Gỗ mun (đôi khi còn được gọi là zebrawood) là loại gỗ đắt nhất, hiếm nhất và kỳ lạ nhất trên thế giới, nó thuộc chi Diospyros. Trong nhiều thế kỷ đặc biệt là 500 năm qua, gỗ mun là vật sở hữu được đánh giá cao nhất tại các tòa án hoàng gia. Nó là một loại gỗ đã được sử dụng làm vật trang trí của các vị vua, hoàng tử và công tước trên khắp châu Âu và châu Á.

Gỗ mun nặng, dày và đen tuyền. Nó hấp dẫn, quý giá.

Cây gỗ mun

Nhu cầu cao về loại gỗ này và sự tăng trưởng hạn chế và chậm chạp đã khiến loại gỗ này được xếp vào nhóm các loại gỗ hiếm nhất trên thế giới, khiến nó trở thành một trong những loại gỗ đắt nhất thế giới. Tùy thuộc vào loại gỗ mun, màu đen và công dụng của nó, giá của loại gỗ này rất cao.

Cây mun tạo ra hoa cái và hoa đực đâm chồi vào mùa xuân. Mặc dù những bông hoa có kích thước nhỏ so với những bông hoa khác, nhưng chúng có mùi hương mạnh mẽ.

Một cây trưởng thành cao ít nhất 20 mét, nhưng một số cây có khả năng phát triển lớn hơn 30 mét. Những cây non hơn có tán theo chu kỳ và những cây già hơn có tán được làm từ các nhánh khác nhau kéo dài theo chiều ngang.

Gỗ có độ cứng lên tới 3200 Janka, cứng gấp đôi gỗ sồi, loại gỗ này là một trong những loại gỗ cứng nhất thế giới. Tuổi thọ cũng chưa được biết, nhưng điều được biết là nó có thể đạt đến độ trưởng thành tối thiểu là 1 thế kỷ. Cây có thể sống tới 500 năm trở lên.

Gỗ mun là một trong số ít các loại gỗ không nổi trên mặt nước.

Chi tiết về gỗ mun

Tên Hy Lạp của gỗ mun là Diospyros có nghĩa là ‘trái cây của các vị thần’ và loại gỗ này nổi tiếng với màu tối và sang trọng. Gỗ tối rất hiếm và nhiều nền văn hóa bản địa đánh giá cao tầm quan trọng của một loại cây độc đáo như vậy.  Người châu Âu bắt đầu nhập khẩu gỗ mun vào những năm 1600.

Có hơn 300 loài gỗ mun, với hầu hết có nguồn gốc nhiệt đới. Trong số tất cả các loài gỗ mun có hai loài đặc biệt nổi tiếng, đầu tiên là giống mun đen châu Phi thường được gọi là Gaboon (Diospyrus crassifloria) và thứ hai là phiên bản sọc được gọi là Macassar (Diospyrus celebica).

1. Gỗ mun Gaboon có nguồn gốc từ Xích đạo Tây Phi và là loại gỗ mun đen mà hầu hết các thợ gỗ đều quen thuộc. Nguồn cung ban đầu đến từ đất nước Gabon. Đó là một cây nhỏ, cao từ 15 – 20m, với đường kính lên tới 60cm, mặc dù những cây có kích thước này ngày nay rất hiếm.

2. Gỗ Macassar có nguồn gốc từ các đảo Celebes ở Đông Ấn. Giống như hầu hết các loài mun, cây nhỏ với kích thước tương tự gỗ mun Gaboon. Nó có sọc nâu / đen xen kẽ trên nền màu nâu đỏ.

Lịch sử gỗ mun

Gỗ mun đã được chạm khắc và sử dụng trong nhiều năm. Có rất nhiều pharaoh Ai Cập đã được chôn cất với các vật có giá trị được làm bằng gỗ mun. Ngoài ra, đã có một truyền thống lâu đời trong nghệ thuật bản địa châu Phi  đã sử dụng loại gỗ này để tạo ra nghệ thuật chạm khắc kỳ lạ từ cây mun châu Phi.

Việc sử dụng phổ biến nhất của gỗ mun là cho các nhạc cụ. Lý do cho điều này là gỗ có khả năng tạo ra tông màu chất lượng cao và âm sắc rõ ràng. Những thứ phổ biến được tạo ra với loại gỗ này sẽ là mandolins, violas, violon, fingerboard cho cellos và guitar, và phím đàn piano.

Giá gỗ mun

Bạn có thể mua một bản gỗ xẻ với giá gần 250 triệu đồng/ mét khối. Tuy nhiên, những khúc gỗ chất lượng tốt nhất, hiếm nhất có thể lên giá 350 triệu đồng.

Bạn tham khảo

10 loại gỗ mun trên thế giới

1. Ceylon Ebony (Diospyros ebenum)

Ngoài việc thường xanh, cây này có khả năng phát triển từ 20 đến 25 mét. Nó cũng được coi là có những chiếc lá lớn đạt chiều dài 20 cm. Trong khi đó, trái cây trên cây khá và hầu như không mọc vài cm. Nội thất của gỗ có màu đen tuyền với ánh sáng tinh tế trong khi sở hữu một kết cấu hoàn hảo mịn màng.

Cây gỗ mun này thường mọc ở Indonesia, Sri Lanka và Ấn Độ. Nó đã trở nên phổ biến và đạt đến đỉnh cao nhất trong suốt thế kỷ 16 và 19, khi hầu hết tất cả các đồ nội thất có giá trị, chất lượng cao đều được làm bằng gỗ này. Vì nó có nhu cầu cao và có nguy cơ bị tuyệt chủng như vậy, Sri Lanka và Ấn Độ đã đưa ra luật cấm xuất khẩu gỗ mun Ceylon.

2. Ebony châu Phi (Diospyros mespiliformis)

Mespiliformis được coi là một cây thường xanh lớn. Trung bình, cây này có kích thước nhỏ hơn so với các cây khác trong họ này vì nó chỉ đạt 5 mét mặc dù các cây khác đạt chiều cao ít nhất gấp 4 đến 5 lần chiều cao. Những bông hoa đâm chồi trên cây này trong những cơn mưa lớn và chúng có màu kem.

Khi quả chín, chúng có màu đỏ và vàng. Sau đó, nhiều động vật hoang dã khác nhau (bao gồm cả chó rừng) bắt đầu ăn những quả này.

3. Gaboon Ebony (Diospyros dendo)

Cây mun này mọc ở xích đạo ở phía tây Arica. Nó có thể cao tới 18 mét và đường kính thân cây gần một mét. Khi nhìn vào gỗ của cây, bạn có thể thấy những vệt màu nâu sẫm hoặc sọc xám đen trên đó là một cảnh tượng hiếm gặp. Gỗ này thường được sử dụng để làm cho các nhạc cụ nhạy cảm và nhỏ.

Số lượng của loài cây này đã giảm một nửa trong ba thế kỷ qua khiến nó được coi là một loài có nguy cơ tuyệt chủng.

4. Macassar Ebony (Diospyros celebica)

Loài mun này được trồng ở Sulawesi, một hòn đảo ở Indonesia. Nó có tên từ Macassar, phần chính của hòn đảo. Cây này có khả năng phát triển lên đến 20 mét. So với các cây khác trong họ gỗ mun, cây này có vệt nâu rộng hơn. Màu của các vệt thường là màu nâu, trộn với màu đen.

Nhật Bản là quốc gia được biết đến là nơi có truyền thống nhập khẩu loại gỗ này. Nó thường được sử dụng cho các trụ gỗ ở phía trước của ngôi nhà. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để làm bàn phím trong guitar. Vì nó là một loại gỗ dễ làm việc và chạm khắc, thợ gỗ có thể tạo ra đồ nội thất rất đẹp..

5. Ebale Moon Ebony (Diospyros malabarica)

Là người bản địa ở tiểu lục địa Ấn Độ và Đông Nam Á, cây này là một trong những cây cao nhất trong họ cây mun. Nó có thể phát triển lên tới 35 mét. Quả chín của cây này có màu vàng, lá và quả không chín thường được sử dụng để làm thuốc nhuộm đen để quần áo có thể được nhuộm.

6. Coromandel Ebony (Diospyros melanoxylon)

Cây mun này mọc ở Sri Lanka và Ấn Độ. Tên của cây có nguồn gốc từ bờ biển Đông Ấn Độ, lá của cây này thường được sử dụng làm bao thuốc lá. Vì nó rất nổi tiếng và phổ biến, doanh số bán hàng đã tăng vọt ở Ấn Độ, lá và vỏ của cây này có dược tính và được biết đến để chữa bệnh sốt rét và các bệnh tương tự khác.

7. Mauritius Ebony (Diospyros tessellaria)

Nó có khả năng phát triển lên đến 20 mét, lá trên cây này có màu xanh đậm, trong khi một số khác có màu xanh nhạt hơn, cây này có những bông hoa nhỏ màu trắng có mùi hương mạnh mẽ đối với họ.

Vì nằm ở Ấn Độ Dương, cây đã bị đế chế Anh và Hà Lan khai thác.

8. Mun Ebony (Diospyros mun)

Được biết đến là một trong những thành viên nhỏ nhất trong họ cây mun, loại cây này chỉ có ở Việt Nam và Lào. Gỗ có sọc đen và nâu, thậm chí đôi khi màu đỏ. Gỗ của cây này được sử dụng để chạm khắc và khảm.

9. Myrtle Ebony (Diospyros pentamer)

Được trồng ở vùng nhiệt đới của Queensland, Australia, cây này mọc hoa trắng và đỏ tuyệt đẹp vào mùa xuân. Đây cũng là cây rừng nhiệt đới hiếm nhất thuộc về gia đình. Cây này có thể cao ít nhất 40 mét và trái cây nó tạo ra là thức ăn cho các loài chim trong rừng nhiệt đới Queensland.

10. Queensland Ebony (Diospyros humilis)

Được coi là một loại cây bụi thay vì cây, gỗ mun Queensland được tìm thấy ở bờ biển Queensland, New South Wales và Lãnh thổ phía Bắc. Nó trồng trái cây có màu cam và đôi khi màu vàng. Gỗ của cây này được sử dụng để làm tủ chất lượng tốt nhất và cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *