Epipremnum aureum là một loại cây nho thường xanh thuộc họ Araceae, còn được gọi là pothos. Các giống trồng làm vườn bao gồm kudzu lá vàng, kudzu lá xanh, kudzu vàng trắng và kudzu lá vàng. Nó là một loại cây trang trí trong nhà rất xuất sắc. Thân cây mỏng và mềm, lá có màu xanh. Nếu đặt bộ chậu lên cao và để dây leo rủ xuống tự nhiên, những vật trang trí xanh tươi sẽ bị gió thổi bay, tạo cảm giác rất thơ mộng, đẹp như tranh vẽ, không chỉ tận dụng tối đa không gian, thanh lọc không khí mà còn có tác dụng làm sạch không khí. thêm những yếu tố sống động cho phòng khách quá đơn giản, giúp căn phòng thêm không khí hài hòa. Đồng thời, sắn dây vàng cũng là loại cây thủy canh tốt.

Pothos hay còn gọi là kudzu vàng, cây thường xuân, cây nho vàng, v.v., là một loại cây thân thảo lâu năm thường xanh thuộc họ Araceae. Thân cây Pothos dày và có thể dài vài mét, có rễ trên không ở các nút thân. Lá non có hình bầu dục, hình trái tim, lá cây mới nhân giống nhỏ hơn và có màu nhạt hơn, khi cây càng lớn tuổi, lá trưởng thành có hình bầu dục dài, dài khoảng 15 cm, rộng 10 cm. Những chiếc lá màu xanh đậm được dát những đốm hoặc sọc không đều màu trắng vàng. Do sự khác biệt về điều kiện phân bón và nước nên kích thước của lá cũng khác nhau.

Pothos và Kudzu vàng có nguồn gốc từ Quần đảo Solomon, chúng thích điều kiện không khí ấm áp, ẩm ướt và trong lành, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 25oC đến 30oC, nhiệt độ qua mùa đông không được thấp hơn 12oC. Nó đòi hỏi đất trồng trọt giàu mùn, tơi xốp, màu mỡ, hơi chua, có thể được chế biến từ đất than bùn, đất lá thông, đất mùn, cát sông, vermiculite. Nhân giống bằng cách giâm cành. Thông thường, những ngọn trên của thân già dài hơn thân màu nâu có thể được cắt bỏ để giâm cành hoặc những cành bên có tâm ở trên có thể dùng để giâm cành, sau khi sống sót có thể nhanh chóng phát triển thành cây mới. với lá to và thân dày. Nếu cành giâm được làm từ các đoạn thân không có tâm trên, cây mới sẽ trở nên mỏng hơn và nhỏ hơn. Giá thể cắt phải lỏng và cành giâm sẽ sớm bén rễ trong chậu ở nhiệt độ khoảng 25°C.

Đặc điểm hình thái của cây

1. Sơ lược về cây trầu bà vàng

Tên khoa học: epipremnum aureum
Tên thường gọi: Golden kudzu
Tên gọi khác: Pothos, Golden Vine, Dieffenbachia
Xuất xứ: Quần đảo Solomon
Đặc điểm thực vật: Kudzu vàng có tính chất hoang dã nhiệt đới, vừa chịu nắng vừa chịu bóng, hình dạng lá hơi giống một chiếc lá biểu tượng trái tim, càng lên cao Thân và lá đang phát triển sẽ to hơn, trong khi thân và lá rũ xuống sẽ nhỏ đi, đây là sự tiến hóa thông minh của thực vật để thích nghi với môi trường ánh sáng và nhu cầu sinh trưởng! Kudzu vàng rất dễ trồng ở các đốt thân nên có khả năng leo trèo, leo lên cột gỗ rắn, thân cây, lan can, tường hoặc lưới và cũng có thể mọc ngang trên mặt bàn hoặc mặt đất.

Kudzu vàng phát triển nhanh, dễ trồng và có khả năng chống côn trùng gây hại mạnh. Đây là một lựa chọn rất phù hợp cho những người mới bắt đầu làm quen với cây trồng trong chậu! Kudzu vàng dễ chăm sóc như thế nào? Thực tế, miễn là bạn có Có dịp ghé chợ hoa, dễ dàng nghe các ông chủ bán rong nói rằng sắn dây vàng là loại cây có thể “trồng và trồng ở bất cứ đâu”, vì thế, sắn dây vàng có thể dễ dàng tìm thấy ở những nơi công cộng, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn. , cửa hàng bách hóa, nhà ga, sân bay, và thậm chí cả những ngôi nhà hoặc văn phòng bình thường. Điều đặc biệt nhất của sự tồn tại là cây sắn dây vàng là loại cây thanh lọc không khí quen thuộc nhất. Nếu ai đó hỏi, cây gì dễ trồng nhất trong nhà vệ sinh hoặc phòng tắm? … Chậu cây vệ sinh tốt nhất phải là “cây sắn vàng”!

Đặc điểm, hình thái của cây

Thân leo cao, có rãnh dọc giữa các mắt, nhiều cành có cành rủ xuống. Cành non hình roi, mảnh, dày 3-4 mm, có đốt dài 15-20 cm.

Cuống lá dài 8-10 cm, có bẹ ở hai bên dài tới đỉnh; bẹ dạng da, dai, rộng gần 1 cm mỗi bên ở phần dưới, thuôn nhọn hướng lên trên; lá phía dưới to, dài 5-10 cm, lá phía trên 6- Dài 8 cm, dạng giấy, hình trứng rộng, nhọn ngắn, gốc hình trái tim, rộng 6,5 cm. Cuống lá trên cành trưởng thành dày, dài 30-40 cm, gốc hơi to, khớp trên dài 2,5-3 cm, hơi dày, mặt bụng có rãnh rộng.

Bẹ lá dài, lá mỏng, màu xanh ngọc lục bảo, thường (đặc biệt là trên mặt lá) có nhiều mảng màu vàng thuần không đều, mép lá, các mặt không đều nhau, hình trứng hoặc hình trứng thuôn dài, đỉnh nhọn ngắn, gốc hình trái tim sâu, dài 32-45 cm, rộng 24-36 cm, có 8-9 cặp gân bên loại I, dày hơn một chút, hai bên hơi nhô lên, tạo thành một góc nhọn 70°-80° (-90°) có gân giữa khỏe, trong đó gân bên độ II mảnh và yếu, nối với các gân bên độ I và II.

Kudzu vàng là một loại dây leo lớn thường xanh, thân leo, đốt có rãnh dọc và nhiều nhánh; cuống lá có bẹ hai bên, có lông, dai và thuôn hẹp lên trên; các lá phía dưới to, dạng giấy, hình bầu dục rộng, nhọn ngắn, hình tim. – Hình dạng ở gốc; cuống lá ở cành trưởng thành dày, ở gốc hơi to, có rãnh rộng ở mặt bụng; bẹ lá dài; lá có lông mỏng, màu xanh ngọc lục bảo, mép nguyên, mặt không đều nhau. hình trứng hoặc hình trứng thuôn dài, đỉnh ngắn và thuôn nhọn, đáy hình trái tim sâu và các cạnh hơi nhô lên.

Cây kudzu vàng um) hoặc khoai môn thường xanh (Scindapsus), vì ba chi này có liên quan chặt chẽ với nhau nên có hơn 10 loài thực vật này, có nguồn gốc từ các đảo Nam Thái Bình Dương. Thân cây leo, các đốt thân dễ có rễ, có thể mọc trên cột, thân cây hoặc tường. Lá hình trái xoan, hình trái tim, nhẵn bóng, lá non nhỏ hơn, lá trưởng thành lớn dần, thân và lá mọc hướng lên trên lớn hơn, thân và lá rủ xuống cũng nhỏ hơn, đây là sự sinh trưởng của nó. đặc trưng. Loại cây này thích hợp trồng trong chậu cây rắn, chậu treo hoặc trồng thủy canh, là loại cây trồng trong nhà cao cấp. Trên lá cây sắn dây vàng có những đốm vàng, ánh sáng càng mạnh thì đốm vàng càng sáng, nếu trồng trên tường ngoài trời, ánh sáng quá mạnh, lá sẽ chuyển sang màu vàng và mất đi vẻ đẹp, vì vậy. , tốt hơn là trồng nó ở nơi nửa râm mát.

Lá sắn dây trắng có nhiều đốm trắng bạc, lá sắn dây mới có màu vàng vàng, trong khi những lá già hoặc trồng ở nơi tối sẽ chuyển sang màu xanh lục, hai loại này cần nhiều ánh sáng hơn nhưng vẫn bị hạn chế về độ sáng khuếch tán. ánh sáng và không trực tiếp ánh sáng mạnh. Nhân giống: Dùng giâm cành, vụ xuân sang hè là thời điểm thích hợp. (Chi tiết vui lòng tham khảo phương pháp nhân giống Kỳ Lân và Star Point Vine) Trọng tâm trồng trọt: Đất mùn màu mỡ là tốt nhất để trồng trọt và phải thoát nước tốt. Diện tích canh tác có khoảng 50% đến 60% nắng, sắn dây trắng và sắn dây vàng khoảng 60% đến 80%. Bón phân có thể dùng phân hữu cơ hoặc phân đạm, lân, kali, bón 1 lần/tháng, tăng lượng bón đạm theo tỷ lệ để màu lá đẹp hơn. Cây ưa nhiệt độ và độ ẩm cao, nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là khoảng 20~28oC. Khi dòng nước lạnh xuống dưới 13oC, cây trồng trong chậu phải được giữ ấm và tránh gió vào mùa đông. Sau nhiều năm trồng trọt, khi cây già đi, thân và dây leo quá dài thì phải cắt bỏ và đem trồng lại.

Cây trầu bà có cành lá xum xuê, chịu bóng tốt, thường xanh và bóng quanh năm. Vào mùa đông, thảm thực vật ngoài trời khô héo, nhưng ổ gà trong nhà tươi tốt và xanh tươi nên là loại cây tán lá tốt trong nhà. Vì thân và dây leo của Pothos phát triển rất nhanh nên người ta thường thực hiện canh tác hậu nho, tức là dựng một cây cột ở giữa chậu hoa, quấn một ít lông màu nâu lên trụ và trồng 3 đến 4 cây trong chậu. Trồng cây con sao cho thân và dây leo mọc xung quanh trụ. Ngoài ra còn có cây pothos được trồng trong chậu hoa và đặt trên bệ hoa, thân và dây leo rủ xuống như những tấm rèm xanh, thật độc đáo và thú vị.

Kudzu vàng trong nước không bao giờ nở hoa, chỉ có những loại kudzu vàng độc đáo và quý giá được sản xuất ở dãy Himalaya mới nở hoa. Có người từng nói ước mơ lớn nhất của Golden Pueraria là nở ra những bông hoa xinh đẹp, nó không ngừng nỗ lực vì ước mơ này và mong chờ hạnh phúc sẽ đến. Kudzu vàng mơ ước nở những bông hoa xinh đẹp và làm việc không mệt mỏi, giống như con người không bao giờ từ bỏ lý tưởng của mình cho dù gặp phải khó khăn gì. Trồng một chậu sắn dây vàng còn có thể kích thích tiềm năng vô hạn của con người.

Phân loại trầu bà

  • Kudzu vàng lá xanh là giống sắn dây vàng phổ biến và được người dân trồng rất thường xuyên hàng ngày.
  • Kudzu vàng đa dạng còn gọi là kudzu bông tuyết, giống này trên lá có những đốm trắng không đều, có nhiều phần màu trắng hơn, các đốm thường ổn định và không thay đổi. Giống này có yêu cầu về ánh sáng cao hơn sắn dây vàng thông thường, càng nhận được nhiều ánh sáng thì lá càng sáng và bóng hơn nên thích hợp trồng ở nơi có ánh sáng tán xạ.
  • Lá của cây Kudzu Neon Golden khỏe mạnh và có màu vàng nhạt, lá lúc nào cũng có màu vàng tươi và lá tương đối mỏng. Giống này có yêu cầu cao về nước, lá cũng cần phun nước thường xuyên để bóng và đẹp hơn.
  • Lá của Bigleaf Golden Pueraria rất to và có màu tương đối xanh nên thích hợp trồng làm cây cảnh nhỏ ở nơi rộng rãi. Nếu bạn thích cây trồng trong chậu lớn hơn thì cũng có thể chọn loại cây nàyLoài cây này chịu bóng tương đối, lá thường xanh, không có màu sắc đa dạng, không có đốm, có tính trang trí cao, rất thích hợp trồng ở văn phòng, trong nhà nói chung.

Tác dụng của cây trầu bà

Các nhà môi trường đã phát hiện ra rằng một chậu Pothos tương đương với một chiếc máy lọc không khí trong phòng từ 8 đến 10 mét vuông, có thể hấp thụ formaldehyde một cách hiệu quả, các khí độc hại chẳng hạn như benzen và trichloroethylene. Pothos không chỉ có sức sống bền bỉ mà khi đặt trong nhà, khả năng thanh lọc không khí của nó cũng tốt ngang với cây thường xuân, cây nhện.

2. Kudzu vàng có thể loại bỏ nhiều chất có hại và cải thiện không khí trong nhà. Kudzu vàng có tác dụng thanh lọc không khí mạnh mẽ và được biết đến như một máy lọc xanh. Đặc biệt là những ngôi nhà mới cải tạo chứa rất nhiều chất độc hại, Kudzu vàng có thể hấp thụ benzen, trichloroethylene, formaldehyde và các chất có hại khác trong không khí, khi đặt trong một ngôi nhà mới, nó có thể mang lại một cuộc sống gia đình tốt đẹp.

3. Kudzu vàng trong nước không bao giờ nở hoa, chỉ có những loại kudzu vàng độc đáo và quý giá được sản xuất ở dãy Himalaya mới nở hoa. Có người từng nói ước mơ lớn nhất của Golden Pueraria là nở ra những bông hoa xinh đẹp, nó không ngừng nỗ lực vì ước mơ này và mong chờ hạnh phúc sẽ đến. Kudzu vàng mơ ước nở những bông hoa xinh đẹp và làm việc không mệt mỏi, giống như con người không bao giờ từ bỏ lý tưởng của mình cho dù gặp phải khó khăn gì. Trồng một chậu sắn dây vàng còn có thể kích thích tiềm năng vô hạn của con người.

4. Kudzu vàng là một loại cây trang trí trong nhà tuyệt vời, dây leo và hoa lá. Dây leo của nó mềm mại, lá mỏng manh, nếu bạn đặt một cái chậu cao trên tủ đồ và để dây leo buông tự do, hoặc nếu dây leo treo quá dài, chúng có thể được treo thành hình tròn, giống như một bức phù điêu màu xanh lá cây, thật độc đáo. Bằng cách này, bạn có thể tận dụng tối đa không gian, thanh lọc không khí và thêm đồ trang trí với đường nét sinh động, màu sắc tươi sáng cho căn phòng, tạo thêm bầu không khí ấm cúng cho căn phòng.

5. Kudzu vàng có thể thu hút gió và làm cho căn phòng trở nên thông thoáng. Thực vật tự thở, hấp thụ carbon dioxide và thở ra oxy. Nếu bạn đặt cây kudzu vàng cạnh cửa sổ, nó có thể chặn nó một chút khi bên ngoài gió quá mạnh. Nếu không có gió, nó cũng sẽ giải phóng oxy mới và oxy sẽ bước vào, không gian sống của chúng ta trở nên trong lành hơn, khiến chúng ta tràn đầy năng lượng hơn.

Ý nghĩa của câu trầu bà vàng

Cây sắn dây vàng không chỉ có giá trị làm cảnh cao mà còn là loại cây phong thủy rất tốt. Sức sống của kudzu vàng rất bướng bỉnh, nói chung là nó có thể tồn tại khi tiếp xúc với nước nên người ta còn gọi nó một cách sinh động là loài hoa của sự sống, điều này thể hiện giá trị của nó. Nếu chúng ta đặt sắn dây vàng ở cửa ra vào có thể thể hiện phẩm chất nồng hậu và hiếu khách của chủ nhà. Kudzu vàng có thể nói là một loại cây tốt để thu hút tài lộc, nếu đặt Kudzu vàng ở vị trí tài chính trong nhà thì có thể khiến tài vận của gia đình càng thêm thịnh vượng.

Kudzu vàng là loài hoa của sự sống và là đại diện của hạnh phúc. Nếu chúng ta đặt Kudzu vàng trong phòng ngủ ở nhà, cây thường xanh này có thể mang lại cho mọi người tâm trạng tốt, nó không chỉ làm đẹp môi trường gia đình mà còn tăng cường mối quan hệ giữa chồng và chồng. vợ Cảm giác, thư giãn. Đặt Kudzu vàng trong phòng học có thể giúp chúng ta tăng hứng thú học tập, Kudzu vàng rực rỡ có thể mang lại những niềm vui khác nhau cho việc học của chúng ta.

1. Đặt Kudzu vàng đúng cách sẽ giúp thu hút tài lộc vào nhà bạn. Tình hình tài chính cố định được xác định dựa trên hướng của ngôi nhà; tình hình tài chính trong tử vi dựa trên “ngôi sao tài lộc” trong tử vi của người đó để tăng cường thịnh vượng và giàu có bằng cách điều chỉnh cách bố trí nơi ở; và tình hình tài chính phù du được dựa trên ngôi sao thoáng qua Bố trí, nơi thịnh vượng nằm. Chỉ cần kudzu vàng được đặt đúng vị trí tài chính này thì tài lộc của ngôi nhà sẽ mạnh hơn.

Cách trồng & chăm sóc cây trầu bà

Trồng cây

Thích đất tơi xốp, giàu hữu cơ, thoát nước tốt. Kudzu vàng là một loại cây dây leo và các nút thân của nó dễ có rễ trên không. Lá có hình trái tim hoặc hình bầu dục, có da, nhẵn và sáng bóng. Thân và lá mọc hướng lên trên lớn hơn, trong khi thân và lá rũ xuống trở nên nhỏ hơn. Hiện tượng này được gọi là hình thái thigmotropic. Trên các đốt thân có rễ khí sinh, có thể leo lên trên, thân dài bằng lá, gần như hình trái tim, có đầy đủ mép, màu xanh đậm, sáng bóng.

Trên lá có những đốm vàng hoặc trắng không đều, ánh sáng càng mạnh thì đốm vàng càng sáng. Chỉ cần có sự hỗ trợ để phát triển, cây nho có thể leo cao hơn 20 mét. Điều thú vị là lá sắn dây vàng sẽ to hơn khi leo lên cao, nếu trồng trong chậu treo và lá rủ xuống thì lá sẽ dài hơn và nhỏ hơn.

Nó là một loại cây bán nắng. Nó có khả năng chống chịu ánh sáng mặt trời mạnh mẽ và có thể tồn tại ngay cả trong những góc tối. Tuy nhiên, so với sắn dây vàng đã được phơi nắng và đặt ở nơi có ánh sáng tốt thì xu hướng sinh trưởng và độ xanh sẽ vẫn khác nhau. Vì vậy, tốt nhất nên đặt cây sắn dây vàng trong nhà ở vị trí sáng sủa, góc không đủ ánh sáng cách tháng. Nếu có đủ ánh sáng thì không nên di chuyển thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Kudzu vàng có thể phát triển ở nhiệt độ phòng bình thường từ 20 đến 28 độ C. Điều cần lưu ý duy nhất là nhiệt độ vào mùa đông không được thấp hơn 13 độ C, nếu không sẽ dễ gây tổn thương do lạnh.

Kudzu vàng thích ẩm ướt. Thông thường, sau khi bề mặt đất khô khoảng 1 cm thì cần bổ sung nước, tuy nhiên do mùa đông cây sinh trưởng chậm nên không cần tưới quá nhiều, miễn là đất không bị khô và thiếu nước.
Kudzu vàng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới, thường leo trèo và mọc trên đá và thân cây trong rừng nhiệt đới, có thể phát triển thành cây nho khổng lồ. Nó thích nhiệt độ cao, độ ẩm và môi trường nửa râm mát, không chịu lạnh. Cây còn có thể chịu được môi trường khô hanh hơn mà vẫn sinh trưởng tốt khi độ ẩm không khí từ 40% đến 50%, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20-30°C. Ở nhiệt độ cao (25-30°C), ánh sáng càng mạnh thì dấu vết càng rõ ràng. Các triệu chứng hư hỏng do lạnh sẽ xảy ra khi nhiệt độ dưới 13oC. Tránh ánh nắng đầy đủ và phát triển tốt nhất trong một nửa ánh nắng. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp là 20-30oC, thích hợp cho nến 150-250 feet và có thể chịu được ánh sáng yếu của nến 50 feet. Cây có thể được cắt tỉa khi dây leo của chúng trở nên quá dài. Đất phải màu mỡ, thoáng khí hoặc đất trồng trọt. Chất nền có thể là rêu than bùn: ngọc trai: mùn cưa rắn trộn theo tỷ lệ thể tích 3:1:1. Có thể dùng 1 gam phân bột (20-20-20) hòa tan trong 1 lít nước, bón phân lỏng 1-2 lần/tuần. Hoặc bón 4-8 g phân tan chậm (Osmocote14-14-14) 3 tháng/lần.

Những que sắn dây vàng bao quanh chậu cây. Khi trồng có thể dựng 1 cọc gỗ rắn vào giữa chậu, xung quanh trồng 3-5 cây con để cành, dây leo mọc trên trụ, trong quá trình cành và dây leo phát triển nên phun nước. thường xuyên tưới ẩm cho cành, dây leo để thúc đẩy sự xuất hiện của rễ phụ trên các đốt thân, gắn vào trụ. Hãy chú ý đến điều kiện leo trèo của thân và dây leo và điều chỉnh chúng một cách thích hợp để các lá có kích thước đồng đều và đạt được sự phát triển hoàn hảo của cây. Để duy trì hình dạng cây tốt, hãy cắt tỉa những thân cây quá dài và những cành rối.

Kudzu vàng cần một lượng lớn phân bón trong quá trình sinh trưởng, nếu không đủ dinh dưỡng thì lá sẽ khó phát triển. Phân bón lỏng thường được áp dụng hai tuần một lần hoặc lâu hơn. Không bón quá nhiều phân đạm khi bón, nếu không các đốm, mảng trên lá sẽ dễ chuyển sang màu xanh làm giảm giá trị làm cảnh.

Ngoại trừ bóng râm vào mùa hè khi nắng quá gay gắt, cần cho cây nhận càng nhiều ánh nắng càng tốt trong các thời kỳ khác để cây ra nhiều đốt và lá có màu xanh đậm. Nếu ánh sáng quá yếu, các vết trên bề mặt lá sẽ dễ mờ đi hoặc biến mất, ảnh hưởng đến hiệu ứng nhìn.

Khi độ chiếu sáng dài hạn thấp hơn 50 feet nến, các lá sẽ trở nên nhỏ hơn, các đốm lá sẽ biến mất và các lóng sẽ dài ra. Nó có khả năng chịu hạn nhẹ, giá thể khô quá sẽ gây rụng lá, sau khi bước vào mùa đông nên giảm lượng nước tưới và giá thể phải khô trước khi tưới.

 

Nhựa cây sắn dây có độc tính, nếu vô tình tiếp xúc có thể gây viêm da, nếu tiếp xúc với miệng có thể gây đỏ, sưng môi hoặc gây tiêu chảy, vì vậy sau khi hái hoặc trồng sắn dây vàng, bạn phải cẩn thận. thật kỹ, nếu không bạn có thể bị nhiễm độc!

Chăm sóc cây

Ánh sáng không được quá mạnh hoặc quá yếu .

Điều kiện sinh trưởng ban đầu của sắn dây vàng là ở những khu rừng được che mát bởi những cây cao chót vót và tính hướng dương không mạnh. Nhưng ở miền Bắc vào mùa thu đông, để bù đắp cho sự thiếu hụt nhiệt độ và quang hợp, cần tăng cường độ chiếu sáng. Cách làm là đặt cây sắn dây vàng ở nơi có ánh nắng tốt nhất trong nhà, hoặc di chuyển ra ban công kín để phơi nắng vào buổi trưa. Đồng thời, bạn nên cố gắng mở cửa sổ càng ít càng tốt khi nhiệt độ xuống thấp, vì lá cây có thể bị tê cóng trong thời gian rất ngắn.

2. Chú ý giữ ấm khi trời lạnh, đặc biệt là vào mùa đông .

Ở miền Bắc, nếu nhiệt độ phòng trên 10°C, sắn dây vàng có thể sống qua mùa đông an toàn; nếu nhiệt độ phòng trên 20°C, sắn dây vàng có thể phát triển bình thường. Nhìn chung, việc các gia đình đạt đến nhiệt độ này không phải là vấn đề lớn, điều cần chú ý là tránh chênh lệch nhiệt độ quá mức, đồng thời để lá tránh xa các thiết bị sưởi ấm.

3. Thêm một lượng nước thích hợp vào mỗi ngày .

Độ ẩm không khí trong môi trường trồng sắn dây vàng. Trong điều kiện đảm bảo nhiệt độ bình thường, tăng độ ẩm là vô cùng có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Có một số cách để tăng độ ẩm. Để cây gần máy tạo độ ẩm. Máy tạo độ ẩm nên mở hơn 5 giờ mỗi ngày. Cây có thể tận hưởng hơi nước do máy tạo độ ẩm phun ra. Dùng bình phun điều chỉnh theo tỷ lệ phun sương để phun nước lên lá, thân và rễ trên không của cây. , nhiều lần trong ngày; duy trì một lượng nước thích hợp trong khay chậu hoa và tăng nhiệt độ cục bộ của cây thông qua sự bốc hơi của nó; nhẹ nhàng lau bề mặt lá bằng khăn ướt lạnh hoặc giấy vệ sinh hoặc lau nhẹ bôi lên bề mặt lá trong thời gian ngắn, phủ màng nhựa trong suốt lên cây, tạo hiệu ứng nhà kính nhỏ, bổ sung độ ẩm cho cây bằng cách làm bay hơi hơi nước trong đất, không quá 2 giờ. một ngày Nếu thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng thông gió và quang hợp của cây.

4. Kiểm soát lượng nước và đừng để bị cảm lạnh .

Lượng nước tưới vào mùa thu đông cần được kiểm soát chặt chẽ theo nhiệt độ phòng. Trước khi sưởi ấm, nhiệt độ thấp, đất của cây bốc hơi chậm, nên giảm tưới nước và kiểm soát lượng nước trong khoảng 1/4-1/2 lượng ban đầu. Ngay cả sau khi đun nóng, cũng không nên tưới nước quá thường xuyên, nên đổ ít nước vào chậu để nước thấm qua lớp lụa màu nâu. Ngoài ra, nên phun nước lên vùng rễ trên không của cột màu nâu để giảm khả năng hấp thụ nước không đủ của rễ do bốc hơi nhanh. Vào mùa đông, tốt hơn nên tưới bằng nước đã để khô trong một ngày, nước quá lạnh dễ làm hỏng rễ.

5. Anh ấy cũng cần một lượng nhỏ phân bón .

Vào mùa thu đông ở phía Bắc, hầu hết cây cối đều phát triển chậm hoặc thậm chí ngừng sinh trưởng nên giảm bón phân. Trước mùa đông, chủ yếu phun phân vô cơ dạng lỏng 15 ngày một lần. Sau mùa đông bón phân chủ yếu bằng cách phun lên lá, chủ yếu qua khí khổng trên lá, phân bón hấp thụ qua khí khổng trên lá, có thể bón trực tiếp lên lá. Nên sử dụng phân bón lá đặc biệt, phân vô cơ thông thường khó được lá hấp thụ. Dòng Flower Protector của Đại học Bắc Kinh và Hana Ichiban sản xuất tại Nhật Bản có thể được sử dụng làm phân bón lá.

cắt tỉa

Những lá già, lá vàng, lá chết cần được cắt tỉa định kỳ và cắt tỉa ngay khi nhìn thấy.
Ngoại hình có thể được cắt tỉa phù hợp theo thời gian theo sở thích cá nhân.
Khi dây leo phát triển quá dài, chúng có thể được cắt tỉa để chúng phát triển tốt hơn và tươi tốt hơn.
Cắt tỉa những thân lá khỏe mạnh và tái sử dụng chúng để nhân giống bằng cách giâm cành.
Nên sử dụng các dụng cụ cắt tỉa thích hợp để tránh làm cây bị thương hoặc rách quá nhiều.

Nhân giống cây trồng

othos thường được nhân giống bằng cách giâm cành, vì có rễ trên không trên các nút thân nên giâm cành rất dễ sống. Thời gian cắt từ tháng 4 đến tháng 8. Khi cắt cắt một đoạn thân dài 15 cm đến 20 cm làm hom, cắt bỏ các lá phía dưới, chỉ để lại 1 đến 2 lá phía trên, cắm chéo vào luống cát, sau đó ngâm với nước, giữ ẩm, sau này thường xuyên phun nước lên lá hom, khoảng mười ngày rễ sẽ bén rễ. Củ cải xanh cũng có thể trồng trong nước từ những chồi ngọn, phương pháp là: cắt những thân non và khỏe thành những đoạn dài 20 cm đến 30 cm, cắm trực tiếp vào chai chứa đầy nước, thay nước 2 đến 3 ngày một lần, và nó có thể được sử dụng trong hơn 10 ngày. Hãy bén rễ và tồn tại.

Các đốt sinh trưởng của sắn dây vàng là nơi lá và rễ trên không phát triển, đồng thời rễ cũng có thể mọc trở lại tại các đốt. Khi tỉa thân cây sắn dây vàng, những rễ trên không đã mọc trước đó có thể cắt bỏ hoặc giữ lại, những rễ trên không này ít có tác dụng và chỉ dùng để leo cây.

Đặt thân cây sắn dây vàng đã qua xử lý ở nơi thoáng gió và nhiều ánh sáng, lau khô vết thương một chút và bạn có thể chuẩn bị cắt trong vài phút.

Chuẩn bị một số cốc dùng một lần, hoặc chọn lọ thủy tinh trong suốt, lót một ít sỏi dưới đáy lọ, mục đích chính là nâng cao toàn bộ hộp và tránh để lá sắn dây vàng bị ngấm nước sẽ khiến lá bị héo. thúi. Mục đích của việc rải sỏi là để rễ của những cây sắn vàng này lan rộng ra và phát triển, sau này khi cấy về sẽ đẹp hơn.

Khi cắt sắn dây vàng trong phương pháp thủy canh, hãy đổ trực tiếp khoảng 2/3 lượng nước vào thùng chứa, sau đó đặt trực tiếp sắn dây đã qua xử lý vào nước, mực nước không cần quá cao. Sau đó nên đặt ở nơi thoáng mát, có ánh sáng chiếu vào, mỗi ngày có ánh sáng tán xạ ít nhất từ ​​3 đến 6 giờ, không nên để trong bóng râm hoặc dưới ánh sáng, nếu không sẽ khó bén rễ và mới. lá sẽ không mọc.

Ngoài ra, trong quá trình cắt, môi trường phải được giữ ấm, nhiệt độ tốt nhất là từ 20 đến 25 độ (không nên cắt khi nhiệt độ dưới 18 độ), cũng chú ý duy trì độ ẩm không khí trên 50%. .Không khí khô không có lợi cho cây sắn dây vàng phát triển.

Sau hai tuần, những cành giâm thủy canh của cây kudzu vàng này sẽ phát triển hệ thống rễ mạnh mẽ. Hệ thống rễ mới sẽ phát triển từ các nút tăng trưởng. Những hệ thống rễ này không nhất thiết phải có màu trắng, một số có màu vàng vừa phải, nhưng chúng cũng khỏe mạnh vì sử dụng cốc dùng một lần để nhân giống bằng giâm cành, thùng chứa rất nhỏ, lá sắn dây vàng bao phủ hệ thống rễ, giúp sắn dây vàng dựa vào lá để quang hợp đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng, đồng thời các đốt ở dưới thân sẽ tiếp tục phát triển rễ mới.

Mẹo tránh tảo xanh phát triển

Nhiều bạn có xu hướng để tảo xanh phát triển trong nước khi cắt ổ gà hoặc các loại cây khác trong phương pháp thủy canh, thực chất là do lá chưa đủ dày đặc, rễ và nước tiếp xúc nhiều với ánh nắng khiến rễ cây bị hư hỏng. bề mặt thùng trồng phát triển, đều bị tảo xanh bao phủ, dễ dẫn đến rễ kém phát triển, nếu môi trường không thông thoáng cũng dễ dẫn đến thối rễ.

Trong quá trình thủy canh, lá sắn dây vàng nhận được nhiều ánh sáng tán xạ hơn, điều này cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của lá mới. Trong quá trình nhân giống bằng phương pháp cắt thân, chỉ cần những lá phía trên phát triển đủ tươi tốt và có nhiều ánh sáng hơn thì chúng có thể quang hợp bình thường. , tảo xanh sẽ không dễ dàng phát triển ở phía dưới và rễ sẽ phát triển đặc biệt mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *