Gỗ veneer là gì?

Veneer gỗ là một loại gỗ được cắt lát mỏng được sử dụng để tạo ra một cái nhìn hoàn thiện gỗ trên công việc trang trí nội thất. Gỗ thường được cắt để mỏng hơn một phần tám inch, và thường được liên kết trên một chất nền rẻ tiền. Một chất nền là một lớp lót một cái gì đó. Trong trường hợp này, chất nền có thể là một veneer, giấy hoặc nhựa ít tốn kém hơn. Tổng độ dày của veneer gỗ hoàn thành thường là khoảng một phần tám inch.

Mục đích của Veneer là đạt được diện mạo của một loại gỗ rắn cao cấp hơn để trang trí nội thất với chi phí thấp hơn và thời gian sản xuất ngắn hơn. Ví dụ, sản xuất một chiếc ghế gỗ gụ bằng gỗ rắn sẽ rất tốn kém; tuy nhiên, nếu người ta xây dựng chiếc ghế bằng gỗ rẻ tiền hơn, chẳng hạn như gỗ dán, sau đó áp dụng veneer gỗ gụ mỏng trên đầu, chiếc ghế sẽ có vẻ được làm bằng gỗ gụ, nhưng với chi phí rất nhỏ. Sau khi thực hiện, veneer có thể được chà nhám bằng giấy cát, sau đó nhuộm màu để trông giống như gỗ rắn thanh lịch, nhuộm màu.

Quá trình sản xuất

Veneer được làm bằng cách cắt một phần tám inch từ các khúc gỗ bằng máy tiện quay. Hãy tưởng tượng một công nhân đồ nguội cắt những lát phô mai mỏng ra khỏi một khối – quá trình này tương tự. Nhật ký được thiết lập giữa hai khối treo nó, và máy tiện quay sau đó từ từ cất cánh gỗ dài và mỏng cho veneer. Veneer này sau đó sẽ được thêm vào một chất nền.

Các loại chất nền Veneer

Veneer có ba hình thức chính, tùy thuộc vào ứng dụng. Gỗ được cắt từ khúc gỗ, sau đó được áp dụng vào đầu của một trong các tùy chọn sau:

Paper-Backed Veneer là veneer được nối bằng một lớp lót giấy. Veneer này được sử dụng phổ biến nhất khi cố gắng khớp các đường cong, để đảm bảo rằng veneer không bị hư hỏng hoặc nứt. Đây là loại veneer mà bạn có thể tìm thấy nhiều nhất trong bảng điều khiển ô tô và các cột bên trong.

Veneer gỗ trên gỗ là veneer được dán trên một miếng veneer khác. Veneer được sử dụng ở mặt sau có chất lượng thấp hơn vì nó không được nhìn thấy. Loại veneer này thường được sử dụng để trang trí nội thất trang trí. Các hạt trên gỗ của mặt sau được chạy theo hướng ngược lại với mặt của trang trí, để đảm bảo sức mạnh lớn nhất.

Veneer Phenolic là veneer được hỗ trợ bởi nhựa và có veneer trang trí ở mặt trước. Một lợi thế của loại veneer này là mặt sau, vì được làm bằng nhựa, có khả năng chống nước. Veneer phenolic cũng cong, tương tự như veneer giấy nhưng không phải là tốt. Veneer này có thể được cắt bằng dao, điều này mang lại lợi thế lớn so với các loại khác, phải được cắt bằng cưa bàn hoặc bộ định tuyến tay. Loại veneer này có thể được sử dụng trong bất kỳ ứng dụng trang trí nội thất.

NỘI THẤT GỖ DÁN

Đồ nội thất veneer được xây dựng bằng cách dán các lớp veneer gỗ mỏng cùng với các hạt ở các lớp bên phải trên một lõi dày. Với thiết kế chéo này, cơ hội chia tách hoặc nứt sẽ giảm. Loại keo được sử dụng trong quy trình này là chất kết dính chống thấm mạnh, tương tự được sử dụng trong máy bay và hàng hải, do đó, kết quả cuối cùng tạo ra một sản phẩm mạnh hơn gỗ tự nhiên.

Đồ nội thất veneer chất lượng cao sẽ có lõi chắc chắn và chân, trụ, cửa hoặc mặt trước ngăn kéo của đồ nội thất sẽ là gỗ nguyên khối thẳng.

ƯU ĐIỂM CỦA VENEER

Nó thật đẹp.  Các bản ghi tốt nhất và thú vị nhất được cắt thành veneer – điển hình đây là một quyết định kinh tế. Người bán và nhà sản xuất veneer có thể kiếm được nhiều tiền hơn từ một bản ghi chất lượng cao được cắt thành veneer hơn họ có thể từ việc cưa nó thành bảng. Và một số vết cắt nhất định, chẳng hạn như burls, có cấu trúc không chắc chắn như một miếng gỗ rắn. Những loại gỗ đẹp này hiếm khi có thể được sử dụng trừ khi chúng được cắt thành veneer

Đó là loại môi trường . Với gỗ nguyên khối, gỗ thường được cưa thành những tấm gỗ dày 1 “. Cưa cắt một kerf giữa các tấm dày 1/4” uốn lượn như mùn cưa. Ngược lại, veneer không được cắt từ khúc gỗ, nó được cắt bằng dao – như thịt ăn trưa – thành 1/32 “lá hoặc tấm. Quá trình này tạo ra 32 bề mặt veneer cho mỗi 1 được làm thành một bảng và không có gỗ bị lãng phí như mùn cưa, 8 tấm khác được lấy ở nơi lưỡi cưa sẽ biến mất. Đó là 40 bề mặt gỗ veneer cho mỗi 1 tấm gỗ cứng.

Nó tạo ra các khả năng thiết kế mới . Vì veneer rất mỏng và được dán vào một chất nền ổn định, nó cho phép thiết kế và sắp xếp gỗ sẽ thất bại trong gỗ cứng. Gỗ rắn, thậm chí sấy khô, mở rộng và hợp đồng khi các mùa thay đổi từ mùa hè sang mùa đông và trở lại mùa hè một lần nữa. Ví dụ, một mặt bàn rạng rỡ sẽ không thể tạo ra bằng gỗ cứng vì các đường nối sẽ mở vào mùa đông và đóng chặt vào mùa hè.

Nó ổn định . Vì veneer được dán vào một chất nền ổn định, nó tạo ra các bề mặt không dễ bị cong vênh, tách hoặc chuyển động theo mùa.

Nó sử dụng chất nền . Ván ép và ván sợi mật độ trung bình là chất nền được sử dụng với veneers. Việc sử dụng những cây chất lượng thấp hơn này tạo ra một thị trường cho những chủ đất có những cây này và góp phần tạo ra những khu rừng tốt hơn theo thời gian vì những cây còn lại phát triển tốt hơn và nhanh hơn với ít sự cạnh tranh về tài nguyên. Nó giống như làm cỏ khu vườn của bạn, chỉ lớn hơn rất nhiều!

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VENEER

Nó mỏng . Đây là một thách thức cho người xây dựng hơn là người mua. Trong quá trình xây dựng, nếu bạn chà qua một lớp veneer để chuẩn bị hoàn thiện thì không thể sửa chữa và thường liên quan đến việc thiết kế lại hoặc thực hiện một sửa chữa khó khăn mà khó có thể che giấu. Tuy nhiên, một khi mảnh được hoàn thành, độ mỏng của veneer là không đáng lo ngại.

Nó có thể phồng rộp, đánh dấu hoặc bóc lại ở các cạnh . Để ngăn chặn điều này, đồ nội thất phải được tạo ra với các vật liệu và kỹ thuật xây dựng thích hợp. Đầu thế kỷ 20, nhiều đồ nội thất veneer chất lượng thấp được sản xuất hàng loạt đã được thực hiện gây ám ảnh cho các nhà sản xuất đồ nội thất cho đến ngày nay. Kỹ thuật và vật liệu xây dựng đã được cải thiện đáng kể trong vài thập kỷ qua đến mức phồng rộp, bong tróc và bong tróc không còn là mối lo ngại chính đáng khi mua đồ nội thất chất lượng cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *