Gỗ mít là một loại gỗ từ cây mít. Gỗ này thường được sử dụng để tạc tượng Phật nói riêng và tượng thờ nói chung, đó là vì loại gỗ này chống mối mọt và chịu nước tốt, lại dễ kiếm và không đắt như các loài gỗ quý khác.

Gỗ mít là một loại gỗ có tính chất vật lý ổn định, không cong vênh, ít bị mối mọt. Gỗ có màu vàng sáng, để lâu ngả thành màu đỏ sẫm. Gỗ mít có mùi thơm nhẹ, mềm, dẻo.

Gỗ của cây mít thuộc gỗ nhóm IV, đôi khi được sử dụng để sản xuất các dụng cụ âm nhạc như các loại mộc cầm, là một phần của gamelan ở Indonesia (một thể loại dàn nhạc bao gồm chiêng, cồng, trống, các loại nhạc cụ bằng các thanh kim loại hay gỗ).

Ở Việt Nam gỗ mít được chuộng dùng làm các tượng thờ. Ở Indonesia, gỗ cứng từ thân cây được chạm khắc để tạo thành những thùng trống được sử dụng trong gamelan và ở Philippines, gỗ mềm của nó được làm thành thân của kutiyapi, một loại đàn thuyền.

Nó cũng được sử dụng để làm cho cơ thể của nhạc cụ dây Ấn Độ veena và trống mridangam, thimila và kanjira.

Bạn tham khảo

Cây mít

Cây mít thuộc loại cây gỗ nhỡ cao từ 8 đến 15 m. Cây mít ra quả sau ba năm tuổi và quả của nó là loại quả phức có gai và có thể ăn được.

Mít được coi là loại cây ăn trái với quả chín lớn nhất lớn trong các loài thảo mộc. Mít có giá trị thương mại. Mỗi trái khá lớn hình bầu dục kích thước 30–60 cm x 20–30 cm. Vỏ mít sù sì, có gai nhỏ. Mít ra quả vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào cuối mùa hè (tháng 7-8).

Nó là một loại quả ngọt nhiệt đới. Ở vùng ôn đới thì mít thường bán trong dạng đóng hộp với xi rô nhưng sau này ở Mỹ và Âu châu cũng nhập cảng mít tươi.

Ngoài dạng mít đóng lon, mít còn được chế biến bằng cách sấy khô hoặc cắt thành lát mỏng rồi chiên giòn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *