Loài này có nguồn gốc từ Úc (Lãnh thổ phía Bắc, Queensland và Tây Úc), Borneo, Nhật Bản (Nansei-shoto), Java, Quần đảo Sunda nhỏ hơn, Quần đảo Maluku, New Guinea, Philippines, Sulawesi, Sumatra và Đài Loan.

Tên của chi này là sự kết hợp của tính từ tiếng Hy Lạp δός (diós) = thần thánh và πυρόςυρός (pyrós) = lúa mì, do đó theo nghĩa rộng, ‘thức ăn của thánh thần’; Tên của loài này là tính từ Latin maritimus, a, um, = hàng hải, liên quan đến môi trường ven biển nơi nó sống.

Tên thường gọi của gỗ cẩm thị: hồng Malaysia, gỗ mun lá rộng, gỗ mun biển (tiếng Anh); hai bian shi (Trung Quốc); kayu hitam (tiếng Indonesia); (Tiếng Việt).

Cây cẩm thị

Diospyros maritimaBlume (1826) là một loại cây bụi hoặc cây bụi thường xanh cao 5-15m, thân cây có vỏ màu nâu xám nhẵn, có xu hướng bong ra theo vảy tứ giác nhỏ và cành non màu nâu vàng. Các lá trên cuống dài 0,6-1 cm, xen kẽ và có hình elip.

Cụm hoa đực ở nách lá có một ít hoa, trên cuống nhỏ ngắn có đài hoa màu xanh lục, có lông ở bên ngoài dài khoảng 4 mm, chia thành 4 thùy hình bầu dục với đỉnh nhọn, tràng hoa màu vàng nhạt, ống nhụy màu vàng nhạt. 4 thùy thuôn dài có đỉnh nhọn, dài khoảng 7 mm và 16-20 nhị hoa.

Quả mọng có màu vàng óng, có màu vàng đỏ khi chín, đường kính 2-3 cm, có đài hoa dai dẳng với các thùy được trang bị lại, chứa 7-8 hạt có hình dạng như một cây đinh hương, dài 1-2 cm, màu nâu đen bóng.

Bạn tham khảo

Gỗ cẩm thị

Gỗ cẩm thị khá đanh chắc, tỷ trọng cao, ít nứt vỡ và có khả năng chống mối mọt cao. Đặc biệt là các vân sắc nét của nó đã làm tăng giá trị của nó lên rất nhiều.

Chính vì vậy mà gỗ cẩm thị được xếp vào những loại gỗ cao cấp trong công mỹ nghệ làm điêu khắc và đồ gia dụng như bàn, tủ, giường, bài vị, lục bình,…

Gỗ có màu đen và chất lượng tốt, được sử dụng làm đồ nội thất và thủ công mỹ nghệ thay cho các loại gỗ mun được đánh giá cao nhất. Không biết là những cách sử dụng cụ thể khác của dân cư địa phương.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chứng minh trong vỏ cây sự hiện diện của các hợp chất khác nhau với hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm và gây độc tế bào đã làm dấy lên sự quan tâm của dược điển chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *