Gỗ lũa là phần lõi ở gốc những cây cổ thụ khô sau khi bị chết. Đặc điểm cơ bản của gỗ lũa là rất cứng và rất ít khi bị mối mọt xâm hại. Loại gỗ ngọc am là giống gỗ được tạo nên bởi các dòng gỗ quý, hi hữu như Nghiến, Đinh hương, Hến, Táu…hoặc các cây cổ thụ lâu năm

Gỗ lũa thực chất là phần lõi còn sót lại của những cây thân gỗ bị chết khô lâu năm, còn nguyên vẹn hoặc bị thiên nhiên bào mòn tạo ra những hình dáng độc nhất… trước khi được đưa về điêu khắc mỹ nghệ, tạo ra những hình thù khác.

Các loại gỗ lũa

Nếu chưa biết gỗ lũa là gì, cách phân chiếc dưới đây sẽ giúp bạn nghĩ đến chúng dễ hơn hơn. Gỗ lũa có 3 loại, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt

  • Gỗ lũa nằm sâu trong lòng đất: mẫu gỗ này giữ được màu gỗ tự nhiên. Không những thế để khai thác rất khó tại chúng nằm sâu trong lòng đất, nếu không để ý kỹ sẽ chặt hết phần rễ chính là linh hồn của gỗ sẽ làm mất hết trị giá.
  • Lũa ngâm dưới bùn: mẫu lũa này có màu nâu đen do ảnh hưởng của nước bùn.
  • Lũa tạo thành dưới trời mưa, gió: Đây là mẫu gỗ quý hi hữu có độ kiên cố nhất. Chúng còn được yêu thích bởi vẻ đẹp tự nhiên với những đường vân cực kỳ đẹp mắt.

Điểm đặc biệt của gỗ lũa là những hình dạng độc nhất nhờ hàng trăm, hàng ngàn năm tồn tại và thiên nhiên tác động nên giá trị khá cao. Ngoài ra, nó rất cứng và không bị mối mọt.

Gỗ lũa được các cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ săn đón để bằng bàn tay khéo léo của họ tạo ra những sản phẩm độc đáo nhất, trước khi chuyển nó về những gia đình có thú vui “chơi lũa” khắp cả nước.

Đối với loại gỗ lũa, gần như mọi công đoạn đều được đục đẽo bằng tay nghề của thợ mộc nên giá trị của nó cũng cao hơn rất nhiều.

Bạn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *