Cây gỗ hương được cho là một trong những loại gỗ quý mà có mùi thơm dễ chịu nhất trong hàng trăm loại gỗ khác trên thế giới.

Đây cũng là loại cây gỗ cần được bảo tồn bởi vì giá trị của nó, gỗ hương đang bị khai thác quá mức ở Việt Nam. Campuchia đã ban hành điều luật bảo vệ gỗ hương khỏi tình trạng này!

Khái niệm

Gỗ hương là tên gọi tắt của giáng hương/ dáng hương, có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus/ Pedatus/ L. cambodianum/ L. glaucinum, L. gracile Pierre, L. oblongum… Loại gỗ này là gỗ bản địa ở khu vực Đông Nam Á gồm Myanmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam.

Tại Việt Nam, cây gỗ hương phân bổ chủ yếu ở Nghệ An, Quảng Bình, Kontum (Sa Thầy), Gia Lai (Chư Prông, Mang Yang, An Khê), Đắk Nông (Đắk Mil), Phú Yên (Sơn Hoà), Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai.

Đặc điểm cây gỗ hương

 • Cây gỗ to có tán lá hình ô, rụng lá, cao 25 – 35m, đường kính thân 0,7 – 0,9m hay hơn nữa.
 • Gốc có bạnh vè, thân thẳng, vỏ màu xám, bong những vảy lớn không đều hay hơi nứt dọc, có nhựa mủ đặc màu đỏ tươi chảy ra khi bị chém.
 • Cành non mảnh, có lông, cành già nhẵn, lá kép lông chim lẻ một lần, dài 15 – 25cm; mang 9 – 11 lá chét hình bầu dục thuôn hay hình trứng – thuôn, dài 4 – 11cm, rộng 2 – 5cm, gốc tròn hoặc tù, đầu có mũi nhọn cứng, hơi có lông.
 • Cụm hoa hình chùy ở nách lá, phủ lông màu nâu, dài 5 – 9cm. Hoa màu vàng nghệ, có cuống dài và nhiều lông, mùi rất thơm.
 • Quả tròn, đường kính 5 – 8cm, dẹt, có mũi cong về phía cuống, màu vàng nâu, giữa có 1 hạt, xung quanh có cánh rộng và có lông mịn như nhung.

Gỗ hương

Giáng hương được xếp vào nhóm gỗ I trong bảng gỗ của Việt Nam, là nhóm các loại gỗ rất nặng và cứng, bền, thời gian sử dụng lâu năm.

Gỗ giáng hương có màu đỏ tươi khi mới khai thác và sẫm dần nếu để lâu ngày, gỗ rất tốt, bền, có mùi thơm, có màu sắc và vân hoa đẹp, không bị nứt nẻ, mối mọt.

Gỗ có mùi thơm cực kỳ dễ chịu được dùng trong nhiều sản phẩm khác. Giá bán gỗ hương không chính thức theo kinh nghiệm của Nghề gỗ là 37 – 43 triệu đồng/ m3.

Bạn tham khảo

Phân biệt các loại gỗ hương

Tiếp theo đây, Nghề gỗ sẽ giúp bạn phân biệt một số loại gỗ hương để tránh nhầm lẫn với nhau. Trước hết chính là gỗ hương – tên gọi tắt của giáng hương.

Ngoài giáng hương còn có các loại gỗ tương tự như:

 • Gỗ đàn hương: Một loại gỗ thuộc chi Đàn hương (Santalum). Đây là loại gỗ đắt thứ hai trên thế giới;
 • Gỗ trầm hương: Tên khoa học là Aquilaria malaccensis, giống như một loài “tầm gửi”, cao tầm 1m, không lấy gỗ, gỗ nhẹ nhưng mùi thơm đượm;
 • Gỗ gù hương: Chính là xá xị;
 • Hương vân: Tên gọi khác là hương nghệ, hương chua, hương thối… Hương vân cũng là một trong các loại gỗ hương nhập từ nam phi
 • Hương đá: Chất gỗ rắn chắc, màu nâu nhạt sáng hơn giáng hương nhiều;
 • Hương huyết: Gỗ hương huyết trước đây phân bổ ở vùng Quảng Bình khá nhiều. Hiện tại, Việt Nam cấm khai thác gỗ tự nhiên nên gỗ hương huyết chủ yếu được nhập từ Nam Phi;

Ứng dụng của gỗ hương

Gỗ giáng hương không chỉ dùng để sản xuất đồ gỗ nội thất, mà nó còn dùng để làm nhiều tác dụng khác nữa. Gỗ hương chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2, rễ cây dùng để điều kinh và tinh dầu gỗ giáng hương có thể dùng để chế biến một số dược liệu.

Nhựa cây sấy khô dùng để trám răng. Giáng hương có mùi thơm nhẹ, gỗ vụn có thể làm trầm đốt xua đuổi muỗi. Cuối cùng, gỗ hương dùng làm nguyên liệu sản xuất đồ gỗ rất nhiều như bàn ghế phòng khách, bàn thờ, tượng Phật, vòng gỗ…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *