Hoa anh thảo là một trong những loại hoa mùa đông xuân quan trọng được ưa chuộng ở thị trường phía Bắc những năm gần đây. Lá của cây anh thảo có hình tròn và dày, hình trái tim, mép cánh hoa gợn sóng hoặc có khía khía, cuộn lại trông giống như tai thỏ. Màu sắc của hoa anh thảo bao gồm đào, dương, trắng và hồng. Thời gian ra hoa của hoa anh thảo rất dài, thường từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, có thể dùng làm nguyên liệu hoa cắt cành để ngắm bình.

 

Hoa anh thảo thuộc họ Anh thảo và có nguồn gốc từ Châu Âu, Tây Á, Bắc Phi và các bờ biển Địa Trung Hải khác. Đây là một loại cây hoa trồng làm vườn phổ biến ở Đài Loan. Bắt đầu từ cuối mùa thu hàng năm, hoa anh thảo có thể được nhìn thấy ở các chợ hoa và hoa của nó màu sắc đa dạng, đỏ, hồng, đỏ thẫm, tím, trắng, trắng sữa, hoa hai màu, v.v., một số có dát, viền, đốm xoắn, các màu khác nhau ghép lại với nhau, nhiều màu sắc và đẹp, thời kỳ ra hoa từ tháng 11 đến Tháng 4 năm sau, hoa nở liên tục gần nửa năm, là loại cây cảnh đáng trồng.

Cyclamen là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ Asteraceae. Có hơn 20 giống. Phổ biến nhất trong số này là cyclamen persicum, được gọi là cyclamen Ba Tư. Đây là giống được trồng nhiều nhất hiện nay và là giống được sử dụng bởi những người bán hoa và cửa hàng hoa.

Cây anh thảo Ba Tư có nguồn gốc từ bờ biển Địa Trung Hải và được du nhập vào Pháp vào cuối thế kỷ 16. Những giống lai đầu tiên bắt đầu xuất hiện vào thế kỷ 19, với nhiều màu sắc hơn và hoa lớn hơn.

Cyclamen (tên khoa học: Cyclamen persicum) là một loại cây củ có khả năng chịu lạnh bán lạnh thuộc chi Cyclamen thuộc họ Hoa anh thảo và có nguồn gốc từ Địa Trung Hải. Lá là những lá có rễ, cuống lá dài và có hình trái tim. Lá có hoa văn lốm đốm, mép lá có răng cưa. Những bông hoa đơn lẻ ở phần cuối của một kiểu hoa dài có hình xoắn ốc khi được thụ tinh. Được chia thành năm mảnh, tràng hoa được chia thành năm với những cánh hoa cuộn tròn giống như ngọn lửa. Ngoài ra, vì lợn thích ăn thân rễ cây anh thảo nên còn được gọi là bánh bao hoặc sườn heo. Cách đây rất lâu có một bài hát tên là “Cyclamen Kahori”, nhưng lúc đó hoa không có mùi, tôi tưởng đó là lời bài hát bí ẩn, nhưng bây giờ một loại cây thơm cũng được trồng làm vườn.
Tên chi “Cyclamen” được đặt từ tiếng Hy Lạp “kiklos” do đặc điểm của nó là hoa được thụ tinh cuộn thành hình xoắn ốc. Loài thứ “persicum” có nguồn gốc từ tiếng Latin “(Ba Tư)”.

Cyclamen thích môi trường mát mẻ, ẩm ướt và nhiều nắng. Nhiệt độ tối ưu cho sự sinh trưởng và phân hóa nụ hoa là 15-20°C, độ ẩm 70%-75%, nhiệt độ thời kỳ ra hoa mùa đông không được thấp hơn 10°C. mờ, dễ héo, mùa hè nhiệt độ lên tới 28-30°C thì cây không hoạt động, nếu nhiệt độ trên 35°C thì củ dễ bị thối.

Đặc điểm hình thái

Cyclamen là một loại cây thân thảo lâu năm. Củ có hình cầu dẹt, thường có đường kính 4-5 cm, vỏ sần sùi, màu nâu, hơi dẹt ở đỉnh. Lá và vảy được hái cùng lúc từ đỉnh củ, cuống lá dài 5-18 cm, lá hình trái tim và hình bầu dục, đường kính 3-14 cm, đầu hơi nhọn, mép lá có răng hình liềm, kết cấu hơi dày, mặt trên có màu xanh đậm, thường có các mảng màu nhạt. Một số nhà thực vật học tin rằng sự đa dạng trên lá là sự ngụy trang mang tính hủy diệt tự nhiên của động vật.

Vảy cao 15-20 cm, không cuộn tròn khi còn quả; đài thường chia về gốc, thùy hình tam giác hoặc tam giác thuôn dài, có mép nguyên; tràng hoa màu trắng hoặc đỏ hồng, họng màu sẫm. màu tím, ống gần như hình bán cầu, thùy thuôn dài, hình mác, hơi nhọn, không có tai ở gốc, dài gấp 3,5-5 lần ống, phản xạ nhọn.

 

Lá và vảy của cây anh thảo được nhổ cùng lúc từ ngọn củ, cuống lá dài 5-18 cm, lá hình trái tim, hình bầu dục, đường kính 3-14 cm, Đỉnh hơi nhọn, mép có răng cưa, kết cấu hơi dày, mặt trên màu xanh đậm, thường có vết sáng. Một số nhà thực vật học tin rằng sự đa dạng trên lá là sự ngụy trang mang tính hủy diệt tự nhiên của động vật.

Lá hoa anh thảo cao 15-20 cm, không cuộn tròn khi đậu quả, đài hoa thường chia về gốc, các thùy hình tam giác hoặc tam giác thuôn dài, có toàn bộ mép; tràng hoa màu trắng hoặc đỏ hồng, họng màu tím sẫm, ống gần như hình bán cầu, các thùy thuôn dài, hơi nhọn, không có tai ở gốc, dài gấp 3,5-5 lần ống, phản xạ rõ. Thời kỳ ra hoa của hoa anh thảo: Nó nở vào đầu tháng 12 và thời kỳ ra hoa cao điểm là từ tháng 2 đến tháng 3 năm sau.

 

Chiều cao cây: thường không quá 30 cm
◆ Thân rễ
》Có thân ngầm hình cầu dẹt, nhiều thịt, màu đen tím, đường kính khoảng 3 đến 12 cm
》 Thân trên mặt đất rất ngắn, có cụm lá mọc trên đó
◆ lá cây
》 Lá đơn, gốc, mọc thành cụm trên thân ngắn thẳng đứng; thịt dày; hình trái tim hoặc hình trứng, gốc cụt hoặc hình trái tim, đỉnh tù hoặc hơi nhọn; mép nguyên hoặc gợn sóng có răng cưa nhẹ
》 Lá dài khoảng 6 đến 9 cm, có cuống dài khoảng 6 đến 9 cm và không có lá kèm.
》 Màu sắc lá rất đa dạng, thường có màu xanh xám, xanh ngọc lục bảo, xanh đậm, thường có các mảng màu trắng bạc, xám bạc hoặc xanh xám trên bề mặt.
》 Gân lá, gân lá rõ ràng
◆ hoa
》 Hoa lưỡng tính mọc đơn độc, cuống mọc ra từ nách lá, dài khoảng 10 – 18 cm, dài hơn cuống lá, đỉnh cong xuống, chỉ có một hoa.
》 Đài hoa dai dẳng, có 5 thùy, thùy hình tam giác hoặc tam giác thuôn dài, có các điểm tuyến
》 Có 5 cánh hoa (cũng có loại cánh kép), dài khoảng 2,5 – 2,8 cm, rộng 1,5 cm, khi chưa nở thì hướng xuống dưới và khi mở ra thì cong lên trên.
》 Màu sắc hoa rất đa dạng như đỏ, hồng, đỏ thẫm, tím, trắng, trắng sữa, hoa hai màu… Ngoài ra còn có các đốm khảm, viền, xoắn, phần gốc thường có đốm tím.
》 Có 5 nhị hoa, mọc đối với cánh hoa, dài và hình tam giác, mặt ngoài có màu tím sẫm.
》 Kiểu nhụy dai dẳng, dài hơn nhị hoa, cột dài hình tam giác, màu đỏ tím, đầu nhụy nhọn và đầu nhụy hình đầu; bầu nhụy cao hơn, 5 ngăn, có nhau thai ở giữa.
◆ hoa quả
》 Quả nang, hình cầu, đường kính khoảng 1 đến 2 cm, có lá đài và kiểu dáng dai dẳng, đỉnh có 5 thùy khi trưởng thành.
》 Hạt hình cầu, màu nâu, đường kính khoảng 0,2cm, dính, nhiệt độ tối ưu để hạt nảy mầm là 15 – 20°C, duy trì độ ẩm và ánh sáng 40 – 60%, hạt nảy mầm khoảng 1 tháng rưỡi. có 4 đến 5 lá thì có thể cấy vào chậu, từ khi gieo hạt đến khi ra hoa khoảng 15 tháng
◆ Thời kỳ ra hoa và đậu quả: từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau

 

Củ của cây anh thảo có hình dẹt hoặc hình cầu. Lá mọc từ đỉnh củ, chủ yếu có hình trái tim, hình trứng hoặc hình thận, mép lá có răng cưa mịn, mặt lá màu xanh lục có đốm quầng trắng hoặc xám, mặt sau của lá có hình răng cưa. màu xanh lục hoặc đỏ sẫm, cuống lá dài màu nâu đỏ, mọng nước. Hoa thường mọc đơn độc ở đầu thân, hoa rũ xuống, cánh hoa cong lên trên như tai thỏ. Hoa anh thảo có màu trắng, hồng, đỏ, tím, đỏ lửa, tím lửa, v.v. Mép cánh hoa rất đa dạng, có hình dạng như mép đầy đặn, khía khía, nếp nhăn, sóng.

 

 

 

Cyclamen, một loại cây thân thảo lâu năm thuộc chi Cyclamen thuộc họ Anh thảo . Toàn cây không có lông, củ dẹt, hình cầu, màu nâu, lá hình bầu dục có răng cưa, vảy cao 15-20 cm, đài hoa hình tam giác hoặc tam giác thuôn dài, tràng hoa màu trắng hoặc đỏ hồng, cổ họng có màu tím sẫm [ 9] . Thời gian ra hoa kéo dài 6 tháng [10] . Từ “Cyclamen” xuất phát từ phiên âm tên khoa học của nó là Cyclamen, do cách phiên âm khéo léo nên tên loài hoa có ý nghĩa là “Cyclamen đến duyên dáng” .
Cyclamen có nguồn gốc từ Hy Lạp, Syria, Lebanon và những nơi khác, chủ yếu được trồng trong nhà kính trên khắp Trung Quốc và hiện được trồng rộng rãi [12] . Cây cà gai là loại cây ưa nắng trung bình, ưa môi trường mát, ẩm, nhiều nắng, nên trồng ở nơi đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, đất thịt pha cát hơi chua, giàu mùn. Cyclamen sinh sản chủ yếu bằng gieo hạt, thường gieo từ tháng 9 đến tháng 10. [13] Cây anh thảo có thời gian ra hoa dài, có thể lên tới 5 tháng, thời kỳ ra hoa trùng với các lễ hội truyền thống như Giáng sinh, Tết Nguyên đán, Tết Nguyên Đán, nhu cầu thị trường rất lớn, giá trị sản xuất cao, mang lại lợi ích kinh tế. là đáng kể. Nó thường được sử dụng để cắm hoa trong nhà; nó cũng thích hợp để cắt hoa và tồn tại lâu sau khi được trồng trong nước [14] . Hầu hết hoa anh thảo đều có mùi thơm, có thể giúp giảm căng thẳng, loại bỏ mệt mỏi, chúng cũng có tác dụng thanh lọc không khí và có thể hấp thụ sulfur dioxide, carbon dioxide và các loại khí khác. Vì hình dáng hoa độc đáo nên hoa anh thảo thường được dùng để trang trí, làm đẹp nhà cửa, thích hợp để treo trên bàn làm việc, bậu cửa sổ, v.v. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng thân rễ của hoa anh thảo có một mức độ độc tính nhất định, nếu nuốt phải có thể gây tiêu chảy và nôn mửa và tiếp xúc với da có thể Gây đỏ, sưng và ngứa

 

 

 

Thân cây: Ở phần dưới đất có củ hình cầu dẹt, thân rất ngắn, trên có nhiều lá, thân cây không cao, chiều cao của cây trưởng thành thường không quá 30 cm.

Lá được chiết ra từ củ, có cuống lá rất dài, mép lá có răng cưa, lá hình trái tim hoặc hình trứng, mọc trên cuống lá ngắn và mọc thẳng từ gốc thành chùm, dày, nhiều thịt, màu sẫm. màu xanh, lan rộng trên bề mặt, có các mảng màu xám bạc.

Cuống kéo ra từ nách lá, dài hơn cuống lá, mỗi cành có một hoa; nụ hướng xuống khi chưa nở và cuộn lại ngay sau khi bao hoa mở ra; có 5 nhị, màu sắc hoa có thể được chia thành màu đỏ, hồng, đỏ đậm, trắng, trắng sữa và khảm, có viền, đốm xoắn, hoa hai màu và các giống khác. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 11 đến tháng 4.

Quả là dạng quả nang có 5 thùy khi trưởng thành và hạt dính.

Phần dưới đất của cây anh thảo có củ hình cầu dẹt, thân rất ngắn, mọc nhiều lá, thân cây không cao, chiều cao của cây trưởng thành thường không quá 30 cm. Lá được chiết ra từ củ, có cuống lá rất dài, mép lá có răng cưa, lá hình trái tim hoặc hình trứng, mọc trên cuống lá ngắn và mọc thẳng từ gốc thành chùm, dày, nhiều thịt, màu sẫm. màu xanh, lan rộng trên bề mặt, có các mảng màu xám bạc. Cuống kéo ra từ nách lá, dài hơn cuống lá, mỗi cành có một hoa; nụ hướng xuống khi chưa nở và cuộn lại ngay sau khi bao hoa mở ra; có 5 nhị, màu sắc hoa có thể được chia thành màu đỏ, hồng, đỏ đậm, trắng, trắng sữa và khảm, có viền, đốm xoắn, hoa hai màu và các giống khác. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 11 đến tháng 4. Quả nang có 5 thùy khi trưởng thành và hạt dính. Cyclamen có nhiều loại lớn, nhỏ hoặc thu nhỏ. Khi cuống hoa hoa anh thảo duỗi ra, nụ hoa cong lên và rủ xuống như một cô gái nhút nhát, khi hoa nở, cánh hoa lại cong lên và dựng đứng như tai thỏ nên hoa anh thảo được gọi là “hoa thỏ”. “hoa tai thỏ”.

 

Ý nghĩa của hoa anh thảo

Cyclamen hoa ngôn ngữ – đẹp . Cây cà gai leo có lá lốm đốm trắng, lưng lá màu đỏ tía, hoa có màu đỏ, trắng, tím, cam, đỏ, lòng trắng, hoa văn sâu, nụ đẹp, một số hoa có mùi thơm. Đặt chậu ở phòng khách hoặc trên tường. bàn làm việc. Cyclamen đột nhiên lấp đầy căn phòng với độ sáng và thêm niềm vui bất tận. Nhiều người còn gán cho nó một ý nghĩa đẹp đẽ. Ngôn ngữ hoa anh thảo – vẻ đẹp , sự ghen tuông , chứng tỏ sự sang trọng khi được yêu bằng tư thế tinh tế và im lặng. Đạo Công giáo tin rằng hoa anh thảo là máu của Đức Trinh Nữ Maria rơi xuống đất (hoặc trái tim rỉ máu của bà trên thế giới), Nhật Bản Người ta tin rằng loài hoa này là loài hoa thiêng liêng của tình yêu. Ngôn ngữ hoa anh thảo – hướng nội Hoa anh thảo là loài hoa sinh nhật vào ngày 7 tháng 2, và ngôn ngữ loài hoa của nó là hướng nội. Cây anh thảo trước đây chủ yếu mọc hoang nhưng hiện nay chúng được trồng trong nhà kính. Có lẽ vì thế mà nó tuy xinh đẹp nhưng sức sống lại có phần mong manh. Vì vậy, ngôn ngữ của hoa anh thảo là – hướng nội. Những người sinh ra với sự phù hộ của loài hoa này thường nhút nhát và rụt rè. Bởi vì anh ấy ít nói nên đôi khi ngay cả những người có lòng tốt cũng có thể bị hiểu lầm, nếu bị người mình yêu hiểu lầm một cách khó hiểu thì tổn thất sẽ rất lớn. Đôi khi bạn cũng có thể vượt qua tính hướng nội của mình và thể hiện khía cạnh vui vẻ, vui vẻ của mình! Ngôn ngữ hoa anh thảo- Chào đón các vị khách quý và hiếu kháchTheo tên gọi của nó, hoa anh thảo có nghĩa là sự xuất hiện của hoa anh thảo, hơn nữa hoa anh thảo đang nở hoa rất được ưa chuộng và được dùng để trang trí phòng khách. Chậu hoa cao cấp để bàn làm việc, cửa hàng, nhà hàng và những nơi công cộng khác vào mùa đông. Ở Châu Âu và Hoa Kỳ, nó còn là loài hoa quan trọng để làm quà Giáng sinh cho người thân, bạn bè và để bày tỏ những lời chúc tốt đẹp. Thích hợp để trồng trong chậu ngắm cây, có thể đặt trong nhà, đặc biệt thích hợp để trang trí trên kệ, bàn làm việc trong nhà nơi có ánh sáng mặt trời. Vì hình dáng cây đẹp và độc đáo, hoa nhiều màu sắc, giống có mùi thơm nên nó được người dân vô cùng ưa chuộng. Ngôn ngữ hoa của hoa anh thảo: Nó chào đón những vị khách quý nên thích hợp đặt trong phòng khách.

 

Là một loại cây hoa phổ biến trong cuộc sống, hoa anh thảo rất thích hợp để nhân giống tại nhà, đồng thời nó còn có tác dụng phong thủy nhất định và có ý nghĩa đón tiếp các vị khách quý, vì nếu trồng hoa anh thảo tại nhà thì tốt nhất nên đặt ở Ở cửa, người ta thường nói, nếu trong nhà có hạnh phúc thì phú quý tự nhiên sẽ đến. Và giống anh thảo có thể mang lại niềm vui cho ngôi nhà, đồng thời có thể mang lại sự giàu có.Vì vậy, giống anh thảo là một loại cây có thể mang lại sự giàu có và hạnh phúc, việc trồng nó tại nhà cũng có thể cải thiện giống của chính nó và giúp chủ nhân mở rộng mối quan hệ giữa các cá nhân. , kết bạn với người cao thượng và gặp nhiều may mắn.

 

Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Điều kiện nhiệt độ

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây anh thảo, quyết định đến giai đoạn ngủ nghỉ, sinh trưởng và ra hoa của cây anh thảo ở một mức độ nhất định, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất là 12-18 độ, nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến cây ngủ đông, khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ sẽ bị tổn thương do đóng băng.

Nhiệt độ Nhiệt độ tối ưu cho sự phát triển của cyclamen là 15 đến 20oC. Khi nhiệt độ lên tới 28°C, lá có xu hướng héo và ngừng phát triển. Lúc này, nên đặt chậu ở nơi thoáng mát, thoáng mát để viên không bị ngủ đông. Sau tháng 10, nên chuyển chậu vào nhà đến nơi có nắng và chú ý giữ ấm để cây có thể nở hoa lần lượt. Khi cây ra hoa nên ngừng bón phân và tưới nước thích hợp. Nếu tưới quá nhiều nước, hoa sẽ nhanh héo.

Nhiệt độ và ánh sáng có ảnh hưởng nhất định đến sinh trưởng và phát triển của cây anh thảo. Trong toàn bộ quá trình tăng trưởng, trọng tâm chính là nhiệt độ và xem xét việc kéo dài thời gian ra hoa. Sau khi số lượng hoa giảm dần vào cuối tháng 4, những bông hoa trong chậu nên được đưa ra khỏi nhà kính và đặt ở nơi thông thoáng, mát mẻ và có ánh sáng khuếch tán để trồng trọt. Những thay đổi về khí hậu, nhiệt độ và ánh sáng thích hợp cũng sẽ khiến cây anh thảo mọc thành chùm và tiếp tục nở hoa. Ở lưu vực sông Dương Tử và các khu vực phía nam, lá dần chuyển sang màu vàng sau tháng 5, phản ánh nhiệt độ tăng cao, lúc này cần kiểm soát việc tưới nước. Vào mùa hè, nếu có thể hãy sử dụng thiết bị làm mát để hạ nhiệt độ môi trường.

Thông thường, các gia đình nên đặt chậu hoa trong nhà ở nơi thông thoáng, mát mẻ vào ban ngày, ban đêm để thông thoáng. Nếu nhiệt độ không vượt quá 20°C, có thể tiến hành quản lý phân bón và nước, cây anh thảo vẫn sẽ phát triển chậm. Vào tháng 7, thời điểm nóng nhất khi toàn bộ lá khô héo, chậu hoa nên đặt ở nơi có nhiệt độ thấp, thông thoáng, đất trong chậu không quá khô, để yên trong một tháng. Sau tháng 8, đặt cây giống anh thảo ở môi trường có nhiệt độ và ánh sáng thích hợp cho cây sinh trưởng, đồng thời tưới nước nhẹ để củ hồi sinh và nảy mầm càng sớm càng tốt để cây giống có thể nảy mầm trước. Cuối tháng 8 tiến hành thay chậu, thay đất, cắt bỏ những rễ chết để cây sinh trưởng mạnh trong điều kiện sinh thái tốt.

Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp cho cây anh thảo vào mùa đông là 10-22oC, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm nên duy trì ở mức 8-10oC. Nếu nhiệt độ ban đêm được kiểm soát ở mức 7 đến 8°C thì hoa có thể nở nhưng thời gian ra hoa sẽ hơi chậm, còn nếu nhiệt độ thấp hơn 6°C thì hoa sẽ không nở bình thường.

2. Điều kiện độ ẩm

Trong điều kiện nhiệt độ thích hợp và độ ẩm thích hợp, cây anh thảo có thể phát triển bình thường. Trong điều kiện bình thường, độ ẩm của đất từ ​​60% -80% và độ ẩm không khí từ 65% -85% là có lợi nhất cho sự phát triển của cây anh thảo và bệnh ít xảy ra hơn.

Tưới nước thật kỹ khi cấy và thay chậu. Sau khi nhổ lá mới, có thể tăng lượng nước tưới lên cho phù hợp. Từ giai đoạn cây con đến giai đoạn ra hoa, tốt nhất nên tưới nước bằng máy phun sương loại tốt, sao cho giọt nước nhỏ, không làm hỏng lá, tưới đều. Ở giai đoạn cây con, vì cây con chưa nảy mầm đồng đều, thậm chí một số cây còn chưa trồi lên khỏi đất nên việc tưới nước vào thời điểm này cần phải cẩn thận hơn. Nếu giá thể quá khô hoặc quá ướt trong giai đoạn này sẽ gây bất lợi cho cây con nảy mầm sau này. Cách giữ đất ẩm nhưng lớp đất mặt hơi khô là tưới nhẹ nước cho đến khi xuất hiện 1 lá thật. Khi bề mặt giá thể dần khô đi thì tưới nước ngay và thật kỹ. Nếu củ chuyển từ màu nâu đỏ sang màu xanh lục và các chồi lá mới chuyển sang màu xanh nghĩa là lượng nước tưới quá nhiều và cần phải kiểm soát lượng nước tưới kịp thời. Trong thời gian củ ngủ đông và ra hoa vào mùa hè, không nên tưới nước quá nhiều nếu không hoa sẽ dễ bị héo. Khi nhiệt độ mát hơn, việc tưới nước cũng nên giảm.

 

Cyclamen có khả năng chịu hạn. Tuy nhiên, đất cần được giữ ẩm trong suốt mùa sinh trưởng và cẩn thận để không tích tụ nước trong chậu. Cây anh thảo không ưa đất quá ẩm ướt nên tưới nước thường xuyên nhưng không thường xuyên. Nếu vào mùa hè cây không ngủ đông thì bạn có thể tưới nước bình thường để đất trong chậu luôn khô ráo. Sau khi bắt đầu mùa thu, giống anh thảo bước vào thời kỳ sinh trưởng sinh sản, lúc này nên bón phân lân và kali. Nếu phát hiện cây có thân dài, hãy bón supe lân hoặc dung dịch ngâm tro thực vật để kiểm soát sự phát triển của thực vật. Thúc đẩy sự phân hóa nụ hoa và chuẩn bị nụ nở.

3. Điều kiện ánh sáng

Cây anh thảo tuy ưa ánh sáng nhưng không cần ánh sáng quá mạnh, là loại cây chịu nắng trung bình và không có yêu cầu khắt khe về thời gian chiếu sáng. Vì vậy, khi chăm sóc cây anh thảo phải chú ý che nắng vào mùa xuân, hạ, thu, mùa đông chỉ trồng ở ban công đầy nắng để cây tiếp xúc hoàn toàn với ánh sáng, khuyến khích cây ra nhiều nụ hoa.

Trong thời kỳ phát triển bóng mát, hãy luôn chú ý đến hệ thống thông gió và bóng mát trong nhà. Khi lá xum xuê, mở rộng khoảng cách giữa các bầu để lá không bị úa vàng, thối do chen chúc. Cây anh thảo bước vào thời kỳ ra hoa cao điểm vào khoảng Tết Nguyên đán. Lúc này cần điều chỉnh thông gió để tránh hoa bị héo và cuống lá bị úng nước, thối rữa do độ ẩm trong nhà quá cao. Trong thời kỳ đậu quả, nhiệt độ tăng lên, lượng nước tưới cũng tăng lên tương ứng, tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm trong nhà quá cao cần tránh để tránh làm cành hoa bị thối, quả bị mốc. Vào giữa tháng 6, lá bắt đầu chuyển sang màu vàng và rụng, củ bước vào thời kỳ ngủ đông. Bóng đèn không hoạt động nên được đặt ở nơi mát mẻ, thông gió tốt và duy trì ở độ ẩm nhất định.

4. Điều kiện đất đai

Khi trồng cây anh thảo, chúng ta thường sử dụng đất vườn, cát thô và đất mùn theo tỷ lệ 1:1:1 để tạo thành giá thể canh tác tơi xốp, thông thoáng, đồng thời bón thêm một lượng phân hữu cơ và supe lân thích hợp. để kiểm soát giá trị pH của đất ở mức 5,5-6,5.

Đất canh tác có thể được chuẩn bị bằng cách bổ sung 3 phần đất mùn, 2 phần đất mốc lá rừng, 2 phần tro lò, 2 phần cát sông (đất cát vườn rau), 1 phần phân hữu cơ đã phân hủy và bổ sung hóa chất phù hợp. chẳng hạn như supe lân. Loại đất này tơi xốp và màu mỡ, thích hợp cho cây anh thảo phát triển. Trong quá trình canh tác, đất nuôi phải được xông hơi, khử trùng nghiêm ngặt ở nhiệt độ cao, thùng trồng phải tăng dần theo kích thước củ, không được dùng chậu lớn để ươm cây con.

5. Phân bón

Trong mùa sinh trưởng của cây anh thảo, cần cung cấp đủ nước nhưng không được tích tụ nước trong chậu. Trong giai đoạn đầu sinh trưởng, phân đạm được sử dụng chủ yếu và bón 10 ngày một lần. Vào giai đoạn cuối sinh trưởng, bổ sung thêm các loại phân lân và kali như bột xương, supe lân,… Bạn cũng có thể bón phân hỗn hợp tỷ lệ 1:1:1 trong suốt thời gian sinh trưởng (bón kết hợp với tưới nước). Khi bón phân và tưới nước nên tưới từ mép cây, nếu không cây sẽ dễ bị thối. Nên ngừng bón phân trong thời gian ngủ ở nhiệt độ cao, đất trong chậu phải được giữ hơi khô và không được quá ẩm. Sau khi ra hoa bón thêm bột xương một lần nữa để tạo điều kiện cho quả phát triển và hạt chín. Khi bước vào thời kỳ sinh trưởng mạnh có thể bón dung dịch phân bón hỗn hợp 1% và phun phân bón lá kali dihydrogen photphat 1%.

 

Cây cà gai leo thích bón phân nhưng không thích phân bón dày, ngoài việc thay chậu, thay đất và bón một ít phân bón lót, thông thường có thể bón phân 10 ngày rưỡi một lần, chú ý bón phân mỏng thường xuyên. Sau khi trồng, trong thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng kéo dài vài tháng có thể bón phân hữu cơ dạng lỏng với nồng độ 1:6, 1:8, 1:10, hoa nên tưới bằng nước bùn. Sau mùa hè, nếu không kiểm soát được nhiệt độ, ngừng bón phân.

Hướng dẫn chăm sóc cây

1. Bảo trì mùa xuân

Hoa anh thảo là loài hoa ưa ánh sáng, nở mạnh vào mùa đông xuân, muốn nụ hoa nở rộ cần cung cấp đủ ánh nắng trong thời kỳ cây ra nụ, nên đặt trong nhà, nơi có nắng và bón phân lân. bón phân mỗi tuần một lần. , tốt nhất nên sử dụng dung dịch phân bón hợp chất kali dihydrogen photphat 0,3% để tưới nước, liều lượng cho mỗi chậu giống anh thảo là 100-150 ml. Thông thường, định kỳ 1-2 ngày tưới nước một lần để giữ ẩm cho đất trong chậu, không nên tưới quá nhiều nước, tuân theo nguyên tắc chỉ tưới nước khi đất trong chậu đã khô. Trong thời kỳ hoa anh thảo ra hoa không thích hợp bón phân đạm, nếu không sẽ khiến cành và lá mọc dài ra và rút ngắn tuổi thọ của hoa. Khi hái lá hoặc cắt bỏ hoa sót, để phòng trừ bệnh thối mềm hiệu quả, chúng ta nên phun ngay carbendazim 1000-1500 lần.

2. Bảo dưỡng mùa hè

Cyclamen ưa khí hậu mát mẻ, ẩm ướt, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 15-20 độ. Nếu nhiệt độ vượt quá 30 độ, lá sẽ dễ rụng và chuyển sang trạng thái ngủ, khi nhiệt độ môi trường vượt quá 35 độ, cây sẽ dễ bị thối, thậm chí chết. Việc trồng cây anh thảo qua mùa hè an toàn là vấn đề then chốt trong quản lý. Cyclamen là loài hoa ưa nhiệt độ thấp, sợ nhất mùa hè nóng bức, nhất là những củ già. Mặc dù các củ mới có khả năng chống chịu cao nhưng chúng sẽ ngừng phát triển và chuyển sang trạng thái nửa ngủ trong điều kiện khí hậu nóng.

Vì vậy, trước khi giữa hè đến, cây mới của năm nay nên đặt ở nơi thoáng mát, tránh mưa để nhận được một chút ánh sáng mặt trời, tưới nước lên bóng râm và mặt đất vào buổi trưa để giảm nhiệt độ một cách hiệu quả. Đối với cây hoa anh thảo ra hoa, vào mùa hè khi nhiệt độ tăng cao, lá sẽ héo dần và chuyển sang màu vàng, lúc này cần giảm lượng nước tưới để củ đi vào trạng thái ngủ. Đối với những cây mới trồng cùng năm, thường sau tháng 6 nên ngừng bón phân, hạn chế tưới nước, sau khi thời tiết mát mẻ hơn chúng ta sẽ bổ sung thêm nước và phân bón để thúc đẩy sự phát triển của củ và lá. Ngoài ra, chúng ta nên thay chậu, thay đất kịp thời. Vào tháng 7-8 hàng năm, cây anh thảo sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông và toàn bộ lá của cây sẽ rụng. Sau khi thời tiết chuyển lạnh vào tháng 9, những chồi mới sẽ nảy mầm, lúc này cần thay chậu, thay đất kịp thời. Khi thay đất, chúng ta nên cố gắng làm tổn thương rễ mới càng ít càng tốt và chỉ loại bỏ những rễ già bị hoại tử.

3. Quản lý thời kỳ ra hoa

Khi những chồi non của giống anh thảo xuất hiện, ngoài việc cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, chúng cũng cần được tưới nước, bón phân đúng cách và duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong nhà thích hợp để đạt được màu hoa tươi sáng và hình dáng cây khỏe mạnh. Cây cà gai leo là loại cây ưa ẩm, sợ úng, tưới quá nhiều nước không có lợi cho cây sinh trưởng và phát triển, thậm chí có thể trực tiếp gây thối rễ và chết. Vì lý do này, việc giữ ẩm cho đất ở giai đoạn này là đủ. Cây anh thảo là loại cây ưa phân bón nên bón thúc bằng dung dịch kali dihydro photphat một lần, không sử dụng phân có hàm lượng nitơ cao.

Kiểm soát sâu bệnh

1. Thối mềm

Bệnh này biểu hiện chủ yếu ở các bộ phận xung quanh củ mềm nhũn, tiết dịch lỏng, cây bị héo, cuống lá và dây chằng xuất hiện trạng thái nhầy, có thể dùng streptomycin nông nghiệp 1000-1500 lần, phun hoặc bón. nó trên các bộ phận của chủng bị bệnh.

2. Mốc xám

Bệnh này xảy ra do nhiệt độ trong nhà quá cao, độ thông gió kém, những đốm nhỏ sũng nước màu trắng vàng sẽ xuất hiện ở mép lá và lan dần ra toàn bộ lá khiến toàn bộ cây bị thối trực tiếp và bị mốc. lớp để thu thập và phân phối. Có thể sử dụng 1000-1500 lần thiophanate methyl hoặc 500-800 lần carbendazim để kiểm soát, phun 1 lần/tuần.

3. Rệp

Loại sâu bệnh này chủ yếu gây hại nụ hoa và chồi non của cây, cuối cùng khiến toàn bộ cây bị ảnh hưởng nặng nề, đồng thời sẽ lây lan mầm bệnh, chúng ta có thể phun omethoate với dung dịch 1500-2000 lần, mỗi tuần một lần, trong 3 lần liên tiếp. tuần. .

4. Tiếng thét sao

Con nhện nhỏ đến mức chúng ta chỉ có thể nhìn thấy một chấm nhỏ màu đỏ bằng mắt thường. Trong điều kiện bình thường, nhện đỏ sẽ hút nhựa từ mặt dưới lá cây anh thảo, gây tổn thương mô lá và chất diệp lục, lá sẽ dần chuyển sang màu gỉ sắt, hạn chế sự phát triển của cây. Thông thường chúng ta có thể phun hỗn hợp vôi-lưu huỳnh để kiểm soát, định kỳ 6-7 ngày phun một lần.

Một số lưu ý khi trồng tại nhà

Nhiệt độ thích hợp cho cây anh thảo sinh trưởng là 15-20 độ, trong thời kỳ cây ra nụ cần cung cấp đủ ánh nắng và đặt trong nhà ở nơi có nắng. Trong thời kỳ sinh trưởng cần có đủ điều kiện ánh sáng để hoa nở lâu và có màu sắc rực rỡ. Đặt ở nơi nửa râm chỉ có tác dụng đánh giá ngắn hạn, tránh đặt ở môi trường có bóng râm, nếu không màu lá và màu hoa của cây sẽ nhạt, cây sẽ yếu đi. trường hợp nặng sẽ khó hồi phục cho đến khi chết.

Cây cà gai leo thường đang trong giai đoạn ra hoa khi được thưởng thức tại nhà nên về cơ bản không cần bón phân, nếu không thời gian ra hoa sẽ bị rút ngắn đáng kể, thậm chí có thể rụng hoa và nụ. Việc bón phân thường được thực hiện trong thời kỳ sinh trưởng sinh dưỡng và cần phải cân bằng nitơ, phốt pho và kali. Nếu tưới phân lỏng thì cần tưới từ từ mép chậu, không bao giờ tưới từ ngọn cây, đồng thời rửa sạch lá bằng nước sạch sau khi bón phân. Sau khi mầm mới nảy mầm tiến hành bầu và thay đất, khi thay chậu và đất cần chú ý để một nửa số củ nhô lên trên mặt đất để tránh củ bị thối do đất quá ẩm.

Phương pháp nhân giống

1. Gieo và nhân giống

Nhân giống bằng cách gieo hạt là một phương pháp phổ biến để nhân giống cây anh thảo. Hạt giống giống anh thảo cần được thụ phấn nhân tạo trước khi thu được. Hạt thường chín vào tháng 5 hàng năm và cần được thu hoạch kịp thời. Hạt giống anh thảo lớn hơn, trọng lượng nghìn hạt khoảng 10 gam, tỷ lệ nảy mầm chung là 85%-95%. Để thúc đẩy hạt nảy mầm hiệu quả, hãy ngâm hạt trong nước ấm 30 độ trong 2-3 giờ trước khi gieo, sau đó lau sạch lớp keo dính trên bề mặt hạt, bọc chúng trong một miếng vải ẩm để xử lý nảy mầm, giữ trong 1- 2 ngày và đặt nhiệt độ ở khoảng 25 độ, hạt sẽ nảy mầm nhẹ và có thể lấy ra gieo. Thời gian gieo trồng cây cà gai leo thường từ tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, có thể gieo vào chậu hoa thông thường.

Khi gieo hạt, trước tiên chúng ta cho đất vào chậu, dùng bình tưới tưới nước, đợi cho nước thấm hết thì gieo hạt vào chậu hoa với khoảng cách 1-1,5 cm, sau khi gieo xong phủ đất lại. với thời gian 0,5 cm và che bằng màng thủy tinh hoặc nhựa để giữ ẩm và đặt trong môi trường nửa râm ở 20-22 độ. Khi đất trong chậu hơi khô, chúng ta nên ngâm chậu với nước để giữ ẩm cho đất trong chậu, khoảng 20 ngày cây con sẽ nảy mầm. Sau khi lá cây con đã nở hết cỡ, chúng ta có thể cấy cây con lần đầu tiên. Khi cấy cây con, chúng ta tiếp tục sử dụng chậu hoa thông thường và dùng bình tưới tưới nước ngay sau khi cấy. Sau đó chúng ta chỉ cần giữ ẩm cho chậu cây con là được. Khi cây giống cà chua đã mọc được 3 lá và củ đã dài 5-6 mm thì nên cấy vào bầu kịp thời, khi cấy cố gắng nặn một cục đất càng nhỏ càng tốt và san bằng mặt đất. ., sau khi cấy xong cần tưới nước và đặt trong nhà ở nơi có nắng. Sau khi cây con phát triển trở lại, chúng ta cần tưới nước và bón phân kịp thời. Nói chung, chúng sẽ nở hoa vào mùa đông thứ hai.

Nhân giống bằng hạt là một trong những phương pháp nhân giống cây anh thảo phổ biến. Hạt giống giống cà gai leo chỉ có thể thu được sau khi thụ phấn nhân tạo, hạt thường chín vào tháng 5 và cần thu hoạch kịp thời. Hạt giống anh thảo lớn hơn, trọng lượng nghìn hạt khoảng 10g, tỷ lệ nảy mầm chung là 85% đến 95%.

Để thúc đẩy hạt nảy mầm, trước khi gieo hạt nên ngâm hạt trong nước lạnh 24 giờ hoặc nước ấm 30°C từ 2 đến 3 giờ, sau đó lau sạch lớp keo dính trên bề mặt hạt, bọc trong khăn ẩm để tăng tốc độ nảy mầm. nảy mầm, giữ ở nhiệt độ 25°C từ 1 đến 2 ngày, hạt sẽ nảy mầm nhẹ, có thể lấy ra gieo hạt. Thời gian gieo hạt thường từ tháng 9 đến tháng 10, bạn có thể gieo vào chậu hoa thông thường.

Đất gieo hạt tốt nhất là đất thịt pha cát, giàu mùn, phải được sàng mịn trước khi sử dụng. Khi gieo hạt trước tiên cho đất vào bầu, dùng bình tưới tưới nước, sau khi nước đã thấm hết thì gieo ngay hạt vào bầu với khoảng cách 1 đến 1,5 cm, sau khi gieo xong đậy nắp lại. Đất dày 0,5 cm, phủ màng thủy tinh hoặc nhựa để giữ ẩm, đặt ở nơi nửa râm ở nhiệt độ 20 ~ 22oC.

Khi đất trong chậu hơi khô thì dùng phương pháp ngâm ngâm trong nước để giữ ẩm cho đất trong chậu, trong điều kiện bình thường khoảng 20 ngày cây con có thể nảy mầm. Khi lá cây con đã nở hết cỡ thì có thể tiến hành cấy lần đầu. Khi cấy cây con vẫn có thể sử dụng chậu hoa thông thường, đất trong bầu giống như đất gieo hạt, khoảng cách giữa các cây con khoảng 3 cm .

Ngay sau khi cấy, tưới nước thật kỹ bằng bình tưới. Sau này chỉ cần giữ ẩm cho chậu cây con. Khi cây con mọc được 3 lá và củ có đường kính 5~6mm thì đem ra chậu trồng kịp thời. Cây đơn lẻ có thể cấy trực tiếp vào chậu nhỏ có đường kính 9cm.

 

2. Tách củ để nhân giống

Củ giống hoa anh thảo không thể chia thành củ một cách tự nhiên nên không thể nhân giống thành củ như củ hoa thông thường mà phải cắt và nhân giống nhân tạo. Thông thường vào cuối tháng 8 hàng năm, khi củ sắp nảy mầm, cắt củ theo chiều dọc thành nhiều đoạn từ trên xuống, mỗi đoạn phải có một mắt nụ, rắc tro thực vật lên vết cắt, sau khi củ hơi khô thì có thể trồng cây. Hãy đặt nó vào chậu hoa và quản lý cẩn thận, lá sẽ sớm nở.

3. Nhân giống nuôi cấy mô

Khi nhân giống cây anh thảo thông qua nuôi cấy mô, chúng ta có thể sử dụng nhị hoa, củ, lá, thân non, v.v. làm vật mẫu, thường được thu thập từ cây con một đến hai tuổi. dễ tạo cây con nhất, đảm bảo cây ra hoa sớm.

Nhân giống nuôi cấy mô cyclamen có thể sử dụng nhị hoa, củ, lá, thân non, v.v. làm mẫu, thường được thu thập từ cây con một hoặc hai tuổi. Trong số đó, củ làm mẫu là dễ tạo ra nhất sản xuất cây giống. Sử dụng củ làm mẫu, có thể sử dụng môi trường MS, sử dụng MS+3mg/L 6-BA+1mg/L NAA làm môi trường cảm ứng, sử dụng 1/2MS+0,3mg/L NAA làm môi trường tạo rễ, sử dụng MS+3mg / L 6-BA+0,4mg/L NAA là môi trường cấy chuyền.

Duy trì giống

Giai đoạn cây con: Khi lá đầu tiên đã dài và lá thật xuất hiện đầu tiên thì tiến hành cấy. Khi cây con có 3 đến 4 lá có thể đem trồng vào chậu hoa có đường kính 10cm, sau này khi cây lớn lên có thể chuyển sang chậu hoa lớn hơn, thời gian thay chậu không quá 10cm. Chậm nhất là tháng Sáu. Nếu cây con còn nhỏ, có thể để chúng trong chậu nhỏ vào mùa hè. Cây con nên được che bóng. Khi thời tiết nắng nóng cần xới đất, làm cỏ, tưới nước và bón phân thường xuyên.

Giai đoạn bảo quản cây giống mùa hè: Nhiệt độ mùa hè cao cực kỳ bất lợi cho cây giống anh thảo sinh trưởng, chỉ có sử dụng thiết bị làm mát để giảm nhiệt độ môi trường mới có thể an toàn sống sót qua mùa hè. Để tránh nhiệt độ cao, hãy sử dụng hai lớp lưới che nắng để tạo bóng mát, kiểm soát việc tưới nước và ngừng bón phân.

Giai đoạn ra hoa trong năm đầu tiên: Khi cây phát triển trở lại vào mùa thu, bạn có thể tăng dần lượng nước tưới và bón phân nhẹ. Đặt ở nơi có nắng vào giữa tháng 10. Không khí trong nhà kính phải ẩm. Bón phân 2 đến 3 lần một tháng. Nhìn chung không cần bón phân từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 2, nhưng nếu nhiệt độ cao có thể không ngừng bón phân. Sự ra hoa thường bắt đầu vào tháng 11.

Giai đoạn ngủ nghỉ của củ vào mùa hè: Sau tháng 5, lá dần chuyển sang màu vàng, nên ngừng tưới nước dần dần để chúng ngủ đông. Sau khi lá héo hết, nên đặt ở nơi có nhiệt độ thấp và môi trường thông thoáng để củ có thể sống qua mùa hè an toàn. Nói chung, chậu được đặt ở nơi mát mẻ, có mái che.

Giai đoạn ra hoa năm thứ 2: Sau mùa hè nắng nóng tưới nhẹ nước cho củ hồi sinh và nảy mầm. Sau khi hạt nảy mầm, thay chậu bằng đất nuôi mới và loại bỏ những rễ thối. Nếu duy trì trong nhà kính, nó sẽ nở hoa vào khoảng tháng 12. Sau khi ra hoa, củ bước vào thời kỳ ngủ đông vào mùa hè. Cây con mới nhân giống thường bắt đầu nở hoa vào tháng 11. Nếu trong giai đoạn nảy chồi, giữ nhiệt độ ở 15°C đến 20°C và phun gibberellin 100 mg/L lên nụ và cuống, có thể thúc đẩy sự kéo dài của cuống và đẩy nhanh quá trình ra hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *