Tên khoa học của gỗ trai là Fagraea spp. (Loganiaceae), các loài chính bao gồm F. belukar, F. cuspidata, F. Fragrans, F. gigantea, F. resinosa, F. rugulosa, F. spicata, F. teysmannii và F. volubilis. Gỗ dát không phân biệt với gỗ tâm, có màu nâu vàng nhạt, sẫm màu khi tiếp xúc với màu vàng đậm hoặc nâu cam.

Các tên gọi khác của cây gỗ trai là Kankrao, Tatrao và Trai (Campuchia); Buabua (Phi-gi); Anrali, Bangkoedoe poete, Kolaki, Nosu, Seranai, Tamosu và Tembesu (Indonesia); Mai man pa (Lào); Anan, Ananma và Burma màu vàng (Myanmar); Dolo, Teca, Tiaong và Urung (Philippines); Keramati (Quần đảo Soloman); Tembusu (Sri Lanka); Kan Krao, Tam-sao và Trai (Thái Lan); và Trai (Việt Nam).

Cây trai lí

Một cây thường xanh lớn có thể cao tới 40m, vỏ nứt màu nâu sẫm đặc biệt. Lá đơn giản màu xanh nhạt dài 5-8 cm. Hoa có màu trắng kem, chuyển sang màu vàng theo tuổi, có mùi thơm mạnh mẽ đặc biệt là vào buổi tối muộn. Quả là những quả mọng nhỏ màu đỏ, mất hơn ba tháng để trưởng thành.

Tên khoa học của loài trai lí là Tembusu (Cyrtophyllum Fragrans) là một cây thường xanh lớn có nguồn gốc từ Singapore và được đặc trưng bởi các nhánh lớn, kéo dài, thấp và có đầu nhọn.

Nó được đặt tên là một trong những cây di sản của Singapore bởi Ủy ban Công viên Quốc gia (NParks) và hình ảnh của nó xuất hiện ở mặt sau tờ tiền 5$.

Năm 2002, Tembusu được coi như một cây quốc gia không chính thức của Singapore trong một cuộc thăm dò không chính thức được tiến hành bởi Hiệp hội Tự nhiên (Singapore).

Nó cũng được cho là cây yêu thích của người sáng lập Singapore và Thủ tướng đầu tiên Lý Quang Diệu, năm 2015 một cây Tembusu đã được trồng trong Công viên Duxton Plain trong khu vực bầu cử Tanjong Pagar.

Bạn tham khảo

Gỗ trai lí

Tỉ trọng gỗ: Gỗ trai là loại gỗ cứng nặng với mật độ 640 – 1,075kg / m3.

Thân cây này có thể tạo ra gỗ rất cứng có thể được sử dụng để làm thớt. Gỗ có thể bền hơn 100 năm, đặc biệt là mối và mọt không ăn loại gỗ này. Mọi người luôn sử dụng gỗ này để tạo ra các tầng của ngôi nhà của họ và thích ngủ trên đó.

Gỗ thích hợp cho xây dựng công trình, xây dựng hàng hải, cột, dầm, xà, tay cầm công cụ (tác động), pallet (loại nhiệm vụ nặng vĩnh viễn), khung cửa và cửa sổ, tháp giải nhiệt (thành viên kết cấu), điện báo và điện trụ truyền, cầu, sàn (giao thông nặng), panen, vật đúc và đồ nội thất nặng. Nó có một danh tiếng tuyệt vời như một gỗ chạm khắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *