Hoa cẩm tú cầu không thơm như hoa nhài, cũng không lộng lẫy và quý phái như mẫu đơn, cũng không trầm lặng và tao nhã như hoa lan, nhưng mỗi loài hoa lại có ngôn ngữ và ý nghĩa hoa khác nhau.Dưới đây tôi sẽ chia sẻ với các bạn ngôn ngữ hoa của hoa cẩm tú cầu .

Hoa cẩm tú cầu đã trở thành một loài hoa màu đỏ ròng nổi tiếng và ngày càng được mọi người yêu thích. Hoa cẩm tú cầu rất lớn, những bông hoa nhỏ tập hợp lại với nhau tạo thành những bông hoa lớn, có nhiều màu sắc và chủng loại. Dù được trồng trong nhà hay ngoài vườn, kể cả dưới bóng cây, nó vẫn có thể phát triển thành một loài hoa tuyệt đẹp và rực rỡ. hoa cẩm tú cầu đầy màu sắc!

Lần đầu tiên đề cập đến loại cây này là trong một tài liệu của Pháp có niên đại từ thế kỷ 16, trong đó đề cập đến một loại thảo mộc có liên quan đến Hortensia. Hoa cẩm tú cầu lần đầu tiên được đặt tên vào năm 1759 bởi nhà thực vật học người Hà Lan Nicolaus Joseph von Jacquin, người đã phát hiện ra loài cây này trong nhà kính do ông xây dựng. Từ hoa cẩm tú cầu xuất phát từ tiếng Hy Lạp “hydror” và “angios”, có nghĩa là nước và hoa, ám chỉ công dụng của cây trong quá trình hydrat hóa. Có vẻ như hoa cẩm tú cầu đã có mặt ở Mỹ từ đầu những năm 1600. Những ghi chép đầu tiên về nhà máy được ghi nhận ở châu Âu.

Đặc điểm hình thái của cây & hoa

1. Xuất xứ, tên gọi

Hydrangea (tên khoa học: Hydrangea macrophylla (Thunb.) Ser. ): Là một loại cây thuộc chi Hydrangea thuộc họ saxifrage. Cây bụi, cao 1-4m; thân thường tạo thành bụi tròn có nhiều nhánh tỏa ra ở gốc; cành hình trụ. Lá có dạng giấy hoặc gần như da, hình trứng ngược hoặc hình elip rộng. Corymbose cymes subglobose, đường kính 8-20 cm, có cuống ngắn, hoa dày đặc, màu hồng, xanh nhạt hoặc trắng; cánh hoa thuôn dài, dài 3-3,5 mm. Quả nang chưa trưởng thành và có hình con quay; hạt chưa trưởng thành. Thời kỳ ra hoa là tháng sáu-tháng tám.

Hoa cẩm tú cầu tròn trịa, to và đẹp, màu sắc có thể từ đỏ đến xanh, vừa mắt, vừa đẹp mắt, là loại hoa và cây cảnh phổ biến trong chậu. Hoa cẩm tú cầu được trồng sớm hơn ở Trung Quốc, hoa cẩm tú cầu được trồng trong các khu vườn ở phía nam sông Dương Tử được xây dựng từ thời nhà Minh và nhà Thanh. Các công viên được xây dựng từ đầu thế kỷ 20 cũng không thể tách rời việc trồng hoa cẩm tú cầu. Các công viên và khu danh lam thắng cảnh hiện đại được trồng thành từng mảng để tạo thành cảnh quan.

 

Nguồn gốc của từ “tú cầu” xuất phát từ tiếng Hy Lạp “hydorganon” có nghĩa là “cây nước”. Từ này ban đầu được dùng để mô tả một loại cây có hoa sặc sỡ có hình dạng như một cái bình. “Hydrangea” là từ ghép của hai từ Hy Lạp, “hydror” và “angeia”. “Hydor” có nghĩa là “nước” và “angeia” có nghĩa là “hoa”.

Hoa cẩm tú cầu không có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Ban đầu được mang đến từ châu Á, giờ đây chúng có thể được tìm thấy trong các khu vườn và nhiều cảnh quan trên khắp đất nước. Có ba loài hoa cẩm tú cầu khác nhau là H. quercifolia, H. macrophylla và H. serrata. Hoa của những bông hoa cẩm tú cầu này rất giống nhau, nhưng lá thì khác. Chúng mọc thành từng đám và lan ra thành từng đám lớn. Khi nở rộ, nó thực sự là một thảm hoa. Hoa có thể có màu trắng, đỏ, hồng, tím hoặc xanh đậm. Chúng thường nở hoa vào mùa xuân hoặc mùa hè.

2. Đặc điểm hình thái

a. Đặc điểm chung

Cẩm tú cầu là một loại cây bụi, cao 1-4 mét; thân thường tỏa nhiều nhánh tỏa ra ở gốc tạo thành bụi tròn; cành cẩm tú cầu có hình trụ, dày, màu xám tím đến xám nhạt, không có lông, một số ít thon dài. đậu lăng.

Lá cẩm tú cầu có dạng giấy hoặc gần như da, hình trứng ngược hoặc hình elip rộng, dài 6-15 cm, rộng 4-11,5 cm, đỉnh nhọn, đầu nhọn ngắn, gốc tù hoặc hình nêm rộng, mép dày hơn gốc. hai bên không có lông hoặc chỉ hai bên gân giữa phía dưới có lông tơ thưa thớt, thường có ít râu giữa các gân nách; gân bên 6-8 đôi, thẳng, xiên lên trên hoặc hơi cong gần mép trên, phẳng phía trên, phía dưới hơi lồi, gân nhỏ dạng lưới, nổi rõ hai bên, cuống lá dày, dài 1-3,5 cm, không có lông.

Cây bụi leo, mọc trên cây hoặc đá; rễ mọc trên đốt thân. Lá mọc đối, nhiều thịt, hình bầu dục đến thuôn dài, dài 3,5-12 cm, rộng 3-4,5 cm, đầu tù, gốc tròn, gân bên không rõ, có khoảng 4 đôi. Cymes hình ô, ở nách lá, có khoảng 30 hoa, hoa màu trắng, đường kính 2 cm, tràng hoa hình tròn, ống tràng ngắn, mặt ngoài thùy không có lông, mặt trong có nhiều nhú. lồi ra, tiểu tràng hoa hình ngôi sao, góc ngoài nhọn và phần giữa nhọn, gờ nổi lên, mép phản xạ tạo thành lỗ, góc trong nhọn và thẳng đứng, mỗi buồng 1 hạt phấn , thon dài và các cạnh trong suốt. Quả nang hình tuyến tính, nhẵn, dài 7,5-10 cm, mặt trên hạt có lông hạt màu trắng mượt. Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 đến tháng 6, thời kỳ đậu quả từ tháng 7 đến tháng 8.

 

Chùm hoa cẩm tú cầu gần hình cầu, đường kính 8-20 cm, cuống ngắn, cành mập, chiều dài gần bằng nhau, có lông mu dày đặc, hoa mọc dày đặc, vô trùng nhất, lá đài vô trùng 4. Hình trứng rộng, hình trứng gần tròn hoặc rộng, 1,4 -Dài 2,4 cm, rộng 1-2,4 cm, màu hồng, xanh nhạt hoặc trắng; rất ít hoa mang bầu, có cuống dài 2-4 mm; ống đài hình nón, dài 1,5-2 mm, cuống lá cuộn thưa, Răng đài hoa cẩm tú cầu có hình trứng, hình tam giác, dài khoảng 1 mm, cánh hoa thuôn dài, 3-3,5 mm, có 10 nhị hoa, dài gần bằng nhau, không nhô ra hoặc hơi nhô ra, bao phấn thuôn dài khoảng 1 mm. chiều dài; bầu nhụy hầu hết ở dưới, các kiểu có 3, dài khoảng 1,5 mm trong quá trình đậu quả, và các nhụy hơi to ra và có hình bán khuyên. Quả nang chưa trưởng thành, hình con quay, dài khoảng 4,5 mm, có phần nhô ra ở phía trên dài khoảng 1 mm, bằng khoảng 1/3 chiều dài của quả nang, hạt chưa trưởng thành. Thời kỳ ra hoa là tháng sáu-tháng tám.

b. Màu của hoa

Màu hoa của hoa cẩm tú cầu là do anthocyanin thuộc nhóm anthocyanin, không giống như loại anthocyanin thông thường “axit đỏ kiềm xanh”, khi hoa cẩm tú cầu được trồng trong điều kiện đất chua, nhôm trong đất Các ion rất dễ phân ly và kết hợp với sắc tố glycoside trong hoa cẩm tú cầu để tạo ra hoa màu xanh lam. Trong điều kiện kiềm, các ion nhôm trong đất ở trạng thái liên kết, hoa cẩm tú cầu không thể hấp thụ nên hoa màu hồng nở rộ.

Nguyên nhân thay đổi màu sắc của hoa cẩm tú cầu không chỉ bị ảnh hưởng bởi độ pH của đất mà một số giống sẽ thay đổi theo thời gian nở hoa của hoa cẩm tú cầu, màu sắc ở giai đoạn đầu, giữa và cuối cũng khác nhau. có màu trắng, cuối cùng sẽ từ từ chuyển sang màu xanh lục, hoa cẩm tú cầu màu hồng sẽ chuyển sang màu đỏ ở cuối, cho đến khi hoa cẩm tú cầu héo hoàn toàn và chuyển sang màu vàng.

3. Chất độc trong hoa

Lá, hoa và nụ của cây tú cầu có chứa một chất hóa học gọi là amygdalin. Amygdalin là một glycoside cyanogen được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Laetrile không độc hại ở dạng tự nhiên. Tuy nhiên, khi nó được chuyển hóa trong cơ thể (dù là người, chó hay mèo), nó sẽ tạo ra xyanua, chất độc đối với động vật có vú. Tất cả các bộ phận của cây cẩm tú cầu đều chứa amygdalin, nhưng nồng độ cao nhất được cho là ở hoa và lá non.

Ngộ độc hoa cẩm tú cầu phụ thuộc vào liều lượng. Điều này có nghĩa là thú cưng của bạn phải ăn một lượng thực vật nhất định trước khi nó có dấu hiệu bị ngộ độc. Vật nuôi nhỏ hơn có nguy cơ bị ngộ độc cao hơn.

Ngộ độc hoa cẩm tú cầu ở mèo và chó rất hiếm vì vật nuôi phải ăn một lượng lớn hoa cẩm tú cầu mới biểu hiện các triệu chứng. Vì các triệu chứng thường nhẹ nên có rất ít trường hợp được báo cáo.

Các triệu chứng phổ biến nhất của ngộ độc hoa cẩm tú cầu có liên quan đến đường tiêu hóa. Chó hoặc mèo ăn đủ lá, hoa hoặc nụ hoa cẩm tú cầu có thể bị nôn mửa và tiêu chảy. Trong trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc hoa cẩm tú cầu có thể gây hôn mê, trầm cảm và lú lẫn.

Dấu hiệu ngộ độc hoa cẩm tú cầu sẽ xuất hiện trong vòng khoảng 30 phút sau khi ăn phải. Nếu thú cưng của bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên sau khi chơi đùa gần đó hoặc đánh hơi bụi hoa cẩm tú cầu, hãy gọi điện hoặc đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Ý nghĩa của hoa trong phong thủy

1. hy vọng

Hoa cẩm tú cầu có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, luôn nổi tiếng là loài cây thường xanh nở hoa vào mùa đông khắc nghiệt. Trong mùa đông lạnh giá, hình ảnh đầu tiên của những nụ hồng và những bông hoa trắng dường như mách bảo mọi người rằng mùa xuân đang đến gần. Vì vậy, ngôn ngữ của hoa cẩm tú cầu là – hy vọng. Những người sinh ra với sự phù hộ của loài hoa này là những người vô cùng bao dung và bao dung. Anh ấy sẽ mang lại hy vọng cho rất nhiều người, cuộc sống của Hydrangea cũng rất phong phú.

Nguồn gốc của hoa cẩm tú cầu là gần biển Địa Trung Hải, sau này được du nhập vào nước ta. Nó luôn được biết đến với việc nở hoa vào mùa đông khắc nghiệt. Vào mùa đông lạnh giá, khi hầu hết cây cối đều héo úa và không nở hoa, lần đầu tiên nhìn thấy những bông hoa hồng, trắng và đủ loại hoa đủ màu sắc khác lại tràn đầy sức sống, mang đến cho con người cảm giác hy vọng rằng mùa xuân đang đến sớm. Vì vậy, ngôn ngữ loài hoa của nó mang ý nghĩa “hy vọng”. Trong cuộc sống chắc chắn sẽ có những khó khăn và thất bại, nhưng chỉ cần còn hy vọng thì bạn sẽ không sợ bất kỳ khó khăn nào. Mất đi hy vọng là điều đáng sợ nhất. Những người được hoa cẩm tú cầu phù hộ sẽ có hy vọng và bao dung hơn.

2. Trung thành, vĩnh cửu

Nó tượng trưng cho sự chung thủy vĩnh cửu của tình yêu và niềm vui chung. Ngôn ngữ của hoa cẩm tú cầu xanh là sự lãng mạn và hạnh phúc. Ngôn ngữ loài hoa này chủ yếu đề cập đến tình yêu, nhưng nó cũng có thể đề cập đến những cảm xúc đẹp đẽ khác. Những cảm xúc này là những cảm xúc không thể thiếu và đẹp đẽ đối với con người, hoa cẩm tú cầu gửi gắm những lời chúc tốt đẹp cho con người.

3. Hạnh phúc và đoàn tụ

Những bông hoa tròn trịa và tư thế tuyệt đẹp của hoa cẩm tú cầu tượng trưng cho sự kết nối liên tục với những người thân yêu, dù xa cách bao lâu họ cũng sẽ được đoàn tụ.  Ngôn ngữ loài hoa này có mối quan hệ không thể tách rời với hình dạng bông hoa của nó. Nếu nhìn vào bức tranh của nó, bạn sẽ thấy hình dạng bông hoa của nó rất tròn và mang ngôn ngữ của loài hoa là “hạnh phúc” và “đoàn tụ”. Hơn nữa, cử chỉ đẹp đẽ của nó còn tượng trưng cho sự gắn kết chặt chẽ không thể tách rời với những người thân yêu.

4. Lãng mạn

Ngôn ngữ loài hoa này chỉ có ở hoa cẩm tú cầu màu xanh và liên quan nhiều đến tình yêu.

 

Phần giới thiệu trên là về ngôn ngữ hoa của hoa cẩm tú cầu, ngôn ngữ hoa và ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu. Hãy chú ý đến việc làm vườn của người làm vườn và giải quyết vấn đề không biết ngôn ngữ hoa và ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu. Nếu bạn muốn biết giá hoa cẩm tú cầu, giá bao nhiêu và ý nghĩa hoa cẩm tú cầu, Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để biết chức năng, ý nghĩa, ngôn ngữ các loài hoa, hình ảnh,… Gardener Gardening tập trung chia sẻ kiến ​​thức về các loài hoa.

4. Ý nghĩa của màu hoa

Hoa cẩm tú cầu màu hồng tượng trưng cho cảm xúc chân thành. Tượng trưng cho tình cảm chân thành, hoa cẩm tú cầu màu hồng rất phù hợp cho bó hoa cưới mùa xuân và mùa hè hoặc bày biện trên bàn ăn. Một số người cho rằng hoa cẩm tú cầu màu hồng mang cảm xúc chân thành và ý nghĩa của tình yêu. Hãy nhìn kỹ từng bông hoa và bạn sẽ thấy chúng giống một trái tim!

Hoa cẩm tú cầu màu đỏ (Hydrangea macrophylla ‘Lady in Red’) tượng trưng cho tình yêu trong trái tim bạn là trong sáng và chân thật. Khi bạn gửi hoa cho ai đó, bạn đang thể hiện rằng bạn yêu người mà bạn gửi hoa. Hoa cẩm tú cầu đỏ là loại phổ biến và phổ biến nhất, được trồng rộng rãi để lấy hoa, lá và quả mọng màu trắng, hồng hoặc đỏ. Người ta cũng tin rằng hoa cẩm tú cầu đỏ đã được sử dụng làm thuốc cổ truyền ở Trung Quốc trong nhiều thế kỷ.

Hoa cẩm tú cầu màu hồng mang lại sự nghiêm túc và thể hiện cảm xúc yêu thương, chân thành. Những bông hoa màu hồng này thường được tặng để thể hiện tình yêu hoặc dùng để trang trí cho những dịp liên quan đến tình yêu. Ngoài ra, còn có một ý nghĩa khác là “người phụ nữ hạnh phúc”, tượng trưng cho người nhận là người phụ nữ hạnh phúc.

Dấu hiệu hoa cẩm tú cầu màu hồng (‘Mariesii’) là một loài hoa độc đáo có thể được tìm thấy trong nhiều truyền thống khác nhau. Màu hoa thường có màu hồng nhạt hoặc hồng, nhưng màu sắc có thể khác nhau. Còn được gọi là Hortensia vì loài hoa trông giống như một Hortensia thu nhỏ, là loài hoa có màu sắc rực rỡ thường được sử dụng trong cắm hoa và đám cưới.

Hoa cẩm tú cầu màu xanh tượng trưng cho sự thờ ơ và lời xin lỗi. Hoa cẩm tú cầu màu xanh đôi khi cũng có thể tượng trưng cho lòng biết ơn và sự thấu hiểu của bạn dành cho người khác, luôn là một cách chu đáo để thừa nhận rằng bạn rất tiếc. Hoa cẩm tú cầu màu xanh thường có nghĩa là sự tha thứ, hối tiếc và từ chối. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi tặng bó hoa màu xanh này cho người thân yêu, bạn không muốn gây ra hiểu lầm.

Hoa cẩm tú cầu màu xanh lam (Hydrangea macrophylla ‘Nikko Blue’) là biểu tượng của hy vọng và niềm tin, đó là lý do tại sao hoa cẩm tú cầu thường được nhìn thấy trong các nhà thờ và màu sắc của hoa cẩm tú cầu thường được sử dụng trong ngành cưới. Tên tiếng Anh và tiếng Đức của loài hoa này có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp hydor và từ tiếng Latin angustus, có nghĩa là “hẹp”. Màu xanh của hoa cẩm tú cầu có thể mang nhiều ý nghĩa. Bản thân bông hoa có màu xanh lam nên màu này tượng trưng cho màu của bầu trời, nước và đại dương. Màu xanh cũng có thể đại diện cho màu mắt. Vào những ngày trời trong, màu này cũng gợi nhớ đến màu của bầu trời.

Hoa cẩm tú cầu màu trắng tượng trưng cho sự khoe khoang hay khoe khoang. Hoa cẩm tú cầu màu trắng tượng trưng cho sự kiêu ngạo, phù phiếm hoặc khoe khoang. Ý nghĩa này có thể bắt nguồn từ xa xưa, khi đàn ông tặng hoa cho đối tượng mà họ yêu mến. Đồng thời, màu trắng còn tượng trưng cho sự tinh khiết, sang trọng và dồi dào. Không chỉ vậy, những bông hoa xinh đẹp này còn thường được dùng làm biểu tượng cho địa vị, tượng trưng cho sự giàu có và thậm chí có chút phô trương. Hãy cẩn thận trước khi lựa chọn loại chất liệu hoa này để tặng tránh những hiểu lầm.

oa cẩm tú cầu màu trắng (‘H. arborescens’ mịn) mang ý nghĩa nó là biểu tượng của sự thuần khiết, của những khởi đầu mới. Đây là dấu hiệu của mùa xuân, thời điểm của sự đổi mới và tái sinh. Hoa cẩm tú cầu còn tượng trưng cho sự thuần khiết và ngây thơ. Loài hoa này cũng gắn liền với mặt trời và mặt trăng và được cho là đã được người Mỹ bản địa mang đến châu Mỹ.

Hoa cẩm tú cầu màu tím tượng trưng cho mong muốn tìm hiểu sâu sắc một người, cũng như sự phong phú, sang trọng và phẩm giá. Hoa cẩm tú cầu màu tím thường được chọn làm quà tặng trong dịp kỷ niệm 4 năm ngày cưới để tượng trưng cho lòng biết ơn và những cảm xúc chân thành. Trong nhiều nền văn hóa, màu tím gắn liền với niềm tự hào và lòng biết ơn, vì vậy sau 4 năm chung sống, hoa cẩm tú cầu màu tím là một cách tuyệt vời để thể hiện sự trân trọng của bạn dành cho bạn đời.

Hoa cẩm tú cầu màu tím (Hydrangea Serrata) biểu thị năng lượng lãng mạn và sự hiểu biết sâu sắc hơn, chúng tượng trưng cho sự giàu có, hoàng gia, giạ, thịnh vượng, sự hiểu biết về bản thân, bí ẩn và tâm linh. Hoa cẩm tú cầu màu tím phổ biến trên khắp thế giới. Những bông hoa này là sự lựa chọn hoàn hảo để thêm màu sắc cho bất kỳ khu vườn hoặc không gian ngoài trời nào. Có rất nhiều ý nghĩa và biểu tượng khác nhau đằng sau hoa cẩm tú cầu màu tím. Một số ý nghĩa cho rằng loài cây này là biểu tượng của hòa bình và màu sắc tượng trưng cho tình yêu , một số cho rằng hoa cẩm tú cầu là biểu tượng của cái chết.

Hoa cẩm tú cầu màu xanh lá cây tượng trưng cho sự tái sinh và đổi mới, những bông hoa tự nhiên này gợi lên cảm giác về cuộc sống mới và những khởi đầu mới. Hoa cẩm tú cầu màu xanh lá cây (Limelight Hydrangea) có rất nhiều ý nghĩa. Màu xanh lá cây là biểu tượng của hy vọng, sức khỏe và khả năng sinh sản. Hoa cẩm tú cầu xanh còn gắn liền với mùa xuân, mùa của sự đổi mới và tái sinh. Màu xanh lá cây cũng có thể tượng trưng cho môi trường và gắn liền với màu “đất”. Hoa cẩm tú cầu được dùng để tượng trưng cho sự thịnh vượng và thành công. Tên thông thường dùng để mô tả những loài hoa có cuống ngắn và mặt dây chuyền, đầu hoa hình chiếc bình có màu trắng, hồng, xanh, tím hoặc đỏ. Những bông hoa này có nguồn gốc từ vùng núi châu Á và có thể được nhìn thấy ở nhiều nền văn hóa khác nhau.

Hoa cẩm tú cầu màu vàng (Hydrangea Tinted Yellow) tượng trưng cho hạnh phúc , niềm vui và sự lạc quan. Đó là lý do tại sao nó được chọn làm hoa cẩm tú cầu. Màu sắc của hoa là sự pha trộn giữa màu vàng và màu xanh. Những bông hoa cũng có màu trắng. Tên này xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là nước, hydor. Loài hoa này còn là biểu tượng của tình yêu và tình bạn. Tên của loài hoa này liên quan đến Aphrodite, nữ thần tình yêu của Hy Lạp. Ý nghĩa của loài hoa này cũng liên quan đến Demeter, nữ thần mùa màng của Hy Lạp.

Cách trồng hoa cẩm tú cầu

Trồng hoa cẩm tú cầu không khó, chỉ cần tưới nước và bón phân đúng thời điểm là có thể phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên khi tưới nước bạn phải chú ý tưới nước không quá nhiều hoặc quá ít nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cây. không chữa trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến hoa cẩm tú cầu bị chết. Vì vậy, muốn trồng hoa cẩm tú cầu tốt, trước tiên bạn phải hiểu rõ thói quen sinh trưởng của hoa cẩm tú cầu, sau đó thực hiện chăm sóc cẩn thận, vì vậy những người yêu hoa chưa biết cách trồng hoa cẩm tú cầu có thể làm theo các phương pháp canh tác sau đây cũng rất đơn giản. để tìm hiểu Và sẽ không mất nhiều thời gian để hoa cẩm tú cầu của bạn nở hoa.

1. Đất

Người ta khi trồng hoa cẩm tú cầu phải chọn đất màu mỡ để trồng trọt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, màu sắc hoa cũng sẽ thay đổi theo đất, nếu trồng trên đất chua thì hoa nở sẽ đa số là màu xanh lam, còn hoa trồng trên đất phèn chủ yếu có màu đỏ nên bạn có thể điều chỉnh màu sắc của hoa theo sở thích của mình.

2. Nước

Cẩm tú cầu có nhu cầu nước tương đối lớn, thường được trồng ngoài trời, do đó vào mùa hè nước bốc hơi nhanh nên lượng nước tưới phải tăng lên, khi tưới không chỉ đất mà cả cành, lá cũng phải được tưới. Ngoài ra, thêm một ít nước thích hợp để hoa cẩm tú cầu hút nước tốt hơn.

3. Phân bón

Thời kỳ ra hoa của hoa cẩm tú cầu là từ tháng 6 đến tháng 7. Trong thời kỳ ra hoa cần cung cấp đủ phân bón và nước, nửa tháng bón phân một lần. Hoa cẩm tú cầu trong thời kỳ ra hoa sẽ tiêu tốn rất nhiều chất dinh dưỡng của đất, trong thời kỳ này cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung phân bón và nước, có thể bón phân hỗn hợp lâu dài trước thời kỳ ra hoa, nếu không bón phân kịp thời, hoa cẩm tú cầu sẽ khó nở hoa.

4. Ánh sáng

Hoa cẩm tú cầu không có yêu cầu cao về ánh sáng nên trồng trong nhà có thể đặt ở môi trường nửa bóng râm, tuy nhiên nếu ánh sáng trực tiếp quá mạnh sẽ gây cháy lá và ảnh hưởng đến trạng thái ra hoa. Sau khi bước vào mùa thu, nhiệt độ giảm dần nên cây cần được phơi nắng nhiều hơn, điều này có thể kéo dài thời gian ra hoa và giúp cây ra nhiều nụ hoa hơn.

5. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp nhất cho hoa cẩm tú cầu phát triển là 18-28°C, vào mùa đông nhiệt độ không được thấp hơn 5°C. Sau khi nụ hoa đã phân hóa, đưa vào môi trường 5-7°C trong 6-8 tuần để hoa nở, sau khi ra hoa tăng nhiệt độ và ổn định ở khoảng 16°C để kéo dài thời gian ra hoa. Trong thời kỳ ra hoa, nhiệt độ không nên quá cao sẽ dễ làm hoa bị héo.

6. Sâu bệnh

Hoa cẩm tú cầu chủ yếu bị héo, phấn trắng và đốm lá. Kiểm soát phun bằng bột thấm 65% kẽm, chất lỏng 600 lần. Côn trùng gây hại bao gồm rệp và bọ mirid, có thể phun 1500 lần omethoate EC 40%.

 

1. Đất: Cẩm tú cầu thích đất hơi chua, nhiều mùn, thoát nước tốt, loại đất này có chứa phân hữu cơ rất có lợi cho hoa cẩm tú cầu sinh trưởng, khi chọn đất nên chọn đất giàu mùn.

2. Nhiệt độ: Trước hết bạn cần hiểu rõ về nhiệt độ sinh trưởng của hoa cẩm tú cầu, thông thường nhiệt độ sinh trưởng thích hợp cho hoa cẩm tú cầu là 18-28°C, nhiệt độ vào mùa đông không thấp hơn 5°C, nhiệt độ 20° C có thể thúc đẩy sự ra hoa và sinh trưởng nên có yêu cầu về nhiệt độ, chúng ta cũng cần phải thỏa mãn thì mới có lợi cho sự sinh trưởng của hoa cẩm tú cầu.

3. Độ ẩm: Hoa cẩm tú cầu phát triển trong điều kiện có đủ phân bón và nước, điều này có thể làm cho hoa cẩm tú cầu phát triển nhanh hơn. Hoa cẩm tú cầu cũng thích độ ẩm vừa đủ, nhưng hãy cẩn thận không tưới quá nhiều nước. Nói chung, vào mùa hè, thời tiết tương đối lạnh. Trong điều kiện nóng bức, bạn có thể phun một ít nước lên lá và mặt đất để giúp duy trì độ ẩm không khí.

4. Bón phân: Thông thường, trong giai đoạn hoa cẩm tú cầu sinh trưởng mạnh cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho hoa cẩm tú cầu, có thể bón phân bánh mỏng phân hủy và tưới nước nửa tháng một lần, điều này có thể thúc đẩy sự phát triển của hoa cẩm tú cầu và cũng làm cho hoa cẩm tú cầu nở hoa. Hoa càng to thì càng phát triển tốt.

5. Ánh sáng: Hoa cẩm tú cầu phát triển chậm vào mùa đông nên cần lượng thời gian chiếu sáng thích hợp vào mùa đông, bạn nên đặt hoa cẩm tú cầu ở ban công và cho chúng một lượng ánh sáng thích hợp để thúc đẩy sự phát triển của hoa cẩm tú cầu. Đồng thời, vào mùa hè, nắng quá lớn nên trồng trong nhà.

6. Kiểm soát dịch bệnh và sâu bệnh: Cẩm tú cầu chủ yếu bị héo, phấn trắng và đốm lá. Xịt bột thấm 65% kẽm 600 lần để kiểm soát. Côn trùng gây hại bao gồm rệp và bọ mù, có thể tiêu diệt bằng cách phun omethoate 40% EC 1500 lần.

Trồng tú cầu vào mùa đông rất đơn giản, không tốn nhiều công sức, bạn không cần bón phân vì cây đang trong thời kỳ ngủ đông, mùa xuân có thể bón phân, xới đất, bổ sung đất dinh dưỡng, đất mốc lá, phân hữu cơ. bón phân. Sau đó nó sẽ nở hoa rất nhiều. .

Nắng nhiều hơn một chút cũng không có vấn đề gì, vì nắng mùa đông rất dịu và ấm áp. Tiếp theo là tưới nước. Đừng tưới nước cho đến khi đất khô. Tưới một ít khi đất khô. Về cơ bản, nếu bạn để cây ngoài trời vào mùa đông, nếu trời mưa hoặc có tuyết thì bạn sẽ không được tưới nước trong một tháng.

Cẩm tú cầu là loài hoa ưa bóng râm, mùa hè cần che bóng, mùa thu đông không nên che bóng, lúc này cần nhận nhiều ánh sáng hơn, duy trì đủ ánh sáng, có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. và cho phép các cành non sẽ phát triển nhanh nhất có thể và trở nên cứng cáp để không bị tê cóng vào mùa đông.

Điều chỉnh màu sắc cho hoa

2. Điều chỉnh màu xanh tím

Màu xanh tím là màu được nhiều người ưa thích, nếu muốn có màu xanh tím có thể bón thêm một ít hỗn hợp giấm trắng, phân sunfat nhôm và phân kali vào đất trước khi chồi non hình thành. Bạn có thể tưới hoa cẩm tú cầu bằng phân bón sunfat nhôm nửa tháng một lần, sau đó thêm nước giấm trắng, điều này có thể làm cho đất chua và tăng ion nhôm trong đất. Kết hợp lại, một đột biến xảy ra và hoa chuyển sang màu xanh tím . Nhưng lưu ý nồng độ giấm trắng không nên quá cao mà nên pha loãng với nước. Tỷ lệ về cơ bản là khoảng 1:500.

3. Làm cho nó có màu hồng

Nếu muốn hoa cẩm tú cầu giữ được màu hồng, bạn có thể bón một lượng tro thực vật thích hợp khi nụ hoa đang hình thành để giữ cho đất có tính kiềm. Nhưng đừng lạm dụng nó, nếu không nó sẽ cản trở sự phát triển của hoa cẩm tú cầu và gây bỏng rễ.

4. Điều chỉnh màu xanh, tím và hồng

Sau khi hoa cẩm tú cầu chuyển sang màu hồng thì bón phân có tính axit như nhôm sunfat sẽ có màu xanh tím hồng, nửa xanh tím nửa hồng, rất mộng mơ. Các bạn lưu ý khi sử dụng nên bôi lên rễ chứ không bôi lên lá và hoa, nồng độ không quá cao, có thể tưới bằng nước sạch trước khi sử dụng.

Trên đây là phần giới thiệu cách chỉnh màu hoa cẩm tú cầu, nếu hiểu rõ kỹ năng chỉnh màu hoa cẩm tú cầu thì bạn có thể làm cho hoa cẩm tú cầu nở theo màu sắc mà mình muốn.

2. Những lưu ý đối với phương pháp trồng hoa cẩm tú cầu

Không giống như hoa hồng, hoa nhài và hoa giấy, hoa cẩm tú cầu cần được cắt tỉa thường xuyên, việc cắt tỉa hoa cẩm tú cầu không thể ngẫu nhiên, tức là cắt bỏ những bông hoa còn lại sau thời kỳ ra hoa, vào mùa đông không được tỉa ngọn hoặc cắt bỏ những cành trên cùng!

Sau khi lá cẩm tú cầu bắt đầu chuyển sang màu vàng và rụng, nhiều người yêu hoa muốn cắt ngắn hết cành giống như tỉa hoa hồng để có thể mọc lại cành vào năm sau. Hoa cẩm tú cầu vào thời điểm này không được cắt tỉa, tất nhiên, ngoại trừ những giống như Mùa hè bất tận có thể nở trên cành mới và cũ, những giống hoa cẩm tú cầu khác chỉ nở trên cành cũ, có chồi mới nhưng không có hoa.

Nếu cắt đi, tuy không ảnh hưởng đến sự sinh trưởng vào mùa xuân nhưng chắc chắn sẽ có ít hoa, thậm chí chỉ có một bông hoa duy nhất, vì khi hoa cẩm tú cầu nở hoa, nó sẽ mọc lên trên đầu cành và không còn nụ nữa.

Màu vàng của lá cây chỉ là một phản ứng trao đổi chất bình thường, lúc này cây cần dự trữ chất dinh dưỡng để sống sót qua mùa đông để có thể ra hoa tốt hơn vào năm sau. Không cần phải chuyển nó vào trong nhà quá sớm, hãy để nó ở môi trường nhiệt độ thấp bên ngoài trong một thời gian, khi tất cả các lá đã rụng, vẫn chưa quá muộn để chuyển nó vào trong nhà. Nếu dự định cắt tỉa, bạn có thể đợi đến ngày mai kết thúc thời kỳ ra hoa rồi tiến hành cắt tỉa, tạo hình thống nhất.

Chúng ta đều biết cây ngủ đông vào mùa đông nên về cơ bản không cần bón phân, nên những cây cẩm tú cầu chúng ta nuôi vào mùa đông cũng cần phải bón phân, vì mùa đông ở miền Bắc có hệ thống sưởi trong nhà nên nhiệt độ sẽ không phát triển và nở hoa. ở nhiệt độ rất thấp; Tuy nhiên, sau khi bước vào mùa đông, do hoạt động sống của cây không cao, quá trình trao đổi chất sinh trưởng tương đối chậm, nhu cầu phân bón và nước tương đối nhỏ nên nhìn chung không nên bón phân, đặc biệt là Nếu nhiệt độ phòng ở nhà dưới 15 độ thì nên hạn chế bón phân để tránh gây hư hại khi bón, cháy rễ, vàng lá và các hiện tượng khác.

 

Thông thường, khi cây con sống sót và phát triển đến độ cao 10-15 cm có thể cắt ngọn để các chồi nách dưới có thể nảy mầm. Sau đó chọn những cành đang mọc và loại bỏ hết các chồi nách phía dưới. Sau đó thực hiện bón thúc lần thứ hai và cắt ngắn cành, chỉ để lại 2-3 nụ để hạn chế cây phát triển quá mức và thúc đẩy sự phát triển của chồi mới. Sau mùa thu, cắt bỏ ngọn của chồi mới để ngăn chặn sự phát triển của cành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mùa đông. Sau khi cắt tỉa như vậy, hình dáng cây sẽ đẹp hơn, giúp nâng cao giá trị làm cảnh rất nhiều. Hoa cẩm tú cầu hay còn gọi là hoa cẩm tú cầu cỏ, nở hoa từ tháng 6 đến tháng 7. Những bông hoa ban đầu có màu trắng, dần dần chuyển sang màu hồng hoặc xanh, hình cầu lớn và bao gồm những bông hoa vô trùng. Những bông hoa nở rộ, giống như những bông tuyết ép xuống cành cây, thật quyến rũ và quyến rũ. Cây có cành lá rậm rạp, rễ thịt, khả năng thích nghi mạnh, có thể trồng ở góc sân, hiên nhà hoặc có thể trồng trong chậu để thêm màu sắc làm đẹp cho ban công, cửa sổ.

Hoa cẩm tú cầu thích môi trường bán râm mát, ẩm ướt và không chịu lạnh tốt. Tránh ánh nắng trực tiếp vào mùa hè nóng nực, nếu không lá sẽ dễ bị cháy úa và chuyển sang màu vàng, không thích hợp phơi khô quá mức, tốt nhất nên trồng trên đất nhẹ, nhiều mùn, ẩm và thoát nước tốt. Cành và lá rất dễ héo và khô héo sau sương giá. Những quả mận mùa đông trên mặt đất sẽ khô héo khi được trồng ngoài đồng. Những chồi mới sẽ mọc ra từ thân rễ và nở hoa trở lại vào năm sau. Nếu chúng được trồng xen kẽ trong chậu ở nhiệt độ thích hợp. nhà kính, chúng có thể vẫn xanh tươi.

1. Bón phân: Thời kỳ hoa cẩm tú cầu ra hoa từ tháng 6 đến tháng 7. Trong thời kỳ ra hoa cần bón phân và tưới nước đầy đủ, nửa tháng bón phân một lần.

2. Tưới nước: Đất chậu trồng cẩm tú cầu cần giữ ẩm nhưng không nên tưới quá nhiều, nhất là vào mùa mưa cần chú ý thoát nước để tránh bị thối rễ do úng. Sẽ tốt hơn nếu chậu cây trồng trong nhà hơi khô vào mùa đông. Nếu quá ướt, lá sẽ dễ bị thối.

3. Cắt tỉa kịp thời: Sau khi hoa cẩm tú cầu nở hoa, chú ý cắt bỏ những cành hoa để thúc đẩy việc ra cành mới, cắt tỉa đúng cách có thể giữ được hình dáng đẹp cho cây.

4. Thay đất trồng: Hoa cẩm tú cầu trong chậu thường cần được thay chậu và thay thế mỗi năm một lần. Nên tiến hành bầu và thay đất vào đầu tháng 3. Khi thay chậu cần cắt bỏ bộ rễ của cây, cắt bỏ những rễ thối, rễ thối và lông rễ quá dài. Sau khi chuyển cây sang bầu mới, nên nén chặt đất, tưới nước kỹ, đặt ở nơi râm mát khoảng 10 ngày rồi chuyển ra ngoài trời để quản lý bình thường.

5. Lưu ý: Sau khi hoa cẩm tú cầu bước vào mùa đông, cây trồng ngoài đồng cần được phủ đất giữ ấm để cây có thể an toàn sống sót qua mùa đông, có thể đặt chậu ở nơi ấm áp, hướng về phía Nam, hướng nắng, không bị lạnh. gió. Mặc dù những chiếc lá chết rụng vào mùa đông nhưng rễ và cành vẫn tồn tại và những chiếc lá mới sẽ mọc lên vào mùa xuân.

Nhân giống cây trồng

Nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành, nhưng cũng có thể sử dụng phương pháp xếp lớp và ghép để nhân giống. Giâm cành: Chọn những cành khỏe từ cây mẹ non làm hom vào mùa xuân hoặc mùa mưa, hom dài từ 12 – 20cm, buộc chặt gốc hom và nhúng bùn, sau khi cắt phải che nắng và bảo quản. ẩm khoảng 1 tháng, rễ được trồng và cấy vào năm thứ hai sau khi sống sót. Ở miền Nam, nó có thể được trồng ở bãi đất trống, trong khi ở miền Bắc, cần có nhà kính trong chậu để trú đông. Việc cấy ghép thích hợp sau khi lá rụng hoặc trước khi nảy mầm và cây cần được mang theo đất. Việc quản lý rộng rãi có thể khiến các cành chính mọc ra những cành nhiều cành, cần được cắt tỉa đúng cách sau khi ra hoa để khôi phục lại hình dạng cho cây. Tưới nước và bón phân đúng cách sẽ đảm bảo hoa nở um tùm hàng năm.

Phương pháp nhân giống

Để nhân giống, phương pháp nhân giống phổ biến là giâm cành, chia cành, chiết cành, giâm cành là phương pháp chủ yếu, trong thời kỳ mưa mận có thể chọn những cành khỏe từ cây mẹ non làm hom, gốc hom phải thắt nút và làm ẩm bằng bùn. Cây dài khoảng 20 cm, có thể hái được, cắt bỏ những lá phía dưới. Nhiệt độ thích hợp để cắt là 13-18oC, sau khi cắt phải được che nắng và giữ ẩm, khoảng 15 ngày đến 1 tháng mới bén rễ, năm thứ hai sau khi cây sống có thể đem cấy ghép. Việc nhân giống bằng ramet nên được thực hiện trước khi ra nụ vào đầu mùa xuân. Tách các cành đã ra rễ khỏi cây mẹ và trồng trực tiếp vào chậu, không tưới quá nhiều nước và để ở nơi râm mát, sau khi chồi mới nảy mầm chuyển sang chế độ chăm sóc bình thường. Việc nhân giống có thể tiến hành khi chồi đã nảy mầm, sau 30 ngày chúng có thể phát triển, vào mùa xuân năm sau, chúng được cắt khỏi cây mẹ và cấy vào đất, có thể nở hoa trong năm đó. Thông thường, áp suất cao được thực hiện từ tháng 3 đến tháng 4 vào mùa xuân, rễ có thể bén rễ từ tháng 6 đến tháng 7. Có thể cắt và trồng trong năm đó. Để nhân giống bằng phương pháp ghép, cây kim ngân hoa được dùng làm gốc ghép, được cắt và ghép vào mùa xuân, rất dễ sống. Việc cấy ghép nên được thực hiện sau khi lá rụng hoặc trước khi nảy mầm và phải đặt trên luống. Các cành chính dễ mọc ra các cành nhiều cành, sau khi ra hoa cần cắt tỉa thích hợp để định hình lại cây.

Quản lý trồng trọt

Nhiệt độ thích hợp cho hoa cẩm tú cầu phát triển là 18-28oC, nhiệt độ vào mùa đông không được thấp hơn 5oC. Quá trình phân hóa nụ hoa mất từ ​​6 đến 8 tuần ở nhiệt độ 5 đến 7°C. Nhiệt độ 20°C có thể thúc đẩy sự ra hoa. Sau khi ra hoa, duy trì 16°C có thể kéo dài thời gian ra hoa. Nhưng nhiệt độ cao khiến hoa nhanh tàn. Cẩm tú cầu là loại cây ngày ngắn, mỗi ngày phải mất khoảng 45 đến 50 ngày để hình thành nụ hoa trong bóng tối, hơn 10 giờ. Hoa cẩm tú cầu trồng trong chậu thường được trồng trong chậu có đường kính từ 15 đến 20 cm. Chú ý tưới nước đầy đủ cho cây trồng trong chậu sau khi chúng mọc mầm vào mùa xuân để đảm bảo lá không bị héo. Trong thời kỳ cây ra hoa từ tháng 6 đến tháng 7 cần bón đủ phân và nước, nửa tháng bón một lần. Trong quá trình canh tác bình thường cần tránh ánh nắng gay gắt, bóng râm 60% đến 70% là lý tưởng. Che nắng thích hợp có thể kéo dài thời gian ra hoa khi ánh sáng quá mạnh vào giữa mùa hè. Loại bỏ các cành hoa sau khi ra hoa để khuyến khích việc ra cành mới.

Đất là thịt pha cát tơi xốp, màu mỡ và thoát nước tốt. Tuy nhiên, màu hoa bị ảnh hưởng bởi độ pH của đất, hoa ở đất chua có màu xanh, hoa ở đất kiềm có màu đỏ. Đất trong chậu cần giữ ẩm nhưng không tưới quá nhiều, chú ý thoát nước nhất là vào mùa mưa để tránh bị thối rễ do úng. Sẽ tốt hơn nếu chậu cây trồng trong nhà hơi khô vào mùa đông. Nếu quá ướt, lá sẽ dễ bị thối. Thay chậu mỗi năm một lần vào mùa xuân. Cắt tỉa thích hợp để duy trì hình dạng cây đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *