Kiền kiền là cây gỗ lớn, thường xanh, có tán hình cầu. Thân thẳng, hình trụ, cao tới 40m, đường kính 0,6-0,8m hay hơn.Vỏ màu nâu đen, nứt dọc sâu.Lá đơn mọc cách, hình trứng, đầu có mũi nhọn, gốc tròn.

  • Lá khô màu xanh đen, mặt trên có phấn trắng.
  • Cụm hoa chùm; hoa mẫu 5; cánh hoa mầu đỏ nhạt, mặt ngoài có lông;
  • Quả nhỏ, hình trái xoan, có mỏ ở đỉnh, vỏ quả hoá gỗ chứa nhiều nhựa, mang 2 cánh dài 2-2,3 cm với 7 gân song song.

Sinh học và sinh thái

Mùa hoa tháng 9-10, mùa quả chín tháng 5-6 (năm sau). Cây mọc thành đám hay rải rác trong kiểu rừng kín, thường xanh, mưa mùa nhiệt đới ẩm. Thường cùng mọc với Sao đen, Trám cà na, Xoài rừng, Dầu rái…

Cây ưa đất đỏ vàng phát triển trên các loại đất axít và kiềm. Rất mẫn cảm với chất độc hoá học làm trụi lá cây, vì vậy rừng Kiền kiền bị tàn phá mạnh trong chiến tranh chống Mỹ. Cây cho nhiều quả, tái sinh bằng hạt tốt.

  • Trong nước: Thừa Thiên-Huế, Đắk Lắk, Tp. Hồ Chí Minh, Kiên Giang.
  • Thế giới: Thái Lan, Campuchia, Malaixia, Inđônêxia.

Giá trị: Gỗ tốt, cứng, thớ mịn, rất bền ngoài không khí, không bị mối mọt, dùng trong xây dựng, đóng tàu thuyền, làm cột nhà, khung nhà, ván sàn. Có thể thay thế gỗ tếch trong nhiều công việc. Vỏ cây dùng làm vách nhà thay gỗ, rất bền.

Gỗ kiền kiền được xếp vào nhóm gỗ thứ II trong danh sách gỗ ở Việt Nam, thuộc loại gỗ cứng, tỷ trọng nặng và cần được bảo tồn.

Bạn tham khảo

Chất lượng gỗ

Loại gỗ này có tốt không và giá gỗ kiền kiền là một trong những vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. Để biết được những yếu tố quan trong này, chúng ta sẽ cùng điểm qua các ưu điểm tuyệt vời của loại gỗ này.

Và các điểm nổi trội của gỗ kiền kiền như sau:

  • Gỗ cứng, khá nặng, thớ mịn, rất bền, chống mối mọt, chịu được nước thích hợp các sản phẩm nội thất, làm tàu thuyền đánh cá…
  • Gỗ dễ chạm trổ, tạo được nhiều kiểu dáng đa dạng trong các mẫu thiết kế.
  • Cây gỗ kiền kiền có giá trị kinh tế cao, thân cao lớn thẳng, gỗ tốt, vân đẹp, chịu lực va đập tốt.

Tình trạng: Do gỗ có giá trị cao nên Kiền kiền đang bị khai thác mạnh ở khắp nơi. Riêng phong trào dùng cây Kiền kiền làm nọc tiêu (cây bám cho dây hồ tiêu) ở Phú Quốc và Tây Nguyên cũng làm cho rừng Kiền kiền bị chặt phá rất mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *