Đàn hương có tên khoa học là Santalum alba hoặc Santalum spicatum. Gỗ đàn hương còn được gọi là dầu santal, dầu saunders trắng, dầu gỗ đàn hương trắng hoặc vàng và dầu gỗ đàn hương Đông Ấn.

Cây đàn hương là một cây thường xanh có nguồn gốc từ Ấn Độ và Indonesia và cao tới 8 đến 12 m và đường kính 2,5 m. Vỏ cây nhẵn có màu nâu xám. Đàn hương cũng có thể là ký sinh trong tự nhiên, có nghĩa là chúng ký sinh từ thân hoặc từ rễ của các cây khác.

Gỗ đàn hương

Gỗ đàn hương có màu vàng nhạt mang hương thơm và có vị cay. Người ta cho rằng đây là loại gỗ chống được mối mọt, tự hoại và ngoài ra hương thơm đặc trưng của loại gỗ này khiến cho các loài vật có hại phải tránh xa, tinh dầu được chiết xuất từ gỗ đàn hương có giá trị khá cao

Hiện có 2 loại gỗ Đàn Hương trên thị trường là gỗ đàn hương đỏ và đàn hương trắng.

Lịch sử đau thương

Kẻ buôn lậu gỗ đàn hương nổi tiếng nhất là một tên cướp Ấn Độ tên là Veerappan đã giết hơn 100 người trong nghiệp buôn lậu gỗ và cuối cùng đã bị giết bởi một đội đặc nhiệm tên là Chiến dịch Cocoon năm 2004.

Bạn tham khảo

Ứng dụng của đàn hương

Gỗ đàn hương đã được sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo và xã hội từ nhiều thiên niên kỷ và vẫn được sử dụng cho tới nay. Nó được cho là có thể tốt cho bệnh trầm cảm và stress, là một loại thuốc kích thích tình dục, giúp hạn chế mất ngủ, giảm viêm đường tiêu hóa, sinh dục và phổi.

Tinh dầu gỗ đàn hương được thu hoạch khi cây ở độ tuổi từ 30 đến 50, dầu đã được sử dụng làm nước hoa từ hơn 2000 năm trước. Dầu đã được sử dụng trong hệ thống y học Ayurvedic truyền thống như một chất kích thích lợi tiểu

Gỗ đàn hương là một chất làm se nhẹ có khả năng kháng khuẩn. Nó cũng chống viêm, và có thể hữu ích cho một số loại bệnh kích ứng da như mụn trứng cá, trị đau đầu, đau dạ dày, và rối loạn tiết niệu và sinh dục. Ở Ấn Độ, tinh dầu, nhũ tương hoặc bột gỗ đàn hương được sử dụng trong điều trị các bệnh viêm da.

Liều lượng khuyến cáo

Để điều trị các vấn đề về tiết niệu, nên dùng liều 1 đến 1,5 g mỗi ngày trong thời gian không quá 6 tuần. Dầu gỗ đàn hương nên được định lượng trong một lớp phủ kháng giúp bảo vệ chống tiết dịch dạ dày. Dầu không nên được ăn ở trạng thái tự nhiên của nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *