Lisianthus được mệnh danh là “hoa hồng không gai” vì màu sắc phong phú và hình dáng giống hoa hồng, ngôn ngữ hoa của “tình yêu không thay đổi” cũng khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu nhau để tặng quà. Lisianthus không chỉ được công chúng ưa chuộng. Tôi rất thích nó và nó cũng là một trong những loài hoa được nhiều người bán hoa chuyên nghiệp yêu thích. Khi sử dụng trong cắm hoa, vì cánh hoa lượn sóng và có màu hơi hồng nên nó thường được sử dụng để tạo thêm cảm giác lãng mạn cho việc cắm hoa, dù có sử dụng hay không. thành bó hoa hoặc rất thích hợp làm quà tặng hoa.

Mỗi lần nhìn thấy hoa huệ, tôi có cảm giác như đang nhìn thấy một bông hồng. Họ trông rất giống nhau, nhưng tự nhiên lại rất khác nhau. Trước hết, hình dạng cánh hoa của chúng khác nhau, hoa hồng có mùi thơm nhẹ, trong khi hoa cát tường không có mùi. Nhị hoa ở trung tâm của chúng cũng khác nhau, nhị hoa của hoa cát tường rõ ràng lớn hơn nhị hoa của hoa hồng. Giống như hoa hồng, hoa cát tường có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến là màu tím, vàng, xanh lá cây, trắng, v.v. Ngôn ngữ của hoa cát tường là tình yêu trìu mến, bao dung và không thay đổi chỉ dành cho bạn. Ngôn ngữ của hoa hồng là cảm giác thiếu hiểu biết và chờ đợi tình yêu. Lisianthus giống như niềm hạnh phúc của tình yêu hoàn hảo.

 

Sự phát triển của các giống hoa cát tường mới hiện nay chủ yếu đến từ Nhật Bản, các giống mới được giới thiệu hàng năm tạo nên nhiều kiểu dáng hoa cát tường đa dạng, về màu sắc hoa có hồng, xanh lá cây, trắng, tím, sâm panh, hổ phách, v.v. và màu sắc đa dạng hơn.Các sự kết hợp khác bao gồm thay đổi về màu sắc kép, đường viền, độ dốc, v.v. và trong phần hình hoa, có các hình tròn lớn, vừa và nhỏ, cánh đơn, cánh đôi và hình hoa xoắn ốc. rất giống hoa hồng.

Đặc điểm hình thái của cây

 

Lisianthus là một loại cây lâu năm thuộc họ Gentianaceae, có nguồn gốc ở vùng đá vôi giữa miền nam Hoa Kỳ và Mexico, chiều cao cây từ 30 đến 100 cm. Các lá mọc đối, rộng hình elip đến hình mác, gần như không cuống, gốc lá hơi ôm lấy thân, mặt lá màu xanh lam. Con đực và con cái rõ ràng, lá bắc hẹp và hình mũi mác, các cánh hoa xếp thành hình đan xen. Hoa có nhiều màu sắc, có đơn sắc và nhiều màu, cánh hoa có thể đơn hoặc kép. Lisianthus, còn được gọi là cây khổ sâm thảo nguyên, là một loại cây thuộc chi Gentianaceae.
Hoa cát tường có hình dáng cây nhẹ nhàng, duyên dáng, màu sắc trang nhã, tươi sáng, hình dáng hoa độc đáo, dễ thương, là một trong những loại hoa trồng trong chậu và hoa cắt cành được ưa chuộng nhất trên thế giới. Lisianthus là một cây lâu năm! Nói cách khác, sau khi gieo một lần, năm nào cũng có thể thấy hoa! Mỗi năm sau khi nó nở hoa và cắt bỏ những cành chính, những chồi mới sẽ mọc ra từ rễ, mỗi chồi mới sẽ mọc thành một cây mới, sau vài năm, một cây sẽ biến thành một khóm! Lisianthus có hình dáng cây nhẹ nhàng và duyên dáng, màu sắc trang nhã, tươi sáng, hình dạng hoa độc đáo và dễ thương, cho đến năm 2013, nó là một trong những loại hoa trồng trong chậu và hoa cắt cành được ưa chuộng nhất trên thế giới.

  • Cây: Lisianthus là một loại cây lâu năm thuộc họ Gentianaceae, có chiều cao cây từ 30 đến 100 cm.
  • Lá: Lisianthus mọc đối, hình bầu dục rộng đến hình mác, gần như không cuống, gốc lá hơi ôm vào thân, mặt lá màu xanh lam.
  • Hoa: của Lisianthus có nhị đực và nhị cái rõ ràng, lá bắc hình mũi mác hẹp và các cánh hoa xếp thành hình đan xen. Hoa có nhiều màu sắc, có đơn sắc và nhiều màu, cánh hoa có thể đơn hoặc kép. Lisianthus, còn được gọi là cây khổ sâm thảo nguyên, là một loại cây thuộc chi Gentianaceae. Lisianthus có hình dạng cây nhẹ nhàng và duyên dáng, màu sắc trang nhã và tươi sáng, hình dạng hoa độc đáo và dễ thương.
    Thời kỳ ra hoa: Lisianthus gieo từ tháng 1 đến tháng 3 và nở hoa từ tháng 7 đến tháng 8; gieo từ tháng 9 đến tháng 10 và nở hoa từ tháng 4 đến tháng 5 năm sau. Thời kỳ ra hoa của hoa cát tường là từ tháng 4 đến tháng 12. Tùy theo thời điểm trồng hoa cát tường mà hoa sẽ nở vào những thời điểm khác nhau. Nó thường được trồng từ tháng 1 đến tháng 3 và thời gian ra hoa là từ tháng 7 đến tháng 8. Nếu trồng vào tháng 9-10 thì thời kỳ ra hoa sẽ vào tháng 4-5 của mùa xuân năm sau. Thông thường, cát tường cần 120-140 ngày chăm sóc từ khi trồng đến khi ra hoa, tuy nhiên nếu trồng giống hoa cắt cành thì chu kỳ sinh trưởng dài và phải mất 150-180 ngày mới nở hoa.

Lisianthus thuộc họ Gentianaceae, là loài hoa thân thảo lâu năm, tên chi Eustoma bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là tràng hoa đẹp. Lisianthus có nguồn gốc từ miền trung nam nước Mỹ, loài bản địa có màu hoa tím và trắng, sau nhiều năm nhân giống và cải tiến, nhiều màu hoa và chủng loại hoa khác nhau đã được trồng.

Cây thân thảo có thân mọc chùm, thẳng đứng, vỏ thân màu xanh bạc, cao 30-80 cm , nảy mầm mạnh sau khi mọc ngọn. Lá mọc đối, màu xanh bạc , hình trứng hoặc thuôn dài, mép nguyên , gốc ôm vào nhau trên các đốt thân, dài khoảng 6 đến 7 cm , rất giống lá đậu. Khi cây tiếp xúc với nhiệt độ ban đêm thấp hơn 10 độ C hoặc cao hơn 20 đến 23 độ C trong một khoảng thời gian ở giai đoạn cây con, các lóng sẽ ngắn lại và lá sẽ trở nên rậm rạp và dễ trồng, đó là hoa hồng. hiện tượng. Hoa mọc riêng lẻ , lớn, đường kính khoảng 5 – 7 cm, khi hoa nở sẽ nở dần, có cuống dài, phần lớn hoa xếp thành chùy, có 5 lá đài, cuống dài và hẹp nhô lên. Ở giai đoạn nụ Khá rõ ràng, các cánh hoa có từ 5 đến 6 (thường là 5) , xếp thành hình chuông, xếp chồng lên nhau, có thể chia thành cánh đơn và cánh kép , thuôn dài đến hình trứng ngược, có đỉnh cánh hoa mép hơi lượn sóng và cuộn ra ngoài; màu hoa rất nhiều và tươi sáng, với các màu hoa cơ bản là tím, trắng và hồng, và các giống kép và hai màu đã được nhân giống; có 5 đến 6 nhị hoa nằm ở cổ họng của hoa. tràng hoa, nhụy của nhụy chia làm 2 mảnh, bầu nhụy có 1 ngăn. Lisianthus là loại hoa tiền nhị, lai xa trong môi trường tự nhiên và có khả năng tự sinh yếu. Quả là loại quả nang, thuôn dài, hình bầu dục, hạt khá nhỏ, khoảng 19.000 hạt/gram, tức là trọng lượng 1.000 hạt nhỏ hơn 0,1 gam.

Lisianthus là một loại cây thân thảo hàng năm thuộc chi Lisianthus, họ Gentianaceae, có hai giống: cao và lùn, thân mọc chùm, vỏ màu xanh bạc, cao 30 – 80 cm. Lá mọc đối, màu xanh bạc, hình bầu dục hoặc thuôn dài, rất giống lá đậu. Hoa là loại hoa rời, có nhiều màu sắc tươi sáng, có 5 cánh hoa, xếp thành hình chuông, có thể chia thành cánh đơn và cánh kép. Quả là loại quả nang và hạt khá nhỏ, khoảng 19.000 hạt/gram. Lisianthus có thời gian ra hoa dài, có thể nở hoa từ cuối xuân đến thu, là loại cây có giá trị làm cảnh cao, không chỉ thích hợp trồng ở các luống hoa để người ta thưởng thức mà còn là vật liệu cắm hoa siêu phổ biến nên nó được sử dụng ở hầu hết mọi nhà.Những bóng hoa xinh đẹp của hoa cát tường có thể được nhìn thấy trong các cửa hàng hoa. Do đặc tính ra hoa của cát tường nên nhị hoa trưởng thành sớm hơn nhụy hoa khoảng 3 đến 5 ngày nên là cây trồng lai trong môi trường tự nhiên. Sau nhiều thế hệ tự thụ phấn, khả năng tự suy yếu dễ xảy ra, hầu hết các giống do các nhà nhân giống dân gian thời kỳ đầu lai tạo đều dựa trên phương pháp thụ phấn tự nhiên để chọn lọc những giống có hình dáng gọn gàng. Trong thời kỳ này cây sinh trưởng kém, màu sắc hoa không ổn định, đồng thời ở bản địa màu hoa chủ yếu là màu tím một cánh, trắng và hồng. Mặc dù có các giống bản địa gồm các giống một cánh hoa và hai màu, nhưng không có giống nào được công bố cho đến năm 1986. Các giống hai cánh hoa được nhân giống vào năm 1986 , và các giống màu vàng không được lai tạo cho đến năm 1992 .

 

Giống được chia thành loại cao và lùn, có thân mọc thành cụm, vỏ thân màu xanh bạc, cao 30-80 cm, lá màu xanh bạc mọc đối, lá hình bầu dục hoặc thuôn dài, hoa có cánh rời xếp thành hình chuông. -Có hình dạng và có thể chia thành cánh đơn và cánh đôi, cánh kép giống như hoa hồng, rất lãng mạn và nhiều màu sắc. Lisianthus là một loại cây có hoa tương đối dài, thường được trồng vào mùa xuân và nở hoa vào mùa hè và mùa thu. Tuy nhiên, nó được trồng ở các độ cao khác nhau ở Đài Loan và sử dụng các giống khác nhau, che bóng vào mùa hè và chiếu sáng vào mùa đông. nở bốn mùa, cung cấp cho thị trường hoa cắt cành. Là loại hoa cao cấp. Là chất liệu phổ biến để bó hoa và cắm hoa. Vào mùa thu đông, khi thời tiết chuyển sang mát mẻ hơn, người ta có thể bày hoa trong chậu để ngắm trên mặt đất .

Phản ứng ra hoa của Lisianthus là một loại cây tương đối dài, nghĩa là nó nở hoa sớm hơn trong điều kiện ngày dài, nhưng chiều cao của cây tương đối ngắn. Ngược lại, cát tường có thể nở hoa trong điều kiện ngày ngắn nhưng nở muộn hơn và chiều cao cây cao hơn. Thời kỳ cảm ứng của cây cát tường đến độ dài ngày khoảng 80 đến 100 ngày sau khi gieo, khi đó lá chính còn khoảng 3 đôi. Sau khi kết thúc hoa cát tường, nhiệt độ không ảnh hưởng tuyệt đối đến sự ra hoa mà chỉ ảnh hưởng đến tốc độ ra hoa, nhiệt độ càng cao thì hoa sẽ ra hoa càng sớm. Vì vậy, phải mất khoảng 3 tháng để thu hoạch hoa cắt cành từ cây cát tường trồng từ tháng 8 đến tháng 10. Thân hoa cắt cành dày, có thể dài tới hơn 60 cm, tuy nhiên do mùa đông ngày ngắn nên số lượng hoa nở ít. nhỏ.

goài ra, khi đợt lạnh ập đến, thời tiết tiếp tục u ám, thậm chí nụ có thể biến mất. Vì vậy, những người trồng trọt có kinh nghiệm sẽ lắp đặt đèn vonfram trong cơ sở trong vụ sản xuất mùa đông, chỉ cần chiều cao cây đủ để cắt hoa thì họ sẽ bắt đầu bổ sung ánh sáng từ 3 đến 4 giờ vào ban đêm, một mặt sẽ tăng số lượng hoa và nâng cao chất lượng hoa, mặt khác sẽ tránh lãng phí nụ. Ngược lại, hoa cát tường trồng mùa xuân gặp môi trường ngày dài vào mùa hè, sau khi trồng từ 1 đến 2 tháng sẽ nở hoa khi chiều cao cây khoảng 30 cm, lúc này hoa cắt cành chưa đạt tiêu chuẩn để cắt cành. chất lượng hoa.Nếu sử dụng hoa râm mát nhân tạo, Việc tạo môi trường ngắn ngày để trì hoãn việc ra hoa và phát triển cành hoa không chỉ tốn kém và cồng kềnh khi vận hành thủ công mà vấn đề nhiệt độ cao cũng không dễ giải quyết.Do đó, người vận hành chỉ sử dụng bóng đơn giản phía trên cơ sở để trồng cuống hoa, đồng thời khi nụ hoa đầu tiên xuất hiện. Khi cuống hoa mọc ra sẽ bị cắt bỏ trực tiếp, khi cuống hoa mọc ra thì chiều dài của cành hoa sẽ dài ra. cuống hoa sẽ bị kéo dài đến mức gần như không đạt được quy cách của hoa cắt cành.

Ý nghĩa của hoa cát tường

Ngôn ngữ của hoa cát tường là tình yêu vĩnh cửu. Hoa cát tường có nhiều màu sắc khác nhau cũng có ngôn ngữ và biểu tượng hoa khác nhau.

Ngôn ngữ hoa của hoa cát tường tím là tình yêu vĩnh cửu và tình yêu không bao giờ thay đổi. Hoa cát tường màu tím mang lại cảm giác cô đơn, bất khuất nên tượng trưng cho sự cam kết với người yêu và tình yêu vĩnh cửu.

Ngôn ngữ hoa của hoa cát tường hồng có hai ý nghĩa trái ngược nhau, đó là tình yêu vĩnh cửu và tình yêu vô vọng. Có thể hiểu tình yêu là vĩnh cửu nhưng lại ở rất xa. Cũng có thể hiểu rằng dù mối quan hệ có vô vọng nhưng tình yêu vẫn sẽ được duy trì mãi mãi.

1. Của hoa cát tường xanh

1. Ngôn ngữ hoa cát tường xanh

1. Hãy mạnh mẽ và kiên trì

Ngôn ngữ của hoa cát tường xanh là sức mạnh, sau khi hoa héo sẽ không ngủ mà chỉ sử dụng chất dinh dưỡng duy nhất trong cơ thể để sinh ra những nụ mới, thích hợp để tặng cho một người bạn bị bệnh và bảo anh ta hãy lấy lá xanh. lisianthus với anh ấy Hãy mạnh mẽ và phải kiên trì.

2. Sự cám dỗ quyến rũ

Ngôn ngữ hoa của hoa cát tường xanh là sự quyến rũ và cám dỗ. Hoa của nó uy nghiêm và quyến rũ, giống như một cô gái gợi cảm. Chúng là trung tâm của sự chú ý ở khắp mọi nơi, tỏa ra ánh sáng của riêng mình. Rất thích hợp để tặng cho người yêu của bạn, ngụ ý rằng cô ấy tràn đầy năng lượng như hoa cát tường xanh . Với sự cám dỗ.

3. Cảm xúc

Màu xanh lá cây tượng trưng cho sự đam mê, vậy ngôn ngữ hoa của hoa cát tường xanh là gì? Ngôn ngữ hoa của nó giàu cảm xúc, giống như một học sinh nhiệt tình, luôn nở nụ cười trên môi, tràn đầy cảm xúc dễ chịu, thích hợp để nhân giống trong phòng ngủ, nó sẽ khiến mọi người hãy có tâm trạng vui vẻ nhé.

2. Của hoa cát tường tím

1. tình yêu vĩnh cửu

Bản thân hoa cát tường tím đã mang một cảm giác huyền bí cao quý, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và lời hứa với người yêu sẽ không bao giờ thay đổi, tượng trưng cho một tinh thần kiên cường. Bạn có thể tặng hoa cát tường tím cho vợ mình nhiều năm để thể hiện rằng tình yêu của bạn dành cho cô ấy sẽ không bao giờ thay đổi.

2. Tinh khiết và xinh đẹp

Ngôn ngữ của hoa cát tường là sự thuần khiết và vẻ đẹp, khi hoa cát tường nở, nó càng thanh nhã và tươi mới, tượng trưng cho khí chất trong sáng và thuần khiết. Bạn có thể tặng hoa cát tường cho một người bạn nữ để khen ngợi vẻ đẹp nội tâm đơn giản và xinh đẹp của cô ấy, mong rằng anh ấy sẽ giữ được mình. ý định ban đầu và là một người tốt bụng. Những người tuyệt vời.

3. Hãy vững vàng và tự tin

Ngôn ngữ của loài hoa cát tường là sự vững vàng và tự tin, hoa cát tường có thể mang đến cho con người cảm giác thanh lịch và dịu dàng, bạn có thể để nước hoa cát tường trong phòng làm việc để tạo động lực cho bản thân hoặc có thể tặng cho những người bạn đang trên đà thăng tiến trong sự nghiệp. để chúc bạn những điều tốt đẹp nhất Anh ấy có thể tiến về phía trước và đạt được kết quả cao hơn.

4. Giàu cảm xúc

Hoa Lisianthus còn có ý nghĩa giàu tình cảm, khi nở hoa hình dáng giống hoa hồng, mang ý nghĩa dồi dào về tình duyên và sự nghiệp, bạn có thể tặng hoa Lisianthus cho một người bạn chu đáo để bày tỏ sự khen ngợi và yêu thương của mình dành cho cô ấy.

3. Ngôn ngữ hoa cát tường trắng

1. Tinh khiết và xinh đẹp

Hoa cát tường trắng có ngôn ngữ và ý nghĩa hoa thuần khiết, đẹp đẽ. Màu hoa của hoa cát tường tương đối trắng, sạch sẽ và không có một chút tạp chất, nghĩa là tình yêu của chúng ta chỉ dành cho nhau. Bạn có thể gửi hoa cát tường trắng làm quà trong ngày lễ tình nhân. Ngày hoặc kỷ niệm ngày cưới. Thể hiện tình yêu của bạn với những người đã yêu nhau nhiều năm.

2. Tình yêu đích thực

Hoa cát tường màu trắng tượng trưng cho tình yêu đích thực và lời cam kết không bao giờ thay đổi, nhân dịp cầu hôn bạn có thể tặng đối phương 9 bông hoa cát tường, nghĩa là hai người sẽ bên nhau lâu dài và bên nhau trọn đời. Bạn cũng có thể tặng cho người kia 13 bông hoa cát tường màu trắng, mang ý nghĩa sẽ bên nhau mãi mãi.

3. Thanh lịch và đẹp mắt

Hoa cát tường trắng có ngôn ngữ hoa tao nhã và đẹp đẽ, hình dáng hoa độc đáo và đáng yêu, màu sắc trang nhã và phóng khoáng, có thể mang lại cho người ta cảm giác đẹp đẽ và cảm động. Bạn có thể tặng hoa cát tường trắng cho cô gái bạn thích và khen cô ấy thanh lịch và xinh đẹp như hoa cát tường trắng.

4. Cảm xúc

Hoa cát tường có hình dáng giống như hoa hồng khi nở nên có ngôn ngữ hoa giàu cảm xúc, nhìn chung người thích hoa cát tường là người chu đáo, tình cảm nên có thể tặng cho bạn bè chu đáo để bày tỏ tình cảm với họ

 

 

1. Giàu cảm xúc

Ngôn ngữ hoa của hoa cát tường giàu cảm xúc, khi hoa cát tường nở, hình dáng hoa giống như hoa hồng, mang ý nghĩa thế giới cảm xúc phong phú, người thích hoa cát tường trong cuộc sống có những cảm xúc rất tinh tế. Bạn có thể tặng hoa cát tường cho những người bạn tình cảm trong cuộc sống để bày tỏ lời khen ngợi.

2. Tinh khiết và xinh đẹp

Hoa Lisianthus còn có ngôn ngữ hoa thuần khiết và hoàn hảo, khi nở hoa vô cùng thanh nhã và nhẹ nhàng, tượng trưng cho sự trong sáng và khí chất trong sáng, bạn có thể tặng hoa Lisianthus cho một bạn nữ để bày tỏ sự khen ngợi dành cho cô ấy, đồng thời bày tỏ niềm hy vọng . rằng cô ấy có thể duy trì ý định ban đầu của mình và trở thành một người trong sáng và tốt bụng.

3. Tình yêu chân thành

Tử đinh hương tím có thể mang đến cho người ta cảm giác huyền bí, ngụ ý tình yêu chân thành, không thay đổi, bạn có thể tặng hoa tử đinh hương tím cho người vợ sắp cưới của mình để bày tỏ tình yêu của bạn dành cho cô ấy sẽ không bao giờ thay đổi, đồng thời bạn mong rằng mối quan hệ giữa hai người sẽ không bao giờ thay đổi. hai người sẽ không bao giờ thay đổi, tình cảm có thể ngọt ngào hơn và cuộc sống có thể hạnh phúc hơn.

 

Hoa cát tường có rất nhiều màu sắc, phổ biến là màu đơn, hồng, trắng, tím, xanh tuyết, ngoài ra còn có nhiều màu tím trắng, hồng trắng, có cánh đơn, có cánh kép. , bọn họ nhìn đặc biệt đẹp mắt, hoa tử đinh hương Ngôn ngữ của hoa là tình yêu thuần khiết và không tì vết, cảm động, trong sáng và ngây thơ. Bởi vì nó có rất nhiều màu sắc nên mỗi màu tượng trưng cho một ngôn ngữ hoa khác nhau,
hoa oải hương huyền bí: mang cảm giác huyền bí, tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và tình yêu vĩnh cửu đã hứa với người yêu, tượng trưng cho một mối quan hệ
. Màu hồng: tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và tình yêu vô vọng, có nghĩa là tuy là tình yêu vô vọng nhưng vẫn luôn duy trì tình yêu; màu xanh nhạt tươi tắn: ngôn ngữ của
các loài hoa là Tự tin và mạnh mẽ, màu sắc của loài hoa này rất tươi tắn, có thể mang lại sự tự tin và mạnh mẽ. con người một cảm giác thanh lịch và tự tin, tượng trưng cho một người phụ nữ quyến rũ và trí tuệ; ngôn ngữ hoa
của hoa platycodon trắng tươi và thanh lịch: tình yêu vĩnh cửu/tình yêu vô vọng, platycodon đen Ngôn ngữ hoa của hoa: màu đen bí ẩn và cô đơn, ngôn ngữ hoa màu đỏ hoa platycodon: đó là tình yêu không bao giờ quên, kiếp sau anh vẫn sẽ nhớ đến em và gắn bó với tình yêu đôi ta kiếp này, kiếp sau cũng sẽ không quên nhau.

Hướng dẫn mua hoa

Khi mua và chọn hoa cát tường có một số điểm mấu chốt, đầu tiên là quan sát nụ hoa, nên chọn những bông có nhiều nụ to, màu sắc rực rỡ, thông thường trên một cành phải có ít nhất ba bông hoa; Thứ hai là quan sát thân cây, nên chọn những lá có cuống dày, thẳng, lá xanh tươi, không bị hư, gãy, đốm, lá cân đối, đầy đủ.

Hoa cát tường có mặt trên thị trường quanh năm, nhưng thời điểm cung cấp cao nhất là từ tháng 12 đến tháng 4 hàng năm. Nếu thích hoa cát tường, bạn cũng có thể chọn khoảng thời gian này để đến chợ hoa hoặc các cửa hàng hoa trên khắp thế giới để mua. ., thêm màu sắc lãng mạn cho mùa xuân này.

Trồng & chăm sóc hoa cát tường

1. Trồng cây

Giống

Có rất nhiều giống cát tường, có thể tạm chia thành ba loại: sớm, trung bình và muộn, thời vụ thích hợp cho các giống sớm là tháng 3, tháng 8, tháng 9 và thời vụ thích hợp. thời kỳ đối với các giống phát triển trung bình là tháng 3, tháng 7 và tháng 8, thời kỳ ươm thích hợp đối với các giống phát triển muộn là từ tháng 3 đến tháng 7, giai đoạn cây con thường là hai tháng. Vì vậy, việc gieo hạt nên tiến hành gieo hạt trước khoảng hai tháng tùy theo giống khác nhau trước khi cấy là thích hợp.

a. Đất/ chậu

Trước tiên, hãy chuẩn bị đất trồng cây hoặc khối cây giống, nếu là giá thể thì chọn giá thể hơi kiềm, pH 6-6,5, có thể dùng than bùn và một ít vermiculite, trân châu, sau đó thêm một ít carbendazim vào khuấy đều. khử trùng để ngăn chặn sự phát triển của vi trùng. Tưới nước thật kỹ cho giá thể trước khi gieo để giữ ẩm.

Tuy Lisianthus không có yêu cầu cao về đất nhưng nó có thể phát triển tốt hơn ở đất có độ thấm mạnh, mềm và giàu mùn. Nếu là cây trồng trong chậu, bạn có thể chọn than bùn, đá trân châu và các vật liệu khác để làm đất trồng chậu, đất phải được khử trùng trước khi trồng. Sau đó chọn giống trồng theo thời vụ trồng, nếu trồng vào mùa xuân và mùa thu thì chọn giống mọc sớm. Cần phủ hạt trước khi gieo, vì hạt tương đối nhỏ và nhẹ nên không cần phủ đất lên trên hạt. Kiểm soát nhiệt độ ở khoảng 25 độ và sẽ mất khoảng nửa tháng để nảy mầm. Việc tỉa thưa cây con được thực hiện khoảng nửa tháng sau khi nảy mầm.

 

Chậu trồng hoa cát tường không được quá lớn, nên chọn chậu lớn hơn chậu ban đầu một chút để trồng. Nhiều cây giống cát tường trong chậu được trồng trên đất vườn, vì vậy khi thay chậu bạn cũng có thể dùng đất vườn và 1/3 đất mốc lá để trồng, hoặc dùng đất vườn và một nửa đất dinh dưỡng thông thường, trộn đều rồi mới trồng. Cũng có thể trồng trực tiếp trên đất dinh dưỡng đa năng.

Cần lưu ý khi thay chậu cát tường ở nụ hoa bạn nên mang theo cục đất nguyên gốc và bón thêm đất vào chậu mới, chú ý không làm vỡ cục đất dễ gây héo.

Nếu cây con nhận được hơi thiếu nước, trước tiên bạn nên ngâm cây con vào chậu nước, ngâm trong 20 phút, vớt ra, xả bớt nước thừa và đặt ở nơi loạn thị sáng sủa để bảo dưỡng. Cây con đã phát triển chậm 3 ngày thì vớt ra. Thay chậu vào đất ban đầu. Sau khi thay chậu, đặt chậu ở nơi loạn thị sáng. Sau 1-2 ngày tăng dần ánh sáng. Tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh đột ngột

b, Nước

Khi trồng eustoma, chúng ta cần tưới nước đầy đủ. Tuy nhiên, bạn phải chú ý kiểm soát lượng nước tưới, vì cát tường rất nhạy cảm với nước và nhiều người đôi khi tưới rất nhiều nước để đáp ứng nhu cầu nước cho cây cát tường. Kết quả là, nếu bón quá nhiều, rễ sẽ bị ảnh hưởng, có thể bị thối rễ, thậm chí có thể xảy ra bệnh tật, côn trùng gây hại. Vì vậy, chúng ta phải chú ý kiểm soát lượng nước tưới theo sự thay đổi của khí hậu, nhiệt độ, không tưới quá nhiều nước. Lisianthus không cần nhiều phân bón nên thường có thể bón một số loại phân lỏng canxi nitrat với nồng độ thấp hơn. Chú ý đến lượng phân đạm, không nên bón quá nhiều, nếu không sẽ dễ gây ra tình trạng thừa cành, cháy ngọn, nứt thân, v.v.

 

Cây cát tường chịu hạn tương đối nhưng không chịu úng, khi chăm sóc cây trong chậu chú ý tưới nước thật kỹ, tránh đọng nước. Trước mỗi lần tưới, trước tiên hãy quan sát độ khô và độ ẩm của đất chậu, nếu cần thì loại bỏ bề mặt đất trồng và quan sát, khi bề mặt đất chậu khô 2cm thì có thể tưới nước. Tưới nước phải thật kỹ.

c. Phân bón

isianthus là loại cây có nhu cầu phân bón cao, nếu lượng phân bón lót không đủ thì việc bón thúc là rất quan trọng. Lisianthus không chỉ cần đủ các nguyên tố đa lượng mà còn cần một lượng lớn canxi trong đất, đồng thời phải duy trì độ pH của đất cao hợp lý để tạo điều kiện cho việc hấp thụ canxi, kẽm và các nguyên tố khác. Thông thường, phân bón được bón nửa tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng, bón xen kẽ các loại phân 14-0-14 và 20-10-20, nồng độ thích hợp là 100-200ppm.

Khi bón phân chú ý đến tỷ lệ nitơ nitrat và nitơ amoni, thông thường nitơ amoni sẽ khiến tốc độ sinh trưởng của thân và lá nhanh hơn, lá to và mềm hơn, màu lá sẽ đậm hơn nhưng sẽ dễ gây cây mọc dài, nhất là khi nhiệt độ quá cao, không nên dùng khi nhiệt độ thấp. Kali nitrat và canxi nitrat có thể được bổ sung, nhưng trong thời kỳ hình thành chồi, kali nitrat là chất bổ sung chính. Khoảng 6 tuần sau khi cấy, khi cây đạt đến đốt thứ 7, phải bón phân đặc biệt lân và kali, có thể phun dung dịch nước lên cây để thân, cành khỏe và không bị héo. Nếu tiếp tục bón phân đạm, ngoài thân cây mỏng hơn, chiều dài các đốt cũng sẽ bị kéo dài ra dẫn đến chiều dài giữa các đốt trên và đốt dưới không đồng đều.

 

Lisianthus ra hoa nhiều hơn và thời gian ra hoa dài hơn, trong giai đoạn cây con nên bón phân tăng trưởng 10 ngày một lần. Sau khi cây cát tường ra nụ, bạn nên bón phân kali dihydro photphat và bón liên tục 7-10 ngày/lần.

Cần lưu ý ngay cả khi hoa cát tường đã nở hoa nhưng miễn là chồi vẫn đang phát triển thì bạn nên tiếp tục bón phân lân và kali để hoa cát tường tiếp tục nở hoa, hoa nở to và có màu sắc rực rỡ.

d. Ánh sáng

Lisianthus thích đủ ánh sáng, trong quá trình chăm sóc cây trồng trong chậu cần duy trì đủ ánh sáng, sau khi ra hoa có thể giảm bớt ánh sáng một cách thích hợp để kéo dài thời gian ra hoa, nhưng ánh sáng không dưới 4 giờ mỗi ngày. Nếu có quá ít ánh sáng, lisianthus dễ phát triển dài, ra hoa nhỏ và dễ bị đổ.

Vào mùa hè, cát tường nên được che bóng để tạo môi trường phát triển tương đối mát mẻ để cát tường có thể tiếp tục nở hoa. Nếu nhiệt độ tiếp tục cao hơn 30 độ, thời gian ra hoa của hoa cát tường sẽ bị rút ngắn.

e. Nhiệt độ

Nhiệt độ sinh trưởng thích nghi của cát tường là 15-28 độ, nếu nhiệt độ quá cao thời gian ra hoa sẽ rút ngắn, khi nhiệt độ thấp hơn 5 độ, cát tường sẽ phát triển thành hình hoa hồng và không thể nở hoa.

Cần lưu ý là hoa eustoma cần trải qua thời kỳ nhiệt độ thấp mà chúng ta thường gọi là hoa mùa xuân, sau đó mới nở khi nhiệt độ cao hơn, vì vậy những người yêu hoa miền Nam khuyên nên chọn chậu cây cát tường đã được xuân hóa.

 

Gieo hạt

Hạt của cây cát tường rất nhỏ, giống như hạt bụi nên bạn có thể dùng tăm phết một ít nước lên, gõ nhẹ vào hạt sẽ dính vào tăm, trồng vào chậu sẽ tiện lợi hơn rất nhiều. chậu cây giống. Sau khi gieo hạt không phủ đất mà phun một ít dung dịch carbendazim pha loãng để nâng cao độ bám dính và tính kháng khuẩn của hạt. Duy trì ánh sáng và duy trì nhiệt độ ở khoảng 20-25°C. Đồng thời chú ý giữ ẩm giá thể trong giai đoạn cây con.

Thông thường, cây con sẽ nảy mầm sau hai tuần, sau khi nảy mầm, di chuyển cây cát tường đến nơi thoáng gió và hạ nhiệt độ xuống khoảng 15°C. Lưu ý nhiệt độ ban ngày không quá 25°C và nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 5°C. ° C. Lúc này có thể bón phân đạm với nồng độ 100-150ppm.

 

 

Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp cho lisianthus là 15-28oC và nhiệt độ ban đêm trong thời gian sinh trưởng không được thấp hơn 12oC. Khi nhiệt độ vào mùa đông dưới 5°C, lá trở nên hình hoa hồng và không thể nở hoa. Nó cũng có thể chịu được nhiệt độ thấp 0°C trong thời gian ngắn. Nếu nhiệt độ trong thời kỳ sinh trưởng vượt quá 30°C, thời gian ra hoa sẽ bị rút ngắn đáng kể.

Lisianthus có yêu cầu nghiêm ngặt về độ ẩm. Mặc dù cát tường thích môi trường ẩm ướt nhưng lượng nước dư thừa sẽ gây bất lợi cho sự phát triển của rễ cát tường và dễ bị bệnh xâm nhập. Sau khi nụ hoa hình thành cần tránh môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao nếu không dễ xảy ra bệnh nấm. Đồng thời, việc cung cấp nước không đủ trong thời kỳ sinh trưởng khiến thân và lá thưa thớt và nở hoa sớm. Vì vậy, việc trồng hoa cát tường ở Israel và sử dụng các thiết bị tưới nhỏ giọt rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa cát tường.

Lisianthus rất nhạy cảm với ánh sáng. Ánh sáng ban ngày dài rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây cát tường, giúp thân, lá sinh trưởng và hình thành nụ hoa, thông thường ánh sáng 16 giờ/ngày là có hiệu quả tốt nhất.

Lisianthus yêu cầu đất màu mỡ, tơi xốp và thoát nước tốt. Tránh cắt xén liên tục. Đất trồng bầu phải được khử trùng, có thể xử lý bằng hơi nước nhiệt độ cao hoặc metanol bromua, chỉ số đất từ ​​6,5 đến 7,0.

Thường được sử dụng để nhân giống bằng cách gieo hạt. Gieo trong chậu trong nhà chủ yếu được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 10 hoặc từ tháng 1 đến tháng 2. Hạt Eustoma nhỏ, mỗi gram có 22.000 đến 22.500 hạt, tỷ lệ nảy mầm từ 80% đến 85%, nhiệt độ nảy mầm thích hợp là 22 đến 24°C. Lisianthus là loại hạt ưa sáng nên sau khi gieo không phủ đất lên mà chỉ cần ấn nhẹ. Trước khi gieo hạt, đất và thùng chứa phải được khử trùng nghiêm ngặt ở nhiệt độ cao. Nảy mầm xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi gieo, và cây con được tỉa thưa 10 ngày sau khi nảy mầm.

2. Chăm sóc cây

Cây con Eustoma phát triển rất chậm và cần được chăm sóc cẩn thận, cố gắng không làm tổn thương bộ rễ khi tỉa thưa cây con và không cấy cây con quá sâu. Khi cây có 4 đến 5 lá thật thì có thể đem trồng vào chậu cao 8 đến 15 cm. Trong quá trình vận hành, rễ cũng không được bị hư hại, nếu không cây con sẽ khó phát triển trở lại bình thường. Bón phân nửa tháng một lần trong thời kỳ sinh trưởng, hoặc sử dụng phân bón hoa chậu 15-15-30 “Huiyou” và phân kali nitrat 12-0-44. Nếu sử dụng các giống hoa cắt cành cỡ trung bình làm cây cảnh trong chậu thì phun dung dịch Bijiu 0,03% đến 0,05% từ 2 đến 3 lần sau khi trồng 20 ngày. Đối với những giống có đặc tính phân nhánh mạnh, có thể sử dụng ngọn để thúc đẩy nhiều cành hơn, nhiều hoa hơn và làm giảm hình dạng cây. Trong quá trình sinh trưởng, nhiệt độ cao và nắng dài có thể thúc đẩy quá trình phân hóa nụ hoa, đạt được mục đích ra hoa sớm và rút ngắn thời gian sinh trưởng. Thông thường, phải mất 120 đến 140 ngày từ khi gieo hạt đến khi ra hoa đối với hoa cát tường lùn trong chậu và 150 đến 180 ngày đối với các giống hoa cắt cành.

3. Nhân giống cây trồng

Lựa chọn giống: Theo các giống khác nhau, Lisianthus có thể được chia thành các giống phát triển sớm, phát triển giữa sớm, phát triển trung bình, phát triển giữa muộn và phát triển muộn.Nói chung, nếu không có yêu cầu nghiêm ngặt, nó có thể được chia thành các giống phát triển sớm, phát triển trung bình và phát triển muộn. Thời vụ ươm thích hợp cho các giống mọc sớm là tháng 3, 8, 9, thời vụ ươm thích hợp cho các giống mọc trung bình là tháng 3, 7, 8, thời vụ ươm thích hợp cho các giống mọc muộn là từ tháng 3 đến tháng 7, cây con giai đoạn thường là hai tháng, vì vậy, việc gieo hạt nên tiến hành trước khoảng hai tháng tùy theo giống khác nhau trước khi cấy.

Cố gắng khử trùng chất nền trước khi gieo hạt để tránh sâu bệnh xuất hiện. Duy trì độ pH của đất ở mức 6 ~ 6,5 để thúc đẩy quá trình hấp thụ Ca là thích hợp. Làm ẩm giá thể trước khi gieo, không che phủ sau khi gieo, giữ ánh sáng trên 5000lux, chú ý giữ ẩm giá thể trong giai đoạn cây con. Nhiệt độ bề mặt được duy trì ở khoảng 20 đến 24 độ để thúc đẩy quá trình nảy mầm.

 

Nhân giống chủ yếu bằng gieo hạt và nuôi cấy mô. Tốc độ tăng trưởng cực kỳ chậm trong giai đoạn cây con. Lisianthus có thể được trồng ở bãi đất trống hoặc trong nhà kính. Nhiệt độ canh tác không được thấp hơn 15 ° C. Mặc dù cát tường có khả năng chịu nhiệt độ cao nhất định, nhưng nhiệt độ nên được kiểm soát dưới 25 ° C trong mùa nhiệt độ cao vào mùa hè, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa cắt cành. Sau khi nụ hoa hình thành cần tránh tưới nước nhiều và nhiệt độ cao, nếu không chúng sẽ dễ phát triển, dễ xảy ra dịch bệnh. Dưới nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh, nhu cầu nước của hoa cát tường tăng lên, lúc này giá thể phải được giữ ẩm vì hạn hán sẽ ảnh hưởng đến độ dài của thân hoa. Giá thể trồng trọt nên là đất vườn cải tạo bằng đất than bùn, cám gạo và một ít vôi, trước khi trồng bổ sung thêm phân chuồng, bột xương, v.v. làm phân bón nền.Vì cần bón lượng lớn phân bón, bón thúc kịp thời trong quá trình trồng. Số liệu cho thấy canxi nitrat rất tốt, phân bón không chỉ cung cấp đạm mà còn bổ sung canxi.

4. Kiểm soát dịch bệnh

Các bệnh thường gặp bao gồm bệnh bạc lá và đốm lá. Dùng dung dịch axit axetic 10% 401 phun 1000 lần bệnh bạc lá. Bệnh đốm lá có thể được kiểm soát bằng cách phun 50% bột thấm thiophanate 500 lần. Côn trùng gây hại bao gồm rệp và sâu cuốn lá, có thể tiêu diệt bằng cách phun 40% Dimethoate EC 1500 lần.

Các bệnh chính của hoa cát tường bao gồm bệnh bạc lá, thối rễ, đốm xám lá, v.v. Bệnh bạc lá thân là bệnh nhiễm nấm chủ yếu gây hại ở thân cây, khi bệnh xảy ra, mô vỏ của thân cây lisianthus bị thối. Môi trường nhiệt độ cao và độ ẩm cao rất dễ dẫn đến sự xuất hiện của bệnh này. Phun hỗn hợp Bordeaux 1% ở giai đoạn đầu của bệnh, trường hợp nặng có thể sử dụng xen kẽ 50% bột thấm metyl thiophanate 500 lần lỏng và 50% bột thấm chloracil 500-800 lần lỏng, định kỳ 3 đến 5 ngày phun một lần. Ngoài ra, chú ý tăng cường thông gió, truyền ánh sáng; giảm mật độ trồng cây; bón phân đạm hợp lý và tăng cường bón lân, kali hợp lý để nâng cao khả năng kháng bệnh của cây trồng.

Bệnh thối rễ cũng là bệnh do nấm lây nhiễm chủ yếu ở rễ và thân rễ, khi bệnh xuất hiện trên thân rễ hình thành các đốm hoại tử màu đen, trường hợp nặng cây chết. Nấm lây lan chủ yếu qua đất, phân bón, tưới nước, v.v. Biện pháp phòng trừ: Bón phân bón hoai mục; tưới nước hợp lý, tránh đọng nước; giai đoạn đầu bệnh có thể phun 50% bột ướt carbendazim 600 lần, cách nhau 10 ngày phun 10 ngày, phun 2 đến 3 lần liên tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *