Cây xoài có thể phát triển đến trạng thái khai thác được gỗ sau 7- 15 năm, gỗ xoài đặc biệt là lõi gỗ không cần qua nhiều khâu xử lý sấy khô hay chế biến cơ bản mà có thể sử dụng ngay, lõi gỗ xoài rất giống gỗ teak.

Cây xoài

Tên khoa học của xoài là Mangifera indica, là một loại cây ăn quả phổ biến và là cây quốc gia của Bangladesh. Nó lớn và thường xanh mọc cao tới 45 m và đường kính thân 120cm.

Nó có một hệ thống taproot có thể sâu tới 5 m. Nó thường được trồng ở Đông Á. Trái xoài là trái cây quốc gia của Ấn Độ, Pakistan và Philippines. Nó là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên toàn thế giới có thể được ăn tươi, chế biến thành nước ép, mứt, kẹo, v.v., hoặc sấy khô và nghiền thành bột.

Hạt là nguồn tinh bột và chất béo ăn được. Lá non được nấu như một loại rau. Xoài có công dụng làm thuốc là tốt. Nói chung, nó là thuốc chống lợi tiểu, chống tiêu chảy và chống nôn.

Các bộ phận của cây cũng được sử dụng để điều trị các vấn đề bệnh lý khác như huyết áp cao, đau thắt ngực, hen suyễn, ho, tiểu đường, các vấn đề về răng miệng, các vấn đề về da, cảm lạnh, tiêu chảy, chảy máu cọc, kiết lỵ, vết đốt của bọ cạp, xuất huyết, đau dạ dày, v.v …

Vỏ và lá mang lại thuốc nhuộm màu nâu vàng được sử dụng cho tơ tằm. Những bông hoa được sử dụng để xua đuổi muỗi.

  • Kích thước cây 24-30 m;
  • Đường kính thân cây 1-1,2 m;
  • Độ cứng Janka – 1.070;
  • Trọng lượng khô trung bình 675 kg / m3);
  • Độ đàn hồi 11,53 GPa;
  • Mùi – Không.

Bạn tham khảo

Gỗ xoài

Gỗ được sử dụng để xây dựng công trình, làm đồ nội thất, mộc, sàn, hộp và thùng, v.v … Nó nặng vừa phải, cứng vừa phải, không bền trong điều kiện khắc nghiệt như nội thất nhà bếp và dễ bị nấm, sâu đục và mối mọt.

Gỗ xoài được phân loại là gỗ cứng, có thể giữ kết cấu độ bóng cao trong nhiều năm, kết cấu gỗ có độ bám đinh tốt nên dễ gia công, cũng như sơn và quét phủ lớp bảo vệ gỗ.

Màu của gỗ xoài thường là màu nâu vàng hoặc có các vệt đen hoặc hồng trên bề mặt. Mặc dù xoài thường không chịu được không khí như một số loại gỗ tự nhiên khác nhưng nó có độ bền rất cao trong nước.

Lịch sử

Nguồn gốc của cây Xoài thuần chủng có thể được truy nguyên từ thời Ấn Độ cổ đại, khoảng bốn ngàn năm trước. Sau khi lan rộng khắp Ấn Độ nơi nó được trồng để lấy quả và gỗ, Mangifera indica đã được đưa đến Đông Á giữa thế kỷ thứ 4 và thứ 5 trước Công nguyên, sau đó tới Philippines, Brazil và Châu Phi nơi nó phát triển mạnh mẽ kể từ đó. Nhà thực vật học, nhà động vật học và bác sĩ Carl Linnaeus của Thụy Điển đã mô tả tên khoa học Mangifera indica vào năm 1753.

Ngày nay, quả xoài là trái cây quốc gia của Ấn Độ, Philippines và Pakistan, và bản thân cây là cây quốc gia của đất nước Bangladesh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *