Cây tràm có tên khoa học Melaleuca leucadendra là một cây lớn cao hơn 20 m.

Cây tràm

  • ỏ cây dày của nó là papery, thường có màu trắng nhưng cũng có màu hồng hoặc kem và nó có những nhánh khóc.
  • Lá và cành non của nó được bao phủ bởi những sợi lông ngắn, mịn, trắng khi còn trẻ nhưng trở nên rực rỡ khi chúng trưởng thành. Các lá được sắp xếp xen kẽ, phẳng, hình trứng hẹp hoặc hình mũi mác và thon nhọn về một điểm. Lá có 5 (đôi khi là 9) gân dọc và thường có hình cong hoặc hình liềm.
  • Những bông hoa có màu kem, trắng hoặc trắng xanh và được sắp xếp thành những chiếc gai ở hai đầu cành tiếp tục mọc sau khi ra hoa, đôi khi ở hai bên cành hoặc ở nách lá phía trên.
  • Mỗi cành có đường kính lên tới 35 mm (1 in), dài tới 80 mm (3 in) và chứa từ 7 đến 22 nhóm hoa trong ba mươi.
  • Các nhị hoa được sắp xếp thành năm bó xung quanh bông hoa và mỗi bó chứa 5 đến 12 nhị hoa.

Trên thế giới có đến 200 loại tràm. Tuy nhiên, ở Việt Nam có 2 loại chính là tràm trà và tràm gió.

Tràm trà

Tràm trà là giống cây được phân bổ phổ biến tại Úc, Đông Nam Queensland, bờ biển phía bắc và dãy liền kề của New South Wales. Tràm trà có hoa nhỏ màu trắng, lá nhỏ, mọng nước. Loại cây này được ứng dụng rỗng rãi trong sản xuất mỹ phẩm, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm,…

Tràm gió

Đây là loại cây phổ biến ở Việt Nam. Loại cây này thường mọc thành rừng tự nhiên. Chủ yếu ở khu vực Thừa Thiên Huế, Quản Trị, Quảng Bình. Tràm gió cũng có hoa trắng nhưng lá to hơn.

Bạn tham khảo

Gỗ tràm

Gỗ tràm được trồng và khai thác từ 13 năm tuổi trở lên, gỗ phải có đường kính trên 18cm, khi gỗ có màu sắc vàng sáng, ít khuyết tật, có độ cứng chắc, tỷ trong lớn hơn 650kg/m3, nó có thể chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng rất tốt, đồng thời, làm chậm sự lão hóa gỗ trong điều kiện tự nhiên như: mưa nắng…nên gỗ tràm rất thích hợp để sản xuất những ván sàn có chất lượng tốt mà giá cả lại rẻ hơn nhiều so với những loại gỗ khác.

Gỗ tràm thuộc nhóm IV (là nhóm gỗ có màu tự nhiên, thớ mịn, tương đối bền và dễ gia công) trong bảng phân loại các nhóm gỗ của Việt Nam. Phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *