Xoan đào có tên khoa học là Prunus arborea, thuộc loại gỗ tự nhiên được trồng phổ biến tại Việt Nam, tên gọi khác: Cáng lồ, sapele, sapeli,…. là một loài thực vật thân gỗ lớn có hoa thuộc họ hoa hồng(Rosaceae).

Cây xoan đào

Cây xoan đào sinh trưởng nhanh, phân nhánh nhiều xung quanh thân chính. Thân xoan đào thẳng và tròn. Nếu trong điều kiện phù hợp, phát triển tự nhiên, cây xoan đào có chiều cao trung bình từ 20 mét đến 25 mét.

Đường kính của thân cây xoan đào vào khoảng 40cm đến 60cm. Một số cây xoan đào lớn có thể cao hơn 30m với đường kính thân cây là 85cm.

Hiện nay Việt Nam có nhiều giống cây xoan khác nhau: xoan ta, sầu đâu, sầu đông, xoan lai, xoan trắng, xoan tía,xoan đào

-Xoan đào khác xoan ta không nhiều nhưng có thể phân biệt dễ dàng, thứ nhất về hạt. Hạt xoan đào to hơn hạt xoan ta, cứng cáp hơn, có 5 nốt chấm xung quanh đầu hạt, còn hạt xoan ta, xoan tía thì các nốt chấm này không phân bố đều. Thân gỗ xoan đào xù xì hơn, thân xoan ta trơn, trượt.

Bạn tham khảo

Gỗ xoan đào

Xoan đào được xếp vào nhóm VI trong bảng phân loại nhóm gỗ của Việt Nam. Đây là loại cây được khuyến khích trồng và khai thác ở thời điểm hiện tại.

  • Gỗ xoan đào có màu cánh gián đặc trưng, đường vân rõ nét, bề mặt gỗ mịn rất phù hợp mới những không gian nội thất ngày nay.
  • Thuộc loại gỗ nhẹ nhưng sau quá trình tẩm sấy kỹ càng gỗ có độ cứng rất tốt, khả năng chịu nhiệt, chống nước, chống ẩm mốc tốt, ngoài ra gỗ còn có khả năng chống lại sự xâm hại của mối mọt.
  • Gỗ xoan đào có hương thơm tự nhiên tạo cảm giá dễ chịu và thoải mái trong quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *