Cây ngũ gia bì có tên khoa học là Scheffera octophylla (Lour) Harmshay, còn có tên gọi khác là cây chân chim, cây lằng, sâm nam.

  • Cây cao từ 2-8 m có lá kép hình chân vịt, mọc so le, có 6-8 lá chét hình trứng.
  • Cụm hoa mọc thành chùm tán, hoa nhỏ màu trắng.
  • Quả mọng hình cầu, đường kính 3-4 mm, khi chín có màu tím đen, trong có 6-8 hạt.

Ý nghĩa phong thủy cây ngũ gia bì

Không chỉ có tác dụng với sức khỏe của con người mà cây ngũ gia bì còn có ý nghĩa lớn trong phong thủy. Đặc điểm của cây là lá luôn xanh tốt quanh năm, vì vậy được nhiều người trồng trong nhà văn phòng hoặc đặt trên bàn làm việc để không gian thoáng mát hơn.

Cây ngũ gia bì còn mang ý nghĩa động viên tinh thần, ý nghĩa hòa thuận, kết nối các thành viên trong gia đình. Cây ngũ gia bì giúp con đường tài vận phát triển ổn định, giúp chủ nhân củng cố tiền bạc và giữ vững tài sản, giúp cuộc sống thịnh vượng, may mắn hơn. Đặc biệt Cây Ngũ Gia Bì hợp với người tuổi Dần, mang lại may mắn và thành công cho người tuổi này.

  • Là cây tượng trưng cho gia đình, giúp gia đình vững vàng trước sóng gió, ổn định tài vận, giữ vững tiền tài;
  • Làm quà tặng ý nghĩa, lời chúc cho gia đình, công việc kinh doanh ngày càng thành công;
  • Cây còn hợp với những người mệnh Mộc hoặc người tuổi Dần.

Lợi ích khoa học

  • Món ăn tốt cho sức khỏe: Nhiều nơi dùng lá tươi để nấu canh ăn rất mát và bổ, hỗ trợ tiêu hóa tốt. Rượu ngâm từ vỏ ngũ gia bì giúp tăng lực, trừ phong thấp, kích thích ăn ngon;
  • Đuổi muỗi;
  • Cây làm thuốc chữa phong thấp, đau lưng, mạnh gân xương (Vỏ). Đầy bụng, khó tiêu, an thần, cảm cúm phát sốt, đau họng, tê liệt, chân tay co quắp, viêm hạch bạch huyết, viêm tinh hoàn, liệt dương, phù thũng, giải độc lá ngón và say sắn. Rễ làm thuốc bổ, thông tiểu. Lá dùng ngoài chữa viêm da dị ứng, bỏng…

Bạn tham khảo

Hướng dẫn chăm sóc cây

Ánh sáng: Đây là loại cây ưa sáng tuy nhiên cũng nên tránh ánh sáng gắt vào mùa hè nắng nóng. Để bảo vệ cây ngoài trời thì nên có lưới che đen. Còn nếu trồng cây trong nhà thì có thể đặt ở cửa sổ, giếng trời, hay hàng tuần nên đưa cây ra ngoài để hấp thụ ánh nắng, giữ cho lá có màu xanh đẹp hơn.

Nhiệt độ: Cây thích hợp với khí hậu nóng ẩm, chịu được hạn, có khả năng thích ứng với môi trường sống tốt. Khoảng nhiệt độ lý tưởng cho cây là từ 20 – 30 độ C. Vào mùa đông, nhiệt độ dưới 5 độ C sẽ làm cây bị rụng lá.

Nước: Không chỉ ưa sáng, ngũ gia bì cũng rất ưa nước. Nếu trồng cây ngoài trời, duy trì tưới mỗi ngày 1 lần, tùy theo lượng đất trồng và khả năng giữ nước của đất để tưới lượng phù hợp. Nếu trồng cây trong nhà, có thể tuần tưới 2 lần là đủ, độ ẩm giữ mức 3/4 đất.

Sau mỗi lần tưới nên để đất ẩm rồi khô lại ít thời gian mới tưới tiếp, tránh để đất ẩm lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây thối cây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *