Pinus resinosa, thường được gọi là thông đỏ, là một cây lá kim hình nón, thân thẳng, cây thường xanh với phân nhánh ngang. Nó thường cao tới 15 – 25m.

Nó có nguồn gốc từ Newfoundland đến Manitoba phía nam đến Minnesota, Wisconsin, Michigan, Pennsylvania và New York. Nó thường được tìm thấy trên các ngọn đồi, sườn dốc, rặng núi và đồng bằng, thường ở trong đất cát.

Cây thông đỏ

Tên thông thường của thông đỏ là liên quan đến vỏ cây màu đỏ từ ngọn xuống gốc. Cây có lá kim nhọn, màu vàng lục đến xanh lục đậm trong hai bó có mềm nhưng giòn. Nón hạt hình trứng trưởng thành màu nâu hạt dẻ vào năm thứ hai, vảy hình nón thiếu gai.

  • Vỏ cây có màu nâu đỏ nhạt, được nhuộm và kiểm tra chéo thành các tấm hình chữ nhật không đều, có vảy;
  • Cành phát triển lan rộng và tăng dần;
  • Cành cây có độ mảnh vừa phải ở độ dày 0,4 inch (1 cm), có màu từ cam đến nâu đỏ lúc đầu, màu nâu sẫm già hơn với kết cấu thô;
  • Chồi lá có hình trứng-acuminate, màu nâu đỏ và dài tới 0,8 inch (2 cm);
  • Lá (kim) mọc thành bó 2 mỗi hạt. Mỗi cái thẳng đến hơi xoắn, dài 4,8 đến 7,2 inch (12 – 18 cm) và khá giòn, dễ gãy khi uốn. Chúng có màu vàng-xanh đậm với các dải khí khổng hẹp trên tất cả các bề mặt;
  • Nón hạt phấn có hình elip, màu tím sẫm và dài khoảng 0,6 inch (15mm);
  • Hạt giống trưởng thành và mở 2 năm sau khi thụ phấn. Chúng đang lan rộng, hình trứng đối xứng trước khi mở, hình trứng rộng đến gần như hả hê khi mở, có màu nâu đỏ nhạt và dài 1,5 đến 2,5 inch (3,5 – 6 cm).

Phân bổ: Loài này có nguồn gốc từ Canada – Manitoba, Ontario, Québec, Prince Edward Island, New Brunswick, Nova Scotia.

Gỗ thông đỏ

Thông đỏ là loại cây thuộc “nhóm IA”, loài đặc hữu có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Chúng được xếp vào diện cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Hiện trên thế giới có 3 nước còn ghi nhận loài cây gỗ này là Trung Quốc, Lào và Việt Nam.

  • Gỗ thông đỏ có mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu, lúc nào cũng tiết ra nhựa dù đã làm ra sản phẩm.
  • Vân của gỗ thông đỏ được đánh giá là đẹp không thua kém bất kì loại gỗ nào khác. Loại gỗ này cũng có nhiều màu như xanh đen, xanh ngọc bích, tím, vàng, đỏ, nâu đỏ… Vân cũng được chia ra vân chỉ, chuối hoặc không vân.
  • Gỗ thông đỏ có dác mỏng màu vàng trắng, lõi màu đỏ, gỗ không bị cong vênh, không bị nứt nẻ, đặc biệt chúng có tính đàn hồi rất cao, có thể dùng đóng đồ, làm gỗ xây dựng gỗ cứng và chịu nước, chịu ẩm nên thích hợp trong các công trình thuỷ lợi.

Bạn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *