Cây vàng tâm có tên khoa học là Manglietia conifera, tên khoa học cũ là M.glauca), là loài thực vật nằm trong họ Mộc lan (Magnoliaceae). Cây Vàng Tâm còn được gọi là cây mỡ (khác với cây mỡ đang được trồng phủ xanh đất trông đồi trọc làm nguyên liệu giấy hiện nay).

Cây vàng tâm

Vàng tâm là cây gỗ lớn thường xanh cao tới 25-30m, đường kính ngang thân 30 cm và có thể lên tới 50-60 cm. Thân tròn rất thẳng, vỏ màu xám bạc, thịt màu trắng có mùi thơm. Thân cây đơn trục, một ngọn chính, lúc non có hình tháp.

  • Cành nhỏ mọc quanh thân.
  • Lá đơn mọc cách, phiến lá hình trứng, gân nổi rõ ở cả 2 mặt, cuống lá mảnh.
  • Hoa lưỡng tính, to, màu trắng phớt vàng mọc đơn độc ở đầu cành.
  • Quả kép hình trụ.
  • Hạt màu đỏ, nhẵn bóng, có mùi thơm.

Bạn tham khảo

Gỗ vàng tâm

Gỗ màu vàng, vàng hơn gỗ ngọc am, hơi xốp như gỗ ngọc am, xốp hơn gỗ dổi, gỗ lát, vân gỗ không đẹp bằng gỗ lát nhưng vân gỗ vàng tâm đẹp hơn gỗ Ngọc Am.

Tom gỗ, thớ gỗ không mịn, khi bào bằng tay, những thớ gỗ ngược sẽ gợn sóng, đây là đặc điểm rất khác với những loại gỗ nhẹ khác. Gỗ vàng tâm khi đốt sẽ nổ lép bép thỉnh thoảng lại xì ra như que diêm cháy và đây là cách rất quan trọng để nhận biết gỗ Vàng Tâm là thật hay giả.

Cây vàng tâm luôn cho gỗ tốt và đặc biệt mùi lại rất thơm ở giác và hơi ngái ngái ở lõi và khó bị mối mọt xâm hại, khi gặp thời tiết hanh khô không bị nẻ và cũng không bị biến dạng như bao loại gỗ khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *