Pơ mu là một cây thường xanh cao tới 25 – 35 m với đường kính thân có thể lên tới 200 cm, thân cây thẳng hình chóp. Vỏ cây pơ mu màu nâu xám, bong tróc khi còn non, sau này bị nứt dọc và có mùi thơm.

Lá trên cây trưởng thành phát sinh trong 4 cánh cùng cấp, dưới cấp tính dài khoảng 2 mm, lá bên hình trứng bị nén, có vết lõm màu trắng dưới bụng, mặt trên lá có hình tam giác.

Cành dài hơn trên các cành già, lá mọc ở các cấp khác nhau theo cặp đối diện xen kẽ. Lá trên cây non lớn hơn, dài khoảng 8 mm với các điểm giống như cột sống.

Phân bổ

  • Trung Quốc: Chiết Giang, Phúc Kiến, Quý Châu, Vân Nam ( Dall Morph et al. 1967 );
  • Việt Nam: Đắc Lắc, Gia Lai, Hà Giang, Hà Tĩnh, Hòa Bình, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Lào Cai, Nghệ An, Sơn La, Vĩnh Phú, Yên Bái.

Ở Việt Nam, cây pơ mu được tìm thấy ở độ cao trên 900m trên núi đá granit hoặc đá vôi so với mực nước biển, tạo thành những cây thuần chủng hoặc cùng hệ sinh thái với Dacrydium elatum, Pinus dalatensis và các loài cây lá rộng khác thuộc họ Fagaceae, Lauraceae và Magnoliaceae.

Được liệt kê là bị đe dọa / có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam bởi WCMC (2001). Nó phải được bảo vệ nghiêm ngặt trong Khu bảo tồn thiên nhiên như Pu Mat (Nghệ An), Vũ Quang (Hà Tĩnh) và Bi Doup (Lâm Đồng).

Bạn tham khảo

Đặc tính gỗ pơ mu

Pơ mu là loại gỗ nhẹ, mịn và thơm với thớ thẳng. Nó trước đây được sử dụng làm quan tài hoặc đồ nội thất, người Lào và bộ lạc Dao xẻ gỗ để lợp mái và làm vách ngăn.

Theo bảng xếp hạng các nhóm gỗ tại Việt Nam. Gỗ Pơ Mu thuộc nhóm I – nhóm gỗ quý hạn chế khai thác hay sử dụng cho mục đích thương mại. Tuy nhiên, do những đặc tính nổi trội như khả năng chống mối mọt, xua đuổi côn trùng cực tốt.

Gỗ pơ mu có một mùi thơm đặc biệt mà không loại gỗ nào có được, gỗ pơ mu còn giúp xua đuổi muỗi và côn trùng, nếu trong nhà bạn chỉ để một cục gỗ pơ mu thì múc nào trong nhà cũng có mùi thơm thoang thoảng rất dễ chịu và sẽ giúp thần kinh luôn ổn định và điều hòa không khí trong nhà, chính vì thể loại gỗ này được sử dụng rất nhiều trong làm chất liệu để thiết kế những sản phẩm trang trí.

  • Có đặc điểm giống các loại gỗ có dầu (như gỗ thông). Ban đầu gỗ Pơ Mu có màu rất sáng. Nhưng dần dần sẽ bị xỉn, ngả vàng.
  • Gỗ Pơ Mu có mùi thơm nhè nhẹ
  • Có khả năng đuổi côn trùng ruồi muỗi,chống mối mọt
  • Vân gỗ đẹp, màu sắc hài hòa
  • Gỗ nhẹ, độ bền cao
  • Gỗ Pơ Mu lâu năm có đặc điểm chất gỗ đanh và cứng, thớ nhỏ mịn, độ liên kết giữa các tôm cao nên rất dẻo dai. Do vậy, gỗ này rất hiếm khi bị cong vênh trong sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *