Gỗ nu là một thuật ngữ chỉ về loại gỗ được hình thành trên các thân cây gỗ nhiều năm tuổi, cổ thụ. Đây là phần gỗ bị tật của thân cây nổi lên các cục u sần sùi, bên trong gỗ nu rất cứng, có khả năng chống mối mọt tuyệt đối.

Phần nu này sẽ to dần ra theo sự phát triển của cây. Cây có tuổi thọ càng cao thì phần nu gỗ sẽ ngày càng lớn và càng có giá trị.

Gỗ nu nghiến

Nu của cây gỗ nghiến là Burretiodendron hsienmu được đánh giá là rất đẹp. Đây là loại cây gỗ lớn, có chiều cao khoảng từ 30–35cm, đường kính rộng tới 80–90cm. Cây thuộc lớp Magnoliopsida, nằm trong nhóm IIA, thực vật rừng quý hiếm.

  • Chúng phân bố chủ yếu ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở Việt Nam chúng được trồng nhiều tại vườn quốc gia Phong Nha –Kẻ Bàng thuộc tỉnh Quảng Bình, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.
  • Gỗ nu nghiến khoác trên mình vẻ bề ngoài sần sùi, nhưng bên trong cứng và có nhiều vân uốn lượn không theo bất cứ quy luật nào. Nu nghiến có nhiều màu sắc khác nhau như: màu vàng cẩm, màu mạch nha, màu vàng chanh, màu hổ phách hay màu mật ong tùy theo địa điểm và điều kiện sinh trưởng.

Bạn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *