Cây kim ngân có tên khoa học là Pachira Aquas, là một loại cây mọc ở vùng đầm lầy ở Trung và Nam Mỹ, nó có thể phát triển lên đến 18m trong tự nhiên. Kim ngân cũng là một lựa chọn phổ biến như một cây trong nhà hoặc cây cảnh vì dễ duy trì và điều chỉnh sự phát triển.

Nhiều người thích đặt một chậu cây kim tiền lớn ở vị trí phong thủy trong nhà vừa đẹp vừa có ý nghĩa thu hút tài lộc. Và một số người thích đặt nó trong phòng khách hoặc phòng học để phản ánh cảm giác yên bình. Là loại cây xanh thường thấy trong nhà nên cây kim tiền rất được ưa chuộng và dễ chăm sóc, còn được gọi là cây lười trồng trong chậu. Cách trồng cây phát lộc tuy đơn giản nhưng nhiều người vẫn gặp phải hiện tượng vàng lá, cháy lá, thối rễ trong quá trình chăm sóc, nguyên nhân là do chưa hiểu biết đầy đủ về cây phát tài để tạo môi trường thích hợp cho cây phát lộc. sự phát triển của cây tài lộc.

Đặc điểm của cây

Lá chét

5-11, có cuống ngắn hoặc gần như không cuống, thuôn đến hình trứng thuôn, nhọn, hình nêm ở gốc, nguyên, nhẵn ở mặt trên, phủ lông hình sao gỉ ở lưng và cuống lá; Lá chét ở giữa dài 13-24 cm, 4,5- Chiều rộng 8 cm, lá chét bên ngoài nhỏ dần, mặt gân giữa phẳng, mặt sau nhô cao, gân bên có 16-20 đôi, gần như phẳng, nối với mép tạo thành vòng lượn sóng. gân tập hợp, có gân mạng mịn, nổi lên trên lưng, cuống lá dài 11-15 cm.

Cành đơn độc ra hoa

ở nách lá cây Huafacai; cuống lá khỏe, dài 2 cm, phủ lông hình sao màu vàng, rụng; đài hoa hình chén, có nhiều lông, cao 1,5 cm, đường kính 1,3 cm, phủ thưa lông lông hình sao, không có bên trong Có lông, cắt cụt hoặc có 3-6 răng nông không dễ thấy, dai dẳng, có 2-3 tuyến tròn ở gốc; cánh hoa màu xanh vàng nhạt, hình mũi mác hẹp thành tuyến tính, dài tới 15 cm, phần trên đảo ngược; ống nhị ngắn, chia thành nhiều bó nhị, mỗi bó chia thành 7-10 sợi mảnh, chiều dài sợi và ống nhị 13-15 cm, phần dưới màu vàng, chuyển dần sang màu đỏ hướng lên trên, bao phấn hẹp, hình vòng cung, cong 2 – Dài 3 mm, nằm ngang, dài hơn nhị hoa, màu đỏ sẫm, nhụy nhỏ, có 5 thùy.
Thời kỳ ra hoa của cây tiền là từ tháng 4 đến tháng 5.

Quả

nang của cây Facai có hình gần như quả lê, dài 9-10 cm, đường kính 4-6 cm, dày, hóa gỗ, màu nâu vàng, mặt ngoài nhẵn, bên trong có nhiều nhung mao, nứt nẻ, trong mỗi tế bào có nhiều hạt. Hạt to, hình nêm không đều, dài 2-2,5 cm, rộng 1-1,5 cm, có vỏ màu nâu sẫm, có sợi màu trắng, bên trong có nhiều phôi.
Vỏ cây phong phú khi chưa chín có thể ăn được, hạt có thể rang chín. Các quả lần lượt chín và hạt nảy mầm tự nhiên sau khi rơi xuống đất.
Thời kỳ đậu quả của cây tiền là từ tháng 9 đến tháng 10.

Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Ý nghĩa trong phong thủy

Cây kim ngân là một món quà tặng phổ biến trong văn hóa kinh doanh của Đông Á.

Thân cây bện của cây tiền Trung Quốc được cho là có thể bẫy tài sản trong các nếp gấp của nó. Năm lá thường được tìm thấy trên một thân cây được cho là đại diện cho năm yếu tố cân bằng: đất, lửa, nước, gió và kim loại. Tìm một thân cây có bảy lá là cực kỳ hiếm, và cũng được cho là mang lại may mắn to lớn cho chủ nhân.

Đặt cây kim tiền ở vị trí Phong Thủy và đặt cây cảnh ở vị trí Phong Thủy để tăng cường năng lượng cho yếu tố Mộc. Để giữ cho cây cảnh của bạn khỏe mạnh và tươi tốt, tránh sử dụng hoa khô vì nó sẽ tích tụ năng lượng âm, cây kim tiền là lựa chọn tốt nhất.

2. Ý nghĩa tên Cây Kim Tiền đã rõ ràng: phát tài phát lộc. Nếu bạn may mắn, cây tài lộc sẽ nở hoa vào tháng 12 hoặc tháng 7, vận may có thể sẽ đến vào thời điểm này.

3. Đặt chậu cây kim tiền hướng Đông Nam giúp thu hút tài lộc. Dọn dẹp những mảnh vụn chất đống ở hướng Đông Nam, sau đó loại bỏ những đồ vật bằng kim loại sẽ phá hủy năng lượng của hành Mộc, sau đó bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch phong thủy vận may ở hướng Đông Nam. Những màu sắc có thể tăng cường năng lượng ở hướng Đông Nam bao gồm màu xanh đậm và nước… Để có màu xanh của mộc thì cây tài lộc là sự lựa chọn tốt nhất.

Cây kim tiền thường được đặt ở vị trí tài chính trong nhà, văn phòng, cửa hàng, đặt cây kim tiền sẽ có tác dụng tâm linh thần kỳ, có thể đổi vận, xua đuổi tà ma, thu thập tài lộc và mang lại may mắn. Tuy nhiên, vị trí đặt cây kim tiền cần xác định theo hướng ngồi của ngôi nhà.

Nếu nhà hướng Nam thì cây tài lộc có thể đặt ở hướng Tây Nam và hướng Bắc; nếu hướng Bắc thì cây tài lộc có thể đặt ở hướng Đông Bắc và Nam; Nếu nhà nằm ở hướng Tây sang Đông thì cây tài lộc có thể ở đặt ở hướng Nam, Tây Bắc hoặc Đông Nam; nếu nhà nằm ở hướng Đông Nam đến Tây Bắc thì cây tài lộc có thể đặt ở hướng Tây Nam hoặc Đông Nam; nếu nhà hướng Tây Bắc sang Đông Nam thì có thể đặt cây tài lộc ở hướng Tây, Tây Bắc. và hướng Bắc; nhà nằm hướng Tây Nam, quay mặt về hướng Đông Bắc, cây tài lộc có thể đặt ở hướng Đông và Tây Nam; nhà nằm hướng Đông Bắc, quay mặt về hướng Tây Nam, cây tài lộc có thể đặt ở hướng Tây Bắc và Đông Bắc.

2. Tác dụng của cây

Ngay cả khi ánh sáng yếu hoặc nồng độ carbon dioxide cao, cây kim tiền vẫn có thể thực hiện quá trình quang hợp một cách hiệu quả và loại bỏ ô nhiễm carbon monoxide và carbon dioxide trong không khí một cách hiệu quả. Ngoài ra, cây kim tiền có tác dụng thoát hơi nước rất mạnh, có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong nhà một cách hiệu quả, đồng thời có thể chống lại các khí độc hại do thuốc lá thải ra, nếu kết hợp cây kim tiền và cây Podocarpus thì hiệu quả sẽ còn lớn hơn … Có thể nói, hai thanh kiếm này là vô địch thiên hạ.

Lợi ích của cây kim ngân

Lợi ích tinh thần

 • Cây kim ngân thể hiện sự giàu có, điều này ai cũng biết, nhưng nó không chỉ mang lại may mắn, tiền tài cho bạn, mà cả cho gia đình bạn nữa. Thậm chí, bạn có thể ‘chia sẻ’ sự may mắn tài lộc từ mình qua người thân, bạn bè bằng cách chiết một phần cây kim ngân làm quà tặng cho họ.
 • Đây là một cây sang nên đặt cây này ở phòng khách, sẽ đạt được tôn trọng từ người khác.
 • Trồng cây kim ngân giúp tâm trí của bạn được bình yên, đời sống tinh thần dồi dào.
 • Đây còn là một cách tuyệt vời giúp cho nhân viên hay khách hàng của bạn được sảng khoái, thư giãn tối đa, thúc đẩy mối quan hệ công việc được trôi chảy.

Lợi ích đời sống

  • Kim ngân có tác dụng đuổi muỗi rất tốt;
 • Có thể dùng làm quà tặng, quà trang trí làm đẹp cho ngôi nhà;
 • Không tốn công chăm sóc do khả năng chịu nóng, hạn của cây kim ngân tương đối tốt, trồng cực dễ;
 • Thanh lọc không khí, góp phần đáng kể tạo ra không gian xanh mát, thư giãn.

Bạn tham khảo

 • Ý nghĩa cây nguyệt quế trong phong thủy
 • Ý nghĩa cây khế trong phong thủy

 

Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Cây Tài lộc là loại cây bụi thường xanh lâu năm, ưa môi trường ấm áp, ẩm ướt, nhiều nắng hoặc hơi râm mát, nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là 20°C đến 30°C. Mùa nhiệt độ cao, độ ẩm cao vào mùa hè rất có lợi cho cây kim tiền sinh trưởng và cũng là thời kỳ cây sinh trưởng nhanh nhất, vì vậy giai đoạn này cần tăng cường quản lý phân bón và nước để cây phát triển mạnh.

Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 5°C, tốt nhất nên giữ ở mức 18°C ​​đến 20°C. Tránh lạnh và ẩm ướt, ở môi trường ẩm ướt lá cây dễ bị loét do sương giá, cản trở tầm nhìn.

Việc chăm sóc cây kim tiền trong chậu tương đối đơn giản, thông thường sử dụng đất vườn tơi xốp hoặc đất than bùn, đất thối lá, cát thô, thêm một lượng nhỏ phân bón hỗn hợp hoặc phân gà làm phân bón nền và đất nuôi cấy.

1. Hướng dẫn trồng cây

Có 4 cách nhân giống cây tiền là giâm cành, gieo hạt, ghép cành và nuôi cấy mô, tuy nhiên trong chăm sóc tại nhà thường sử dụng giâm cành và gieo hạt, giâm cành được chia thành giâm cành thủy canh và giâm cành trồng đất, nói chung là sử dụng phương pháp trồng đất. Việc trồng giâm cành và trồng thủy canh sẽ rắc rối hơn, cây con không cứng cáp như trồng trong đất. Về khâu chăm sóc, cần chú ý đến 5 yếu tố “ánh sáng, nước, nhiệt độ, đất và phân bón” cũng như việc cắt tỉa, bện và thay chậu.

a. Điều kiện môi trường

a. Đất

Cây tài lộc ưa đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt, có tính axit yếu, vì vậy khi trồng chậu cây tài lộc bạn nên chú ý đến khả năng thoáng khí và thấm nước của đất, vì bộ rễ của cây tài lộc chưa phát triển. , nếu đất trong chậu không đủ thấm thì dễ xảy ra hiện tượng thối rễ. . Có thể dùng đất mùn + than bùn + đá trân châu để trồng, nếu muốn dùng đất vườn phải bón thêm ceramsite để tăng cường độ thoáng khí, thấm nước.

Nhiều người yêu hoa mới bắt đầu trồng cây kim tiền nhìn chung cho rằng cây kim tiền rất ưa nước, trong quá trình chăm sóc họ tưới nước thường xuyên, điều này sẽ khiến đất chậu không bị khô và luôn ẩm. Sau một thời gian, lá vàng sẽ rụng.

Cây tiền thích môi trường phát triển ấm áp và ẩm ướt, tức là môi trường có độ ẩm không khí cao, không ảnh hưởng đến việc tưới nước. Càng tưới nhiều nước thì khả năng xảy ra thối rễ càng cao.

Hệ thống rễ của nó không phát triển lắm và việc tưới nước thường xuyên không có lợi cho sự phát triển của cây. Nói chung khi tưới cây tiền thấy vừa khô vừa ướt là đủ.

Tức là khi đất trong chậu khô từ 80% đến 90% hoặc cắm que tre vào đất trong chậu và bắt đầu khô ở giữa thì bạn nên tưới nước thật kỹ cho đất chậu kịp thời, thay vì chỉ tưới nước. một nửa đất trồng trong chậu. Chỉ bằng cách cho phép rễ bên trong hấp thụ hết nước thì chúng mới có thể phát triển mạnh mẽ.

 

Cây tiền là loại cây ưa phân bón và cần lượng phân bón lót dồi dào. Thay đất bầu mỗi năm một lần, chuyển dần sang chậu lớn hơn, đồng thời bón thêm phân bón lót. Đất dinh dưỡng có thể được làm bằng cách trộn đất vườn, mùn cưa, cát sông và than củi đã sàng theo tỷ lệ 5:2:2:1, cộng thêm một lượng nhỏ bột bánh lạc, bã bánh đậu hoặc bột mè khô, nhưng phải được phân hủy hoàn toàn để tránh lá bị “cháy” vàng. Đồng thời bón phân 2 lần/tháng trong thời kỳ cây sinh trưởng. Để nâng cao chất lượng cây cảnh và tránh cho cây phát triển quá lâu, nên bón ít phân đạm hơn trong mùa sinh trưởng cao điểm.

 

Đối với cây kim tiền trồng trong nhà, nếu trồng lâu ngày, chất dinh dưỡng trong chậu sẽ dần cạn kiệt, đặc biệt do thiếu sắt nên lá thường xuyên xuất hiện màu vàng, đặc biệt là những lá non đang nảy mầm.

Chăn nuôi hàng ngày đòi hỏi phải bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng.Ở đây chúng tôi chọn sử dụng sắt sunfat để giải quyết vấn đề.Trộn sắt sunfat và phân bánh để tạo thành dung dịch dinh dưỡng.Thông thường, 5 phần sắt sunfat được trộn với 7 phần phân bánh và 200 phần trộn nước thường xuyên Việc tưới nước cho cây kim tiền có thể giải quyết dễ dàng, cành sẽ dày và lá sẽ xanh

b. Chậu

Khi đi chợ hoa mua cây kim tiền, chúng ta thường thấy cây được trồng trong chậu sứ cao, trông đẹp hơn, thực tế những chậu sứ cao này không thích hợp để trồng trong nhà, chúng có chậu cao. Chậu ngắn họ mang từ gốc về đều là chậu hoa đơn giản, để cho đẹp mắt thương lái trực tiếp trồng bằng đất vườn vào chậu sứ cao, đây là thứ bạn mua lúc mới mua. Vì vậy chúng ta mua không phải dùng chậu cao để trồng mà dùng chậu gốm hoặc chậu gạch có độ thoáng khí tốt, như vậy sẽ không gặp vấn đề gì, nếu chậu cao làm bằng đất vườn, nếu bị khô và bạn nghĩ vậy Thiếu nước thì chỉ cần tưới thôi. Thực tế thì đáy vẫn rất ẩm ướt, hệ thống rễ cây không hề chạm tới đáy, đáy luôn ở trạng thái ẩm ướt, rễ sẽ dễ bị thối, sẽ gây ra vấn đề thực vật.

Khi trồng cây phát tài yêu cầu chậu hoa không được quá rộng hoặc quá sâu, nếu không đất sẽ không khô lâu sau khi tưới nước, vì hệ thống rễ của cây phát tài chưa phát triển nên hãy cố gắng trồng. trước tiên hãy đặt một chậu hoa nhỏ hơn, điều này sẽ hiệu quả hơn.Dẫn đến chu kỳ khô và ướt. Nếu bạn thấy chậu nhỏ trông không đẹp, bạn có thể đặt một chậu hoa lớn hơn ở bên ngoài.

Thay chậu. Chậu cây có thể thay chậu vào mùa xuân tùy theo nhu cầu, cây tài lộc trong chậu 1-2 năm thay 1 lần, khi ra khỏi nhà vào mùa xuân, lá vàng, cành thưa nên tỉa bớt để phát huy. sự nảy mầm của chồi mới. Việc tưới nước phải tuân theo nguyên tắc khô xen kẽ, vào mùa xuân và mùa thu, mật độ tưới nước phải được kiểm soát theo thời tiết, khô và ướt, v.v. Nói chung nên tưới nước mỗi ngày một lần. Khi nhiệt độ vượt quá 35°C, ngày tưới ít nhất 2 lần, bón phân 2 lần, chú ý phun nước lên lá mới trồng để duy trì độ ẩm môi trường cao, che bóng từ tháng 6 đến tháng 9, duy trì độ truyền ánh sáng từ 60% đến 70% hoặc đặt ở nơi sáng, tán xạ ánh sáng. Sau khi vào phòng vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 5°C, tốt hơn nên giữ ở khoảng 10°C, tưới nước 5 – 7 ngày một lần và đảm bảo đủ ánh sáng. Ngoài ra, trong mùa sinh trưởng nếu thông gió kém, nhện đỏ và côn trùng vảy rất dễ bị hại nên bạn cần chú ý quan sát. Khi phát hiện sâu bệnh cần loại bỏ hoặc phun thuốc kịp thời.

c. Phân

Muốn cây phát lộc phát triển xum xuê, loại cây mập mạp, lá to thì không thể thiếu phân bón, ngoài việc bón một lượng phân bón nền thích hợp khi trồng trong chậu, cũng cần bón thúc đúng cách trong thời kỳ sinh trưởng để đạt được lượng phân bón mỏng và phù hợp. ứng dụng thường xuyên. Tuy nhiên, tất cả việc bón phân nên được dừng lại vào mùa đông để tránh thiệt hại về phân bón.

d. Ánh sáng

Hầu hết mọi người đều trồng cây tài lộc trong nhà và đặt ở những nơi không có ánh sáng. Bạn đã bao giờ nghĩ đến cây tài lộc chưa? Nó là một cây lớn, trồng ngoài trời. Có ánh sáng, đặc biệt là ở những nơi có ánh sáng. Miền Nam trồng ở nơi có ánh sáng mạnh nhất nên nếu nuôi trong gia đình và đặt ở môi trường có ánh sáng yếu thì giai đoạn đầu không thấy nhưng sẽ thấy lá mới giai đoạn sau phát triển và rũ xuống, nhỏ dần và chuyển sang màu vàng là do thiếu ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng lâu dài thì toàn bộ cây sẽ rụng lá, v.v., cuối cùng sẽ chết hoàn toàn. rụng lá và chết. Vì vậy, muốn cây phát lộc phát triển tốt, tốt nhất bạn nên tìm nơi có đủ ánh sáng và đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, mùa hè không cần bóng mát để cây phát triển tốt.

Cây kim tiền ưa nhiệt độ cao, độ ẩm cao và nhiều ánh nắng, không thể che bóng lâu nhưng phải tránh phơi nắng. Khi trồng trong nhà cần đặt ở nơi có đủ ánh nắng nhưng môi trường xung quanh cũng cần được che mát. Cách hợp lý nhất là chuyển chậu ra khỏi nhà hoặc ra ban công vào ngày nắng bắt đầu từ cuối tháng 4 hàng năm rồi đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng từ 1 đến 2 giờ, rồi kéo dài dần thời gian chiếu sáng cho đến khi có đủ ánh sáng. Khi di chuyển đến nơi có đủ ánh sáng cần thực hiện từ từ và từng bước một, không nên di chuyển trực tiếp từ nơi có ánh sáng ngược sang nơi có quá nhiều ánh sáng, nếu không lá sẽ bị cháy, cháy ảnh hưởng đến cây. tính thẩm mỹ. Khi đặt, đặt mặt lá hướng về phía mặt trời. Nếu không, toàn bộ cành và lá sẽ bị biến dạng do lá có xu hướng sáng. Cây tiền cũng tương đối chịu bóng râm và có thể đặt ở môi trường trong nhà với ánh sáng yếu tới 4 tuần.

e. Nhiệt độ, độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp nhất cho cây kim tiền sinh trưởng là từ 20 đến 30 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn 5 độ C vào mỗi mùa đông cây kim tiền sẽ khó sống sót, vì vậy nhiệt độ phòng phải đảm bảo cao hơn 5 độ C. độ C. Vào mùa hè, đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức từ 20 đến 30°C. Cây tiền thích nhiệt độ không khí cao hơn trong thời kỳ sinh trưởng, vì vậy bạn có thể phun một lượng nhỏ nước lên lá thường xuyên. Khi di chuyển trong nhà để bảo trì vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 5°C mà nên duy trì ở mức khoảng 10°C. Tưới nước 5 đến 7 ngày một lần để đảm bảo nhiệt độ đất thích hợp.

Cây kim tiền ưa môi trường ẩm ướt, nhất là vào thời kỳ sinh trưởng với nhiệt độ cao vào mùa hè, cần đủ nước, 1 đến 2 ngày tưới 1 lần, nhưng tránh để nước đọng trong chậu. Tưới quá nhiều dễ làm rễ bị héo. cây bị thối, dẫn đến lá rũ xuống, mất độ bóng và thậm chí rụng. Để tạo môi trường nhỏ có độ ẩm không khí cao, thỉnh thoảng có thể phun nước lên lá và môi trường xung quanh. Khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa đông, tưới nước ít thường xuyên hơn, chỉ một lần một tuần.

b. Quy trình trồng cây

(1) Nhân giống bằng hạt

Vì nhân giống bằng hạt có đặc điểm là mọc ngay, rễ tương đối thẳng, cây con tương đối nhẵn, dễ bện và “đầu củ cải tròn” dễ phát triển nên nhân giống bằng hạt là phương pháp nhân giống được sử dụng rộng rãi. Khi chọn hạt để nhân giống cần đảm bảo hạt bạn chọn là hạt tươi, thông thường hình dạng hạt ở trạng thái tốt tương tự như hạt dẻ, có thể thu hoạch khi lớp vỏ ngoài của quả đã vàng hoặc khô. Bạn cần mua hạt giống, thời điểm mua hạt giống thích hợp nhất là mùa thu, vào tháng 9 và tháng 10, hạt mới mua về nên loại bỏ vỏ trước rồi mới có thể gieo trực tiếp. Trước khi gieo hạt, chuẩn bị trước bát dinh dưỡng, đường kính bát tốt nhất là 9 cm, cho giá thể dinh dưỡng vào trong bát, chừa khoảng trống 2 cm để tưới nước sau. Sau đó, hạt giống có thể được gieo, độ sâu được kiểm soát ở khoảng 2 đến 3 cm và phủ một lớp đất mịn dày khoảng 2 cm lên trên. Sau khi gieo hạt tưới nước, lần đầu tiên phải tưới thật kỹ, khi độ ẩm của đất và nhiệt độ tốt thì hạt sẽ nảy mầm nhanh, thường là khoảng một tuần. Thông thường cây con đã gieo có thể được cấy vào bầu sau 20-30 ngày. Ở nhiệt độ từ 20°C đến 25°C, có thể cấy vào bầu khoảng 12 đến 15 ngày sau khi trồng.

(2) Trồng cắt

So với phương pháp gieo hạt, phương pháp cắt cây con có nhược điểm là thân cây chỉ nở ra một chút hoặc thậm chí không nở ra, thân cây con không đẹp nên phương pháp này ít được sử dụng. Giâm cành cây tiền có thể trồng quanh năm ở miền Nam nhưng ở miền Bắc tốt nhất nên cắt bỏ những cành già phát triển mạnh, dài khoảng 20 cm từ tháng 5 đến tháng 8, chỉ để lại hai đoạn cành phía trên. , loại bỏ hết lá ở phía dưới, sau đó cắm cành vào vermiculite đã chuẩn bị sẵn đến độ sâu khoảng 15 cm. Đặt cây lộc phát mới cắt ở nơi thoáng mát, sau 2 đến 3 tháng rễ mới sẽ mọc ra. Sau khi giâm cành xong cần tưới nước kịp thời để hom bám chặt vào đất, nếu không hom sẽ dễ bị mất nước và khô héo ảnh hưởng đến khả năng sống sót của hom. Quản lý thông thường nên giữ ẩm cho đất hoặc phun thuốc từ 3 đến 5 phút mỗi ngày. Sau khi giâm cành xong cần che phủ kịp thời, mùa hè nên che bằng lưới che nắng với tỷ lệ che nắng 90%, mùa xuân thu có thể che bằng lưới che nắng 65% đến 75%. Nhiệt độ tối ưu để cắt rễ là 20°C đến 30°C, nhiệt độ thấp hơn 15°C không thích hợp cho việc nhân giống bằng cắt. Ở nhiệt độ từ 20°C đến 25°C, có thể cấy vào bầu khoảng 12 đến 15 ngày sau khi trồng.

d. Những lưu ý khác

1. Cây kim tiền nên tránh ánh nắng trực tiếp: Không nên để cây kim tiền ở nơi có ánh sáng mạnh, nếu không sẽ dễ làm lá bị cháy. Nhưng đừng để bóng râm quá lâu.

2. Bón thúc phù hợp: Cây kim tiền trong thời kỳ sinh trưởng cần một lượng phân bón lớn nên bón phân lỏng loãng định kỳ 10 – 15 ngày một lần.

3. Tăng độ ẩm không khí: Khi thời tiết khô nóng, bạn nên phun thêm bình xịt lên lá cây và không khí xung quanh để tăng độ ẩm không khí.

4. Giữ ấm vào mùa đông: Cây kim tiền không chịu lạnh nên bạn phải chú ý giữ ấm vào mùa đông, nếu nhiệt độ xuống dưới 5 độ rất dễ bị sương giá hoặc chết cóng. Cố gắng không tưới nước vào mùa đông, bạn có thể dùng bình xịt qua lá để bổ sung nước.

Trồng hoa là việc cần phải thực hành lâu dài, một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn nhanh chóng nâng cao kỹ năng trồng hoa của mình!

2. Hướng dẫn chăm sóc cây

Sau khi cây tiền bước vào mùa đông, đất trồng trong chậu nên hơi ẩm. Nếu nhiệt độ phòng khoảng 12°C thì tưới nước mỗi tháng một lần là đủ. Cây trù phú vừa chịu bóng vừa chịu nắng, có khả năng thích nghi mạnh. Nếu tiếp xúc với ánh sáng yếu trong thời gian dài, cành sẽ mỏng, cuống lá rũ xuống, lá có màu xanh nhạt. Thích môi trường ấm áp, không chịu lạnh, nhiệt độ sinh trưởng thích nghi là 18°C ​​đến 30°C. Nếu những cây mới mua đang phát triển mạnh mẽ, chúng có thể được thay chậu ở trạng thái bán ngủ trong thời kỳ nhiệt độ cao của cây vào tháng 7 và tháng 8. Loài cây này có yêu cầu khắt khe về đất trồng chậu và ưa đất thịt pha cát pha chua, thoát nước tốt và nhiều mùn.

Cây Tài lộc là loại cây bụi thường xanh lâu năm, ưa môi trường ấm áp, ẩm ướt, nhiều nắng hoặc hơi râm mát, nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là 20°C đến 30°C. Mùa nhiệt độ cao, độ ẩm cao vào mùa hè rất có lợi cho cây kim tiền sinh trưởng và cũng là thời kỳ cây sinh trưởng nhanh nhất, vì vậy giai đoạn này cần tăng cường quản lý phân bón và nước để cây phát triển mạnh. Vào mùa đông, nhiệt độ không được thấp hơn 5°C, tốt nhất nên giữ ở mức 18°C ​​đến 20°C. Tránh lạnh và ẩm ướt, ở môi trường ẩm ướt lá cây dễ bị loét do sương giá, cản trở tầm nhìn.

khi trồng cây tài lộc chúng ta không nên phơi nắng, cũng không nên đặt ở nơi có đủ ánh sáng lâu, chứ đừng nói đến việc để lâu ngoài ánh sáng. Thay vào đó, hãy đặt nó ở nơi có nhiều ánh sáng và thông thoáng. Nếu nơi bạn thường đặt không thấy nắng, bạn có thể chọn phơi nắng 2-3 giờ mỗi hai hoặc ba ngày khi ánh sáng dịu vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Cắt tỉa cây

Cây kim tiền cũng có thể chịu được việc cắt tỉa một chút, nếu thấy cây có lá vàng, lá chết, cành bị bệnh yếu, cành lá quá rậm rạp, cành nhiều cành thì có thể cắt bỏ hoặc cắt ngắn kịp thời để giảm bớt. Tiêu thụ chất dinh dưỡng và tạo điều kiện thông gió.Truyền ánh sáng và giữ cho hình dạng cây đẹp và gọn gàng, nếu cây kim tiền ở nhà bị thối đen nghiêm trọng hoặc phát triển quá lộn xộn, bạn cũng có thể cắt đầu cây vào mùa xuân khi nhiệt độ thích hợp, sau đó khử trùng đem đem đặt ở nơi nửa râm, thông gió tốt, thông thường khoảng một tháng sau, chồi mới sẽ mọc lên trên ngọn.

Thời điểm cắt tỉa cây tài lộc tốt nhất là từ đầu đến giữa tháng 5 (cây ở lưu vực sông Dương Tử có thể cắt tỉa vào tháng 4, ở đây ám chỉ lưu vực sông Hoàng Hà), trước khi cắt tỉa khoảng 1 tháng nên đặt cây vào vị trí ưa thích. môi trường để duy trì và quản lý, đồng thời bón phân đạm hoặc phân bón hợp chất gốc nitơ 1-2 lần để chất dinh dưỡng dự trữ trong cây sẽ nhiều hơn, cây sẽ nảy mầm. Lúc này, khi chất dịch cơ thể của cây chảy vào mạnh, lực nảy mầm mạnh, cây được cắt tỉa sẽ nảy mầm số lượng lớn cành mới, cành phát triển mạnh mẽ.

Khi tỉa cành nên cắt càng ngắn càng tốt, mỗi cành nên cắt ngắn, trên mỗi cành chỉ để lại 2-3 mắt nụ, cũng có thể điều khiển linh hoạt theo hình dáng của cây. hình dáng cây rất đẹp. Vì cây tỉa cành có ít cành và lá nên cần kiểm soát nước một chút, thỉnh thoảng nên làm ướt nước nhưng tiếp tục bón phân cho đến khi mùa hè nắng nóng thì ngừng bón một thời gian rồi mới bón. bón phân lân và kali vào mùa thu, rất tốt cho mùa đông.

 

(1) Trong quá trình bảo dưỡng trong nhà vào mùa đông, cần chú ý tránh để cây tiếp xúc với khói, vì khói sẽ làm lá chuyển sang màu vàng và ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị làm cảnh của cây kim tiền, vì vậy nên hạn chế hút thuốc trong nhà càng nhiều càng tốt. càng tốt.

(2) Chú ý đặt cây tài lộc. Thứ nhất, chiều cao của cây tài lộc không được vượt quá 2/3 chiều cao của căn phòng, vượt quá chiều cao này sẽ khiến người ta cảm thấy ngột ngạt. Thứ hai, chú ý đến đủ ánh sáng và không gian . Tục ngữ có câu: “Không cần phòng rộng mới sang trọng, cũng không cần nhiều hoa.” Bằng cách bố trí khéo léo, phòng khách sẽ trở nên ấm áp, trang nhã, tràn đầy sức sống và tăng thêm hứng thú cho cuộc sống của chúng ta. . Đặt cây kim tiền cạnh ghế sofa sẽ mang lại cho con người cảm giác hòa mình vào thiên nhiên.

[Tóm tắt]: Trồng cây kim tiền trong nhà là việc hạnh phúc, ý nghĩa cây kim tiền mang lại nhiều niềm vui, bình an cho ngôi nhà. Để trồng cây tài lộc, bạn nên chọn giống phù hợp theo sở thích và điều kiện môi trường, chọn phương pháp nhân giống phù hợp, chú ý kiểm soát ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm trong quá trình chăm sóc, đặc biệt chú ý tránh để cây bị nhiễm bệnh. bị hun khói, nếu không giá trị trang trí sẽ giảm đi. Chúc những người yêu cây kim tiền có thể trồng được một cây kim tiền tươi tốt và trang trí!

Một số câu hỏi thường gặp

1. Lá cây chuyển màu vàng

Cây kim tiền cũng giống như cây trúc phát tài, có cái tên cát tường nên rất được mọi người ưa chuộng, dù đặt trên tủ trong nhà hay trước bàn làm việc thì họ đều thích đặt một chậu cây lên trên và cất giữ trong phòng mình. đã đến lúc có những điềm lành. Nhưng không phải ai cũng có phương pháp bảo dưỡng, lá cây tài lộc chuyển sang màu vàng thì phải làm sao?

 • Một là màu vàng của nước: do tưới quá nhiều nước, đặc trưng là lá già không có sự thay đổi rõ rệt và lá non bị vàng, cần phải kiểm soát việc tưới nước ngay lập tức.
 • Thứ hai là vàng hạn: do thiếu nước và khô hạn, đặc trưng là lá già trước tiên chuyển sang màu vàng từ dưới lên trên, nếu thiếu nước lâu hơn một chút thì toàn bộ cây sẽ chuyển sang màu vàng, thậm chí chết. được thực hiện kịp thời.
 • Thứ ba là phân bón màu vàng: do bón phân quá nhiều hoặc nồng độ quá cao; lá non dày, bóng, không đều nhau; cần kiểm soát việc bón phân, xới đất và tưới nước.
 • Thứ tư là vàng đói: do bón phân không đủ, nồng độ bón thấp, thời gian bón phân quá dài, đặc trưng là lá non và thân mềm trước tiên bị vàng, nếu không bón phân kịp thời sau khi thấy hiện tượng này cũng sẽ xảy ra. khiến toàn bộ cây chuyển sang màu vàng, thậm chí có thể chết lá, đối với hoa thiếu phân bón, tránh bón một lượng lớn phân đậm đặc một lần để tránh bị cháy rễ.
 • Thứ năm là thiếu sắt lá vàng. Hoa thân gỗ trong nhà kính thường bị vàng lá do sự thay đổi lớn về điều kiện độ phì của đất, đặc trưng bởi lá non rõ ràng, lá già nhạt hơn, lá trung mô màu vàng, gân xanh và hình thành mạng lưới điển hình; dung dịch nước chứa sắt sunfat có thể áp dụng để giải quyết vấn đề, phương pháp là: 7 phần phân bón dạng bánh, 5 phần sắt sunfat, 200 phần nước trộn thành chất lỏng kép và đổ vào. Đi ra ngoài.

Thối rễ là một bệnh tương đối phổ biến, gây hại nặng cho cây tiền hay còn gọi là bệnh thối rễ. Triệu chứng là ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, vỏ thân cây chuyển sang màu đen hoặc lộ ra các sợi sợi màu đen, nếu vi khuẩn tiếp tục gây hại cho Fatshui thì phần bị bệnh sẽ bị sũng nước, chảy ra chất dịch màu vàng nâu. từ bên trong khi ấn bằng ngón tay, chất lỏng có mùi chua. Phương pháp phòng ngừa và kiểm soát trước hết là đảm bảo môi trường duy trì khô ráo, môi trường canh tác phải sạch sẽ và môi trường phải được khử trùng thường xuyên; thứ hai, trước khi trồng, tốt nhất nên dùng kéo sắc để cắt bỏ những mô bị bong gân, thối ở phần trên cùng của rễ chính, sau đó dùng Genfuning hoặc diệp lục. Làm sạch vết thương, lau khô trước khi cho vào chậu, sau khi trồng khoảng một tuần, giá thể trong chậu sẽ khô dần. , mô lành vết thương ban đầu được hình thành, khi rễ mới bắt đầu mọc tiến hành phun Prequel, Anker hoặc Zinc-MnMethalol. Thân cây kim tiền để dung dịch thuốc chảy vào chậu đất dọc theo thân cây. Sau đó, thuốc diệt nấm được sử dụng luân phiên với Anker và Redomir mỗi tuần một lần.

(2) Bệnh bạc lá

Bệnh bạc lá là bệnh phổ biến và thường xuyên xảy ra ở cây kim tiền, thường xảy ra vào mùa hè. Triệu chứng là lá bị nhiễm bệnh có màu vàng và sũng nước, có đốm đen mốc, lá bị bệnh dễ rụng khi rung lắc thân cây. Biện pháp phòng trừ là kịp thời loại bỏ và đốt bỏ lá bệnh nếu phát hiện, nếu có thể phun 50% carbendazim 800-1000 lần và 70% chlorothalonil 800-1000 lần mỗi 10 đến 15 ngày trong giai đoạn đầu của bệnh. Dung dịch % thiophanate methyl 800-1000 lần, phun liên tục 2-3 lần có thể khống chế được bệnh.

(3) Sâu bệnh

Nếu cây kim tiền không được thông thoáng hoặc chăm sóc không đúng cách sẽ dễ bị sâu bệnh như nhện đỏ, sâu bẹt mía, sâu vảy, sâu đo, sâu bướm bắp cải. Bạn nên chú ý quan sát. Nếu ấu trùng gây hại cho cây tiền, bạn có thể sử dụng 50% malathion 800 ~ Xịt chất lỏng 1000 lần để diệt ấu trùng, bạn cũng có thể phun chất lỏng dichlorvos 600-800 lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *