Gỗ composite là hỗn hợp của một số thành phần có thể bao gồm gỗ, nhựa và rơm. Các hạt và sợi từ các loại gỗ khác nhau được kết hợp chặt chẽ bằng chất kết dính giữ chúng liên kết với nhau.

Gỗ composite thường được sử dụng làm đồ nội thất, vỏ bọc, sàn và vách ngăn. Chúng rẻ hơn gỗ cứng tự nhiên nhưng có thể chịu được dưới điều kiện thời tiết xấu, dù vậy nó cũng có thể chứa các chất độc hại do các chất được sử dụng để trộn và liên kết các thành phần với nhau.

Gỗ composite được làm như thế nào?

Gỗ composite thường được làm từ phế liệu và chất thải gỗ của các xưởng cưa và được tạo ra bằng cách trộn các hạt gỗ xay với nhựa nhiệt dẻo nóng.

Cả nhựa nhiệt dẻo nguyên chất và tái chế đều được sử dụng, với các sản phẩm gốc nhựa polyetylen là phổ biến nhất. Chất này có khả năng ổn định tia cực tím, kết hợp với chất tạo màu, chất liên kết và bôi trơn để cuối cùng tạo ra thành phẩm.

Các sản phẩm gỗ composite có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả xây dựng nhà và công nghiệp, và thường được sử dụng để thay thế thép cho dầm đỡ trong các dự án xây dựng. Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi nhất của gỗ Composite có lẽ là trong sàn nhà ngoài trời, lan can, hàng rào, ghế dài, khung cửa sổ.

Ưu điểm của gỗ composite

Một trong những ưu điểm chính của gỗ composite là vì nó được tạo ra bởi con người, nó có thể được thiết kế cho các yêu cầu chất lượng cụ thể hoặc hiệu suất. Nó có thể được chế tạo thành các độ dày, cấp độ, kích cỡ và độ bền khác nhau, cũng như được sản xuất để tận dụng các đặc tính tự nhiên của gỗ.

Kết quả là, nó có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng từ quy mô công nghiệp đến các dự án nhà nhỏ và cho phép nhiều tùy chọn thiết kế.

Gỗ composite cũng dễ dàng làm việc với việc sử dụng các công cụ cắt, buộc và khoan hiệu quả bằng các kỹ năng cơ bản. Nó dễ dàng uốn dẻo và có thể được đúc thành hầu hết mọi hình dạng mong muốn.

Gỗ composite cũng ít có khả năng bị phai màu hoặc cong vênh theo thời gian và khả năng chịu sâu bệnh cao hơn nhiều so với gỗ tự nhiên, nó có thể được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau.

Nhưng một trong những lợi thế chính của gỗ composite là tác động môi trường của nó, vì nó có thể được sản xuất từ ​​những cây nhỏ hơn khi so sánh với gỗ cứng và không cần chặt hạ những khu rừng lớn, nguyên sinh.

Bạn tham khảo

Nhược điểm của composite

Một số loại gỗ composite dựa trên hạt và sợi không phù hợp để sử dụng ngoài trời vì chúng có thể hút nước và dễ bị cong vênh do độ ẩm hơn so với gỗ tự nhiên.

Một mối quan tâm khác liên quan đến vật liệu tổng hợp gỗ là chất kết dính có thể giải phóng formaldehyd độc hại. Các vật liệu nhựa thường được sử dụng trong việc tạo ra vật liệu tổng hợp gỗ cũng có nguy cơ cháy cao hơn so với các sản phẩm gỗ tự nhiên, do hàm lượng nhiệt hóa học cao hơn và tính chất nóng chảy của chúng.

Gỗ tổng hợp có thể được điều chỉnh theo các mục đích sử dụng cụ thể, cùng với đặc tính độ bền và chi phí thấp, làm cho chúng trở thành một giải pháp có thể thay thế cho gỗ tự nhiên trong nhiều năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *