Gỗ dừa là một loại gỗ cứng từ cây cọ dừa. Cây cọ dừa được trồng làm cây trồng trong các đồn điền lớn trên khắp vùng nhiệt đới vào đầu thế kỷ 20 để thu hoạch quả dừa. Cây cho quả cho đến khi 70 năm sinh trưởng, sau đó sẽ bị đốn hạ để nhường chỗ cho các vụ mùa mới.

Chỉ trong những năm gần đây, người ta mới bắt đầu khám phá ra những mục đích tiềm năng của gỗ dừa, từ làm sàn đến đồ nội thất, chất lượng của nó tương đương hoặc thậm chí tốt hơn nhiều loại gỗ cứng thông thường.

Đặc điểm

Gỗ của nó gợi nhớ đến gỗ gụ, tuy nhiên gỗ dừa có nhiều hạt xơ hơn gỗ gụ và thiếu ánh kim của gỗ gụ. Tông màu và sắc độ dao động từ vàng đến gần gỗ mun với những vệt màu nâu sẫm.

Có ba cách phân chia màu cơ bản liên quan đến mật độ của gỗ: tông màu nâu sẫm (mật độ cao); tông màu nâu trung bình (mật độ trung bình); và tông vàng nhạt (mật độ thấp).

Ứng dụng gỗ dừa

Một trong những ứng dụng chính của gỗ dừa là xây dựng công trình. Gỗ dừa thích hợp cho các thành phần nhà ở như vì kèo, xà gồ, tường, dầm, cửa, khung cửa sổ.

Gỗ dừa có mật độ thấp (từ trung tâm của thân cây) chỉ nên được sử dụng trong các cấu trúc không tải như tường và tấm trong khi gỗ dừa mật độ cao (từ chu vi của thân cây) có thể được sử dụng cho các cấu trúc chịu tải như vì kèo.

Đường kính nhỏ của thân dừa giới hạn kích thước của gỗ xẻ, do đó chiều rộng và độ dày tối ưu của ván thường được thu hồi lần lượt là 25 mm và 50mm.

Gỗ dừa mật độ cao cũng có thể được sử dụng làm cột, cột điện và viễn thông, vì kèo, gạch lát sàn (sàn gỗ), dầm, dầm sàn, xà gồ, lan can và lan can và các kết cấu chịu lực khác.

Bảng mật độ trung bình có thể được sử dụng hiệu quả cho tường, đinh tán ngang, dầm trần và khung cửa / cửa sổ. Theo quy định, gỗ dừa có mật độ dưới 400 kg / m 3 không nên sử dụng làm vật liệu đóng khung cấu trúc. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng trong các bộ phận bên trong của tòa nhà dưới dạng trần và tường lót.

Bạn tham khảo

Giá trị tiềm năng của gỗ dừa

Gỗ dừa có thể là một vật liệu đầy hứa hẹn để sản xuất đồ nội thất, mới lạ và các sản phẩm thủ công khác do hạt đẹp và vẻ ngoài tự nhiên hấp dẫn của nó.

Các sản phẩm gỗ dừa có giá trị cao bao gồm đồ nội thất, tường trang trí nội thất, sàn gỗ, các sản phẩm mới lạ và đồ cổ như gậy đi bộ, khay đựng tro, tay cầm búa, chén trứng, đĩa, bát, lọ…

Do đó, với việc quảng bá sản phẩm hiệu quả, đồ nội thất chất lượng và các sản phẩm gỗ dừa có giá trị cao khác có thể có một phần tiềm năng không chỉ trong nước mà còn trên thị trường thế giới.

Gỗ dừa có tiềm năng sản xuất các sản phẩm hoàn thiện có giá trị cao và xuất khẩu. Tuy nhiên, giống như nhiều loại gỗ thông thường khác chưa được xử lý, gỗ xẻ mới được xử lý có thể dễ dàng bị nấm mốc, đặc biệt hơn nếu vật liệu này không được xếp chồng lên nhau và tiếp xúc với môi trường ẩm ướt trong quá trình sấy không khí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *