Theo bảng phân loại nhóm gỗ quý Việt Nam, gỗ trắc được xếp vào nhóm I. Đây là loại gỗ quý hiếm, giá trị cao ở Việt Nam liệt vào danh sách cấm khai thác.

Đặc điểm nhận dạng

Cây gỗ to, cao 20-30 m, đường kính thân 0,5-0,7 m. Vỏ ngoài màu vàng nâu, nứt dọc hay bong từng mảng.

  • Lá kép lông chim lẻ, một lần, dài 13-25 cm, mang 5-9 lá chét. Lá chét hình trái xoan, chóp lá tù hay nhọn, gốc lá tù hay tròn, dài 3,5-8 (10) cm, rộng 2-4 (5) cm, hai mặt nhẵn, gân bên 7-9 đôi, lá chét tận cùng thường lớn hơn các lá chét khác, cuống lá dài 2-5 cm.
  • Cụm hoa hình chuỳ ở đỉnh cành hay nách lá phía đỉnh cành, dài 10-20 cm. Lá bắc sớm rụng. Hoa dài 5-6mm, có mùi thơm.
  • Đài hợp ở phía dưới, nhẵn, có 5 thuỳ bằng nhau. Tràng màu trắng, có móng thẳng. Nhị 10, hàn liền. Bầu 2-4 ô, nhẵn hay có lông.
  • Quả đậu, dài 5-6 cm, rộng 1-1,2 cm, dẹp, mỏng, mang 1-2 hạt.

Thân cây: Vỏ cây màu nâu vàng, nứt nẻ với những mảnh bong tróc. Loài này trở nên phân nhánh cao. Nó chuyển đổi gỗ dăm thành gỗ tâm với tốc độ chậm.

Tán lá: Sắp xếp xen kẽ các lá hợp chất nham nhở. Mỗi lá kép gồm 3 – 4 cặp tờ rơi và một đầu cuối, tờ rơi không ghép đôi. Các cặp tờ rơi bên hoặc xuất hiện từ cùng một điểm trên các rachis, hoặc được bù nhẹ với nhau. Lá màu xanh lá cây, hình trứng hoặc hình elip với toàn bộ lề lá.

Hoa: Có các đầu nhọn hoặc dưới thân (dài 10 – 20 cm) hoa màu trắng có mùi thơm và giống như hoa đậu. Ở Việt Nam, cây thường ra hoa vào giữa tháng Năm và tháng Bảy và hạt trưởng thành vào tháng Chín hoặc tháng Mười Một.

Quả: Vỏ quả dẹt (dài 4,5 – 7,5 cm và rộng 1 cm) chuyển sang màu nâu khi trưởng thành. Không tự hủy khi trưởng thành. Mỗi quả chứa 1 – 2 hạt màu nâu đỏ, hình thận.

Bạn tham khảo

Sinh học và sinh thái

Mùa hoa từ tháng 5-7, quả chín từ tháng 9-12. Cây tái sinh bằng hạt và bằng chồi ở nơi có độ che phủ dưới 50%. Cây mọc rải rác trong rừng, trên đất có tầng dày, giàu chất dinh dưỡng, ở độ cao từ thấp tới 600-700m, đôi khi tới 1000 m.

  • Trong nước: Đà Nẵng, Quảng Nam (Hiên, Giàng, Phước Sơn), Kon Tum (Đắk Tô, Sa Thầy), Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang.
  • Thế giới: Thái Lan, Lào, Campuchia.

Gỗ quý, bền, có màu sắc và vân đẹp, không bị nứt nẻ, mối mọt. Gỗ được dùng đóng đồ đạc cao cấp trong gia đình (bàn, ghế, giường, tủ, …), làm đồ mỹ nghệ và điêu khắc rất có giá trị.

Tình trạng

Vì là loại gỗ quý nổi tiếng nên bị khai thác rất mạnh, nên những cá thể trưởng thành có kích lớn rất hiếm gặp. Khu phân bố bị chia cắt lại bị nạn khai thác, phá rừng nên nơi cư trú bị xâm hại nghiêm trọng.

1. Đặc điểm của gỗ trắc đỏ

Là loại gỗ thông dụng và được ưa chuộng hiện nay, tuy nhiên không ít người vẫn thắc mắc rằng: Gỗ trắc đỏ là gì? Đặc điểm của nó ra sao? Và có giá trị như thế nào?

Theo các nghiên cứu khoa học, trắc đỏ là loại cây gỗ lớn, vỏ nhẵn màu nâu nhiều xơ, vết đẽo dày có màu vàng nhạt sau thành đỏ đậm.

2. Đặc điểm của gỗ trắc đen

Gỗ trắc đen là loại cây gỗ có chiều cao lên đến 15m, thân mọc nhiều gai to, vỏ mỏng, nhẵn. Gỗ trắc đen phân bố nhiều ở khu vực tỉnh Quảng Bình trở vào và thường được gọi là trắc ta. Đây là loại gỗ trắc có màu đen, hiện đang được giới chơi đồ Việt Nam ưa chuộng nhất và có giá trị hơn cả trắc đỏ. Gỗ trắc đen có từ tỉnh Quảng Bình trở vào  được gọi là trắc ta. Thực tế gỗ trắc đen cũng có ở khu rừng lân cận là Lào và Campuchia.

3. Giá gỗ trắc đen

Giá gỗ trắc hiện nay trên thị trường luôn ở mức cao, đặc biệt là gỗ trắc đen, các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ trắc đen luôn có giá trị cao và được ưa chuộng nhiều tại thị trường Trung Quốc.

Giá gỗ trắc đen được tính bằng kg, hiện nay người ta bán gỗ trắc đen với mức giá dao động từ 600.000 đến 1,4 triệu/kg.

Gỗ trắc vàng là loại gỗ trắc có màu vàng mặc dù không đắt và có giá trị kinh tế cao như trắc đen hay trắc đỏ tuy nhiên đây cũng cũng là loại gỗ trắc vô cùng quý hiếm.

Ở Việt Nam, cây gỗ trắc vàng mỏng nhiều ở các khu vừng thuộc Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Kon Tum,…. Gỗ trắc vàng để lâu xuống màu sẫm, gỗ có độ bền cao, vân đẹp, khả năng chịu lực lớn.

Theo botanyvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *