Hoa cẩm chướng là loài hoa đẹp tượng trưng cho tình yêu, sự ấm áp luôn được mọi người yêu thích. Ánh sáng rực rỡ và hương thơm quyến rũ khiến nó trở thành món quà tuyệt vời nhất. Dù tặng cho người thân, bạn bè hay người yêu, hoa cẩm chướng có thể truyền tải những cảm xúc chân thành nhất đến con người. Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về hoa cẩm chướng từ bốn khía cạnh: lịch sử và truyền thuyết, giống và ngôn ngữ hoa, bó hoa và nghệ thuật, bảo trì và sinh sản, nêu bật tính độc đáo của nó trong việc truyền tải tình yêu và sự ấm áp.

Hoa cẩm chướng là loài hoa đẹp được nhiều người yêu hoa yêu thích vì hình dáng hoa đẹp và hương thơm. Là một loài hoa thông dụng và xinh đẹp, hoa cẩm chướng có nhiều chủng loại và màu sắc phong phú, mỗi bông hoa đều tỏa ra hương thơm quyến rũ, mang đến cho người ta cảm giác cẩm chướng dễ chịu. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những hình ảnh đẹp về các loại hoa cẩm chướng khác nhau, giúp các bạn có thể cảm nhận vẻ đẹp của các loài hoa này và hiểu được đặc điểm đẹp cũng như phân loại hoa cẩm chướng.

Truyền thuyết, lịch sử về hoa cẩm chướng

Truyền thuyết kể rằng Đức Trinh Nữ Maria đã rơi nước mắt vì quá đau buồn khi nhìn thấy Chúa Giêsu bị đóng đinh, những bông hoa xinh đẹp mọc lên ở nơi nước mắt rơi xuống, người ta gọi là hoa cẩm chướng. Vì vậy, hoa cẩm chướng hồng đã trở thành biểu tượng của tình mẫu tử bất diệt và là loài hoa được trẻ em thường dùng để tặng mẹ nhất.

Hoa cẩm chướng là loài hoa đẹp có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp cổ đại và được biết đến là một trong những loài hoa được các vị thần ưa chuộng nhất. Theo truyền thuyết, hoa cẩm chướng được làm từ nước mắt của các vị thần và máu của Adonis, nữ thần sắc đẹp, tượng trưng cho tình yêu và sắc đẹp. Ở các nền văn hóa khác nhau trong suốt lịch sử, hoa cẩm chướng cũng mang những ý nghĩa biểu tượng khác nhau, chẳng hạn như trong văn hóa phương Tây, hoa cẩm chướng tượng trưng cho tình yêu đích thực và sự lãng mạn. Tìm hiểu lịch sử và truyền thuyết về hoa cẩm chướng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tính biểu tượng của loài hoa này.

Đặc điểm hình thái

Dianthus thuộc chi Dianthus, là một loại cây thân thảo hoặc cây bụi có nguồn gốc nhiều nhất ở châu Âu và châu Á, nhưng chúng cũng sống ở Bắc Phi và thậm chí còn có một loài, Dianthus , được tìm thấy ở các vùng Bắc Cực của Bắc Mỹ. Chúng thường được gọi là chìa khóa hoặc hoa cẩm chướng.

Chúng có đặc điểm là có lá mọc đối, thẳng, màu xanh xám, có bột hoặc xanh lục. Những bông hoa bao gồm năm cánh hoa có màu từ hồng đến hồng nhạt hoặc trắng và thường có mùi thơm.

Cây bụi thường xanh, được sử dụng để trồng hoa lâu năm. Nó được trồng rộng rãi vì cánh hoa có vành và mùi thơm (hoa cẩm chướng hiện đại có ít hương thơm). Thường chia làm hai loại: cẩm chướng luống và cẩm chướng tiệm hoa; thân mọc thành chùm, cứng, màu xanh xám, có đốt to, cao khoảng 50 cm. Lá dày, thẳng và mọc đối. Thân và lá tương tự như Dianthus của Trung Quốc, dày hơn và phủ một lớp bột màu trắng. Hoa to, thơm, đơn độc, mọc thành cụm 2-3 hoa hoặc thành xim; dưới đài hoa có 4 lá bắc hình thoi-hình trứng, đỉnh nhọn ngắn và dài khoảng 1/4 chiều dài ống đài; ống đài hoa màu xanh lá cây, năm thùy; cánh hoa không đều, mép có răng, đơn hoặc đôi, có màu đỏ, hồng, vàng, trắng và các màu khác.

Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và nở hoa quanh năm khi được trồng ở các khu bảo tồn.

 

oa cẩm chướng (kang nai xin), tên một loài hoa, là phiên âm của từ tiếng Anh Hoa cẩm chướng, là một loại cây lâu năm được trồng rộng rãi thuộc họ Caryophyllaceae và Dianthus. Cây thường có hoa kép, màu sắc đa dạng, tươi sáng và có mùi thơm. Hoa cẩm chướng là một trong những loại hoa cắt cành phổ biến nhất và tượng trưng cho sức khỏe và sắc đẹp. Có thể dùng để cắm hoa, hoa cài áo, v.v.!

Năm 1907, Jarvis ở Philadelphia, Mỹ, đã sử dụng hoa cẩm chướng màu hồng làm biểu tượng cho Ngày của Mẹ. Ở châu Âu, hoa cẩm chướng từng được sử dụng để điều trị sốt. Vào thời Elizabeth, chúng cũng được sử dụng làm phụ gia gia vị cho rượu và bia để thay thế cho những loại đinh hương đắt tiền hơn. Có nhiều quốc gia khác sử dụng hoa cẩm chướng làm quốc hoa: Maroc, Monaco, Cộng hòa Séc, Honduras, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha.

 

Cây bụi thường xanh, trồng hoa lâu năm. Nó được trồng rộng rãi vì cánh hoa có vành và mùi thơm (hoa cẩm chướng hiện đại có ít hương thơm). Thường chia làm hai loại: cẩm chướng luống và cẩm chướng tiệm hoa; thân mọc thành chùm, cứng, màu xanh xám, có đốt to, cao khoảng 50cm.

Lá dày, thẳng và mọc đối. Thân và lá tương tự như Dianthus của Trung Quốc, dày hơn và phủ một lớp bột màu trắng. Hoa to, thơm, đơn độc, mọc thành cụm 2-3 hoặc thành xim, dưới đài hoa có 4 lá bắc hình thoi hình trứng, đỉnh ngắn và nhọn, dài khoảng 1/4 ống đài;

Ống đài màu xanh lục, có năm thùy, cánh hoa không đều, có răng ở mép, đơn hoặc kép, màu đỏ (tượng trưng cho tình yêu và tình cảm), hồng, vàng, trắng và các màu khác! Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và nở hoa quanh năm khi được trồng ở các khu bảo tồn.

Tập tính sinh trưởng: Ưa thích môi trường sinh thái mát, khô, có nắng và thông gió tốt. Cây có khả năng chịu lạnh tốt nhưng chịu nhiệt kém, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 14-21oC, khi nhiệt độ vượt quá 27oC hoặc giảm xuống dưới 14oC, cây phát triển chậm. Nên trồng trên đất đá vôi, giàu mùn và thoát nước tốt. Chào béo!

Có nguồn gốc từ bờ biển Địa Trung Hải, nó thích môi trường mát mẻ, nhiều nắng và không chịu được nóng, khô và nhiệt độ thấp. Nên trồng trên đất đá vôi nhiều mùn, thoát nước tốt, thời kỳ ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9, có thể nở hoa quanh năm trong điều kiện canh tác bảo vệ.

Thích ánh sáng mạnh là một đặc điểm quan trọng của hoa cẩm chướng. Dù trồng trong nhà, trồng chậu mùa hè hay trồng trong nhà kính đều cần có đủ ánh sáng và nên đặt ở vị trí nhiều nắng, có ánh sáng trực tiếp. Cẩm chướng là giống hoa cắt cành tuyệt vời, màu sắc tươi sáng, hương thơm và thời gian ra hoa dài, thích hợp với nhiều nhu cầu cắm hoa khác nhau, thường kết hợp với hoa lay ơn, măng tây, măng tây và dương xỉ để tạo thành những bó hoa đẹp.

Hoa cẩm chướng là loại cây thân thảo sống lâu năm, thân thẳng, cao 30-80 cm. Lá Tân Hoa mọc so le, đẹp bóng loáng, hoa văn dài và nhọn rất đẹp. Hoa cẩm chướng Pianxin mọc đơn độc ở đầu thân, cánh hoa có nhiều màu sắc và hình dạng khác nhau, bao gồm đỏ, hồng, trắng và vàng. Hình dạng của hoa bao gồm cánh đơn, cánh bán đôi và cánh đôi, mỗi cánh tỏa ra một mùi thơm độc đáo gây say lòng.

 

 

 

 

 

 

1. Cây cẩm chướng có thể cao tới khoảng 40 ~ 70cm, toàn bộ cây không có lông và trông có màu xanh hồng. Thân cây mọc thành chùm, mọc thẳng đứng, có cành thưa thớt ở đầu trên.

2. Lá của nó dài khoảng 4 ~ 14cm và không rộng lắm, chỉ 2-4mm. Hình dạng của lá là hình mũi mác tuyến tính, mặt trên thon dần và có gân giữa rất rõ.

3. Hoa của nó thường mọc đơn độc, có khi có 2 hoa, có khi có 3 hoa. Hoa có nhiều màu như trắng, hồng hoặc tím.

 

 

 

 

 

 

Các loài hoa chính

Các loại chính là:

Dianthus barbatus : còn gọi là cẩm chướng của nhà thơ, cẩm chướng Nhật Bản, chậu hoa, cẩm chướng trên áo, manutisa hay cent enrama, là một loại cây thân thảo lâu năm được trồng hai năm một lần với chiều cao từ 30 đến 75 cm. Hoa của nó có màu trắng, hồng, đỏ, tím hoặc tím.
Dianthus : Được biết đến với tên gọi cẩm chướng hay cẩm chướng, nó là một loại cây thân thảo lâu năm có thể cao tới 1 mét. Những bông hoa nó tạo ra có màu đỏ hoặc hồng.
Dianthus : Được biết đến như hoa cẩm chướng hay hoa cẩm chướng Trung Quốc, nó là một loại cây thân thảo lâu năm cao 30 đến 50 cm. Hoa có màu đỏ, hồng hoặc trắng.
Dianthus : Đây là một loại cây thân thảo sống động (có thể sống được vài năm) với chiều cao từ 15 đến 30 cm, là một trong những chi nhỏ nhất. Hoa của nó có màu hồng.

 

Tác dụng của hoa cẩm chướng

 

Hoa cẩm chướng có đặc tính làm đẹp, làm dịu tâm trí và làm dịu cơn khát, làm sạch tâm trí và cải thiện thị lực, giảm viêm và rắc rối, thúc đẩy sản xuất chất lỏng và giữ ẩm cho cổ họng, củng cố dạ dày và loại bỏ sự tích tụ. Nó có tác dụng rõ ràng trong việc điều trị đau đầu và đau răng. Chứa nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm sạch tim và loại bỏ khô, giải độc và nuôi dưỡng da, điều hòa nội tiết, tăng cường thận và bổ sung tinh chất, điều trị mệt mỏi, ho và làm dịu cơn khát. Làm sạch gan và mát máu, làm trắng da, xóa tàn nhang và nếp nhăn. Nó có thể cải thiện lưu thông máu, tăng cường trao đổi chất của cơ thể và có tác dụng làm sạch tình trạng khô, giải độc và làm đẹp, trì hoãn lão hóa, điều hòa hệ thống nội tiết nữ, bổ thận, tăng cường dạ dày và ngon miệng, điều hòa lipid máu và giảm cân.

1. Bà bầu uống trà hoa cẩm chướng có thể gây sảy thai.

2. Người bị tỳ vị hư, tiêu chảy không nên uống, nếu không sẽ gây tiêu chảy.

3. Không uống trà hoa cẩm chướng pha chung với các loại hoa khác vì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả.

4. Lựa chọn trà hoa cẩm chướng không đúng cách có thể gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể.

5. Trà hoa cẩm chướng có thể dùng làm thuốc nhưng có tác dụng phụ nhất định, không nên uống như một sản phẩm tốt cho sức khỏe.

6. Không nên uống trà hoa cẩm chướng qua đêm, không tốt cho dạ dày và gây ra sắc tố trên cơ thể.

Mặc dù hoa cẩm chướng rất có ích cho sức khỏe phụ nữ nhưng không phải phụ nữ nào cũng thích hợp sử dụng hoa cẩm chướng để duy trì sức khỏe, đặc biệt là một số phụ nữ mang thai, hơn nữa, khi uống hoa cẩm chướng, tốt nhất không nên uống các loại trà hoa khác để không ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn uống hoa cẩm chướng trong cuộc sống hàng ngày, tốt nhất bạn nên chú ý đến những chi tiết tốt cho sức khỏe này.

 

Nó có nhiều mục đích sử dụng, phổ biến nhất là để trồng và làm cảnh, cũng có thể được hái để cắm hoa trong nhà, cả hai đều đẹp mắt. Ngoài ra, biển hoa cẩm chướng cũng có thể thúc đẩy lưu thông máu và tăng cường trao đổi chất của cơ thể, đồng thời có thể điều hòa lá lách và dạ dày và tăng cường sức khỏe nội tiết của phụ nữ đối với những người có lá lách và dạ dày kém. Tuy có nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng phù hợp, ví dụ phụ nữ có thai uống trà hoa cẩm chướng có thể gây sẩy thai, người bị tỳ vị yếu và bị tiêu chảy không nên uống, nếu không sẽ bị tiêu chảy, trà hoa cẩm chướng để qua đêm thì không tốt. không tốt cho dạ dày và dễ dẫn đến nám da trên cơ thể.

Giá trị làm cảnh và ý nghĩa biểu tượng: Hoa cẩm chướng chủ yếu tượng trưng cho tình yêu, sự quyến rũ và sự tôn trọng, màu đỏ tượng trưng cho tình yêu và sự quan tâm. Truyền thuyết về hoa cẩm chướng màu hồng kể rằng Đức Trinh Nữ Maria đã rơi nước mắt đau buồn khi nhìn thấy Chúa Giêsu đau khổ. Hoa cẩm chướng mọc ở nơi nước mắt rơi. Vì vậy, hoa cẩm chướng màu hồng đã trở thành biểu tượng cho tình mẫu tử bất diệt. Ở Pháp, hoa cẩm chướng được coi là loài hoa không may mắn.

Chất liệu hoa cắt cành: Cẩm chướng là giống hoa cắt cành tuyệt vời với màu sắc tươi sáng, mùi thơm, thời gian ra hoa dài, thích hợp cho nhiều nhu cầu cắm hoa khác nhau, thường kết hợp với hoa lay ơn, măng tây, măng tây và dương xỉ để tạo thành những bó hoa đẹp. Các giống lùn cũng có thể được sử dụng làm cây cảnh trong chậu. Những bông hoa cũng cung cấp hương thơm. Với sự xuất hiện của Ngày của Mẹ, loại hoa có hình dáng tinh xảo, điểm nhấn trang nhã, trang nghiêm, trang nhã và có hương thơm êm dịu này đang ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới và trở thành loại hoa bán chạy nhất trên thế giới. .

 

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

 

Ngôn ngữ hoa cẩm chướng trắng

Sự ngây thơ, may mắn, thuần khiết và tôn trọng. Hoa cẩm chướng trắng tượng trưng cho tình yêu trong sáng của mẹ và sự kính trọng của chúng ta dành cho mẹ. Hoa cẩm chướng trắng cũng được dùng để tưởng nhớ những người mẹ đã qua đời.

ngôn ngữ hoa cẩm chướng đỏ

Niềm đam mê, sự quyến rũ, sự tôn thờ, tình yêu nồng nàn. Hoa tulip đỏ là sự lựa chọn phổ biến nhất cho Ngày của Mẹ, hình ảnh màu đỏ tươi của chúng tượng trưng cho tình yêu nồng nàn của chúng ta dành cho mẹ và cũng tượng trưng cho lời chúc phúc cho mẹ được khỏe mạnh và trường thọ.

Ngôn ngữ hoa cẩm chướng hồng

Tuổi trẻ, sắc đẹp, tình mẫu tử. Theo truyền thuyết, những bông hoa cẩm chướng được làm từ nước mắt của Đức Trinh Nữ có màu hồng nên hoa cẩm chướng màu hồng có ý nghĩa đại diện và lịch sử rất quan trọng, tượng trưng cho tình mẫu tử vô bờ bến. Ngoài ra, những bông hoa cẩm chướng màu hồng ngọt ngào, đáng yêu còn mang ý nghĩa chúc mẹ luôn trẻ đẹp mãi mãi.

ngôn ngữ hoa cẩm chướng vàng

Tình bạn sâu sắc và lòng biết ơn vĩnh cửu. Hoa cẩm chướng màu vàng tượng trưng cho lòng biết ơn của chúng ta đối với mẹ.

Ngôn ngữ hoa cẩm chướng tím

Dễ thay đổi và thất thường. Ở Pháp, hoa cẩm chướng tím thường được sử dụng làm hoa tang trong các đám tang truyền thống.

ngôn ngữ hoa cẩm chướng xanh

Màu xanh lá cây thường gắn liền với thiên nhiên và cuộc sống nên hoa cẩm chướng xanh mang ý nghĩa cầu chúc sức khỏe tốt lành.

Tặng bao nhiêu bông là phù hợp?

1 tượng trưng cho sự nhất tâm, 19 tượng trưng cho sự mong đợi, 33 tượng trưng cho tình cảm, và 99 tượng trưng cho sự kiên định… Khi hoa gửi đi là hoa hồng, chúng thường tượng trưng cho tình yêu; khi hoa gửi đi là hoa cẩm chướng, Tức là tượng trưng cho sự tôn trọng. và phước lành.

Hãy tặng mẹ 11 bông hoa cẩm chướng, tượng trưng cho những lời chúc phúc và lòng biết ơn chân thành;

tặng mẹ 19 bông hoa cẩm chướng, tượng trưng cho sự khao khát, mong được về nhà để được về bên mẹ;

tặng mẹ 29 bông hoa cẩm chướng, tượng trưng cho sự quan tâm không cần lời nói;

hãy tặng mẹ mẹ con 33 bông hoa cẩm chướng tượng trưng cho kiếp sau, con muốn được làm con của mẹ,

tặng mẹ con 99 bông hoa cẩm chướng tức là chúc mẹ con luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.

 

 

 

 

 

 

Có nhiều loại hoa cẩm chướng khác nhau, mỗi loại có ngôn ngữ và ý nghĩa hoa độc đáo riêng. Ví dụ, hoa cẩm chướng đỏ tượng trưng cho niềm đam mê và tình yêu, hoa cẩm chướng màu hồng truyền tải thông điệp dịu dàng và quan tâm, còn hoa cẩm chướng trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và ngây thơ. Ngoài những màu sắc cơ bản, hoa cẩm chướng còn có những loại hoa đặc biệt như nhị sắc, sọc, ren… Ngôn ngữ hoa của mỗi loại hoa cẩm chướng có thể tượng trưng cho những cảm xúc và lời chúc phúc khác nhau. Hiểu được giống và ngôn ngữ hoa của hoa cẩm chướng có thể giúp chúng ta chọn được giống phù hợp và truyền tải cảm xúc chính xác khi tặng hoa cẩm chướng.

 

Tuy nhiên, hoa cẩm chướng có nhiều màu sắc khác nhau và ngôn ngữ hoa được thể hiện bằng hoa cẩm chướng có màu sắc khác nhau sẽ có đôi chút khác biệt. Ngôn ngữ hoa của hoa cẩm chướng trắng là tình yêu thuần khiết, tình yêu tao nhã, tình yêu đích thực, sự tôn trọng, v.v.; ngôn ngữ hoa của hoa cẩm chướng hồng là vẻ đẹp, tuổi trẻ, tôi sẽ không bao giờ quên bạn, chúc mẹ luôn xinh đẹp, tình mẫu tử, v.v.; ngôn ngữ hoa của hoa cẩm chướng đỏ là sự ngưỡng mộ, tình yêu nồng nàn, niềm tin vào tình yêu của bạn, khao khát, chúc mẹ sức khỏe và trường thọ, v.v.; ngôn ngữ hoa của hoa cẩm chướng vàng là bạn đã làm tôi thất vọng, lòng biết ơn vĩnh cửu, lòng biết ơn đối với mẹ, v.v. Phổ biến nhất là hoa cẩm chướng đỏ và hoa cẩm chướng hồng.

Hoa cẩm chướng trắng

Hoa cẩm chướng tạo cho con người cảm giác ấm áp, thân thiện nên thường được tặng cho những người phụ nữ lớn tuổi để thể hiện sự tôn trọng, hoa cẩm chướng màu trắng cũng không ngoại lệ và thanh lịch hơn.

Ngôn ngữ hoa của hoa cẩm chướng là sự nhiệt tình, quyến rũ, tình yêu đích thực, những lời chúc ấm áp, hoa cẩm chướng. Hoa cẩm chướng có nhiều màu sắc, hầu hết đều tượng trưng cho tình yêu, sự quyến rũ và sự tôn trọng. Vì vậy, gửi hoa cẩm chướng vừa tượng trưng cho lời chúc phúc chân thành vừa là sự tôn trọng chân thành. Hoa cẩm chướng thích hợp tặng mẹ, thầy cô và người lớn tuổi.

 

Cách chọn hoa cẩm chướng

Cách chọn hoa cẩm chướng

 

1. Khi mua hoa cẩm chướng, bạn cần chú ý đến hình dáng hoa hoàn chỉnh, cánh hoa cứng cáp, phát triển trật tự, không bị quăn vào trong, đây là những yếu tố đầu tiên.

 

2. Bạn có thể dùng ngón tay véo nhẹ nụ, nếu nụ mọng và chắc, không mềm hoặc rỗng thì chứng tỏ độ tươi cao, nếu không thì có thể là do bảo quản lạnh lâu ngày không đúng cách.

 

3. Vì cánh hoa cẩm chướng mỏng nên khi mua hoa cẩm chướng bạn phải tránh để hoa bị dính nước và mép ngoài của cánh hoa bị chuyển sang màu nâu, phần lớn là do nước làm hỏng.

 

4. Phần gốc của thân cây phải đầy đặn và không có dầu mỡ, thân cây quá cứng hoặc có gỗ sẽ ảnh hưởng đến khả năng hút nước.

 

5. Quan sát những chiếc lá, nếu chúng đầy đặn và hơi cong xuống có nghĩa là đã bón phân đúng cách, cây khỏe và tuổi thọ của bình sẽ lâu hơn.

 

6. Nói chung, tốt nhất bạn nên mua hoa cẩm chướng tiêu chuẩn ở giai đoạn nụ để vận chuyển và thưởng thức được lâu hơn, khi mua hoa cẩm chướng mini, ít nhất một bông hoa đã nở trên thân.

 

7. Hoa cẩm chướng rất nhạy cảm với ethylene, khi mua hoa cẩm chướng, bạn cũng phải kiểm tra xem hoa có bị ethylene làm hỏng và trở nên “câm” hay không, tức là cánh hoa bị cuốn vào trong, chuyển sang màu nâu, mềm đi hoặc ngừng nở.

 

Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Hoa cẩm chướng phát triển mạnh mẽ và có khả năng chịu hạn tương đối. Cây ưa môi trường khô ráo, thông gió tốt, đủ nắng, tránh nhiệt độ và độ ẩm cao, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 19-21°C. Đất canh tác cần tiết kiệm phân bón, thông thoáng, thoát nước tốt, đất giàu kiềm nhẹ. trong mùn.

Hoa cẩm chướng không chịu nhiệt, thích môi trường mát mẻ và không phát triển tốt ở nhiệt độ 30°C.

Hoa cẩm chướng có thể được nhân giống bằng cách cắt, gieo, xếp lớp và các phương pháp khác.Các giống lùn trong chậu chủ yếu được nhân giống bằng cách gieo hạt.

Thời gian gieo hạt cẩm chướng thường từ tháng 9 đến tháng 10. Nhiệt độ môi trường gieo hạt khoảng 20°C, hạt sẽ nảy mầm, nhiệt độ không cao hơn 15°C hoặc thấp hơn 0°C. Đợi đến đầu mùa xuân mới đem vào chậu .

Các giống hoa cẩm chướng có hoa lớn chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành. Thời gian cắt có thể cắt bất cứ lúc nào trừ mùa hè nóng bức. Cành cắt phần lớn là cành bên khỏe, cắt bỏ những lá ở phía dưới, giữ lại 2-3 đốt rồi ngâm hom trong bột tạo rễ qua đêm. Khi cắt, bạn cần sử dụng đá trân châu hoặc vermiculite, cát sông, v.v. Cắm cây con vào sâu 2-3 cm, tưới nước thật kỹ rồi cho vào bao để giữ ẩm. Chờ cho đến khi cây con mọc lá mới trước khi cấy. Sau khi bầu vào chậu, cây con cần được trồng chậm lại trong 1 tuần, sau đó đặt dưới ánh sáng tán xạ để bảo dưỡng, nếu nhiệt độ không cao và ánh sáng không mạnh có thể đem cây con phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nói chung, sau khi cấy, nếu tưới nước và phân bón phù hợp, nhiệt độ thích hợp, đủ ánh sáng thì sau 3 tháng sẽ nở hoa.

Nếu những giống hoa lớn cần nở nhiều hơn thì cần phải cắt tỉa nhiều lần trong giai đoạn cây con để đạt được mục đích cây phát triển đầy đủ và nhiều hoa hơn. Khi cây con mọc được 8 – 9 cặp lá thì tiến hành tỉa cành lần 1 và giữ lại 4 – 6 cặp lá, khi các cành bên đã mọc trên 4 cặp lá thì tiến hành tỉa cành lần 2 và mỗi cành bên giữ lại 3 đôi lá. -4 cặp lá, cuối cùng nên có 12-15 nhánh bên trên toàn cây. Khi nụ đang mang thai, ở đầu mỗi cành bên chỉ còn lại một nụ hoa, tất cả các nụ hoa nhỏ và cành bên mọc ra từ nách lá phía dưới ngọn cần kịp thời cắt bỏ. Sau đợt ra hoa đầu tiên, kịp thời cắt bỏ cuống hoa, chỉ để lại hai nụ ở gốc mỗi cành. Sau khi lặp đi lặp lại việc phủ cây theo cách này, hình dạng cây có thể đẹp và hoa có thể có nhiều màu sắc.

Hoa cẩm chướng thích điều kiện ánh sáng mạnh. Dù trong nhà hay ngoài trời, trồng chậu vào mùa hè hay trồng trong nhà kính đều cần có đủ ánh sáng và nên đặt ở vị trí nhiều nắng, có ánh sáng trực tiếp.

Hoa cẩm chướng thích sự mát mẻ, không chịu được nhiệt và có thể chịu được nhiệt độ thấp nhất định. Trong thời kỳ nhiệt độ cao của mùa hè, cần áp dụng các biện pháp làm mát tương ứng, vào giữa mùa hè, hoa cẩm chướng ở trạng thái bán ngủ, lúc này cần chú ý tránh tiếp xúc với ánh nắng gay gắt. Tránh để nước đọng trong đất trồng chậu, nếu không rễ sẽ dễ bị thối.

Hoa cẩm chướng cần được tưới nước kịp thời, trừ thời kỳ sinh trưởng và ra hoa cao điểm. Thông thường bạn có thể tưới ít hơn để giữ ẩm cho đất. Nguyên tắc tưới nước là: không tưới nước cho đến khi lớp đất mặt trên chậu khô, khi tưới nước thật kỹ để tránh úng.

Cẩm chướng thích đất hơi kiềm, thoát nước tốt, giàu mùn và có đặc tính giữ phân bón tốt. Trước khi trồng bón lót lượng phân bón lót có chứa kali, canxi, đạm, lân vừa đủ vào đáy chậu, trong thời kỳ sinh trưởng phải bón phân lỏng nhiều lần, thông thường bón phân loãng, phân hủy khoảng 10 ngày một lần. .Cấm bón phân trong thời kỳ nhiệt độ cao vào mùa hè, nếu không cây sẽ dễ bị héo và chết.

 

1. Điều kiện ánh sáng

Hoa cẩm chướng là loại cây có ánh nắng trung bình và thích ánh nắng đầy đủ. Ngoại trừ giai đoạn cây con và giai đoạn nở hoa, không cần lo lắng về tác hại của ánh sáng mạnh, và với sự trợ giúp của ánh sáng phụ, đường kính tràng hoa và độ sáng của màu hoa có thể tăng lên. Có một mối tương quan tích cực rõ ràng giữa cường độ ánh sáng và năng suất hoa cắt trên một đơn vị diện tích.

2. Điều kiện nhiệt độ

Hoa cẩm chướng thích sự mát mẻ, không chịu được nhiệt và có thể chịu được nhiệt độ thấp nhất định. Nếu nhiệt độ cao hơn 35oC vào mùa hè và thấp hơn 9oC vào mùa đông. Tăng trưởng rất chậm hoặc thậm chí dừng lại. Trong thời kỳ nhiệt độ cao vào mùa hè cần áp dụng các biện pháp làm mát tương ứng, vào mùa đông cần che phủ bằng màng nhựa hoặc vào nhà kính để duy trì nhiệt độ thích hợp.

3. Điều kiện độ ẩm

Hệ thống rễ cẩm chướng là hệ thống rễ dạng sợi. Sự tích tụ nước lâu dài hoặc độ ẩm cao trong đất hoặc môi trường cũng như nhiệt độ cao lâu dài trên bề mặt lá không có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường của lá. Vì vậy, việc tưới nhỏ giọt được khuyến khích và cũng cần chú ý đến chất lượng nước và hàm lượng muối trong nước.

4. Điều kiện đất đai

Cẩm chướng thích đất có khả năng giữ phân bón, thoáng khí và thoát nước tốt, đất thịt nặng là tốt nhất. Giá trị pH của đất thích hợp cho sự phát triển của nó là 5,6 đến 6,4. Một số thí nghiệm phân tích đất cho thấy giá trị pH nằm trong khoảng 5,95 đến 7,9 và hàm lượng chất hữu cơ trong đất không ảnh hưởng rõ rệt đến sự ra hoa và chủ yếu được xác định bởi kết cấu của đất.

 

1. Đất: Phải có khả năng thấm nước tốt, màu mỡ, giữ phân bón tốt, có tính kiềm, dính. Đất là nơi rễ cây di chuyển, tạo môi trường thoáng khí, có khả năng giữ nước nhất định, rất quan trọng đối với việc trồng hoa cẩm chướng. Hoa cẩm chướng là loài hoa dạng sợi có hệ thống rễ phát triển tốt trên đất tơi xốp, màu mỡ, thoáng khí. Tốt nhất nên chọn đất cát để trồng cẩm chướng, đất nặng và nhiều bùn không tốt cho cẩm chướng sinh trưởng và cần phải cải tạo.

2. Tưới nước: Nếu trời mưa, đất dễ bị cứng lại, rễ cây còi cọc do thông gió kém, vì vậy cần đặc biệt chú ý đến việc xới đất và thoát nước trong mùa mưa. Trong thời kỳ cây sinh trưởng mạnh cần tưới nước kịp thời để giữ ẩm cho đất, trước khi ra hoa phun nước điều chỉnh độ ẩm.

3. Bón phân: Đây là loại cây ưa phân bón, trước khi trồng nên bón đủ phân hóa học, giai đoạn sinh trưởng tiếp theo thỉnh thoảng bón phân lỏng, thường bón khoảng 10 ngày một lần. , và một lần sau khi hái hoa. Hoa cẩm chướng không nên bón phân nặng. Khi bón phân không được văng dung dịch phân lên lá và thân. Không bón phân khi nhiệt độ cao hoặc thấp. (2) Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa cẩm chướng, nên tưới nước xen kẽ giữa lúc khô và lúc ướt, sao cho đất trong chậu luôn ẩm và khô; đặc biệt vào mùa nhiệt độ cao vào mùa hè và nhiệt độ thấp vào mùa đông, hoa cẩm chướng dễ bị bệnh. ở trạng thái nửa ngủ, nên tưới nước xen kẽ giữa khô và ướt.“Ẩm” sẽ làm cho đất trong chậu bị khô, đồng thời tránh tưới nước quá nhiều khiến đất trong chậu quá ướt và gây thối rễ.

4. Tưới ngọn: Phải bắt đầu từ lúc cây con mới trồng tức là hái cành và lá, khi cây đã mọc được 8-9 cặp lá thì bắt đầu hái lần đầu, giữ 4-6 cặp lá. lá cho đến khi các nhánh bên mọc ra hơn 4 đôi. Khi lá đang lớn tiến hành bón ngọn lần thứ 2, mỗi nhánh để lại 3-4 đôi lá, cuối cùng nên có 12-15 nhánh bên trên toàn cây. . Khi nụ đang mang thai, chỉ còn lại một nụ hoa ở đầu mỗi cành bên, tất cả các nụ hoa nhỏ và cành bên mọc ở nách lá phía dưới ngọn phải kịp thời cắt bỏ. Sau lần ra hoa đầu tiên, nên cắt bỏ những chùm hoa kịp thời, chỉ để lại hai nụ ở gốc mỗi cành, sau khi cắt tỉa nhiều lần, hình dáng cây có thể đẹp và hoa có nhiều màu sắc.

 

Cách duy trì nhiệt độ cho chậu hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng thích thời tiết mát mẻ, nhiệt độ tối ưu để phát triển là 19°C đến 21°C, nhiệt độ ban đêm từ 9°C đến 10°C. Nếu chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm quá cao, lá sẽ hẹp, hoa nhỏ và cành yếu. Nếu nhiệt độ cao hơn 35oC vào mùa hè và thấp hơn 9oC vào mùa đông, sự tăng trưởng sẽ chậm hoặc thậm chí dừng lại hoặc hiệu suất sẽ không bình thường.

Cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu bằng ánh sáng

Hoa cẩm chướng ưa nắng, ngoại trừ giai đoạn cây con và giai đoạn ra hoa hoàn toàn nên cố gắng duy trì đủ ánh sáng. Cẩm chướng là loại cây tích lũy ngày dài, thời gian nắng tích lũy càng dài thì càng có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hóa nụ hoa, từ đó ra hoa sớm hơn, tăng số lượng hoa và cải thiện tính đồng đều của hoa. Vào mùa đông, khi nhiệt độ thấp, ít ánh sáng và mưa liên tục có thể bổ sung ánh sáng nhân tạo một cách thích hợp. Nếu tiếp xúc với điều kiện ánh sáng yếu trong thời gian dài, lá, cành, thân hoa sẽ trở nên mỏng, dễ gãy và gây ra nhiều bệnh khác nhau.

Cách bảo quản hoa cẩm chướng trong chậu bằng nước

Khả năng giữ nước của đất chậu cẩm chướng tốt nhất nên được duy trì ở mức 70% đến 80%. Khi thời gian chiếu sáng ngắn và cường độ yếu vào mùa đông, việc kiểm soát nước thích hợp có thể giúp cây không bị gầy quá. Kiểm tra lá trước khi tưới, nếu lá còn tươi, giòn, mềm nhưng khi gấp lại dễ gãy nghĩa là không thiếu nước, nếu lá có thể gập lại nghĩa là lá còn ít và cần bổ sung nước. đúng giờ. Bạn cũng có thể kiểm tra đất trong chậu bằng cách cắm một cọc mỏng hoặc tre sạch vào đáy chậu, xoay vài lần rồi rút ra, nếu có đất trên cọc thì không cần tưới nước. Nếu không có đất hoặc có rất ít đất bám vào thì nên tưới nước, tưới nước ngay. Dùng tay véo đất bầu cách mặt đất khoảng 2cm, nếu có dạng bột là khô, nếu ở dạng vảy hoặc vón cục là chưa khô. Lượng nước tưới mỗi lần được đo bằng lượng nước chảy ra khỏi đáy chậu. Khi tưới nước chú ý không chạm vào lá nhiều nhất có thể, tức là tưới vào rễ chứ không tưới vào lá để phòng bệnh. Chất lượng nước tốt nhất khi giá trị EC thấp hơn 0,5.

Cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu trong đất

Đất thịt pha cát tơi xốp, màu mỡ thích hợp trồng hoa cẩm chướng trong chậu, không thích hợp trồng hoa cúc nhiều lần hoặc trồng hoa cúc liên tục.

Cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu bằng phân bón

Khi trồng hoa cẩm chướng trong chậu, sử dụng một nửa nitơ nitrat và một nửa nitơ amoni để hoa nở sớm.

 

Thời gian trồng hoa cẩm chướng thường từ tháng 1 đến tháng 3 hoặc từ tháng 9 đến tháng 11. Nếu trồng cây con trong nhà kính thì có thể trồng quanh năm. Hoa cẩm chướng thường hình thành nụ khi phát triển đến độ cao 25 ​​cm, mất khoảng 30 ngày kể từ khi phân hóa nụ hoa đến khi ra hoa. Thời gian ra hoa của hoa cẩm chướng liên quan đến giống, có hoa cẩm chướng nở một mùa và hoa cẩm chướng nở quanh năm, thông thường hoa cẩm chướng bán trên thị trường có thời gian ra hoa dài, một số loại trồng nhân tạo có thể nở hoa trong một thời gian. Hoa cẩm chướng trồng tự nhiên thường nở hoa vào năm thứ 4 đến 4. Hoa nở vào tháng 9.

Không có một tiêu chuẩn cố định nào về thời gian ra hoa của hoa cẩm chướng, vì tùy theo giống khác nhau, thời gian ra hoa sẽ khác nhau, có loại hoa cẩm chướng nở một mùa và có loại hoa cẩm chướng nở quanh năm. Nói chung, các loại hoa cẩm chướng bán trên thị trường có sự khác nhau. Một số hoa cẩm chướng trồng nhân tạo có thể nở hoa trong một năm, trong khi hoa cẩm chướng trồng tự nhiên nở hoa từ tháng 4 đến tháng 9.

3. Cách gieo hạt cẩm chướng

1. Chọn hạt giống. Hạt giống cẩm chướng có thể mua ở các cửa hàng hoa hoặc cửa hàng cung cấp nông sản, có nhiều màu sắc, chủng loại, bạn có thể mua tùy theo sở thích của mình, lưu ý hạt cẩm chướng rất nhỏ nên tốt nhất bạn không nên làm đổ hạt.

2. Chọn đất bầu. Chọn chậu hoa có lỗ thoát nước, đất trồng phải thoát nước, thoáng khí, khi mua về cũng có thể mua hạt giống hoặc có thể thêm một ít đất vườn và cát sông để tạo thành hỗn hợp, có thể trải một lớp ceramsite. và các hạt khác trên đất trồng chậu để tăng cường độ thoát nước.

Trước khi trồng, trước tiên bạn phải chọn loại đất thích hợp cho hoa cẩm chướng sinh trưởng bình thường, nên chọn loại đất tơi xốp, dễ thấm nước và luôn giữ ẩm cho đất, những điều này rất quan trọng cho sự sinh trưởng của hoa cẩm chướng. Vì cẩm chướng là loại cây thân thảo có nhiều sợi nên loại cây này ưa phát triển trên đất pha cát, đất tơi xốp, màu mỡ, thoáng khí tốt, khi tìm loại đất phù hợp cố gắng tìm loại đất có đủ các điều kiện trên để trồng, không nên chọn một số loại đất có thoáng khí tốt Đất phù sa hoặc đất dính.
Biên tập viên nói với mọi người rằng đất là nền tảng để trồng cẩm chướng, nếu nền đất kém chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng sau này. Ở đây tôi nghĩ đến một câu rất có liên quan, giống như xây một tòa nhà, nền móng không vững chắc thì làm sao có thể tiếp tục xây một tòa nhà phía trên? Vì vậy, không nên chọn đất xấu để trồng hoa cẩm chướng, hoa cẩm chướng trồng trên đất kém chất lượng chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng về kích thước và màu sắc hoa.

 

3. Gieo hạt. Đầu tiên tưới nước thật kỹ vào bầu đất, sau đó gieo hạt lên bề mặt đất, phủ một lớp đất, tốt nhất là mỏng hơn, yêu cầu là phủ kín hạt rồi đặt ở nơi có ánh sáng yếu để chờ đợi. ra rễ.Tốt nhất là đất ẩm trong thời gian này. , thông gió tốt.

4. Bảo trì và quản lý. Thông thường sau khi gieo 1-2 tuần sẽ nảy mầm, sau khi nảy mầm có thể tăng cường ánh sáng, tưới nước thật kỹ, nếu nhiều hạt có thể đem cấy bớt một ít để tránh khi hạt lớn quá dày đặc.

 

 

 

 

 

 

Ánh sáng: Cẩm chướng là loại cây có ánh nắng trung bình và thích ánh nắng đầy đủ. Ngoại trừ thời kỳ cây con và ra hoa, không cần lo lắng về việc cây bị hư hại do ánh sáng mạnh. Và với sự trợ giúp của ánh sáng phụ, đường kính của tràng hoa và độ sáng của màu hoa có thể tăng lên. Có một mối tương quan tích cực rõ ràng giữa cường độ ánh sáng và năng suất hoa cắt trên một đơn vị diện tích.

Nhiệt độ: Hoa cẩm chướng thích sự mát mẻ, không chịu được nóng và có thể chịu được nhiệt độ thấp nhất định. Nếu nhiệt độ cao hơn 35oC vào mùa hè và thấp hơn 9oC vào mùa đông. Tăng trưởng rất chậm hoặc thậm chí dừng lại. Trong thời kỳ nhiệt độ cao vào mùa hè cần thực hiện các biện pháp làm mát tương ứng, vào mùa đông cần che phủ bằng màng nhựa hoặc vào nhà kính để duy trì nhiệt độ thích hợp.

Độ ẩm: Hệ thống rễ cẩm chướng là hệ thống rễ dạng sợi. Sự tích tụ nước lâu dài hoặc độ ẩm cao trong đất hoặc môi trường cũng như nhiệt độ cao lâu dài trên bề mặt lá không có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường của lá. Vì vậy, việc tưới nhỏ giọt được khuyến khích và cũng cần chú ý đến chất lượng nước và hàm lượng muối trong nước.

Chất nền: Hoa cẩm chướng thích đất có khả năng giữ phân bón, thoáng khí và thoát nước tốt. Trong số đó, đất thịt nặng là tốt nhất. Giá trị pH của đất thích hợp cho sự phát triển của nó là 5,6 đến 6. Một số thí nghiệm phân tích đất cho thấy giá trị pH nằm trong khoảng 5,95 đến 7,9 và hàm lượng chất hữu cơ trong đất không ảnh hưởng rõ rệt đến sự ra hoa và chủ yếu được xác định bởi kết cấu của đất.

Tưới nước: Sau khi cấy, tưới nước mỗi ngày một lần vào những ngày nắng để giữ ẩm cho đất bầu. Vì hoa cẩm chướng sợ úng và không chịu được hạn hán.

Bón phân: Đối với hoa cẩm chướng trồng trong chậu, bạn nên chọn chậu cao, đường kính trong lớn hơn, bón đủ lượng phân bón lót có chứa kali, canxi, đạm, lân vào đáy chậu. Trong thời kỳ sinh trưởng, bón xen kẽ nước urê loãng, bột xương hoặc cặn nước sốt nửa tháng một lần. Điều đáng chú ý là không nên bón phân nặng cho hoa cẩm chướng.

Hướng dẫn chăm sóc hoa

1. Vào mùa đông, bạn có thể cho hoa cẩm chướng tận hưởng ánh sáng nhiều nhất có thể, vì cường độ ánh sáng vào mùa đông không lớn nên bạn không phải lo hoa cẩm chướng bị ảnh hưởng bởi nắng nóng.

 

2. Hoa cẩm chướng có thể chịu được nhiệt độ thấp, nhưng nhiệt độ không thể thấp hơn 9 ° C. Nếu nhiệt độ quá thấp, sự phát triển của hoa cẩm chướng sẽ bị ức chế. Nhiệt độ cần được tăng lên vào mùa đông. Bạn cũng có thể dùng màng che để che nó lại hoặc gửi trực tiếp vào nhà kính.

Nói về nhiệt độ, hoa cẩm chướng có yêu cầu về nhiệt độ tương đối cao trong giai đoạn sinh trưởng, nếu không sẽ có ảnh hưởng lớn hay nhỏ đến tốc độ sinh trưởng, hoa, thân, lá,… Trước hết, bạn cần biết đây là loài hoa không chịu được nhiệt nên nhiệt độ thích hợp nhất trong giai đoạn sinh trưởng của nó về cơ bản là khoảng 21 độ C. Chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không quá 10 độ C. Chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm quá lớn, nếu chênh lệch sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của hoa cẩm chướng, gây ra một số triệu chứng như hoa nhỏ, cành, lá còi cọc…
Lần đầu tiên trồng hoa cẩm chướng, tôi không biết gì và cũng không quan tâm đến bất cứ điều gì, có thời điểm nhiệt độ bất thường, mùa thu nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, tôi không hề biết. Lúc đó hoa cẩm chướng phát triển ở nhiệt độ 10 độ C. Không thích hợp trồng dưới 10 độ C. Sau khi để ngoài trời một lúc, tôi thấy kích thước của hoa cẩm chướng không thay đổi nhiều, lá bắt đầu có hình dáng kỳ lạ. Tôi sợ hãi và vội vàng kiểm tra trên Baidu, sau này tôi được biết nhiệt độ của hoa cẩm chướng vào mùa hè cao hơn 33 độ C. Khi nhiệt độ khoảng 10 độ C trở xuống vào mùa đông, sự phát triển của hoa cẩm chướng sẽ chậm lại hoặc thậm chí dừng lại.

 

 

 

 

3. Đặc biệt chú ý đến lượng nước tưới vào mùa đông, không để nước tích tụ trong đất trồng, nếu không ngâm rễ sẽ bị thối rễ. Tốt nhất nên sử dụng tưới nhỏ giọt.

Hai điểm này rất, rất quan trọng và có thể nói là ưu tiên hàng đầu. Ánh sáng là một loại năng lượng tăng trưởng mà mọi thứ trên thế giới đều cần. Hoa cẩm chướng là một loại cây đặc biệt ưa ánh sáng. Nó cần ánh sáng mặt trời tích lũy để phát triển. Thời gian ánh sáng càng dài thì hoa cẩm chướng sẽ nở và ra hoa càng sớm sẽ đẹp hơn chất lượng của. Tiếp theo, hãy nói về phương pháp tưới nước, khi trồng, rễ rất nông nên độ sâu không được vượt quá 2 cm, sau khi trồng tưới một lần, khi thấy bên trong chậu bắt đầu khô mới tưới nước. Tại sao phải thế này? Đó là vì cẩm chướng không chịu được độ ẩm, ngoại trừ việc tưới nhiều nước hơn vào thời kỳ cao điểm và ra hoa, không nên tưới quá nhiều vào những thời điểm khác, miễn là đất luôn ẩm.
Biên tập xin nhắc lại với các bạn rằng ánh sáng và việc tưới nước rất quan trọng và không được bỏ qua. Nếu đảm bảo thời gian chiếu sáng cho hoa cẩm chướng, chất lượng tràng hoa sẽ được cải thiện, màu sắc hoa sẽ rất đẹp, ngược lại sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng hoa cẩm chướng. Ngoài ra, hãy nhớ đừng tưới quá nhiều, cẩm chướng không thích rễ ngâm trong nước, đừng tưới nước một cách ngu ngốc như người biên tập trước đó, cuối cùng càng tưới cây càng héo.

 

 

 

 

4. Bón phân: Vào mùa đông nửa tháng bón phân cho hoa cẩm chướng, có nhiều loại phân bón, nước urê loãng thông thường của chúng ta hoặc tro của cỏ cháy đều có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho nó. Nhưng đừng bón quá dày, chỉ bón nhẹ là được.

Như đã đề cập ở trên, hệ thống rễ của hoa cẩm chướng nông nên khi trồng hoa cẩm chướng cần bón đủ phân bón lót, phân bón lót có thể là phân hữu cơ, phân bón xương và các loại phân hữu cơ khác, có thể cải thiện tính chất vật lý của đất một cách hiệu quả. tăng độ phì nhiêu của đất, làm cho đất trở nên màu mỡ. Trong quá trình hoa cẩm chướng sinh trưởng, phân bón trong đất phải được bổ sung liên tục, khi bón phân mỗi lần bón ít và thường xuyên hơn, nếu trồng trên đất có thể bón phân trong chậu khoảng 30 ngày một lần. Nếu trồng thì thời gian sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng một tuần và việc bón thúc sẽ được thực hiện.
Biên tập viên nhắc nhở mọi người rằng nếu cần tăng tần suất bón phân trong thời kỳ hoa cẩm chướng sinh trưởng cao điểm thì điều này sẽ giúp hoa cẩm chướng phát triển nhanh và tốt hơn. Phân bón cũng có thể hòa với một ít nước phân gà. Người biên tập ở đây muốn nói tác dụng của việc bón phân là rất rõ ràng, việc bón phân sẽ làm cho hoa và lá tỏa sáng tốt hơn, v.v.

 

 

 

 

5. Sâu bệnh: Nói chung, chúng ta phải làm tốt công tác phòng trừ sâu bệnh vào mùa đông, mùa đông có thể xuất hiện bệnh đốm lá, dùng thuốc diệt nấm trên hoa cẩm chướng cách tuần hoặc nửa tháng, đồng thời chú ý để khô trong quá trình bảo trì hàng ngày.

Cách làm hoa nở nhiều

Bắt đầu từ cây con, chủ yếu là cắt ngọn hay còn gọi là cắt cành, khi cây con mọc được 8 – 9 đôi lá thì thực hiện bón ngọn lần đầu và giữ lại 4 – 6 đôi lá, đợi đến khi cành bên mọc hơn 4 đôi lá. cặp Khi lá đang phát triển cần tiến hành bón ngọn lần thứ 2, mỗi nhánh để lại 3-4 cặp lá, cuối cùng nên để 12-15 nhánh bên trên toàn bộ cây. Khi nụ đang mang thai, ở đầu mỗi cành bên chỉ còn lại một nụ hoa, tất cả các nụ hoa nhỏ và cành bên mọc ra từ nách lá phía dưới ngọn cần kịp thời cắt bỏ. Sau đợt ra hoa đầu tiên, kịp thời cắt bỏ cuống hoa, chỉ để lại hai nụ ở gốc mỗi cành. Sau khi lặp đi lặp lại việc phủ cây theo cách này, hình dạng cây có thể đẹp và hoa có thể có nhiều màu sắc.

 

Kỹ thuật cắt cành

Kỹ thuật thu hoạch: Khi thu hoạch hoa cắt cành, nếu hoa cắt cành được cung cấp tại địa phương thì khi thu hoạch hoa cắt cành phải hơi chín, nếu gửi đi nơi khác hoặc để bảo quản lạnh ngắn hạn thì khi thu hoạch hoa cắt cành phải có màu hơi xanh. Đối với một số giống, chẳng hạn như hoa màu hồng, ở nhiệt độ tự nhiên, phải phơi ít nhất 2/3 màu trước khi cánh hoa có thể bung ra.

Một điểm khác cần chú ý khi thu hoạch hoa cắt cành là phần cụ thể của việc thu hoạch và số lượng nụ bên còn sót lại dưới vết cắt ban đầu sau khi thu hoạch. Thực tiễn sản xuất cho thấy vị trí hái hoa phải thấp chứ không phải cao, vết cắt ở đốt thứ 4 đến đốt thứ 5 (từ dưới lên trên), sau khi hái hoa tốt hơn nên giữ lại một nụ bên phía dưới vết cắt, để đảm bảo cơ cấu quần thể tối ưu như đã đề cập ở trên cũng có thể cải thiện tính đồng đều của thời kỳ ra hoa.

Bảo quản hoa khô: Hoa khô được bảo quản trong túi nhựa kín và có thể bảo quản từ 28 đến 42 ngày ở nhiệt độ 0 đến 1°C. Nên hái những bông hoa cắt cành bảo quản khô khi nụ thấp nhất trên chùm hoa bắt đầu phát triển màu sắc và xử lý ngay bằng dung dịch chứa 0,2 mmol/L bạc thiosulfate, 70 g sucrose mỗi lít và 1 g axit gibberellic ở 20°C. 24 giờ. Một lựa chọn khác là xử lý bằng thiosulfate bạc 0,2 mmol/L cộng với dung dịch sucrose 10% trong 24 giờ trước khi bảo quản.

Bảo quản hoa cắt cành ướt: Hoa cắt cành bảo quản ướt nên được hái trong giai đoạn nụ, ngậm nước trước (giống như bảo quản khô) và đặt trong thùng chứa nước ở nhiệt độ 0 đến 1°C trong 28 ngày. Hoa xạ hương cũng phải được xử lý trong dung dịch bảo quản có chứa bạc thiosulfate và axit gibberellic trước khi vận chuyển.

 

 

 

 

2. Cắt cây con: chủ yếu sử dụng cho các thương hiệu nổi tiếng, giữ được các đặc tính ưu việt

Vì hạt giống cẩm chướng nổi tiếng rất khó tìm và hạt có chất lượng thấp nên bạn cũng có thể thử phương pháp giâm cành để trồng cây con. Xét cho cùng, phương pháp cắt là sinh sản vô tính, có thể giữ lại tất cả các đặc điểm của loài ban đầu ở mức độ lớn nhất, và chỉ cần môi trường cắt phù hợp, cành giâm cẩm chướng sẽ dễ dàng bén rễ.

Giá thể cắt hoa cẩm chướng có thể giống như giá thể luống ươm dùng để gieo hạt, ngoài ra có thể sử dụng cát mịn nguyên chất, không chứa quá nhiều chất hữu cơ vì hom sau khi bén rễ phải trồng lại.

Tuy nhiên, có một điều cần chú ý khi cắt giá thể là bạn phải thực hiện tốt công tác khử trùng, nếu nấm mốc phát triển trên giá thể cắt thì vết cắt lâu ngày không thể hình thành mô sẹo, đồng thời sẽ không thể ra rễ, thậm chí nấm mốc có thể xâm nhập từ vết thương. Nhuộm tất cả các cành giâm để hoàn thiện hoàn toàn. Vì vậy, trước khi sử dụng, tốt nhất nên lật mặt cắt và phơi nắng vài ngày, trụng bằng nước sôi rồi trộn trực tiếp với thuốc diệt nấm phổ rộng như chlorothalonil và carbendazim.

Ngoài ra, khi chọn hom, tốt nhất nên chọn những cành khỏe, hơi mềm, tương đối dễ bén rễ. Kéo phải sắc và được khử trùng bằng thuốc diệt nấm như thuốc tím. Nếu kéo khó khử trùng, bạn có thể dùng tay bẻ trực tiếp cành ra khỏi cành, chú ý không rạch vết thương quá rộng, tránh làm cây mẹ bị tổn thương quá mức. Nếu có bột kích rễ, bạn có thể nhúng một ít vào vết thương và nhét vào khuôn.

Khi cắm không nên cắm trực tiếp và cứng vì điều này đặc biệt dễ làm hỏng lớp vỏ bên ngoài – đây là bộ phận quan trọng trong việc ra rễ. Có thể dùng que gỗ nhỏ chọc trước một lỗ khoảng 2-3 cm, từ đây nén chặt hom rồi đặt ở nơi thoáng mát, chờ ra rễ. Chất nền có thể được làm ẩm trước.

Khi gieo hạt, quá trình nảy mầm thường xảy ra trong vòng hai tuần vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu khi nhiệt độ vừa phải. Nếu vết cắt không bị nhiễm trùng, nó thường sẽ bén rễ trong vòng một tháng. Khi rễ của cây con mới phát triển hơn 3 cm thì có thể đem trồng chính thức bằng giá thể hạt gốc (cắt gốc) xung quanh rễ.

2. Đất trồng cần đất dày hơn một chút.

Yêu cầu đối với đất trồng hoa cẩm chướng không cao lắm, nói chung là đất mục vụ có chất lượng đất hơi tơi xốp là có thể chấp nhận được, đất màu mỡ như đất bùn núi và đất than bùn sẽ tốt hơn. Khi sử dụng loại đất nhẹ, tơi xốp như đất mốc lá, đất lá thông thì tốt nhất nên trộn với cát sông hoặc đất vườn. Bởi vì hoa cẩm chướng tuy là loài hoa thân thảo nhưng kích thước cây trung bình, vẫn cần đất trồng để ổn định, điều này đòi hỏi đất trồng không chỉ phải có độ phì cao mà còn phải nặng hơn một chút.

Về phần chậu trồng cây, không có gì phải cầu kỳ về mặt chất liệu, miễn là có lỗ thoát nước là được. Độ sâu của chậu từ 15-20 cm, bề mặt chậu tương ứng với số lượng cây, khi trồng trong chậu hoặc trên mặt đất, giữa các cây cẩm chướng nên có khoảng cách khoảng 6-8 cm.

 

 

 

1. Lựa chọn đất: Đất hay giá thể là nơi rễ cây di chuyển. Tạo ra một môi trường vùng rễ lỏng lẻo và thoáng khí với khả năng giữ nước và phân bón nhất định là rất quan trọng cho việc trồng hoa cẩm chướng. Hoa cẩm chướng là một loài hoa thân thảo có rễ dạng sợi, rễ của nó thích mọc ở nơi đất hoặc môi trường tơi xốp, màu mỡ, thoáng khí. Đất tốt nhất để trồng hoa cẩm chướng là đất thịt pha cát. Khoảng trống thoáng khí lý tưởng của đất chiếm khoảng 30%, đất nặng và phù sa không tốt cho cây cẩm chướng sinh trưởng nên cần được cải thiện, cốt lõi là phải phối hợp được mối quan hệ giữa các pha rắn, lỏng và khí trong đất.

2. Phương pháp tưới nước: Hoa cẩm chướng là loài hoa có rễ nông, độ sâu trồng không quá 2 cm, sau khi trồng tưới nước một lần, sau đó tưới nước lại khi đất trong chậu khô. Hoa cẩm chướng không chịu được độ ẩm, ngoại trừ việc tăng lượng nước tưới trong thời kỳ sinh trưởng mạnh, thời kỳ ra hoa và giữa mùa hè, nhìn chung không nên tưới quá nhiều và đất phải được giữ ở độ ẩm nhất định. Tránh làm đất quá khô hoặc quá ẩm trong thời kỳ ra hoa.

3. Yêu cầu về ánh sáng: Ánh sáng là nguồn năng lượng cho sự phát triển của cây trồng và hoa cẩm chướng có yêu cầu về ánh sáng cao nhất trong số các loại cây được biết đến. Ngoại trừ trong thời kỳ cây con hoặc ra hoa, không cần phải lo lắng về bất kỳ tác hại nào của ánh sáng mạnh đối với hoa cẩm chướng. Hoa cẩm chướng cũng là một loại cây dài ngày tích lũy. Thời gian nắng tích lũy càng dài thì càng có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hóa nụ hoa, từ đó ra hoa sớm hơn, nâng cao tính đồng đều của hoa và năng suất hoa cắt cành. Việc sử dụng ánh sáng phụ không chỉ có thể thúc đẩy sự kéo dài của các lóng thực vật và ức chế sự phát triển của các cành bên mà còn làm tăng đường kính của tràng hoa và độ sáng của màu hoa.

4. Yêu cầu về nhiệt độ: Nhiệt độ có ảnh hưởng định tính và định lượng đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa cẩm chướng, thể hiện ở tốc độ sinh trưởng, hình dạng, kích thước hoa, lá và thân, năng suất hoa cắt cành và tuổi thọ của hoa cắt cành. Cẩm chướng là loại cây ưa lạnh, nhiệt độ tối ưu cho sinh trưởng và phát triển là 19-21°C, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không quá 10°C. Nếu nhiệt độ quá cao vào ban ngày, hoa cẩm chướng sẽ có lá hẹp, hoa nhỏ, phân nhánh kém, nếu nhiệt độ quá cao vào ban đêm sẽ có những phản ứng bất thường như thân yếu, hoa nhỏ, màu sắc kém. Nếu nhiệt độ mùa hè cao hơn 350C và nhiệt độ mùa đông thấp hơn 9oC thì sinh trưởng sẽ chậm hoặc bất thường hoặc thậm chí dừng lại.

5. Phương pháp bón phân: Cẩm chướng là loại cây có bộ rễ nông, rễ phân bố chủ yếu ở lớp đất dày 20 cm, trong quá trình trồng trọt cần bón một lượng vừa đủ phân bón lót, phân bón lót là phân chuồng, phân hữu cơ, bột xương và các loại phân hữu cơ khác để cải thiện tính chất vật lý và củng cố đất trồng trọt, độ phì của đất làm cho đất trở thành đất thịt dễ màu mỡ, giàu mùn. Phân bón cơ bản phải được ủ và phân hủy trước khi sử dụng. Vì hoa cẩm chướng có mùa sinh trưởng dài nên chúng cần liên tục bổ sung phân bón cho đất. Nguyên tắc bón thúc là bón phân mỏng thường xuyên. Đối với trồng ngoài đồng, có thể bón thúc 25-30 ngày một lần, nếu độ phì của đất không cao thì nên rút ngắn thời gian bón thúc. Cây trồng trong chậu có thể bón phân 7-10 ngày một lần. Trong hai thời kỳ sinh trưởng cao nhất của cây, tần suất bón thúc có thể tăng lên. Phân bón có thể là nước bón bánh, nước phân gà, hoặc có thể bón xen kẽ các loại phân bón.

 

1. Lựa chọn đất

Đất hoặc giá thể là nơi rễ cây di chuyển. Tạo ra một môi trường vùng rễ lỏng lẻo và thoáng khí với khả năng giữ nước và phân bón nhất định là rất quan trọng cho việc trồng hoa cẩm chướng. Hoa cẩm chướng là một loài hoa thân thảo có rễ dạng sợi, rễ của nó thích mọc ở nơi đất hoặc môi trường tơi xốp, màu mỡ, thoáng khí. Đất tốt nhất để trồng hoa cẩm chướng là đất thịt pha cát. Khoảng trống thoáng khí lý tưởng của đất chiếm khoảng 30%, đất nặng và phù sa không tốt cho cây cẩm chướng sinh trưởng nên cần được cải thiện, cốt lõi là phải phối hợp được mối quan hệ giữa các pha rắn, lỏng và khí trong đất.

2. Yêu cầu về nhiệt độ

Nhiệt độ có ảnh hưởng định tính và định lượng đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa cẩm chướng, thể hiện ở tốc độ sinh trưởng, hình dạng và kích thước của hoa, lá và thân, năng suất hoa cắt cành và tuổi thọ của hoa cắt cành. Cẩm chướng là loại cây ưa lạnh, nhiệt độ tối ưu cho sinh trưởng và phát triển là 19-21°C, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm không quá 10°C. Nếu nhiệt độ quá cao vào ban ngày, hoa cẩm chướng sẽ có lá hẹp, hoa nhỏ, phân nhánh kém, nếu nhiệt độ quá cao vào ban đêm sẽ có những phản ứng bất thường như thân yếu, hoa nhỏ, màu sắc kém. Nếu nhiệt độ mùa hè cao hơn 350C và nhiệt độ mùa đông thấp hơn 9oC thì sinh trưởng sẽ chậm hoặc bất thường hoặc thậm chí dừng lại.

3. Yêu cầu về ánh sáng

Ánh sáng là nguồn năng lượng cho sự phát triển của thực vật và hoa cẩm chướng có yêu cầu về ánh sáng cao nhất trong số các loại cây được biết đến. Ngoại trừ trong thời kỳ cây con hoặc ra hoa, không cần phải lo lắng về bất kỳ tác hại nào của ánh sáng mạnh đối với hoa cẩm chướng. Hoa cẩm chướng cũng là một loại cây dài ngày tích lũy. Thời gian nắng tích lũy càng dài thì càng có tác dụng thúc đẩy quá trình phân hóa nụ hoa, từ đó ra hoa sớm hơn, nâng cao tính đồng đều của hoa và năng suất hoa cắt cành. Việc sử dụng ánh sáng phụ không chỉ có thể thúc đẩy sự kéo dài của các lóng thực vật và ức chế sự phát triển của các cành bên mà còn làm tăng đường kính của tràng hoa và độ sáng của màu hoa.

4. Phương pháp tưới nước

Hoa cẩm chướng là loài hoa có rễ nông, độ sâu trồng không quá 2 cm, sau khi trồng tưới nước một lần, sau đó tưới lại khi đất trong chậu khô. Hoa cẩm chướng không chịu được độ ẩm, ngoại trừ việc tăng lượng nước tưới trong thời kỳ sinh trưởng mạnh, thời kỳ ra hoa và giữa mùa hè, nhìn chung không nên tưới quá nhiều và đất phải được giữ ở độ ẩm nhất định. Tránh làm đất quá khô hoặc quá ẩm trong thời kỳ ra hoa.

5. Phương pháp bón phân

Hoa cẩm chướng là loại cây có rễ nông, rễ chủ yếu phân bố trong lớp đất 20 cm, trong quá trình canh tác cần bón một lượng phân bón lót vừa đủ, phân bón lót là phân chuồng, phân hữu cơ, bột xương và các loại phân hữu cơ khác để cải thiện tính chất vật lý của đất canh tác, nâng cao độ phì nhiêu, trở thành đất thịt giàu mùn, dễ phì nhiêu. Phân bón cơ bản phải được ủ và phân hủy trước khi sử dụng. Vì hoa cẩm chướng có mùa sinh trưởng dài nên chúng cần liên tục bổ sung phân bón cho đất. Nguyên tắc bón thúc là bón phân mỏng thường xuyên. Đối với trồng ngoài đồng, có thể bón thúc 25-30 ngày một lần, nếu độ phì của đất không cao thì nên rút ngắn thời gian bón thúc. Cây trồng trong chậu có thể bón phân 7-10 ngày một lần. Trong hai thời kỳ sinh trưởng cao nhất của cây, tần suất bón thúc có thể tăng lên. Phân bón có thể là nước bón bánh, nước phân gà, hoặc có thể bón xen kẽ các loại phân bón.

Nhân giống hoa

Hoa cẩm chướng có thể được nhân giống bằng cách cắt, gieo, nuôi cấy mô và các phương pháp khác.Nói chung, nhân giống thông thường dựa trên việc cắt cành.Việc nhân giống cắt cành chủ yếu được thực hiện vào mùa xuân.Nó cũng có thể được thực hiện vào những thời điểm khác ngoại trừ mùa hè nóng bức.Chất liệu cắt có thể là đá trân châu cộng với than bùn hoặc trấu. Giâm cành Nên chọn những cành dày ở giữa cây, có đốt ngắn. Khi hái hom dùng tay giữ cành và kéo xuống sao cho gốc hom có Vỏ thân chính dễ sống hơn, nên cắt cành ngay sau khi thu hoạch để tránh làm héo cành, lá, nếu không tỷ lệ sống sẽ giảm đi rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *