Máy bay mô hình không khác gì bất kỳ loại máy bay nào khác dù lớn hay nhỏ, thật dễ hiểu tại sao gỗ balsa là vật liệu tiêu chuẩn để chế tạo máy bay mô hình kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở Mỹ vào cuối những năm 1920.

Cây Balsa mọc tự nhiên trong những khu rừng mưa ẩm ướt ở Trung và Nam Mỹ. Phạm vi tự nhiên của nó kéo dài về phía nam từ Guatemala qua Trung Mỹ đến bờ biển phía bắc và phía tây của Nam Mỹ cho đến tận tận đất nước Bolivia. Tuy nhiên, quốc gia nhỏ bé Ecquador trên bờ biển phía tây Nam Mỹ, là nguồn cung cấp máy bay mô hình cấp độ chính trên thế giới.

Balsa cần một khí hậu ấm áp với nhiều mưa và thoát nước tốt. Vì lý do đó, những cây balsa tốt nhất thường xuất hiện trên mặt đất cao giữa những dòng sông nhiệt đới. Ecquador có địa lý và khí hậu lý tưởng để trồng cây balsa.

Tên khoa học của cây balsa là ochroma lagopus. Bản thân từ balsa là tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bè, liên quan đến đặc tính nổi trên nước. Trong Ecquador nó được gọi là Boya, có nghĩa là phao.

Đặc tính cây balsa

Cây balsa phát triển rất nhanh, 6 tháng sau khi nảy mầm mà cây đã có đường kính khoảng 4cm và cao 3m. Trong 6 đến 10 năm, cây đã sẵn sàng để khai thác, đạt chiều cao từ 18 – 27m và đường kính 30cm.

Nếu để tiếp tục phát triển, gỗ ở các lớp bên ngoài trở nên rất cứng và cây bắt đầu mục nát từ giữa. Lá basla có hình dạng tương tự như lá nho, chỉ lớn hơn rất nhiều.

Khi cây còn nhỏ, những chiếc lá này dài khoảng 8cm, lá nhỏ dần khi cây lớn lên cho đến khi chúng dài khoảng 20cm.

Thu hoạch gỗ balsa

Con người bắt đầu khai thác gỗ balsa là từ Thế chiến I. Thời điểm này vì lý do cách các cây balsa nằm rải rác trong rừng, nên chưa có quy trình và thiết bị khai thác gỗ hàng loạt. Cách tốt nhất lúc bấy giờ của cây balsa phương pháp của Paul Bunyan – chặt chúng xuống bằng rìu, kéo đến dòng sông gần nhất bằng bò, buộc chúng lại với nhau thành bè, và sau đó thả bè trôi sông xuống xưởng cưa.

Thời đó nhóm khai thác gỗ thường bao gồm hai người Ecquador bản địa, mỗi người được trang bị rìu Tây Ban Nha rộng, dao rựa và một cây sào dài được mài nhọn như một cái đục ở một đầu để lấy vỏ cây. Do địa hình đồi núi, một đội bò chỉ có thể kéo hai khúc gỗ xuống sông mỗi ngày.

Tại xưởng cưa, balsa thô được cắt thành những tấm lớn, được sấy khô cẩn thận và cuối cùng được đóng gói thành kiện để vận chuyển đến Mỹ thông qua đường biển…

Bạn tham khảo

Tại sao gỗ balsa nhẹ?

Bí mật về trọng lượng của gỗ balsa chỉ có thể được nhìn thấy bằng kính hiển vi. Các tế bào là những bức tường lớn và rất mỏng, do đó tỷ lệ chất rắn rất nhỏ. Hầu hết các loại gỗ khác đều có khối lignin dày đặc để giữ các tế bào kết nối gần với nhau.

Trong balsa, lignin lại tối thiểu, chỉ có khoảng 40% khối lượng của một miếng balsa là chất rắn. Khả năng duy nhất cung cấp cho cây balsa có thể đứng trong rừng là thiên nhiên bơm nước cho từng tế bào balsa cho đến khi chúng cứng.

Gỗ balsa xanh thường chứa lượng nước gấp năm lần trọng lượng so với gỗ thực tế nên gỗ balsa xanh phải được sấy khô cẩn thận trước khi bán.

Gỗ balsa thành phẩm có trọng lượng rất khác nhau. Balsa đôi khi được tìm thấy nặng chỉ 1.8kg mỗi 1100cm2. Gỗ balsa thương mại cho máy bay mô hình sẽ nặng từ 61.8kg – 8kg mỗi 1100cm2.

Balsa là gỗ nhẹ nhất thế giới?

Không! Hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi biết rằng gỗ balsa chỉ là loại gỗ nhẹ thứ ba hoặc thứ tư trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các loại gỗ nhẹ hơn balsa đều rất yếu và không phù hợp cho bất kỳ mục đích sử dụng thực tế nào.

Các giống nhẹ hơn balsa không thực sự được coi là gỗ nên trên thực tế gỗ balsa vẫn được coi là loại gỗ nhẹ nhất trên thế giới.

Balsa là một loại gỗ rất “thân thiện” – rất nhẹ, mềm, dễ dàng làm việc. Bạn có thể chỉ cần những dụng cụ sau nếu muốn làm hàng mô hình từ balsa:

  • Dao X-ACTO số 1 có lưỡi cắt số 11;
  • Dao X-ACTO số 2 với lưỡi dao số 26;
  • Lưỡi cưa để cắt kích thước dày của gỗ;
  • Mặt phẳng dao cạo để tạo hình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *