Gỗ sao xanh là 1 loại gỗ quý thuộc nhóm 3 trong danh sách các loại nhóm gỗ quý và hiếm tại Việt Nam. Khác với gỗ sao đen ở khu vực miền tây nam bộ thì sao xanh phân bố chủ yếu từ vùng Thái Nguyên trở vào Ninh Thuận và tập trung chủ yếu ở KonTum và Gia Lai.

Gỗ sao xanh cho gỗ có đường kính lớn, vân đẹp, liền lạc và chắc nên chúng rất được yêu thích để đóng nội thất như: cửa gỗ, sập, bàn ghế…

Cây sao xanh

Sao xanh có tên khoa học Hopea helferi, là một loài cây rừng thuộc họ Dipterocarpaceae. Môi trường sống tự nhiên của nó là rừng ẩm và dọc theo suối và được ghi nhận là phân bố rộng khắp Ấn Độ, Myanmar, Campuchia, Thái Lan và Malaysia.

Các loài được liệt kê trong Danh sách IUCN là cực kỳ nguy cấp. Ở địa phương cây sao xanh được gọi là lintah bukit, cây có kích thước trung bình này có thể cao tới 20 đến 37m. Gỗ của nó được sử dụng để xây dựng nhẹ và nặng bao gồm cả thủ công mỹ nghệ.

Như với hầu hết các loài Dipterocarps, loài này có hoa và hoa quả không đều. Một cây được trồng trong FRIM đã được quan sát để ra hoa vào năm 2002 và một lần nữa trong năm nay, sau khi mất 11 năm.

Cây bắt đầu ra hoa vào tháng Tư đến tháng Bảy và ra quả từ tháng Tám đến tháng Mười Một. Những quả non có màu xanh lục trong khi những quả chín có cánh màu nâu sẫm.

Kích thước quả tổng thể nằm trong khoảng từ 50 đến 61 mm, các hạt nhỏ đường kính khoảng 6 đến 8 mm và chiều dài 6 đến 11 mm. Các loài có thể được tìm thấy trong Dipterocarp arboretum tại FRIM và gần ngã ba đường đến nhà thờ Hồi giáo.

Bạn tham khảo

Gỗ sao xanh

Gỗ sao xanh có giá trị kinh tế cao và pháp luật Việt Nam không cho phép khai thác loại gỗ này. Do đó, nguồn cung nguyên liệu sao xanh để đóng nội thất vô cùng khan hiếm.

Ngày nay, nhờ công nghệ lai tạo phát triển, chúng ta có thể trồng sao xanh với thời gian cho phép khai thác từ 60 năm trở lên. Tuy nhiên, đây là 1 thời gian khá dài cũng như tuổi gỗ chưa cho được vân đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *