Có người nói gỗ hương đá được gọi như vậy sở dĩ bởi chất gỗ rắn chắc như đá, cũng có người cho rằng bởi gỗ có màu đỏ nhạt hơn hương đỏ, nhìn giống như đá nên được gọi là hương đá.

Bên cạnh đó còn có người cho rằng bởi chúng có vân giống như vân đá quý. Tất cả những lý giải đó đều rất hợp lý. Hương đá là một loại gỗ hương, ngoài nó ra còn có hương đỏ, hương Lào, hương vân, hương huyết…

Gỗ hương đá

Thịt gỗ hương đá lớp ngoài có màu vàng cam nhạt, chiếm một phần tư bán kính thân gỗ. Phần lõi phía trong có màu nâu tối hơn bên ngoài một chút. Gỗ tươi khi cưa nhỏ còn nhìn được cả nhựa cây có màu hơi đỏ, nhìn rất đẹp, nhưng khi chạm vào thanh gỗ lại cảm nhận được chúng rất khô và chắc.

Lớp thịt gỗ bên trong mịn láng tới lạ kỳ và tỏa ra mùi thơm đặc trưng mà chỉ dòng gỗ hương mới có. Hương thơm của gỗ không ngai ngái mùi nhựa như những cây lấy gỗ khác mà mùi khá dễ chịu, thoang thoảng.

Độ bền của gỗ cũng được bảo đảm với sự dãn nở gần như bằng không, màu sắc của gỗ không bị biến đổi theo thời gian. Bạn có thể dùng đồ gỗ hương thậm chí 10 hay 20 năm màu sắc của gỗ vẫn sáng bóng như mới.

Bạn tham khảo

Cách nhận biết

Cách nhận biết thông dụng đối với các loại gỗ hương là ngâm mùn gỗ hương đá vào nước ấm thì nước chuyển sang màu xanh nhạt như màu nước chè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *