Podocarpus hay còn gọi là thông, là một loại cây thường xanh thuộc họ Podocarpus. Vì hạt mọc trên mâm hạt mập mạp, màu đỏ tươi, giống như vị La Hán mặc áo cà sa trong chùa nên có tên là “Podocarpus”. Trong văn hóa truyền thống Trung Quốc, Podocarpus tượng trưng cho sự trường thọ, bảo toàn của cải và may mắn. Người dân Quảng Đông có câu nói rằng “nếu một gia đình có cây thông Podocarpus thì sẽ không bao giờ nghèo trên đời”. Các quan chức Trung Quốc cổ đại cũng thích trồng cây podocarpus trong sân của họ và coi nó như vị thần bảo trợ cho các chức vụ chính thức của họ.

Đặc điểm hình thái

Cây gỗ thường xanh, cao tới 18m. Vỏ cây nhăn nheo. Lá đơn, mọc so le, mọc xoắn ốc trên cành; lá có lông, hình dải, hình mũi mác, đầu nhọn hoặc lồi, gốc hình nêm, toàn bộ mép, gân giữa rõ, mặt trên và mặt dưới nhẵn. Đơn tính, bào tử đực ở nách lá, thành 3 đến 5 chùm, mỗi vi bào tử có 2 vi bào tử; bào tử cái ở nách lá, đơn độc, có cuống, màu xanh vàng. Quả có màu xanh, bột màu trắng, phần gốc quả mọng nước, mọng nước, có màu đỏ hoặc tím.

Podocarpus là cây gỗ cao 20 m, đường kính ngang ngực 60 cm, vỏ màu xám hoặc nâu xám, có vết nứt dọc nông và rụng thành từng mảng mỏng, cành xòe hoặc xòe xiên, tương đối dày đặc. Lá hình xoắn ốc, hình mác , hơi cong, dài 7-12 cm, rộng 7-10 mm, đầu nhọn, gốc hình nêm, mặt trên màu xanh đậm, sáng bóng, gân giữa nổi rõ. nổi lên, mặt dưới màu trắng hoặc xanh xám, hoặc xanh nhạt, gân giữa hơi nhô lên.
Nón đực có hình gai và mọc ở nách lá, thường mọc thành cụm 3-5 chiếc trên một thân chung rất ngắn, dài 3-5 cm, có nhiều lá bắc hình tam giác ở gốc; nón cái mọc đơn độc ở nách lá, có cuống và một có vài lá bắc ở gốc mảnh.
Hạt hình bầu dục, đường kính khoảng 1cm, đỉnh tròn, khi chín vỏ thịt có màu tím đen bột trắng, đáy hạt có thịt hình trụ, màu đỏ hoặc đỏ tím, có cuống 1-1,5. dài cm. Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 đến tháng 5, hạt chín từ tháng 8 đến tháng 9.

Podocarpus là cây gỗ thường xanh, cao tới 20m, đường kính ngang ngực 60 cm, vỏ màu xám hoặc nâu xám, có vết nứt dọc nông và rụng thành từng vảy mỏng, cành xòe hoặc xòe xiên, tương đối dày đặc.
Lá hình xoắn ốc, hình mác, hơi cong, dài 7-12 cm, rộng 7-10 mm, đầu nhọn, gốc hình nêm, mặt trên màu xanh đậm, sáng bóng, gân giữa nổi rõ. nổi lên, mặt dưới màu trắng hoặc xanh xám, hoặc xanh nhạt, gân giữa hơi nhô lên.
Các nón đực có hình gai và mọc ở nách lá, thường thành cụm 3-5 chiếc trên một thân chung rất ngắn, dài 3-5 cm, có nhiều lá bắc hình tam giác ở gốc; các nón cái mọc đơn độc ở nách lá, có một thân và một số lá bắc ở gốc.
Hạt hình bầu dục, đường kính khoảng 1cm, đỉnh tròn, khi chín vỏ thịt có màu tím đen bột trắng, đáy hạt có thịt hình trụ, màu đỏ hoặc đỏ tím, có cuống 1-1,5. dài cm.
Thời kỳ ra hoa từ tháng 4 đến tháng 5, hạt chín từ tháng 8 đến tháng 9. [1]

 

Là cây thường xanh, có tên gọi như vậy vì quả có màu xanh lam, bột trắng, bên dưới có cùi quả béo và màu đỏ, trông giống như áo cà sa của Đức Phật La Hán. Nhiều cành cây. Lá đơn, xếp theo hình xoắn ốc, dài 8 đến 12 cm, rộng 0,8 đến 1,2 cm, hình mác thẳng hoặc hẹp, gốc lá nhọn, mép hơi cong, cả hai lá trước và sau đều nhẵn và có nhiều lông. Chỉ có gân giữa của lá. lá rõ, mặt trước màu xanh đậm, mặt sau màu xanh lục, không có cuống và cuống. Hoa đơn tính, cùng gốc, hoa nhỏ màu vàng xanh nở vào mùa xuân, màu sắc hoa không rõ, hoa đực dài khoảng 3 cm, hình trụ, mọc thành chùm từ 3 đến 5 hoa, nách lá, bao phấn có 2 ô; hoa cái. hoa mọc đơn độc, mọc ở nách lá. Hạt có đường kính khoảng 1 cm, hình cầu, gốc hạt màu xanh to, hình bầu dục, to hơn hạt và màu đỏ. Nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành.

Thân cây: Cây thường xanh quanh năm, dáng vẻ đơn giản, thanh nhã, thân cao tới 20 mét, đường kính 40 ~ 55 cm, thân thẳng, vỏ màu trắng xám, có nhiều nếp nhăn, thường có nhiều nếp nhăn. có vảy bong tróc theo chiều dọc, cành mọc ngang, dầy và nhỏ, cành ngắn, đầu hơi rũ xuống, màu xanh lục nhưng cũng có thể cắt tỉa để thấp.

Lá cây: Các lá mọc xen kẽ, sắp xếp theo hình xoắn ốc, rộng, tuyến tính hoặc hình mũi mác tuyến tính, đôi khi hình thuôn dài, dài 8 đến 13 cm, rộng 0,9 đến 1,1 cm, có nhiều lông, đầu nhọn hoặc hơi tù, gốc hẹp và hẹp. đến cuống lá, mép lá nguyên, mép hơi cong, gân giữa nhô lên rõ rệt trên mặt, mặt trên màu xanh bóng, mặt sau màu nhạt hơn.

Hoa: Cây hoa đơn tính, đơn tính, hoa đực hình trụ, mọc thành cụm 3 đến 5, mọc ở nách lá, dài 0,9 đến 1 cm, bao phấn có 2 tế bào; hoa cái đơn độc, mọc ở nách lá, nhỏ, khó thấy, có cuống ngắn, màu hoa nhạt. màu vàng xanh, thời gian ra hoa từ tháng 3 đến tháng 4.

Quả: Quả là loại quả hạch, hình cầu, đường kính 0,9~1,1 cm, khi chín có màu xanh tím, trên bìa có bột màu trắng, dưới quả có phần cùi và to ra, gốc quả hình bầu dục hoặc hình cầu, lúc đầu đậm đà. màu đỏ, sau chuyển sang màu tím, thịt bùi bùi, có thể dùng làm thức ăn; phần giữ hạt trưởng thành màu đỏ, cộng với những hạt màu xanh ở đầu, trông giống như một nhà sư mặc áo cà sa nên có danh hiệu là Podocarpus. Hạt có dạng hình cầu, dễ nảy mầm.

Nó thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt, khả năng chịu lạnh yếu, là cây cảnh trồng trong chậu ở miền Bắc Trung Quốc, chịu bóng râm cao, thích đất thịt pha cát, thoát nước tốt và đất ẩm, có khả năng thích ứng mạnh với đất và có thể tồn tại. trên đất mặn-kiềm, có khả năng kháng sulfur dioxide, hydrogen sulfide, nitơ oxit , … Có khả năng chống chịu tốt với các loại khí ô nhiễm, kháng bệnh và côn trùng gây hại mạnh. Nếu có sương giá nhẹ, lá non và chồi mùa thu sẽ khô héo và chuyển sang màu vàng, do đó, ngoại trừ vùng cận nhiệt đới Nam Trung Quốc và Tây Nam Trung Quốc, nó không chịu được rét đậm nên chỉ có thể trồng trong chậu. ở miền Bắc Trung Quốc. Nó đòi hỏi đất nuôi cấy hơi chua, giàu mùn, tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, đất kiềm lá sẽ chuyển sang màu vàng, phát triển chậm và có tuổi thọ cao, có thể lên tới vài trăm năm tuổi, thậm chí hơn một nghìn năm tuổi.

Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Trồng cây

 

Podocarpus là loài cây trung tính đến âm tính, có thể chấp nhận ánh sáng mạnh và cũng có thể phát triển trong môi trường tương đối râm mát. Mặc dù nhiệt độ vào mùa hè cao và ánh nắng gay gắt nhưng cây Podocarpus không cần che bóng vào mùa hè vì việc duy trì hình dạng của lá trong điều kiện nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh sẽ có lợi. Vì cây giống podocarpus còn non và mềm nên không nên tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong thời gian dài, nên để chúng trong bóng râm.

 

Trồng: Thời điểm cấy tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 4 vào mùa xuân, cây con nhỏ mang theo đất, cây lớn mang theo cục đất. Vào mùa nhiệt độ cao giữa hè, cần đặt ở nơi nửa râm để bảo dưỡng. Chú ý chống lạnh vào mùa đông.
Đất trồng: Cần đất pha cát, màu mỡ, thoát nước tốt, hơi chua, cây trồng trong chậu có thể sử dụng 5 phần đất vườn, 2 phần đất than và 3 phần cát thô để làm đất nuôi. Nói chung, chậu nên được thay chậu 2 năm một lần.
Tưới nước: Giữ ẩm cho đất trong suốt mùa sinh trưởng. Tưới nước thật kỹ khi đất khô, tưới thật kỹ vào buổi sáng và buổi tối giữa mùa hè để tránh lá bị héo. Giữ đất khô trong mùa đông.
Bón phân: Bón phân hữu cơ phân hủy làm phân bón lót khi thay chậu, bón nhẹ nhiều lần trong mùa sinh trưởng, bón phân hữu cơ phân hủy và phân Panax notoginseng 3-4 lần từ tháng 2 đến tháng 3 và tháng 9 đến tháng 11.
Cắt tỉa: Khi cây ra hoa, tốt nhất nên cắt bỏ nụ hoa kịp thời để tránh tiêu hao chất dinh dưỡng. Đối với cây cảnh đã được tạo hình cần chú ý đến việc cắt ngọn, cắt tỉa để cành, lá không phát triển quá mức, giữ được tư thế ban đầu. Việc cắt tỉa và cắt ngọn được thực hiện tốt nhất trong thời kỳ sinh trưởng vào mùa xuân và mùa thu.

Chăm sóc cây

1. Đất: Cần loại đất canh tác hơi chua, giàu mùn, tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, đất kiềm lá sẽ chuyển sang màu vàng, mọc chậm, tuổi thọ cao, có thể lên tới vài trăm năm tuổi, hoặc thậm chí hơn một nghìn năm tuổi.

2. Tưới nước: Podocarpus không phải là cây họ Thông và không chịu hạn. Ngược lại, cây Podocarpus chịu được ẩm ướt, trong thời kỳ sinh trưởng chú ý tưới nước thường xuyên nhưng không nên ngâm ngập trong nước. Ở vùng Thuận Đức chú ý tưới nước thường xuyên vào những ngày nắng hè, thường là một lần vào buổi sáng và buổi tối, ngoài ra nên phun nước lên lá thường xuyên để lá xanh tươi và phát triển tốt. Mùa hè thường mưa nhiều, cây podocarpus không chịu được úng nên cần chú ý đề phòng tích tụ nước lâu dài.

3. Ánh sáng mặt trời: Podocarpus là loài cây trung tính đến âm tính, chịu được nắng gắt và cũng có thể phát triển ở môi trường râm mát. Mặc dù nhiệt độ vào mùa hè cao và ánh nắng gay gắt nhưng cây Podocarpus không cần che bóng vào mùa hè vì việc duy trì hình dạng của lá trong điều kiện nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh sẽ có lợi. Vì cây giống podocarpus còn non và mềm nên không nên tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong thời gian dài, nên để chúng trong bóng râm.

4. Nhiệt độ: Đối với cây trồng trong chậu ở khu vực phía Bắc, khi nhiệt độ ngoài trời ổn định khoảng 10°C thì ra khỏi phòng và đem ra ngoài trời ở nơi khuất gió, có nắng để bảo dưỡng, sau mùa hè chuyển cây ra nơi râm mát. Vào mùa đông, khi nhiệt độ không giảm xuống 5oC, bạn nên vào trong nhà, sau khi vào phòng kiểm soát việc tưới nước, bạn có thể an tâm sống sót qua mùa đông mà không bị đóng băng.

5. Bón phân: Podocarpus ưa phân bón nên bón mỏng và thường xuyên, phân chủ yếu là phân đạm, có thể thêm một lượng vitriol đen thích hợp rồi ngâm lại để làm nước bón phèn. Trong thời kỳ sinh trưởng có thể bón phân 1 đến 2 tháng 1 lần, có thể bón phân kết hợp tưới nước (tỷ lệ nước và phân là 9:1).

 

Lưu ý khi trồng cây

(1) Trong thời kỳ cây Podocarpus sinh trưởng, tốt hơn là đất trồng chậu hơi khô, nếu tưới quá nhiều, đất trồng chậu sẽ bị ướt lâu ngày dẫn đến thối rễ và vàng lá. Trong trường hợp nghiêm trọng, một số lượng lớn lá rụng và cây cuối cùng chết. Tuy nhiên, vào mùa hè cần nhiều nước hơn nên tưới nước vừa đủ, nếu bầu đất quá rộng sẽ dễ bị cháy lá.

(2) Trong thời kỳ sinh trưởng, chú ý cắt tỉa và cắt ngọn những cây đã hình thành để ngăn ngừa cành và lá phát triển quá mức, đồng thời duy trì tư thế duyên dáng của cây podocarpus. Khi thay chậu, hãy cẩn thận cắt bỏ những rễ thừa và rễ xơ thối, cũng như những cành quá rậm rạp và nhiều chân.

(3) Khi nhiệt độ ngoài trời giảm xuống 5°C vào mùa đông thì nên chuyển vào trong nhà, sau khi vào phòng kiểm soát việc tưới nước và ngừng bón phân. Nói chung, chậu được thay chậu 2 năm một lần, thời gian thay chậu có thể là mùa xuân hoặc mùa thu. Khi thay chậu phải cắt bỏ những rễ thừa và rễ xơ thối, cắt bỏ những cành quá rậm rạp và bổ sung thêm đất nuôi mới.

(4) Chậu cây podocarpus thường nên đặt trên bệ cao hoặc phiến đá, điều này có thể hạn chế côn trùng như kiến, giun đất từ ​​lỗ đáy chậu khoan vào chậu hoa gây hại cho cây.

1. Chiếu sáng

Podocarpus là loài cây trung tính đến âm tính, có thể chấp nhận ánh sáng mạnh và cũng có thể phát triển trong môi trường tương đối râm mát. Mặc dù nhiệt độ vào mùa hè cao và ánh nắng gay gắt nhưng cây Podocarpus không cần che bóng vào mùa hè vì việc duy trì hình dạng của lá trong điều kiện nhiệt độ cao và ánh sáng mạnh sẽ có lợi. Vì cây giống podocarpus còn non và mềm nên không nên tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong thời gian dài, nên để chúng trong bóng râm.

2. Tưới nước

Podocarpus không phải là thành viên của họ Pinaceae và không chịu hạn. Ngược lại, cây Podocarpus chịu được ẩm ướt, trong thời kỳ sinh trưởng chú ý tưới nước thường xuyên nhưng không nên ngâm ngập trong nước. Ở vùng Thuận Đức chú ý tưới nước thường xuyên vào những ngày nắng hè, thường là một lần vào buổi sáng và buổi tối, ngoài ra nên phun nước lên lá thường xuyên để lá xanh tươi và phát triển tốt. Mùa hè thường mưa nhiều, cây podocarpus không chịu được úng nên cần chú ý đề phòng tích tụ nước lâu dài.

3. Bón phân

Podocarpus ưa phân bón nên bón mỏng và thường xuyên, phân chủ yếu là phân đạm, có thể thêm một lượng vitriol đen thích hợp rồi ngâm lại để làm nước bón phèn. Trong thời kỳ sinh trưởng có thể bón phân 1 đến 2 tháng 1 lần, có thể bón phân kết hợp tưới nước (tỷ lệ nước và phân là 9:1). Đối với cây podocarpus trồng diện tích rộng, có thể sử dụng phương pháp đào rãnh hình bán nguyệt, mỗi lần bón từ 300 đến 500 gam phân bón hỗn hợp liền. Đối với cây trồng trong chậu, có thể phun phân nước chứa 0,5% đến 1,0% phân hỗn hợp hoặc phân nước lỏng dạng bánh mỏng mỗi lần phun.

 

Kiểm soát dịch bệnh
loài gây hại
Podocarpus (9 ảnh)
Côn trùng gây hại phổ biến trên Podocarpus chủ yếu là rệp lá non và côn trùng vảy.Rệp lá mới là loài côn trùng gây hại phổ biến trên Podocarpus, thân chúng có màu nâu đỏ hoặc tím đỏ, hình bầu dục. Dài khoảng 1,3 mm và rộng 0,6 mm, ống bụng cụt và nằm trên một hình nón màu nâu. Phần đuôi có dạng nhú và rõ ràng nhô ra từ phần bụng. Rệp trưởng thành và rệp non tập trung trên các chồi non và mặt dưới lá non của cây thông Podocarpus để hút nhựa, khiến chồi non sinh trưởng kém, lá nhỏ hơn, lá vàng, sức sống cây suy yếu. Côn trùng vảy chủ yếu tập trung ở lá, cuống lá, thân mềm và các bộ phận non khác của cây Podocarpus, hút dịch thực vật, làm suy giảm tình trạng dinh dưỡng của vật chủ, khiến lá bị úa, khiến cây sinh trưởng kém.

 

Bệnh Podocarpus và côn trùng gây hại ít xảy ra nhưng cần chú ý phòng trừ nhện đỏ trong mùa hè khô nóng. Nhện đỏ tụ tập thành nhện trưởng thành, nhện non và nhện non ở gần gân lá, mép lá và cành lá cây Podocarpus để hút nhựa, mặt trước lá bị hư sẽ xuất hiện nhiều đốm xanh hồng, sau chuyển thành các đốm nhỏ màu trắng xám. mất đi độ bóng vốn có và nghiêm trọng là toàn bộ lá có màu trắng xám. Biện pháp phòng trừ là phun một số loại thuốc trừ sâu để trị nhện nhện như pyridaben, fenacetate, fenbutyl tin, v.v. trong thời kỳ nhện nhện có tỷ lệ mắc cao (tháng 5-9), phun 10 ngày một lần. [10]

 

bệnh bạc lá

Bệnh bạc lá cây Podocarpus đang là vấn đề nhức nhối của nhiều người trồng hoa, bệnh chủ yếu xảy ra trên lá non của cành Podocarpus, sau khi nhiễm bệnh, lá chuyển sang màu đỏ và vết bệnh xuất hiện không đều, lan từ đầu lá xuống gốc lá khiến lá bị bệnh. đỉnh bị héo một nửa. Vết bệnh có màu nâu nhạt ở giai đoạn sau. Khi bệnh tiến triển, các đốm đen nhỏ sẽ xuất hiện ở hai mặt lá bị bệnh ở giai đoạn sau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và quan sát của cây thông Podocarpus. Bệnh qua đông dưới dạng sợi nấm trong rác, vào mùa xuân năm sau, nấm xâm nhập vào lá hoặc cành non từ vết thương. Nói chung, các điều kiện như quá đông đúc, thông gió kém, quản lý rộng rãi và các vết thương do cháy nắng có thể góp phần gây ra bệnh, bệnh có nhiều khả năng xảy ra vào tháng 4 đến tháng 5 và tháng 8 đến tháng 9.

Các bệnh chính của Podocarpus là bệnh đốm lá và bệnh thán thư. Phương pháp kiểm soát là phun 50% bột thấm metyl thiophanate với dung dịch 500 lần. Các loài gây hại bao gồm côn trùng có vảy, nhện đỏ và bướm đêm khổng lồ, có thể bị tiêu diệt bằng cách phun 40% dimethoate EC 1500 lần.

Bệnh than hôi (hồ bóng)

Bệnh bồ hóng Podocarpus chủ yếu gây hại cho lá và quả, lá hoặc quả bị bệnh tạo ra lớp sợi nấm bong tróc màu đen, có thể lau đi, trên lá có một lớp than bitum bám vào ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Nguyên nhân chính gây bệnh là do côn trùng ăn ký chủ và bài tiết phân, dịch tiết, ngoài ra, điều kiện thông gió và truyền ánh sáng kém, nhiệt độ cao, giữ ẩm khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Vàng lá

Nếu lá cây Podocarpus đã chuyển sang màu vàng nhạt và hơi héo. Chẳng lẽ trên cành có sâu bọ nhàm chán? Có bệnh thối gốc hoặc các bệnh thối khác trên cành ảnh hưởng đến việc vận chuyển chất dinh dưỡng và nước không? Có bón quá nhiều phân vào vùng rễ hoặc bón quá nhiều phân hữu cơ chưa phân hủy gây thối rễ và ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ? Có bị thối rễ do tưới quá nhiều nước và thoát nước kém không? Có thể là do nhiệt độ nơi trồng quá cao, độ ẩm không khí không đủ,…, trên đây là những nguyên nhân có thể khiến lá cây Podocarpus chuyển sang màu vàng.

Phương pháp nhân giống

Gieo hạt

Việc nhân giống bằng hạt tương đối khó khăn, từ tháng 7 đến tháng 8, khi hạt đã chín thì thu hái và gieo trồng ngay, việc chuẩn bị đất cũng giống như giâm cành.

Hạt thu hoạch được gieo đều trên luống phẳng với tỷ lệ 200 – 300 hạt/m2, phủ cát dày vừa đủ phủ kín hạt, sau đó tưới nước để tạo điều kiện cho đất và hạt tiếp xúc hoàn toàn. Sau 10 ngày hạt sẽ phát triển bình thường, sau khi hạt bong ra sẽ đem mầm đi cấy, cách quản lý trong giai đoạn này cũng giống như giâm cành.

Khoảng cách trồng cây con là 10×10 cm, sau khi trồng tưới nước vào gốc và thêm dung dịch chlorothalonil để tránh thối rễ. Đất trồng phải càng mịn càng tốt, không rải phân bón gốc, vì mầm rất mỏng manh để tránh làm tổn thương rễ nên nồng độ bón phân thấp, có thể chọn phân kali dihydro photphat hoặc các loại phân bón lá khác. Bạn nên cẩn thận để không làm tổn thương thân cây khi nhổ cỏ bằng tay, nếu không sẽ dễ gây nhiễm trùng và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, sau đó bạn có thể tiến hành chăm sóc bình thường.

1. Hạt giống

Hạt giống Podocarpus sau khi thu hái về cố gắng đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, điều kiện tốt nhất để bảo quản hạt là nơi không có quá nhiều ánh sáng, môi trường quá nóng ẩm cũng sẽ ảnh hưởng đến việc bảo quản hạt Podocarpus. . Chênh lệch nhiệt độ quá lớn sẽ khiến hạt podocarpus nảy mầm sớm. Cách bảo quản hạt podocarpus tốt nhất là bọc kín và cho vào tủ lạnh, bằng cách này, hạt bảo quản sẽ không nảy mầm sớm cũng như không để hạt bị mất độ ẩm.

2. Ngâm

Trước khi gieo hạt Podocarpus nên ngâm hạt khoảng 4 ngày để hạt hút hết nước, có thể dùng nước đun sôi để nguội để ngâm hạt sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Khi gieo hạt theo khoảng cách hàng, hàng cách hàng 20 cm, cây cách cây 10 cm, khi gieo hạt độ sâu chôn hạt tùy theo độ vùi của hạt, sau đó phủ cỏ để giữ ẩm. những hạt giống. Khi gieo hạt phun nước vào hạt 1 lần, sau khi gieo hạt 8-9 ngày bỏ cỏ che phủ, dùng biện pháp che nắng và che bóng, không phơi nắng.

3. Gieo

Hạt giống Podocarpus sẽ nảy mầm khoảng 40 ngày sau khi gieo, chú ý khoảng cách giữa các cây con, nếu chỗ dày đặc quá thì cấy cây con vào đất rồi cấy vào chỗ trống, chú ý không để cây mới mọc. Tưới nước cho cây con để đảm bảo tỷ lệ sống của cây con. Khi cây con mọc được khoảng 6 lá có thể đổ một ít nước pha loãng biogas vừa phải, khuyến cáo không nên sử dụng phân bón hóa học. Do cây con sinh trưởng chậm nên sau 1 năm nên trồng lại cây, khoảng cách hàng 20×20 cm, hoặc vào túi dinh dưỡng 15 cm, mỗi túi một cây. Cấy lại một năm sau, với khoảng cách giữa các hàng là 1x1m, sau 3 năm trồng cây con, chiều cao của cây con có thể đạt 1-1,3m, chiều rộng tán có thể đạt tới 1 mét vuông, ngọn trở thành tháp. được sử dụng để làm vườn hoặc tiếp tục phát triển thành cây con lớn.

Giâm cành

Nhân giống bằng phương pháp giâm cành tương đối đơn giản. Trước hết bạn cần chọn thời vụ, trồng vào mùa xuân là tốt nhất, tháng 4 là thời điểm tốt nhất ở miền Nam. Lúc này cây podocarpus chưa nảy mầm, đang là mùa sinh trưởng sau khi cắt, rất thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của hom.

Chọn đất thịt pha cát trong suốt, cào mịn và đặt sang một bên. Chọn những cành bán gỗ và khỏe để giâm cành, cắt dài khoảng 5 cm, ngâm thân cây bằng dung dịch bột tạo rễ rồi cắm vào. Cắm vào đất khoảng 2 cm, khoảng cách giữa các hom từ 3 đến 8 cm, vừa tiết kiệm đất, dễ quản lý, vừa đảm bảo không gian để cấy sau một năm sống. Sau khi trồng tưới nước cho mặt đất bằng dung dịch carbendazim để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong đất, sau đó phủ màng lên trên. Nếu nhiệt độ quá cao (nhiệt độ bên trong màng cao hơn 35°C), có thể bổ sung lưới che nắng kịp thời và nâng lưới che nắng lên cao nhất có thể, thuận lợi hơn cho việc thông gió và làm mát.

Nói chung, luống cắt cần được kiểm tra ngẫu nhiên mỗi ngày một lần, nếu phát hiện nấm mốc ở gốc hom thì phải tưới mặt đất bằng dung dịch Terrabazim hoặc chlorothalonil pha loãng, sau đó ba ngày lại tưới nước một lần. Nếu phát hiện tình trạng bệnh, việc kiểm tra tại chỗ cần được tiến hành nhiều lần trong ngày để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng. Nói chung, đến tháng 9 hoặc tháng 10, chúng sẽ có thể bén rễ, nảy mầm và bước vào giai đoạn chăm sóc bình thường.

1. Cắt cành

Cắt cành non là phương pháp cắt sử dụng những cành bán trưởng thành của năm hiện tại làm cành giâm trong mùa sinh trưởng của cây con. Phương pháp thực hiện cụ thể của việc cắt cành non là: trong mùa cây con sinh trưởng mạnh, cắt cành nhánh bán thân của năm hiện tại và báo chí Có 2 đến 4 đốt (một lá hoặc một cặp lá là một đốt), mỗi đoạn dài khoảng 10cm, giữ lại 1 đến 2 lá ở phần trên và 1 đốt đến 2 lá được cắt bỏ phần dưới. Độ sâu cắt khoảng 5 cm. Sau khi giâm hom xong tiến hành tưới nước, sau khi nước trên lá hom khô, phun ngay thuốc trừ sâu lên luống để diệt vi khuẩn, côn trùng, sau đó cắm cung tre vào và dùng màng nilon bọc lại, sau đó cắm một ít tre vào. cung và che các cung tre.Lưới bóng đen. Phim và lưới che nắng phải được cố định. Cung tre đỡ màng che phải cao hơn cung tre đỡ màng từ 15 cm đến 20 cm để tránh nhiệt từ lưới che truyền sang màng và làm bỏng cây con. Đến đây công việc cắt đã hoàn thành.
Việc cắt cành non thường được thực hiện từ giữa đến cuối tháng 5 đến đầu tháng 7 trong nửa đầu năm và từ giữa đến cuối tháng 8 đến giữa đến cuối tháng 9 trong nửa cuối năm. Khi trồng cây con vào nửa đầu năm, cần cẩn thận để tránh bị bỏng nhiệt độ cao và bệnh tật. Cây con trồng vào nửa cuối năm cần ủ ấm, chống sương ở giai đoạn giữa và cuối năm, thời điểm dỡ lưới che nắng là cuối tháng 11. Những năm hạn hán, thời gian dỡ lưới che nắng có thể kéo dài hơn. đến cuối tháng 12.

2. Giâm cành

Cắt cành cứng là phương pháp cắt những cành dày đã được xếp hoàn toàn vào năm trước trong giai đoạn ngủ nghỉ từ tháng 2 đến tháng 3 vào đầu mùa xuân khi nhựa chưa chảy. Khi cắt cành gỗ cứng vào đầu mùa xuân, bạn cần chú ý tăng nhiệt độ đất và kiểm soát nhiệt độ trong chuồng. Tóm lại, dù là giâm cành hay giâm cành cứng thì cũng cần phải khử trùng hom và đất một cách hiệu quả, đồng thời kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng của luống ươm. Ngoài ra, để nâng cao tỷ lệ sống của cây con giâm cành, cần thực hiện một số biện pháp nhằm thúc đẩy quá trình ra rễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *