì không nên trồng, thiếu ánh sáng sẽ khó ra hoa.

Khi mùa hè nóng nực cần có bóng râm thích hợp để tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, điều này có thể giúp hoa huệ không bị cháy nắng và kéo dài thời gian ra hoa.

Nhiệt độ:

Hoa huệ ưa môi trường ấm áp, vào mùa đông tốt nhất nên giữ nhiệt độ trên 10 độ để cây có thể xanh tốt và tiếp tục phát triển. Nếu nhiệt độ có thể được giữ trên 20 độ thì việc ra hoa có thể tiếp tục.

Khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ vào mùa đông, phần trên mặt đất của hoa huệ sẽ khô héo và đi vào trạng thái ngủ đông. Lúc này, củ hoa huệ cần được đào lên, bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và trồng lại vào mùa xuân.

Bón phân: Hoa huệ ưa phân bón nên bón thúc thường xuyên: sau khi trồng một tháng một lần, trước khi ra hoa một lần, sau đó 1 tháng rưỡi hoặc hai tháng một lần, chú ý thoát nước và đổ ngã thân hoa trong mùa mưa. Đào củ trước khi sương giá vào cuối mùa thu và phơi khô trong thời gian ngắn để loại bỏ đất và rễ xơ.

Cắt một lớp mỏng ở phía dưới bóng để lộ màu trắng, tiếp tục phơi khô cho đến khi khô thì tết những chiếc lá còn lại rồi treo ở nơi khô ráo, ấm áp để bảo quản qua mùa đông. Hoặc dùng bếp để hút thuốc, treo bóng đèn trong nhà và đặt bếp bên dưới để hút thuốc.

Hoa huệ phát triển nhanh, sức sinh sản mạnh, khi trồng trong chậu nên bón thúc bằng phân đạm, lân, kali tăng trưởng chung 15 ngày một lần, khi vảy xuất hiện thì chuyển sang bón phân kali dihydro photphat, tưới vào rễ và phun lên lá.

Hoa huệ ưa nước nhưng không chịu được ứ đọng, cần bón phân và tưới nước đầy đủ vào mùa hè, khi hạn hán mép lá sẽ cong lại, nụ hoa sẽ co lại, khó nở.

 

hướng dẫn chăm sóc cây

Chuẩn bị đất trồng, bón phân cơ bản, củ lớn, củ nhỏ và củ già đã nở hoa năm ngoái nên trồng riêng. Khoảng cách giữa cây với cây của quả bóng lớn là khoảng 25 cm, và khoảng cách giữa cây với cây của quả bóng nhỏ là khoảng 10 cm. Độ sâu trồng củ nông hơn so với các loại củ khác, củ lớn nên để ngọn chồi hơi nhô lên trên mặt đất, đối với những củ nhỏ và củ già thì ngọn chồi phải thấp hơn mặt đất. Củ già năm ngoái nở hoa rồi không nở được nữa, xung quanh mọc ra nhiều bóng mỏng và nhọn. “Củ sâu, củ nông” là nguyên tắc được tuân thủ khi trồng củ hoa huệ. Giai đoạn đầu mới trồng, do cây con còn ít lá chét nên không cần tưới quá nhiều nước, khi sắp nhổ cành cần tưới đủ nước và bón thúc, sau khi nhổ cành mới có thể bón phân lỏng đậm đặc hơn. . Đặc biệt chú ý tưới nước vào mùa hè và giữ ẩm cho đất. Sau khi các bộ phận trên mặt đất khô héo, chúng thường được phủ bằng lá hoặc cỏ khô để chống đóng băng ở khu vực Giang Nam, sau đó trú đông ở vùng đất trống. Nhưng tốt nhất bạn nên đào củ lên, phơi khô một thời gian, loại bỏ đất, bện những chiếc lá còn lại thành bím, tiếp tục phơi dưới nắng, treo ở nơi khô ráo ấm áp rồi bảo quản qua mùa đông, bảo quản. nhiệt độ phòng trên 4°C. Hoa huệ cũng có thể được trồng trong chậu và có thể được sử dụng làm chậu trồng trọt. Trồng củ vào cuối tháng 11 và trồng trong nhà kính nhiệt độ cao có thể nở hoa trước tháng 4 đến tháng 5, nhưng trồng hoa tại nhà thì bất tiện

 

Hoa huệ thích phân bón nên bón thúc thường xuyên: thường mỗi tháng một lần sau khi trồng, một lần trước khi ra hoa và sau đó một tháng rưỡi hoặc hai tháng một lần. mùa. . Trước khi sương giá cuối thu, đào củ lên, phơi khô một lúc, loại bỏ đất và rễ xơ, cắt một lớp mỏng ở đáy củ để lộ màu trắng; tiếp tục phơi khô cho đến khi khô rồi bện lại. những chiếc lá còn lại và treo chúng Bảo quản ở nơi khô ráo, ấm áp trong mùa đông. Hoặc dùng bếp để hút thuốc, treo bóng đèn trong nhà và đặt bếp bên dưới để hút thuốc.

hoa huệ

Phòng ngừa sâu bệnh

1. Ấu trùng giun tròn Rhizobium tấn công rễ, thường làm cây còi cọc, lùn và vàng lá.
Phương pháp phòng ngừa và kiểm soát: Khi nó xảy ra, có thể sử dụng 40% nhũ tương omethoate 1500 lần để tưới đất, và 3% carbofuran có thể được chôn trong đất trồng để phòng ngừa và kiểm soát.
2. Bệnh phấn trắng chủ yếu gây hại trên lá.
Phương pháp phòng ngừa và kiểm soát: Khi nó xảy ra, phun 50% dung môi thấm ướt Yifalin 1000 lần. Các phương pháp kiểm soát khác như sau: Dahlia. Các bộ phận liên quan của Cineraria.
3. Bệnh than.
Nó có thể được phun bằng 75% bột thấm metyl thiophanate, 1000 lần chất lỏng, 80% bột thấm anthrax thiamine, 600 lần chất lỏng, 75% bột thấm chlorothalonil, 700 lần chất lỏng, v.v., thường có thể sử dụng tỷ lệ 1: 1: 200. Sử dụng hỗn hợp Bordeaux để phòng ngừa và điều trị.
4. Các loài gây hại chính là bọ trĩ ngực vàng và dế chũi Bắc Trung Quốc.Bọ trĩ ngực vàng
có thể được kiểm soát bằng 10% permethrin EC 200-300 lần chất lỏng và 18% Aifudin EC 3000 lần chất lỏng.Có thể kiểm soát dế chũi Bắc Trung Quốc Mỗi ha Dùng 45 kg hạt terbufos 5% rải trên đất nhiễm độc, sau khi bón phủ đất và nước lại hoặc dùng 50% phoxim EC 1000 lần lỏng, 48% Lesbon EC 1000 lần lỏng để diệt.

 

Nhân giống: Chia bóng vào mùa xuân. Củ có thể nở hoa trong cùng một năm và đường kính củ dùng để sản xuất hoa cắt cành phải lớn hơn 2,5 cm. Quả bóng nhỏ có thể phát triển thành quả cầu hoa lớn sau khi được trồng 1-2 năm.

Trồng trọt: Thường trồng từ tháng 4 đến tháng 5, củ phải được xử lý ướt ở nhiệt độ 25oC -30oC trong 10 ngày đến 15 ngày trước khi trồng. Những củ lớn, nhỏ và những củ già đã nở hoa năm ngoái (thường gọi là “cũ tàn”) nên trồng riêng. Khoảng cách hàng đối với củ lớn là 20 cm × 25 cm (hoặc 30 cm), củ nhỏ là 10 cm × 15 cm hoặc dày đặc hơn, độ sâu trồng nên nông hơn một chút so với các loại củ khác, nhưng cũng phụ thuộc vào mục đích trồng. trồng trọt, tính chất đất và kích thước của củ. Thông thường “củ sâu mọc và củ nông phát triển”, nghĩa là trồng sâu có lợi cho sự sinh trưởng và mở rộng của quả cầu, còn trồng nông có lợi cho việc ra hoa. Nói chung, khi trồng bầu lớn thì thích hợp để ngọn nụ hơi lộ ra khỏi mặt đất, khi trồng bầu nhỏ và “tàn dư” thì thích hợp để ngọn nụ thấp hơn hoặc ngang bằng với mặt đất. bề mặt đất. Cây giống hoa huệ nảy mầm chậm, mất hơn một tháng nhưng phát triển nhanh chóng sau khi xuất hiện. Vì vậy, trong giai đoạn đầu trồng, do cây con còn nhỏ và ít lá nên không cần tưới quá nhiều nước, khi cành hoa sắp nhổ và giai đoạn đầu ra hoa cần tưới đầy đủ nước và đất. phải luôn được giữ ẩm. Hoa huệ ưa phân bón nên bón thúc thường xuyên: thường mỗi tháng một lần sau khi trồng, một lần trước khi ra hoa và sau đó 1,5 hoặc 2 tháng rưỡi một lần, chú ý thoát nước và đổ ngã thân hoa trong mùa mưa. Trước khi sương giá cuối thu, đào củ ra, phơi khô một thời gian, loại bỏ đất và rễ xơ, cắt một lớp mỏng ở đáy củ để lộ màu trắng; tiếp tục phơi cho đến khi khô, sau đó sau đó bện những chiếc lá còn lại và treo lên Bảo quản ở nơi khô ráo, ấm áp trong mùa đông. Hoặc dùng bếp để hút thuốc, treo bóng đèn trong nhà và đặt bếp bên dưới để hút thuốc. Ban đầu, nhiệt độ phòng được duy trì ở mức 25°C-26°C, độ ẩm trong quả cầu giảm dần cho đến khi lớp da bên ngoài trở nên khô và nhăn nheo, sau đó hạ nhiệt độ xuống 15°C-20°C cho đến khi rời khỏi quả cầu. phòng vào mùa xuân tới. Sau khi được hun khói, các quả cầu có thể được sấy khô hoàn toàn, từ đó buộc chúng ở trạng thái ngủ hoàn toàn, điều này có lợi cho sự sinh trưởng và phân hóa nụ hoa sau khi trồng vào mùa xuân năm sau. Củ cũng được phơi khô rồi xếp vào hầm khô ráo, có nắng, phủ từng lớp rơm rạ và

Đất nên được nén chặt và chôn lấp cho mùa đông, hoặc có thể đào lên và trồng lại sau 2-3 năm trồng liên tục nhưng chất lượng ra hoa kém và thời kỳ ra hoa không đều.

Xử lý: Chuẩn bị đất trồng, bón phân cơ bản, củ lớn, củ nhỏ và củ già đã nở hoa năm ngoái nên trồng riêng. Khoảng cách giữa cây với cây của quả bóng lớn là khoảng 25 cm, và khoảng cách giữa cây với cây của quả bóng nhỏ là khoảng 10 cm. Độ sâu trồng củ nông hơn so với các loại củ khác, củ lớn nên để ngọn chồi hơi nhô lên trên mặt đất, đối với những củ nhỏ và củ già thì ngọn chồi phải thấp hơn mặt đất . Củ già năm ngoái nở hoa rồi không nở được nữa, xung quanh mọc ra nhiều bóng mỏng và nhọn. “Củ sâu và củ dài, củ nông” là những nguyên tắc được tuân thủ khi trồng củ hoa huệ ở các độ sâu khác nhau. Giai đoạn đầu mới trồng, do cây con còn ít lá chét nên không cần tưới quá nhiều nước, khi sắp nhổ cành cần tưới đủ nước và bón thúc, sau khi nhổ cành mới có thể bón phân lỏng đậm đặc hơn. . Đặc biệt chú ý tưới nước vào mùa hè và giữ ẩm cho đất. Sau khi các bộ phận trên mặt đất khô héo, chúng thường được phủ bằng lá hoặc cỏ khô để chống đóng băng ở khu vực Giang Nam, sau đó trú đông ở vùng đất trống. Nhưng tốt nhất bạn nên đào củ lên, phơi khô một thời gian, loại bỏ đất, bện những chiếc lá còn lại thành bím, tiếp tục phơi dưới nắng, treo ở nơi khô ráo ấm áp rồi bảo quản qua mùa đông, bảo quản. nhiệt độ phòng trên 4°C. Hoa huệ cũng có thể được trồng trong chậu và có thể được sử dụng làm chậu trồng trọt. Trồng củ vào cuối tháng 11 và trồng trong nhà kính nhiệt độ cao có thể nở hoa trước tháng 4 đến tháng 5, nhưng trồng hoa tại nhà thì bất tiện.

Chăm sóc cây

Phương pháp nhân giống

Thường sử dụng phương pháp nhân giống bằng củ, sau khi phần trên mặt đất khô héo, đào những thân dưới đất vào cuối tháng 11 và loại bỏ những củ già bị teo lại, thông thường mỗi chùm có thể tách được 5 đến 6 củ trưởng thành và 10 đến 30 củ phụ. Sau khi phơi khô, bảo quản chúng ở nơi khô ráo trong nhà. Chia củ vào mùa xuân, trồng củ nhỏ và củ lớn trong quá trình trồng, thông thường củ có thể nở hoa sau một năm trồng trọt. Đường kính của quả bóng lớn để sản xuất lạc cắt phải lớn hơn 2,5 cm. Quả bóng nhỏ có thể phát triển thành quả cầu hoa lớn sau khi được trồng 1-2 năm.

Củ hoa huệ có khả năng nảy mầm đặc biệt mạnh, sau khi nuôi lâu ngày, nhiều quả bóng nhỏ có thể bung ra từ bên cạnh bi cái và trở thành cây con độc lập. Vì vậy, khả năng sinh sản của hoa huệ cũng rất mạnh, hiệu quả cũng rất cao và phát triển nhanh chóng.

Hoa huệ ra rễ rất nhanh, sau khi trồng thường phải hơn 1 tháng mới phát triển thành cây con lớn, khoảng 2 tháng thì nụ mới nở.

Tuy nhiên, vì củ hoa huệ thường có nhiều rễ khỏe nên bạn cần cắt phẳng bộ rễ sau khi mua củ. Vì những rễ này cơ bản là rễ già nên khả năng hấp thụ sẽ giảm đi rất nhiều. Sau khi cắt bỏ những rễ già này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự nảy mầm của rễ mới, đồng thời nâng cao khả năng hấp thụ và hiệu quả của rễ.

Rễ mới từ củ hoa huệ có màu trắng và mềm, có thể thích nghi tốt hơn với đất và hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất. Vì vậy, khi trồng hoa huệ từ củ giống, trước tiên bạn cần cắt bỏ toàn bộ rễ già trên củ.

Sau khi cắt tỉa củ, ngâm củ trong nước sạch ít nhất 6 giờ.Nguồn: PeNyOUW.com để củ hấp thụ hết nước, kích thích hạt nảy mầm. Sau khi trồng củ, nó sẽ đẩy nhanh đáng kể quá trình ra rễ và nảy mầm.

Nhìn chung, củ hoa huệ có thể trồng cả dưới đất và trong chậu. Nhưng đối với cây trồng trong chậu, bạn nên lựa chọn chậu hoa phù hợp dựa trên kích thước và số lượng củ. Về nguyên tắc, nếu bạn muốn trồng một số lượng củ nhất định thì hãy chọn chậu nhỏ cho củ nhỏ và chậu lớn cho củ lớn.

Hơn nữa, củ hoa huệ thích hợp để trồng sâu, không giống như củ amaryllis có thể trồng nông. Khi trồng củ hoa huệ, tốt nhất nên trồng chúng ở độ sâu giữa chậu hoa hoặc thậm chí thấp hơn một chút. Nói cách khác, càng có nhiều đất phủ lên củ thì càng dễ nảy mầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *