Đỗ quyên là một loài hoa và cây thuộc chi Đỗ quyên, họ Ericaceae, có hai loại Đỗ quyên chính được trồng trong vườn, trong đó những loại đỗ quyên có cành lá có lông, hoa và lá nhỏ hơn hầu hết phân bố ở vùng núi thấp hoặc ven biển. Đỗ quyên (Azalea) có cành và lá nhẵn, không có lông, hoa và lá to hơn, phân bố chủ yếu ở vùng núi lạnh, ẩm độ cao nên gọi là Đỗ quyên (Rhododendron).

Trên thế giới có khoảng 9.000 loài đỗ quyên, phát triển theo hướng Đông, Tây và Đông Nam với trung tâm là chân núi phía Bắc và phía Nam của dãy Himalaya, Trung Quốc đại lục là quốc gia sản sinh ra nhiều loài đỗ quyên nhất thế giới, Vân Nam có nhiều hơn hơn một phần tư số cây đỗ quyên trên thế giới. Loài này được mệnh danh là “Vườn đỗ quyên của thế giới”, và Cây đỗ quyên (R. simsii) có nguồn gốc từ lưu vực sông Dương Tử là cha mẹ chính của cây đỗ quyên Bỉ. Nó có đặc điểm di truyền của nở sớm và khả năng chống chịu với việc trưng bày trong nhà.

oa đỗ quyên rất đẹp và có nhiều màu sắc, bao gồm đỏ đậm, đỏ nhạt, hồng, tím và trắng. Khi những bông hoa đỏ nở khắp núi vào mùa xuân, những ngọn núi rực rỡ sắc màu, như những đám mây lững lờ trong rừng và được mệnh danh là vẻ đẹp của các loài hoa. Ngọn núi màu đỏ rực rỡ này tượng trưng cho sự thịnh vượng của đất nước và cuộc sống hạnh phúc của người dân.

Đặc điểm hình thái

Cây bụi bán thường xanh, cao tới 3 mét, có nhiều cành, cành non được bao phủ bởi các lông tuyến phẳng màu nâu đỏ và có lông tơ. Lá có lông mỏng, hình elip hoặc hình elip, dài 2-7,8 ​​cm, rộng 1,5-5 cm, đỉnh tù, đầu nhọn ngắn, gốc rộng hình nêm đến tròn, mép hơi cong, có lông chuyển, Mặt trên có hình nêm. khi khô màu nâu sẫm, lúc đầu phủ dày đặc lông ngắn màu nâu, sau gần như không có lông, gân giữa và gân bên lõm ở mặt trên, nổi rõ ở phía dưới, phủ dày đặc lông cứng đầu tuyến ngắn màu nâu sáng và lông phẳng thưa thớt; cuống lá Dài 4-6 mm, phủ dày đặc các lông ngắn dạng tuyến màu nâu và lông phẳng. Nụ hoa hình trứng, vảy dài hình trứng, phủ lông màu nâu vàng nhạt dọc theo sống ngoài, mặt trong không có lông, mép có lông mi. Rốn ở phần cuối, có 2-4 hoa; cuống dài 0,6-1 cm, phủ lông ngắn hình tuyến màu nâu; các thùy đài có thể thay đổi, màu xanh lục, hình trứng tam giác hoặc hình trứng-hình mác, dài 3-8 mm, mặt ngoài và mép phủ lông tuyến màu nâu đỏ, tràng hoa màu đỏ gạch, rộng hình phễu, dài 4-4,8 cm, đường kính 3-5 cm, có 5 thùy, hình bầu dục hoặc bầu dục-hình bầu dục, không có đốm, dài Ống tràng hoa dài 1,8-2,4 cm, thon dần về phía gốc, nhẵn; nhị hoa 10, dài không đều nhau, ngắn hơn tràng hoa, chỉ tơ tuyến tính, có lông ở giữa, bao phấn thuôn dài, màu nâu vàng; bầu nhụy, hình trứng, dày đặc màu vàng, lông tuyến màu nâu, dài hơn hơn nhị hoa, mọc ra ngoài tràng hoa, không có nhú, có đầu nhụy, màu nâu. Quả nang hình trứng rộng, dài 0,9-1,5 cm, có lông tuyến; đài hoa dai dẳng.

 

Đỗ quyên là cây bụi thường xanh hoặc cây bụi rụng lá, cây thấp, lá xen kẽ hoặc mọc thành cụm, hình dạng của lá không chỉ thuôn dài, hình bầu dục, hình mác, v.v. mà còn có kích thước, độ dày, độ mềm và độ cứng khác nhau. Tràng hoa đỗ quyên cũng được chia thành hình phễu, hình ống, hình đĩa, hình dạng hoa cũng có cánh đơn, cánh kép, màu sắc hoa đa dạng hơn. Có bốn loại đỗ quyên được trồng ở Đài Loan: đỗ quyên Hirado, đỗ quyên phương Tây, đỗ quyên Satsuki và đỗ quyên Kurume. 75% số cây đỗ quyên bản địa của Đài Loan là loài đặc hữu của Đài Loan, trong số đó, cây đỗ quyên Ô Lai ở khu vực sông Beishi thuộc quận Ô Lai, thành phố Tân Đài Bắc, dường như đã tuyệt chủng trong tự nhiên do việc xây dựng hồ chứa Feicui.
Đỗ quyên thích môi trường mát mẻ, ẩm ướt nhưng nên tránh ánh nắng gắt. Đỗ quyên có sức sống mãnh liệt và có thể chịu được cả hạn hán và độ ẩm. Vì lá cây có nhiều lông tơ, có tác dụng điều tiết độ ẩm, hút bụi nên không sợ không khí bẩn ở thành phố, có thể trồng làm đảo an toàn trong công viên, ven đường, có tác dụng thanh lọc không khí. Tuy nhiên, toàn bộ cây đỗ quyên đều có độc tính, đặc biệt là lá và hoa, nếu vô tình ăn phải có thể xảy ra các triệu chứng như nôn mửa, tụt huyết áp, suy hô hấp, hôn mê, tiêu chảy. Tuy nhiên, hoa và quả có thể dùng làm thuốc giảm đau. thuốc lợi tiểu, thuốc tẩy giun sán, thuốc và các loại thuốc khác.

 

Cây bụi rụng lá, cao 2 (-5) mét, cành nhiều và mảnh, phủ dày đặc những sợi lông dẹt màu nâu sáng. Lá có nhiều lông, thường mọc thành cụm ở đầu cành, hình trứng, hình elip, hình trứng hoặc trứng ngược hoặc trứng ngược đến thuôn dài, dài 1,5-5 cm, rộng 0,5-3 cm, đỉnh nhọn ngắn, gốc hình nêm hoặc rộng hình nêm, mép hơi phản xạ Quăn, có răng thưa, mặt trên màu xanh đậm, có ít tua, mặt dưới màu trắng nhạt, sọc nâu dày, gân chính phía trên chìm, phía dưới lồi, cuống lá dài 2-6 mm, màu nâu sáng đậm, dẹt và xù xì. [4] chim cu
Đỗ quyên (2 ảnh)
Nụ hoa có hình trứng, có vảy bao phủ bởi các sợi lông sọc phía trên phần giữa bên ngoài và có lông mi ở mép. 2-3 (-6) hoa mọc thành chùm ở đầu cành, cuống dài 8 mm, phủ dày lông sọc nâu sáng, đài hoa chia thùy 5 sâu, thùy hình tam giác-hình trứng, dài 5 mm, phủ lông sọc, mép có lông mi; tràng hoa rộng hình phễu, màu hồng, màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, dài 3,5-4 cm, rộng 1,5-2 cm, 5 thùy, hình trứng ngược, dài 2,5-3 cm, thùy trên có đốm đỏ sẫm; 10 nhị hoa, dài xấp xỉ bằng nhau đến tràng hoa, các sợi tuyến tính, có lông mọc ở phía dưới phần giữa, bầu nhụy hình trứng, 10 tế bào, phủ dày đặc các lông sọc màu nâu sáng, kiểu kéo dài ra ngoài tràng hoa, không có lông. [4] [19] Quả nang hình trứng, dài 1 cm, có nhiều sọc, đài hoa dai dẳng. Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 đến tháng 5, thời kỳ đậu quả từ tháng 6 đến tháng 8. [4] Loài này gần giống với loài R. indicum ( Linn.) Vị ngọt, nhưng điểm khác biệt là loài sau có 5 nhị, lá nhỏ và hẹp, mép có hình nếp gấp nên dễ phân biệt. [4] Sau nhiều năm trồng trọt, một số lượng lớn các giống Đỗ quyên được trồng đã xuất hiện, với nhiều màu sắc hơn và hình dạng hoa đa dạng, bao gồm cả giống một cánh và giống hai cánh.

Cây bụi hoặc cây, đôi khi lùn và hình chiếu, sống trên cạn hoặc biểu sinh; thực vật không có lông hoặc được bao phủ bởi nhiều loại lông hoặc vảy khác nhau. Lá thường xanh hoặc rụng lá hoặc bán rụng lá, mọc xen kẽ, nguyên mép, có ít răng nhỏ khó thấy. Các nụ hoa được bao phủ chủ yếu bằng vảy nụ có hình dạng và kích thước khác nhau.
Hoa dễ thấy, hình dạng từ nhỏ đến lớn, thường mọc thành chùm hình rốn hoặc chùm ngắn, có ít hoa đơn lẻ, thường ở đầu ngọn, hiếm khi ở nách lá; đài hoa có 5(-6-8) thùy hoặc hình khuyên không có thùy rõ ràng . Tràng hoa hình phễu , hình chuông, hình ống hoặc cao, hình đĩa, gọn gàng hoặc hơi đối xứng hai bên, có 5 (-6-8) thùy, các thùy xếp khít vào nụ; nhị hoa 5-10, thường là 10, hiếm khi 15 -20(-27), dính vào gốc tràng hoa, bao phấn không có phần phụ, lỗ đỉnh nứt hoặc hơi nghiêng, đĩa hơi dày và rõ, có 5 nhị. -10(-14) khe hở, bầu nhụy thường có 5 ngăn, hiếm khi có 6-20 tế bào, kiểu mảnh, thẳng hoặc dầy, ngắn hình vòng cung, dai dẳng. Quả nang nứt từ trên xuống các khoang dưới, cánh hoa quả có dạng gỗ, nếu quả mỏng thì cánh hoa sau khi nứt sẽ hơi biến dạng. Hạt nhiều, nhỏ, hình trục chính, có cánh màng mỏng, hoặc có cánh dạng vây rõ ràng hoặc khó thấy ở hai đầu hạt, hoặc không có cánh nhưng có phần phụ hẹp hoặc giống đuôi ở hai đầu

 

Lá cây: Nhiều lá mọc ở đầu cành, mọc xen kẽ nhau nhưng ít nhiều mọc thành cụm, hình mác hoặc hình mác rộng, lá mùa xuân ngắn hơn, lá mùa hè mọc to hơn, thường dài từ 3 đến 5 cm và rộng 2 đến 3 cm. Sắc nhọn với một mấu nhọn ở đầu, nhọn ở gốc, toàn bộ mép, nhưng ít nhiều có lông, dạng giấy hoặc da mỏng, bề mặt màu xanh lá cây, gần như không có lông, phủ dày đặc các sợi lông ở phía sau, đặc biệt là trên các gân lá Có; cuống lá dài 0,3 ~ 0,5 cm.

Hoa: Hoa mọc thành chùm từ 2 đến 6 hoa ở đầu cành, nhiều hơn khi lá xuân, khi nở có đường kính từ 3,5 đến 5 cm, màu tím, màu hồng đến đỏ nhạt, mặt trong có đốm dày đặc; cuống dài từ 1 đến 1,5 cm, có lông, đài hoa hình bầu dục, đỉnh có 5 thùy ngắn, dài 0,2 ~ 0,4 cm, có lông cứng màu nâu phủ dày đặc, tràng hoa rộng, hình phễu, có 5 thùy ở đầu. đỉnh, không có lông, có 5~10 nhị hoa, gốc có lông, kéo dài ra ngoài tràng hoa, phần dưới của sợi có các hạt nhô ra, bao phấn có màu đỏ tím, bầu nhụy hình bầu dục, phủ dày đặc lông cứng; kiểu dáng không có lông, dài từ 3 đến 5 cm, nhụy có hình dạng đầu. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 3 đến tháng 5.

Quả: Quả là dạng quả nang, hình bầu dục, dài 0,7 ~ 0,8 cm và có lông. Thời kỳ đậu quả là từ tháng 7 đến tháng 9

 

Tác dụng của hoa đỗ quyên

Ngoài mục đích làm cảnh, một số lá và hoa có thể dùng làm thuốc hoặc chiết xuất tinh dầu thơm, một số hoa ăn được, vỏ và lá có thể dùng để chiết xuất keo nung, gỗ có thể dùng làm thuốc. thủ công mỹ nghệ, vv Đỗ quyên núi cao có hệ thống rễ phát triển tốt và là loại cây bảo tồn đất và nước tốt. Đỗ quyên có hoa um tùm, lá nhiều màu sắc, khả năng nảy mầm mạnh, khả năng chống cắt tỉa và bộ rễ độc đáo, là một vật liệu cây cảnh tuyệt vời. Trong vườn, tốt nhất nên trồng thành từng cụm, từng mảng ở bìa rừng, suối, ao, đá, cũng có thể trồng rải rác dưới những khu rừng thưa thớt. Đỗ quyên còn là nguyên liệu tốt để làm hàng rào hoa, đỗ quyên còn có thể được cắt tỉa, trồng thành nhiều hình dáng khác nhau. Vườn hoa đỗ quyên rất độc đáo. Đỗ quyên được sử dụng làm thuốc và một số còn có thể ăn được. Hoa đỗ quyên có vị chua, không độc, có thể ăn sống; hoa đỗ quyên trắng to, đỗ quyên thân thô vẫn là những loại rau đẹp được người dân miền Trung Vân Nam; ngâm và ngâm cành, lá, hoa chân cừu có thể được sử dụng làm thuốc trừ sâu; đỗ quyên Xing’an, v.v., có thể làm thuốc. Vỏ và lá của một số loại cây rất giàu tannin, có thể dùng để chiết xuất tannin; gỗ và rễ đỗ quyên mịn và dai, có thể dùng làm bát, đũa, nồi, bát, ống, rễ cây. và các nghề thủ công và nghệ thuật hàng ngày khác. . Đỗ quyên có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, có mùi thơm, có giá trị dược liệu nhất định trong y học, có tác dụng chữa thấp khớp, điều hòa kinh nguyệt và tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh, tiêu khô. Dân gian thường dùng hoa này và móng giò lợn để nấu ăn chung. chữa bệnh bạch cầu, mẩn đỏ ở phụ nữ. Dùng lâu dài có tác dụng làm trắng da và loại bỏ tàn nhang.

Rễ, lá và hoa Đỗ quyên có tác dụng thông huyết, cầm máu, thanh nhiệt, giải độc, chủ yếu dùng chữa vết bầm tím, chấn thương chảy máu, viêm phế quản, thấp khớp, điều hòa kinh nguyệt, hoạt huyết, tiêu đờm. , chữa ho, suy thận, ù tai và các bệnh khác.

Ý nghĩa của hoa đỗ quyên

Hoa đỗ quyên mang ý nghĩa đẹp đẽ về sự thịnh vượng của đất nước và tình hữu nghị lâu dài với các nước.Ngoài ra, hoa đỗ quyên còn tượng trưng cho sự khao khát, nhớ nhung người thân và người thân trong gia đình đang nhớ nhung ở nơi xứ người.

Hoa đỗ quyên có hai ý nghĩa: Anh sẽ luôn là của em và niềm vui của tình yêu. Vì vậy, người ta thường tặng hoa đỗ quyên cho người yêu, để đối phương hiểu được tình cảm bền chặt của người yêu dành cho mình, khi bạn tặng hoa đỗ quyên cho ai đó có nghĩa là bạn sẽ luôn thuộc về người ấy và yêu người ấy. Người này mang đến cho bạn niềm vui lớn lao . Vì vậy, khi bạn thích một ai đó, bạn cũng có thể tặng người đó một bông hoa đỗ quyên để bày tỏ tình yêu của mình.

1. Đỗ quyên có thể thể hiện nỗi nhớ nhà.

Hoa đỗ quyên tượng trưng cho nỗi nhớ quê hương và lời chúc phúc cho quê hương. Qua bài hát Hoa đỗ quyên, chúng ta có thể biết rằng màu đỏ tượng trưng cho cách mạng. Màu hoa của nó là màu đỏ tươi. Có người cho rằng nó được nhuộm màu đỏ bằng máu của cách mạng. , nên hoa đỗ quyên tượng trưng cho sự tự lực cánh sinh kiên trì, đất nước thịnh vượng, nhân dân hạnh phúc.

2. Mãi mãi thuộc về em

Hoa đỗ quyên thích hợp để những người yêu nhau tặng nhau, ý nghĩa của nó là sẽ luôn thuộc về bạn và tượng trưng cho tình yêu chân thành, chân thành. Hoa đỗ quyên giống như bà mối nối liền khoảng cách giữa nam và nữ, chân thành hơn hoa hồng, dáng vẻ duyên dáng và đẹp khi kết thành bó hoa.

Kể từ thời nhà Đường và nhà Tống, nhiều nhà thơ hay nhà thơ trữ tình có thể đã sử dụng hoa đỗ quyên trong thơ để bày tỏ nỗi nhớ quê hương khi viết. Vì vậy, ngôn ngữ hoa đỗ quyên mang ý nghĩa khơi dậy niềm khao khát sâu sắc. Ví dụ, vào thời nhà Đường, sứ thần Lý Bạch nhìn thấy hoa đỗ quyên, xúc động trước cảnh tượng đó và đã viết một bài thơ bày tỏ nỗi nhớ quê hương. Từ đó, nhiều người đã dùng hoa đỗ quyên khi làm thơ để bày tỏ nỗi nhớ quê hương.

2. Đỗ quyên còn có thể tượng trưng cho tình bạn giữa những người bạn.

Đỗ quyên là một loại cây đặc biệt tươi tốt khi lớn lên, không chỉ có giá trị làm cảnh mà còn có khả năng thích nghi với môi trường đặc biệt mạnh mẽ, lá dài và có màu xanh bóng. Vì vậy, người ta quan niệm hoa đỗ quyên mang ý nghĩa về sự vĩnh cửu hay vĩnh hằng. Ngôn ngữ của hoa đỗ quyên bắt nguồn từ cơ sở này, sau đó có người cho rằng đây giống như tình bạn giữa những người bạn có thể đảm bảo lâu dài không xấu đi. Vì vậy hoa đỗ quyên thường được sử dụng để đánh giá cao tình bạn.

3. Hoa đỗ quyên đỏ tượng trưng cho nỗi đau buồn

Có thể hầu hết hoa đỗ quyên bạn nhìn thấy đều có màu trắng, nhưng vẫn có nhiều bông đỗ quyên nở với màu đỏ tươi đặc biệt, dễ khiến người ta liên tưởng đến máu của các vị tử đạo. Vì vậy, ngôn ngữ hoa đỗ quyên mang một ý nghĩa mới, đó là thể hiện một tâm trạng bi thương hay một cảm giác hồi tưởng. Ví dụ, trong chiến tranh, vô số liệt sĩ đã kiên quyết ra chiến trường vì lý tưởng của mình, cuối cùng phải trả giá bằng mạng sống của mình, vì vậy, khi tưởng nhớ các liệt sĩ, chúng ta có thể dâng hoa đỗ quyên đỏ tươi. Để bày tỏ lòng tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

5. Nó cũng có thể tượng trưng cho sự thịnh vượng và hạnh phúc.

Hoa đỗ quyên ẩn chứa biểu tượng của sự hạnh phúc và thịnh vượng, có thể nhiều người khó nghĩ tới nhưng thực tế nó là như thế này. Ví dụ, khi hoa đỗ quyên nở, thời tiết thường tốt hơn, nắng đẹp, hoa rực rỡ, dễ khiến người ta liên tưởng đến những điều hạnh phúc, tuyệt vời nên người ta đặt cho hoa đỗ quyên cái tên “Hoa đỗ quyên”. Nó có nhiều ý nghĩa khác nhau như vui vẻ hay sống động và lễ hội. Đặc biệt là những bông hoa nở đỏ rực, núi non đồng bằng như một khung cảnh trù phú. Vì vậy, người ta gán cho hoa đỗ quyên ý nghĩa thịnh vượng, cát tường. Người dân ở một số nơi tin rằng hoa đỗ quyên có thể mang lại may mắn hoặc mang lại sự sung túc, hạnh phúc. Tất nhiên, ngoài màu đỏ tươi, hoa đỗ quyên còn có màu đỏ nhạt. Loại hoa đỗ quyên màu đỏ nhạt này trông rất trang nhã và độc đáo nên một số người cho rằng hoa đỗ quyên còn có thể tượng trưng cho sự thuần khiết, quý phái và sang trọng. Đỗ quyên được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới và người dân ở những nơi khác nhau có những hiểu biết khác nhau về hoa đỗ quyên.

3. Niềm vui tình yêu

Ý nghĩa và biểu tượng của hoa đỗ quyên còn liên quan đến tình yêu, nó tượng trưng cho niềm vui của tình yêu. Những người thích loại hoa này nhìn chung tương đối đơn giản, hoa đỗ quyên nở rộ tượng trưng cho sự xuất hiện của Thần Tình yêu, rất lãng mạn, đồng thời hoa đỗ quyên nở rộ tượng trưng cho tình yêu của con người hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

 

 

 

 

 

 

Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Trồng cây

Hoa đỗ quyên là loài hoa trung tính, ưa môi trường ấm áp, nửa râm mát, thoáng mát, ẩm ướt. Nó đòi hỏi đất tơi xốp, màu mỡ, có tính axit (hoàng thổ) giàu mùn, có độ pH từ 5,5 đến 6. 5, tránh sử dụng đất kiềm hoặc đất sét. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 12°C đến 25°C. Cây cần được che nắng, tránh nắng vào mùa hè, tránh rét buốt và ấm áp vào mùa đông. Tốt nhất nên chuyển cây vào trong nhà, đặc biệt đối với những cây đỗ quyên mỏng manh hơn như: Hoa đỗ quyên phương Tây cần được chăm sóc nhiều hơn. Bây giờ tôi sẽ giới thiệu kinh nghiệm thực tế trồng hoa đỗ quyên của tác giả trong những năm qua để các bạn tham khảo: 1. Rễ đỗ quyên mỏng như sợi tóc, lại có rất ít rễ cái dày, sợ vừa khô vừa sợ ẩm, nhất là bón nhiều phân. Nếu tưới quá nhiều, rễ cây sẽ ngâm trong nước và khô héo, cành lá co lại, cánh hoa sẽ rụng, là mối đe dọa lớn đối với cây trồng. Còn bón nhiều phân sẽ ảnh hưởng đến sự sống. -đe dọa. 2. Sau khi hoa tàn, những bông hoa còn lại phải cắt bỏ để tránh đậu quả và tiêu hao chất dinh dưỡng, sau khi cành mới nhú lên cần tỉa thưa cành phù hợp, cắt bỏ cành tùy theo sự phát triển của cây. 3.Đỗ quyên thích hợp nhất để trồng trong chậu bùn, vì chậu bùn hút nước, thoáng khí, thuận lợi cho hệ rễ sinh trưởng và phát triển, cành lá xum xuê. 4. Nơi đặt chậu đỗ quyên phải đặc biệt, nói chung nên đặt ở ban công hướng Đông Nam, càng thông thoáng càng ít di chuyển. Nếu không thông gió, bạn dễ bị bệnh đốm đen và một số lượng lớn lá sẽ rụng. 5. Cây đỗ quyên cũng cần có yêu cầu về ánh sáng vừa phải và tránh ánh sáng trực tiếp vào mùa hè. Nên bón mỏng và thường xuyên, nhẹ nhưng không dày, bón phân hữu cơ hỗn hợp lên đất bầu mỗi tháng một lần. Phun kali dihydrogen photphat 10 ngày một lần làm phân bón bổ sung cho rễ. Tưới nước thường xuyên và thêm giấm vào nước để tăng độ chua. 6. Làm mỏng nụ và lá kịp thời, loại bỏ một phần nụ và lá đã phát triển quá dày đặc để không khí lưu thông và chất dinh dưỡng có thể tập trung vào chồi. Sau khi nụ hoa đã hình thành cần tăng cường dinh dưỡng và bón thêm phân lân, kali hợp lý, nếu không nụ hoa sẽ chuyển thành nụ lá. 7.Những nguyên nhân chính khiến đỗ quyên rụng lá và không nở hoa là: quá nhiều ánh sáng trực tiếp vào mùa hè, lạnh và tê cóng, tưới quá nhiều nước, bón phân quá nhiều, để trong nhà quá lâu, đặt ở nơi tối và ẩm ướt. lưu thông không khí, tiếp xúc với mưa axit, v.v. Vì vậy, cần tránh những tình huống này trong quá trình bảo trì. số 8. Việc thay chậu và thay đất không cần thiết phải thực hiện hàng năm, thường là 2 đến 3 năm một lần để giảm thiểu thiệt hại cho rễ, thời gian nên là sau khi hoa tàn hoặc vào mùa thu, đồng thời nên phun thiophanate để ngăn ngừa bệnh tật. 9. Các loài gây hại chính của đỗ quyên là nhện đỏ, rệp v.v… Bạn có thể phun thuốc pyrethrin, v.v. Hiệu quả sẽ tốt hơn, sau ba ngày nếu chúng chưa chết thì phun lại. Bệnh chủ yếu là đốm đen, do môi trường nóng và thiếu ánh sáng, một mặt có thể thực hiện các biện pháp thúc đẩy lưu thông không khí, mặt khác phun hỗn hợp Bordeaux và carbendazim. 10.Phương pháp nhân giống đỗ quyên chính là giâm cành. Chọn cành mới trước và sau khi trồng, có chiều dài từ 5 cm đến 10 cm, cắt ở điểm phân nhánh, bóc bỏ các lá phía dưới, để lại 3 đến 4 lá trên và cắt 1 trong các cành. /3 Cắm vào đất, phun đủ nước rồi dùng màng nhựa bọc lại. Tăng cường quản lý vào thời điểm bình thường và cấy ghép sau một năm

 

 

 

Khi trồng hoa đỗ quyên có một số điểm mấu chốt: Trước hết, hoa đỗ quyên có nhu cầu về ánh sáng rất cao, đặc biệt là ánh nắng gay gắt vào mùa hè nắng nóng dễ khiến lá cây đỗ quyên bị héo, rễ phát triển kém, chậm phát triển và ít ánh nắng vào nhà. mùa thu đông sẽ khiến hoa đỗ quyên phát triển kém do không đủ ánh sáng.Do đó, lượng ánh sáng mặt trời phải được kiểm soát vừa phải vào mùa hè và mùa thu đông.Tốt nhất nên trồng những loài cây cao hơn xung quanh hoa đỗ quyên như tràm, tràm, đa bất kỳ . Có thể sử dụng cây , vì lá có thể được cắt tỉa để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời, để hoa đỗ quyên dưới gốc cây phát triển đẹp hơn.

Đỗ quyên thích hợp trồng ở đất hơi chua, đất phải thông thoáng, thoát nước tốt, vì rễ cây đỗ quyên tương đối nông nên thoát nước kém hoặc thông gió kém đều không tốt cho sự phát triển của rễ, đặc biệt là ở đất sét hoặc đất không kiềm. thích hợp cho sự phát triển của rễ đỗ quyên.

Đỗ quyên có yêu cầu cao về độ ẩm, đất quá khô dễ rút ngắn thời gian ra hoa, nên nhớ giữ ẩm cho đất trong thời gian ra hoa, nhưng không nên ướt quá sẽ gây thối rễ, tưới quá nhiều cũng sẽ gây thối rễ. đất thoáng khí.Xấu.

đất

Đỗ quyên ưa đất tơi xốp, thoát nước tốt, hơi chua, khi trồng có thể dùng đất mùn và đất đỏ trộn theo tỷ lệ 2:1 hoặc dùng cám dừa, đất than bùn, đá trân châu theo tỷ lệ 2:1: 1. Khi thay chậu có thể bón thêm khoảng 5% phân hữu cơ đã phân hủy vào đất làm phân bón lót.

chiếu sáng

Phần lớn hoa đỗ quyên có nguồn gốc ở vùng núi có độ cao trên 1.000 m, thích môi trường mát mẻ, ẩm ướt nửa nắng, thích hợp sinh trưởng nếu có thể nhận được khoảng 4 giờ nắng vào buổi sáng mỗi ngày. Sau khi nụ hoa phát triển, màu sắc của hoa sẽ tươi sáng nếu có đủ ánh nắng dịu nhẹ, tuy nhiên nếu tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp mạnh sau khi ra hoa thì thời gian ra hoa sẽ bị rút ngắn lại. hoa đỗ quyên có thể được chuyển đến bóng râm hoặc dưới gốc cây, trồng trong nhà ở nơi sáng sủa và không di chuyển lại cho đến khi thời kỳ ra hoa kết thúc.

nhiệt độ

Vì hoa đỗ quyên đến từ vùng núi nên chúng có khả năng chịu lạnh tốt hơn; ở Nội Mông, hoa đỗ quyên bản địa thậm chí có thể chịu được nhiệt độ thấp -30°C. Tuy nhiên, nhìn chung đỗ quyên trồng ngoài đồng chỉ có thể chịu được nhiệt độ thấp khoảng 0°C trong thời gian ngắn; đối với hoa đỗ quyên trồng trong chậu, chúng có khả năng chịu lạnh kém và cây thường bị tê cóng ở khoảng 10°C.

Chăm sóc cây

 

Nhiệt độ tăng trưởng tối ưu cho hoa đỗ quyên thông thường là 25oC -28oC. Khi nhiệt độ trên 30oC, hoa đỗ quyên sẽ phát triển chậm lại hoặc chuyển sang trạng thái nửa ngủ, nếu tiếp xúc với ánh sáng mạnh sẽ dễ bị cháy, vì vậy nếu trồng hoa đỗ quyên trên mặt đất, lựa chọn trồng cây đầu tiên là dưới bóng cây. Nếu bạn có thể sử dụng cỏ khô và phủ lá chết (Mùn) lên mặt đất sẽ có lợi hơn trong việc duy trì nhiệt độ mặt đất và thúc đẩy sự phát triển của rễ.

tưới nước

Đỗ quyên có rễ mảnh nên rất nhạy cảm với độ ẩm trong đất, tưới quá nhiều hay quá ít đều không phù hợp. Nói chung, bạn nên tưới nước khi đất trong chậu bắt đầu khô, khi tưới nên tưới thật kỹ cùng một lúc, tức là tưới từ từ cho đến khi lỗ dưới đáy chậu hoa bắt đầu nhỏ giọt rồi ngừng lại. không bị đọng nước ở đáy nồi bất cứ lúc nào.
Hầu hết hoa đỗ quyên sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông hoặc bán ngủ từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 2 (tức là mùa đông), trong thời gian này, cứ bảy đến mười ngày chúng cần được tưới nước một lần ở những vùng ôn đới, và khoảng ba đến năm ngày. ngày ở vùng cận nhiệt đới hoặc trong nhà Tưới nước mỗi ngày một lần và tăng giảm tùy theo thời tiết. Sau giữa tháng 2, khi đỗ quyên bắt đầu mọc nụ hoa, bạn cần tăng tần suất tưới nước, trong thời gian cây ra hoa cũng chú ý cung cấp đủ nước, trong thời gian này bạn tưới khoảng 1 đến 2 ngày một lần. Độ ẩm tương đối tốt nhất nên đạt 70%-90%, nếu thời tiết hanh khô có thể phun sương nước để giữ ẩm để hoa, nụ không bị rụng.

bón phân

Bắt đầu sau thời gian ngủ nghỉ, bón phân lân 10 ngày một lần để thúc đẩy ra hoa, ngừng bón phân 3 lần liên tiếp cho đến khi nụ hoa bắt đầu có màu cánh hoa.
Sau khi hoa rụng, bón phân đạm 10 ngày một lần để giúp cành đỗ quyên phát triển, tạm dừng 3 lần liên tiếp cho đến khi mùa hè đến vào tháng 6.
Từ tháng 9 đến mùa thu, bón phân lân mười ngày một lần, tạm dừng ba lần liên tiếp và ngừng bón phân khi thời kỳ ngủ đông bắt đầu vào giữa tháng 11.
Lưu ý không nên bón quá dày, không nên bón phân lỏng vào mùa mưa, khi bón nên bón trực tiếp xuống đất, tránh dùng cành và lá.

Hái nụ và cắt tỉa

Khi nụ hoa đã lớn bằng hạt đậu nành thì nên cắt bỏ để mỗi bông hoa có đủ dinh dưỡng và chỗ để phát triển. Đầu tiên, cắt bỏ những nụ hoa nằm ở nách lá, sau đó, đối với những nụ hoa nằm ở đầu thân, mỗi cành chỉ giữ lại một nụ hoa, những nụ còn lại có thể cắt bỏ. Ngoài ra, khi hoa bắt đầu héo, những bông hoa còn lại cần được cắt bỏ kịp thời để bảo toàn chất dinh dưỡng.
Tốt nhất nên cắt tỉa sau thời kỳ ra hoa để tập trung chất dinh dưỡng, cải thiện khả năng thông gió và truyền ánh sáng, duy trì hình dáng đẹp của cây. Sau khi cắt tỉa những cành chết, cành bị bệnh, cành yếu không mọc nụ hoa, bạn cũng nên tỉa những cành chồng chéo, cành ngược,… Để kiểm soát chiều cao, bạn có thể cắt ngọn hoặc tỉa bớt nụ hoa trước khi chúng phân hóa để cây thêm mập mạp.

1. Đất

Việc lựa chọn đất rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây đỗ quyên. Có nhiều cách làm đất trồng đỗ quyên, tùy theo giống cây trồng, nhưng phải đảm bảo các điều kiện: tơi xốp, thoát nước êm, thông gió tốt, đất chua, giàu mùn, bón lót vừa đủ. Cây đỗ quyên thường chỉ phát triển mạnh khi sống ở đất thịt chua, nếu sống ở đất kiềm lá sẽ chuyển sang màu vàng và chết sớm. Đỗ quyên được coi là cây chỉ thị cho đất chua. Đất mùn nói chung là đất chua, đất mùn lá thông là tốt nhất và là đất nuôi cấy lý tưởng để trồng đỗ quyên. Bạn có thể đào dưới gốc thông ở vùng núi, hoặc ra sân nơi có nhiều thông, bách. Và thêm một lượng bột lưu huỳnh và phèn chua thích hợp trước khi sử dụng để tăng độ chua trước khi sử dụng. Đất có hàm lượng mùn cao là tốt nhất cho sự phát triển của đỗ quyên. Có rất nhiều mùn, có thể kịp thời bổ sung chất dinh dưỡng trong đất, cải thiện cấu trúc đất, giúp đất giữ nước, phân bón, sục khí, hấp thụ nhiệt và giữ nhiệt. Nó cũng có thể làm giảm tác hại của các chất độc hại trong đất và thúc đẩy sự phát triển của hệ thống rễ đỗ quyên.
Bạn cũng có thể tự làm đất trồng trọt. Lấy 2 phần đất mặt núi bị phong hóa, 1 phần lá rụng và 1 phần phân khô của động vật ăn cỏ, trộn đều trong một năm, sàng lọc tạp chất rồi sử dụng. Bạn cũng có thể dùng 3 phần đất vỏ núi, 3 phần phân ngựa, 3 phần cỏ lá rụng, 1 phần phân người và nước tiểu xếp thành từng lớp rồi sàng sau 1-2 năm. Đất nuôi đã chuẩn bị sẵn cần được bảo quản trong nhà để tránh mất độ phì do phơi nắng, mưa
2. Nước

Tưới nước: Tưới nước cho đỗ quyên là một công việc rất quan trọng. Do bộ rễ của cây đỗ quyên tương đối yếu, không chịu úng, không chịu hạn, khô quá hoặc quá ẩm đều bất lợi cho sự sinh trưởng của cây nên cần đặc biệt chú ý kiểm soát lượng nước. Nếu thiếu nước trong thời kỳ lá nở ra, lá đỗ quyên sẽ chuyển sang màu vàng và quăn lại, nếu khô quá sẽ chết. Nếu thiếu nước trong quá trình ra hoa, cánh hoa sẽ mềm và teo lại, hoa rũ xuống, màu sắc không tươi, thậm chí hoa sẽ héo và chết. Vì vậy, việc tưới nước phải được thực hiện phù hợp tùy theo điều kiện thời tiết như thời tiết nắng hay mưa, không khí khô hay ẩm, hàm lượng nước trong đất trồng chậu.
Thời điểm tưới nước nên vào buổi sáng và buổi tối, nhất là vào mùa hè nắng nóng, không thích hợp tưới vào buổi trưa. Vì rễ bị nước lạnh kích thích nên hoa sẽ bị hư. Nguyên tắc tưới nước là tưới đến khi khô, tưới thật kỹ, chú ý không tưới nửa chừng. Mùa xuân và mùa thu là thời kỳ cây đỗ quyên sinh trưởng, ra hoa và đâm chồi nên cần nhiều nước hơn, nhưng không nên tưới quá nhiều trong thời kỳ cây ra hoa vì tưới quá nhiều nước sẽ khiến hoa bị héo sớm. Trong trường hợp bình thường, việc tưới nước có thể được thực hiện 2-3 ngày một lần vào mùa xuân và mùa thu. Vào mùa hè, cành mới đâm chồi và phát triển mạnh, tốn nhiều nước, ngoài ra nhiệt độ cao, không khí hanh khô nên cần tưới nước 1-2 lần/ngày. Nếu vài ngày trời không mưa và không khí khô hanh, hãy dùng bình tưới mắt nhỏ phun nước lên hoa và lá, đồng thời phun một ít xuống đất xung quanh chậu hoa để tăng độ ẩm không khí. Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt hoặc mưa nhiều, nên ngừng tưới nước và xả nước tích tụ trong lưu vực kịp thời. Mặc dù nhiệt độ giảm sau mùa thu nhưng không khí khô và bốc hơi vẫn cao, cần tưới nước thường xuyên để giữ ẩm cho đất trong chậu. Khi nụ hoa đang phân hóa cần kiểm soát lượng nước thích hợp để thúc đẩy quá trình hình thành nụ hoa. Sau tháng 10, khi chuyển chậu hoa vào trong nhà nên giảm lượng nước tưới cho phù hợp, hàm lượng nước trên cành thấp, mô cây phát triển đầy đủ, có thể tăng khả năng chống chịu lạnh. Lúc này chỉ cần giữ cho đất trong chậu hơi ẩm.
3. Phân

Đỗ quyên là loài hoa không cần bón nhiều phân, nếu bón quá nhiều hoặc quá đậm đặc sẽ gây bất lợi cho cây sinh trưởng. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không nên bón phân, để cây ra hoa ngày càng lớn, bạn nên bón phân đúng thời điểm và đúng lượng. Vì vậy, các chuyên gia làm vườn hoa đã đúc kết kinh nghiệm bón phân trong 8 chữ: “Bón ít phân khô, ít phân lỏng”. Điều này rất phù hợp và đáng được người trồng hoa tham khảo. Trong điều kiện bình thường, cây con 1 hoặc 2 tuổi không cần bón phân vì độ phì có trong đất mùn đã đủ đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây con. Đối với cây nhỏ 2-3 tuổi có thể bón phân bánh ngọt pha loãng với nước hoặc bón phèn pha loãng với nước 10-15 ngày/lần bắt đầu từ cuối xuân hoặc cuối hè. Đối với cây trên 4 tuổi có thể bón khoảng 20 gam phân bánh khô vào vụ xuân thu hàng năm. Vào giữa tháng 6, có thể bón phân lân và kali tác dụng nhanh một lần để thúc đẩy quá trình phân hóa nụ hoa. Việc bón phân có thể ngừng lại sau tháng sáu. Sau khi hoa tàn và mọc cành mới, bạn có thể bón một lần với nồng độ phân lỏng cao hơn một chút, nhưng không nên bón quá dày chứ đừng nói đến phân thô, nếu không sẽ làm hỏng bộ rễ. Bón phân quá nhiều vào mùa hè sẽ khiến lá già rụng đi và lá mới chuyển sang màu vàng. Điều đặc biệt cần lưu ý là sai lệch phổ biến nhất đối với cây đỗ quyên trồng tại nhà không phải là cây bị thiếu phân bón mà là bị hư hại do bón phân quá nhiều. Nếu lá bị vàng do bón quá nhiều thì ngừng bón phân ngay, xới phần phân khô lên và tưới nước nhiều hơn để rửa trôi lượng phân tích tụ trong đất, sau khi tưới nước phải chuyển đến nơi thoáng gió để bảo dưỡng. Cần phải rửa sạch. 2 lần. Bằng cách này, nó có thể dần dần phát triển bình thường sau nửa năm.
Nếu không có bất thường trong mùa hè, đỗ quyên sẽ bắt đầu thời kỳ sinh trưởng mạnh mẽ thứ hai sau khi bắt đầu mùa thu. Trong thời gian ngắn này, có thể bón dung dịch phân lân loãng như super lân như supe lân 1-2 lần để cung cấp cho cây. tăng trưởng và mang thai. Nhu cầu của Lei. Sau mỗi lần bón phân, cứ 2 ngày nên tưới nước, xới đất trong chậu một lần để đất trong chậu thông thoáng hoàn toàn. Sau mùa đông, khi thời tiết trở lạnh và cây ngừng phát triển thì việc bón phân cũng cần được dừng lại ngay lập tức. Nếu không ngừng bón phân để cây mọc lá non sẽ khiến đỗ quyên khó sống sót qua mùa đông.

Cắt tỉa

Cây đỗ quyên có khả năng nảy mầm và tái sinh mạnh, cứ 1-2 năm một lần, sau khi hoa tàn cần thay chậu lớn hơn cũ và thay đất nuôi mới. Những người trồng hoa có kinh nghiệm thường kết hợp cắt tỉa và tạo hình khi thay chậu, đồng thời cắt tỉa một cách có ý thức để tạo dáng cây đẹp. Khi thực hiện cắt tỉa lưu huỳnh, bạn nên cắt bỏ những cành rậm rạp, cành chéo, cành yếu, cành rủ xuống, cành nhiều cành, cành bị bệnh, bị côn trùng xâm nhập, điều này không chỉ để làm đẹp cho cây mà còn giúp tăng độ thông thoáng, ánh sáng. điều kiện truyền bệnh; để tiết kiệm chất dinh dưỡng, làm cho các cành chính khỏe mạnh để các chồi mới nảy mầm càng sớm càng tốt, để khi nở hoa vào năm sau có thể đạt được mục đích ra hoa nhiều hơn, to hơn và sáng hơn.
Sau khi đỗ quyên nở hoa, những bông hoa còn lại của nó thường tồn tại rất lâu, tiêu tốn rất nhiều chất dinh dưỡng. Để tránh hao hụt chất dinh dưỡng một cách vô ích, những bông hoa còn lại cần được hái kịp thời để cung cấp chất dinh dưỡng cho sự nảy mầm của kỹ năng mới. Ngoài ra, cúc mùa hạ có thân ngắn, nhiều cành ngang, mỗi mùa xuân từ rễ cành sẽ mọc ra nhiều cành, nhằm cung cấp chất dinh dưỡng tập trung cho cành và hoa chính sẽ phát triển nhanh hơn. Nếu mang lớn hơn thì nên cắt bỏ những cành nhỏ này kịp thời. Nếu có quá nhiều hoa, ngoài việc giữ lại một cành trên mỗi cành, những bông hoa còn lại cũng nên cắt bỏ. Bạn có thể tùy ý lựa chọn hình dáng cây nào là tốt nhất, có hình ô, hình tròn, hình bán nguyệt, hình chùa, hình vuông,… Bạn có thể tùy ý lựa chọn rồi cắt tỉa một cách có chủ ý.

 

đất
Đỗ quyên là loại cây ưa bóng râm, ánh nắng trực tiếp không thuận lợi cho sự phát triển của cây, vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn nơi có bóng cây cho vườn đỗ quyên hoặc cân nhắc khi thiết kế phủ xanh và cố tình bố trí những khu vực đặc biệt trong vườn. .Những cây thông được bố trí trong vườn. Đỗ quyên ưa đất chua, thoát nước tốt, tuy nhiên do tất cả các khu vườn, cảnh quan chuyên dụng đều sử dụng xi măng làm đường, vỉa hè nên đất tại khu vực trồng đỗ quyên bị cứng và bị kiềm nặng, do đó phải thay đất tại khu vực trồng đỗ quyên. và thêm một lượng nước nhất định, một lượng đất than bùn.
Cây trồng trong chậu được sử dụng làm cây cảnh ở phía bắc sông Dương Tử. Đất bầu nên làm từ đất mùn , đất cát, đất đồng nhất (7:2:1), trộn với phân bánh, phân chuồng,… trộn đều trước khi trồng. Thông thường, chậu được trồng trong chậu hoặc thay đất vào tháng 3 mùa xuân. Khu vực phía nam sông Dương Tử chủ yếu trồng trên mặt đất, trồng trước khi nảy mầm vào mùa xuân. Vị trí nên chọn nơi thoáng gió, nửa râm mát, đất tơi xốp, màu mỡ và giàu mùn. thích hợp, không tích tụ nước, nếu không sẽ không có lợi cho cây đỗ quyên phát triển bình thường. Sau khi trồng phải trồng chặt và tưới nước. [6]

 

thực vật
Đỗ quyên thích hợp nhất trồng vào đầu xuân hoặc cuối thu, nếu trồng vào thời vụ khác phải làm nhà kho che bóng, khi trồng bộ rễ và đất phải được lèn đều, nhưng không quá chặt, mặt đất gần mặt đất. Thân rễ phải có hình vòng cung, nó không chỉ có tác dụng bảo vệ hệ thống rễ bề ngoài của cây khỏi bị hư hại nghiêm trọng do lạnh mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc thoát nước. [6]

 

nhiệt độ
Di chuyển ra khỏi nhà kính vào giữa đến cuối tháng 4, đầu tiên đặt ở nơi có nắng, hướng gió, che nắng vào mùa hè hoặc đặt ở nơi râm mát dưới gốc cây để tránh ánh nắng trực tiếp mạnh. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp là 15-25oC và nhiệt độ tối đa là 32oC. Bắt đầu chuyển vào nhà vào giữa tháng 10 vào cuối mùa thu, đặt ở nơi có nắng vào mùa đông, nhiệt độ phòng nên duy trì ở mức 5-10°C, nhiệt độ tối thiểu không được thấp hơn 5°C, nếu không nó sẽ ngừng phát triển. [6]

 

tưới nước
Đỗ quyên yêu cầu độ ẩm của đất ẩm nhưng không ướt. Thông thường, vào mùa xuân và mùa thu, đỗ quyên trồng ngoài đồng có thể tưới 2-3 ngày một lần, vào mùa hè nóng nực nên tưới nước ít nhất một lần một ngày. Để tưới nước hàng ngày, không nên sử dụng nước kiềm, khi tưới cũng cần chú ý nhiệt độ nước không quá lạnh, đặc biệt vào mùa hè nóng nực, tưới bằng nước quá lạnh sẽ khiến nhiệt độ đất giảm đột ngột, ảnh hưởng đến quá trình hút nước. của hệ thống rễ và làm xáo trộn sự cân bằng sinh lý của cây.
Sau khi trồng và thay đất, tưới nước kỹ một lần để đảm bảo sự tiếp xúc hoàn toàn giữa hệ thống rễ và đất để tạo điều kiện cho rễ tồn tại và phát triển. Trong thời kỳ sinh trưởng chú ý tưới nước, bắt đầu từ tháng 3 tăng dần lượng nước tưới, đặc biệt vào mùa hè không được thiếu nước, luôn giữ ẩm cho bầu đất nhưng không tích tụ nước, sau tháng 9 giảm tưới nước. Vào mùa đông, đất bầu nên được sử dụng sau khi vào nhà, để khô trước khi tưới nước. [6]

 

độ ẩm
Đỗ quyên ưa môi trường có độ ẩm không khí cao, tuy nhiên một số vườn đỗ quyên chuyên trồng ở quảng trường, đường giao thông, nơi không khí lưu thông nhanh và tương đối khô, vì vậy cần thường xuyên phun nước lên lá đỗ quyên hoặc phun không khí xung quanh để làm mát. giữ không khí xung quanh vườn đỗ quyên, giữ ẩm. [6]

 

bón phân
Vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân hàng năm, tốt nhất nên bón một ít phân hữu cơ làm phân bón lót cho vườn đỗ quyên. Sau khi đỗ quyên nở hoa từ tháng 4 đến tháng 5, do cây tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng trong thời kỳ ra hoa, khi chồi lá nảy mầm và chồi mới mọc lên nên có thể bón phân khoảng 15 ngày một lần. Sau khi bước vào trạng thái ngủ, hầu hết cành đã ngừng sinh trưởng, đây là mùa nhiệt độ cao, hoạt động sinh lý suy yếu nên việc bón thúc không còn cần thiết nữa. Sau mùa thu, khí hậu trở nên mát mẻ hơn, thỉnh thoảng có những cơn mưa mùa thu liên tục, nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho cây đỗ quyên sinh trưởng, lúc này có thể bón thúc lần cuối, nhìn chung không thích hợp để bón phân sau mùa đông.
Bón phân hợp lý là mấu chốt để nuôi đỗ quyên tốt. Cây thích bón phân nhưng tránh bón phân dày. Trong thời kỳ sinh trưởng cao điểm vào mùa xuân thu, bón phân bánh mỏng nước lỏng 10 ngày một lần. Có thể làm bằng cách ngâm và lên men nước gạo, vỏ trái cây, lá rau, v.v. Vào mùa thu, bạn cũng có thể bón thêm một ít phân lân và phân kali, có thể làm bằng cách ngâm nước rửa nội tạng và thịt của cá, gà, thêm nước vo gạo và một ít vỏ. Ngoài các loại phân bón tự chế tại nhà nêu trên , bạn cũng có thể mua một số loại phân bón gia dụng để sử dụng nhưng nhớ bón phân “mỏng” phù hợp. Bón phân khô (một lượng nhỏ) một lần trước mùa đông, không bón phân đáy chậu khi thay chậu. Ngoài ra, không nên sử dụng trực tiếp nước máy khi tưới nước hoặc bón phân mà phải được axit hóa (thêm sắt sunfat hoặc giấm) và sử dụng khi giá trị pH đạt khoảng 6.

Đỗ quyên là loài hoa không cần bón nhiều phân, nếu bón quá nhiều hoặc quá đậm đặc sẽ gây bất lợi cho cây sinh trưởng. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không nên bón phân, để cây ra hoa ngày càng lớn, bạn nên bón phân đúng thời điểm và đúng lượng. Vì vậy, các chuyên gia làm vườn hoa đã đúc kết kinh nghiệm bón phân trong 8 chữ: “Bón ít phân khô, ít phân lỏng”. Điều này rất phù hợp và đáng được người trồng hoa tham khảo. Trong điều kiện bình thường, cây con 1 hoặc 2 tuổi không cần bón phân vì độ phì có trong đất mùn đã đủ đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây con. Đối với cây nhỏ 2-3 tuổi có thể bón phân bánh ngọt pha loãng với nước hoặc bón phèn pha loãng với nước 10-15 ngày/lần bắt đầu từ cuối xuân hoặc cuối hè. Đối với cây trên 4 tuổi có thể bón khoảng 20 gam phân bánh khô vào vụ xuân thu hàng năm. Vào giữa tháng 6, có thể bón phân lân và kali tác dụng nhanh một lần để thúc đẩy quá trình phân hóa nụ hoa. Việc bón phân có thể ngừng lại sau tháng sáu. Sau khi hoa tàn và mọc cành mới, bạn có thể bón một lần với nồng độ phân lỏng cao hơn một chút, nhưng không nên bón quá dày chứ đừng nói đến phân thô, nếu không sẽ làm hỏng bộ rễ. Bón phân quá nhiều vào mùa hè sẽ khiến lá già rụng đi và lá mới chuyển sang màu vàng. Điều đặc biệt cần lưu ý là sai lệch phổ biến nhất đối với cây đỗ quyên trồng tại nhà không phải là cây bị thiếu phân bón mà là bị hư hại do bón phân quá nhiều. Nếu lá bị vàng do bón quá nhiều thì ngừng bón phân ngay, xới phần phân khô lên và tưới nước nhiều hơn để rửa trôi lượng phân tích tụ trong đất, sau khi tưới nước phải chuyển đến nơi thoáng gió để bảo dưỡng. Cần phải rửa sạch. 2 lần. Bằng cách này, nó có thể dần dần phát triển bình thường sau nửa năm.
Nếu không có bất thường trong mùa hè, đỗ quyên sẽ bắt đầu thời kỳ sinh trưởng mạnh mẽ thứ hai sau khi bắt đầu mùa thu. Trong thời gian ngắn này, có thể bón dung dịch phân lân loãng như super lân như supe lân 1-2 lần để cung cấp cho cây. tăng trưởng và mang thai. Nhu cầu của Lei. Sau mỗi lần bón phân, cứ 2 ngày nên tưới nước, xới đất trong chậu một lần để đất trong chậu thông thoáng hoàn toàn. Sau mùa đông, khi thời tiết trở lạnh và cây ngừng phát triển thì việc bón phân cũng cần được dừng lại ngay lập tức. Nếu không ngừng bón phân để cây mọc lá non sẽ khiến đỗ quyên khó sống sót qua mùa đông.

 

 

 

 

Phương pháp nhân giống

Giâm cành
Cây đỗ quyên có thể được nhân giống bằng 5 phương pháp: giâm cành, ghép, xếp lớp, chia cành và gieo hạt, trong đó giâm cành là phương pháp phổ biến nhất và có số lượng nhân giống lớn nhất, xếp lớp là cách nhanh nhất để cây con phát triển và ghép là phương pháp phức tạp nhất. Chỉ sử dụng những giống khó tồn tại bằng cách cắt cành, ghép và gieo hạt chủ yếu sử dụng giống trồng trọt.
Đỗ quyên
Đỗ quyên
Để nhân giống bằng phương pháp giâm cành, chậu gạch nông mới có đường kính 20 cm là thích hợp làm chậu cắt vì có khả năng thoáng khí tốt và dễ bén rễ. Có thể sử dụng đất nuôi trộn với 20% đất vườn mùn, 40% phân ngựa và 40% cát sông làm chất nền. Thời điểm cắt tốt nhất là vào mùa xuân (tháng 5) và mùa thu (tháng 10), khi nhiệt độ từ 20-25oC là thích hợp nhất để cắt. Khi cắt, dùng những đầu cành bán gỗ cứng cáp của năm hiện tại làm hom, dùng dao nhíp sắc cắt bỏ đoạn thắt mắt 6-10cm, vết mổ phải nhẵn, gọn. , chỉ để lại 3-4 lá phía trên. Mua một ống tiêm vitamin B12 , sau khi mở ra, nhúng các dải cắt vào dung dịch, lấy ra và để khô một lúc trước khi cắt. Trước khi cắm cây, bạn nên dùng bình tưới nước phun hơi ẩm cho đất nuôi trong chậu từ ngày hôm trước, nhưng không nên phun quá nhiều, hôm sau đất sẽ đủ ẩm, thích hợp nhất cho việc giâm cành. Độ sâu chèn là 3-4 cm. Khi cắm vào, trước tiên hãy dùng đũa chọc một lỗ trên đất, sau đó cắm hom vào, dùng tay nén chặt đất để đất trong chậu tiếp xúc hoàn toàn với hom rồi tưới nước thật kỹ. Sau khi cắm vào, tốt nhất bạn nên dùng túi nilon bọc kín chậu hoa và dùng băng dính buộc miệng túi, khi cần tưới nước thì mở ra, sau khi tưới nước thì buộc lại. Chậu hoa đã cắt nên đặt ở nơi không có ánh nắng trực tiếp, đất đã cắt nên phun nước hàng ngày trong 10 ngày, trừ những ngày mưa có thể phun một lần vào những ngày nhiều mây. Nên phun hai lần vào những ngày nhiều mây. khí hậu khô hanh nhưng lượng nước phun mỗi ngày còn hạn chế, không quá nhiều. Sau 10 ngày bạn vẫn nên giữ ẩm cho đất. Chúng nên được che bóng trong 4-5 tuần, sau đó dần dần cho phép chúng nhận được một chút ánh sáng mặt trời sau khi nảy mầm . Thường mất khoảng 2 tháng để rễ bén rễ. Sau đó, cây chỉ cần được che bóng khoảng 2-3 tiếng vào buổi trưa, thời gian còn lại có thể cho cây nhận ánh sáng để cây tự sản sinh chất dinh dưỡng trong quá trình quang hợp. [9] Phân lớp
Nhân giống đỗ quyên theo lớp cũng là một trong những phương pháp nhân giống được sử dụng phổ biến và thường sử dụng công nghệ phân lớp. Việc xếp lớp đỗ quyên thường được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5. Cách thực hiện cụ thể là: đầu tiên lấy một cành khỏe 2-3 năm tuổi từ cây mẹ của cây đỗ quyên trong chậu, dùng dao sắc cắt một vòng vỏ cành rộng khoảng 1 cm, cách mép 10-12 cm. đầu cành Các ống rây của phloem được bóc nhẹ nhàng, cắt đứt các kênh vận chuyển chất hữu cơ do lá tiết ra xuống phía dưới khiến chúng tụ lại để tăng tốc độ phân chia tế bào và hình thành các nốt sần để nảy mầm chồi rễ. . Sau đó quấn lỏng hai lần bằng một miếng màng nhựa hình chữ nhật, buộc chặt bằng dây cách đầu dưới của vết rạch hình tròn 2-3 cm, để đầu trên của màng nhựa mở ra như túi kèn, sau đó đổ đầy nước vào. đất ẩm và một ít rêu, sau đó buộc chặt cổng trên của túi và di chuyển chậu hoa đến nơi tránh ánh nắng trực tiếp để quản lý hàng ngày. Khi tưới nước phun lên lá, để nước chảy xuống cành, thấm từ từ vào túi, giữ ẩm liên tục cho đất trong túi để vết thương trên cành mau lành và sớm ra rễ mới. càng tốt. Sau khoảng 3-4 tháng, khi rễ dài tới 2-3 cm thì có thể cắt bỏ cành, tách khỏi cây mẹ và đem trồng vào bầu đất mới. [7] gieo hạt
Gieo hạt là sinh sản hữu tính. Do tỷ lệ tạo hạt của phương pháp lai tự nhiên rất thấp nên việc thụ phấn nhân tạo thường được thực hiện để tăng tỷ lệ tạo hạt của đỗ quyên và thu được nhiều hạt hơn. Phương pháp chính là chọn những cây cái khỏe, sinh trưởng tốt và ra hoa đẹp khi đỗ quyên nở rộ, chuyển vào nhà kính, chọn 3-4 hoa to và nở sớm trong mỗi chậu, loại bỏ nhị hoa và hoa mới. nụ gần hoa, cô đặc chất dinh dưỡng, khi đầu nhụy xuất hiện chất nhầy thì dùng cọ mới nhúng phấn hoa bố mẹ đực vào đó bôi vài lần. Sau khi thụ phấn một tuần, chuyển chậu hoa ra ngoài trời và tăng cường quản lý nước và phân bón, sau khoảng 5-6 tháng sinh trưởng và phát triển, đến tháng 11-12 bạn sẽ thấy quả chuyển dần từ xanh sang nâu, hạt sẽ chín. trưởng thành. Hãy nhổ ngay, để khô trong bóng râm, nhấc lên sạch sẽ và đặt ở nơi thoáng mát.
Hạt đỗ quyên rất nhỏ và không nên bảo quản lâu, nếu không tỷ lệ nảy mầm sẽ thấp. Nếu là hạt đỗ quyên thường xanh thì nên gieo ngay khi thu hái và gieo vào bầu trong nhà kính; bầu gieo hạt là chậu gạch nông, đất gieo hạt có thể đào từ bề mặt sườn đồi nhiều nắng với lớp đất mặt tơi xốp. bằng rêu, để loại bỏ các hạt đá, tốt nhất nên phun dung dịch pha loãng 40% formalin và 100 lần nước để khử trùng, sau đó lau khô. Bạn cũng có thể cho vào hơi nước khoảng 15-25 phút để khử trùng, sau đó phơi khô dưới nắng cho đến khi khô một nửa. Trước khi gieo hạt, đầu tiên tưới ẩm cho bầu nông, lót một lớp than củi khoảng 2 cm dưới đáy, sau đó trải một lớp đất đã khử trùng dày 5-6 cm, cạo phẳng, nén nhẹ rồi chia ra. hạt đều nhau, đặt lưới lên và ấn nhẹ, không dùng bình tưới để phun nước, tốt nhất nên dùng phương pháp ngâm trong chậu và ngồi trong nước. Che nó bằng một mảnh kính và chuyển nó vào nhà kính. Khi bề mặt đất chậu khô, bạn có thể phun một ít nước dạng sương, nhưng không phun quá nhiều, chỉ cần giữ ẩm cho đất chậu.
Sau khi gieo hạt thường mất 5-6 tuần để nảy mầm. Khi cây con mọc được 2-3 lá thật, bạn có thể dùng những lát tre nhỏ nhẹ nhàng nhổ ra rồi đem trồng vào bầu riêng, không trồng quá dày đặc mà thưa thớt, sau khi trồng dùng chiếu sậy để che mát, làm cây con. không cho chúng phát triển, tránh ánh nắng trực tiếp và tránh mưa. Không bón phân khi cây con còn nhỏ, đợi đến khi cây con cao gần 10 cm vào năm thứ hai mới bắt đầu bón phân mỏng. Thông thường, từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu năm thứ hai, có thể trồng riêng từng cây riêng lẻ. . Vào năm thứ ba, khi cây con cao tới 20 cm, một số cây con có thể ra hoa nếu được chăm sóc tốt.

Kiểm soát dịch bệnh

bệnh
Các bệnh chính của hoa đỗ quyên bao gồm thối rễ, đốm nâu, đốm đen, bạc lá, vàng lá do thiếu sắt, v.v..
Sau khi cây đỗ quyên bị bệnh ở rễ, sinh trưởng yếu đi, lá héo và khô, trên bề mặt rễ xuất hiện các mảng màu nâu sũng nước, thối mềm nghiêm trọng, gỗ dần mục nát và bong tróc, gỗ chuyển sang màu đen. Bệnh này dễ xảy ra nhất ở môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao.
Phương pháp phòng ngừa và kiểm soát là khử trùng nghiêm ngặt đất trước khi thay chậu, giữ cho đất tơi xốp, ẩm ướt để có khả năng thấm tốt, tránh đọng nước. Nếu phát hiện cây bị bệnh thì cây bị bệnh và đất bầu phải được xử lý kịp thời. Trong quá trình điều trị có thể dùng dung dịch thuốc tím 0,1 % hoặc sắt sunfat 2% để rửa sạch cây bị bệnh, sau đó rửa lại bằng nước sạch và thay chậu. Nó có thể được chữa khỏi bằng cách phun vào đất chậu dung dịch gồm 70% bột thấm thiophanate và 1000 lần nước.
Bệnh đốm nâu là bệnh chính của cây đỗ quyên. Khi bệnh mới phát hiện trên lá xuất hiện những đốm nâu nhỏ, dần dần phát triển thành những đốm lớn không đều, trên vết bệnh xuất hiện nhiều đốm đen hoặc nâu xám khiến lá bị bệnh chuyển sang màu vàng và rụng, ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây. năm hiện tại và sự phát triển của nụ hoa trong năm tới. . Bệnh này thường xảy ra vào mùa mưa khi độ ẩm cao.
Biện pháp xử lý là chú ý để cây được thông thoáng, có ánh sáng, tránh ẩm quá cao, đồng thời bón thêm phân hữu cơ và phân hỗn hợp đạm, lân, kali để tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh và sinh trưởng của cây. Nếu phát hiện lá bị bệnh thì phải loại bỏ kịp thời và đốt thật kỹ. Trong giai đoạn đầu của bệnh, phun dung dịch Bordeaux 0,5% hoặc hỗn hợp lưu huỳnh vôi 0,4 độ Baume và thêm 4% bột mì để tăng độ bám dính. Đốm lá và đốm đen cũng có thể được xử lý theo cách tương tự.
Bệnh vàng lá do thiếu sắt thường xảy ra ở những vùng đất phèn, khi bệnh nhẹ cây chỉ xanh muộn, khi bệnh nặng toàn bộ mô lá có thể chuyển sang màu vàng và mép lá có thể bị cháy sém. Khi bệnh xảy ra, bệnh biểu hiện rõ nhất ở lá ở ngọn cây và thường do thiếu sắt bên trong.
Phương pháp phòng ngừa và kiểm soát là thay đổi tính chất thiếu sắt trong đất và giảm độ kiềm của đất. Bón thêm phân hữu cơ để cải tạo đất sét. Cây thiếu sắt có thể phun trực tiếp dung dịch sắt sunfat 0,2% -0,33%. Bạn cũng có thể dùng đũa chọc vài lỗ sâu khoảng 15 cm trên đất xung quanh cây rồi tiêm từ từ dung dịch nước sắt sunfat theo tỷ lệ 1:30 vào lấp đầy các lỗ để tăng độ chua của đất và giảm độ kiềm.
Tỷ lệ mắc bệnh và điều kiện môi trường của bệnh đốm đen đỗ quyên tương tự như bệnh đốm nâu và có thể sử dụng các phương pháp tương tự để phòng ngừa và điều trị. [7] loài gây hại
Các loài côn trùng gây hại phổ biến của hoa đỗ quyên bao gồm: nhện đỏ , giun quân , rệp , ốc râu ngắn, v.v.. Nhện nhện có kích thước nhỏ nhưng có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho đỗ quyên. Cây đỗ quyên mọc trong các tòa nhà cao tầng dễ bị loại côn trùng này xâm nhập nhất.
Phương pháp phòng ngừa và kiểm soát là thực hiện giết người nhân tạo. Để diệt côn trùng, bạn có thể dùng hỗn hợp vôi lưu huỳnh 5 độ, cũng có thể giã nát lá óc chó, lá đào, lá tre xanh thành từng phần bằng nhau rồi ngâm lấy nước, thêm nước vào pha loãng rồi rắc lên. Xịt chất lỏng dichlorvos 1000% để diệt côn trùng. Đó cũng là một ý tưởng hay.
Sâu keo trưởng thành có kích thước nhỏ, dẹt, dài khoảng 4 mm, màu đen, là loài gây hại nghiêm trọng nhất đối với cây đỗ quyên thường xanh, thường hút nhựa lá ở mặt sau lá, gây ra các đốm vàng, đốm trắng trên lá bị hư hại, lá rụng. tắt, làm cây yếu đi và ảnh hưởng đến sinh trưởng và ra hoa. Đỗ quyên trong nhà kính rất dễ bị loài côn trùng này tấn công.
Phương pháp phòng và điều trị chính là phun thuốc. Nó có thể được kiểm soát bằng cách phun 90% thuốc gốc trichlorfon dung dịch 1000 lần hoặc 40% omethoate EC 1500 lần dung dịch hoặc 50% nhũ tương fenitrothion 1000-1500 lần dung dịch.
Rệp chủ yếu gây hại trên cành và lá non của cây đỗ quyên, trường hợp nhẹ lá sẽ mất màu xanh, trường hợp nặng lá sẽ quăn lại, cứng và giòn, không hấp thụ được chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến việc ra hoa. Biện pháp phòng trừ là đặc biệt chú ý đến rệp trong thời kỳ trú đông, sau mùa đông phun hỗn hợp vôi lưu huỳnh 5 độ lên cây để loại trừ trứng trú đông, phát cỏ dại gần hoa, diệt nguồn côn trùng. Trong thời gian rệp gây hại, sử dụng 40% dimethoate hoặc omethoate cộng với 1200 lần nước tạo thành dung dịch phun liên tục, sau 3-4 lần sẽ thấy hiệu quả.
Cu cu râu ngắn là một trong những loài gây hại quan trọng trên cây đỗ quyên, nó thường hút nhựa gần gân chính ở mặt sau lá, gây ra nhiều vết loang lổ dầu ở mặt sau lá, cuối cùng làm lá rụng. . Loài côn trùng này có hình dạng trứng ngược, chiều dài cơ thể khoảng 0,3 mm, thân phẳng, màu sắc cơ thể từ đỏ, đỏ sẫm hoặc đỏ gỗ, có các đốm đen không đều ở mặt sau cơ thể và các mảng đen không đều trên thân. các bên của cơ thể. Loài côn trùng này phổ biến nhất vào mùa hè khi thời tiết nóng và khô, sau đó giảm dần khi lượng mưa lớn.
Phương pháp kiểm soát là phun hỗn hợp lưu huỳnh vôi Baume 0,5 độ một lần vào giữa đến cuối tháng 10 và đầu mùa xuân vào tháng 3. Hiệu quả phun 500 lần thuốc trương nở nước diệt côn trùng 25% cũng rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *