Hoa cúc là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc chi Asteraceae và Hoa cúc trong phân loại thực vật. Theo hình thức trồng trọt, nó được chia thành hoa cúc nhiều đầu, hoa cúc đơn độc, hoa cúc lớn, hoa cúc vách đá, hoa cúc nghệ thuật, hoa cúc bàn và các loại trồng khác;

Hoa cúc là loài hoa đứng thứ ba trong mười loài hoa nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc, một trong Tứ quý tử của các loài hoa (Prunus Orchid, Bamboo và Cúc), và là một trong bốn loài hoa cắt cành chính của thế giới (hoa cúc, hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa lay ơn), đứng đầu. trong sản xuất. Bởi vì hoa cúc có tính lạnh lùng kiêu ngạo trong tuyết nên Đào Uyên Minh có một câu nói nổi tiếng là “Khi hái hoa cúc dưới hàng rào phía đông, bạn có thể nhàn nhã nhìn thấy núi Nam Sơn”. Người Trung Quốc có phong tục ngắm hoa cúc và uống rượu hoa cúc trong Lễ hội đôi lần thứ chín. Mạnh Hạo Nhiên của nhà Đường đã viết trong “Vượt qua làng bạn cũ”: “Vào dịp Tết đôi chín, tôi sẽ trở lại để ngắm hoa cúc.” Trong thần thoại và truyền thuyết cổ xưa, hoa cúc cũng được cho là có ý nghĩa tốt lành và trường thọ.

 

Đặc điểm hình thái của hoa cúc

Hoa cúc là loại cây ngày ngắn, có thể nở hoa sớm trong điều kiện ngày ngắn. Cây ưa nắng, tránh bóng râm, chống chịu sớm tốt hơn, sợ úng. Nó thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt, nhưng cũng có khả năng chịu lạnh, thân rễ có thể sống sót qua mùa đông dưới lòng đất trong mùa đông khắc nghiệt. Hoa có thể chịu được sương giá nhẹ, nhưng sự phát triển của cây con và thời kỳ đâm chồi của cành đòi hỏi nhiệt độ cao hơn. Nhiệt độ tăng trưởng tối ưu là khoảng 20°C.

Hoa cúc có khả năng thích nghi mạnh, ưa mát, chịu lạnh tương đối, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18-21°C, tối đa là 32°C và tối thiểu là 10°C.Giới hạn chịu nhiệt độ thấp của thân rễ dưới đất là thường là -10°C. Nhiệt độ ban đêm tối thiểu trong thời kỳ ra hoa là 17°C và có thể giảm xuống 15-13°C trong thời kỳ ra hoa (giữa và cuối). Nó thích ánh nắng đầy đủ, nhưng cũng chịu được bóng râm một chút. Khả năng chống khô tốt hơn, hầu hết tránh được tình trạng úng nước. Cây ưa đất thịt pha cát, địa hình cao, đất sâu, giàu mùn, dễ tơi xốp và thoát nước tốt. Nó có thể phát triển ở đất hơi chua đến trung tính, nhưng PH 6,2-6,7 thì tốt hơn. Tránh làm việc liên tục. Hoa cúc mùa thu là loại cây ngày đêm dài, thân và lá phát triển sinh dưỡng dưới 14,5 giờ ánh sáng ban ngày dài mỗi ngày, hơn 12 giờ tối mỗi ngày và nhiệt độ ban đêm 100 độ C thích hợp cho sự phát triển của nụ hoa. Nhưng các giống khác nhau phản ứng khác nhau với ánh sáng mặt trời.

 

Hoa cúc là loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 60-150 cm. Thân mọc thẳng, phân nhánh hoặc không phân nhánh, có lông. Lá mọc so le, cuống ngắn, lá hình trứng đến hình mác, dài 5-15 cm, chia thùy hoặc nửa thùy, gốc hình nêm, phía dưới phủ một lớp lông tơ màu trắng, mép có răng cưa dày hoặc xẻ thùy sâu. và đế hình nêm, có tay cầm. Cụm hoa mọc đơn độc hoặc nhiều chùm ở đầu thân, đường kính 2,5-20 cm, kích thước khác nhau, đơn lẻ hoặc nhiều chùm ở ngọn thân và cành; khác nhau nhiều tùy theo giống khác nhau. Lá bắc không liên quan có nhiều lớp, lớp ngoài màu xanh lục, hình dải, mép có màng, mặt ngoài có lông, hoa hình dây chằng màu trắng, đỏ, tím hoặc vàng. Màu sắc của hoa là đỏ, vàng, trắng, cam, tím, hồng, đỏ sẫm,… Có nhiều giống được trồng, đầu hoa hình dáng đa dạng, đa dạng, tùy theo giống mà có cánh đơn, cánh dẹt. và cánh thìa… Có nhiều loại, trong đó hoa hình ống thường chuyên thành nhiều loại hoa hình lưỡi, thời kỳ ra hoa từ tháng 9 đến tháng 11. Nhị hoa, nhụy hoa và quả hầu hết kém phát triển.

Hoa cúc là một loại cây bụi lâu năm. Thân của cây con được nhân giống được chia thành hai phần: thân trên mặt đất và thân ngầm. Thân trên mặt đất cao 0,2-2m, có nhiều nhánh. Thân non có màu xanh nhạt hoặc nâu, phủ đầy lông màu xám hoặc lông tơ. Hầu hết thân cây chết sau khi ra hoa. Vào mùa xuân năm sau, chồi sẽ xuất hiện từ thân dưới đất. Lá hoa cúc mọc đơn, mọc xen kẽ, cuống lá dài 1-2 cm, có lá kèm hoặc thoái hoá ở hai bên cuống lá, lá hình bầu dục đến thuôn dài, mép có khía và răng cưa. Hình dạng của lá thay đổi tùy theo giống, có thể chia thành 8 loại: lá thẳng, lá thẳng, lá dài, lá dài, lá tròn, lá hướng dương, lá bông và lá thuyền. Hoa cúc (đầu phát hoa) mọc ở đầu cành, đường kính khoảng 2-30 cm, mặt ngoài chùm hoa gồm các nụ màu xanh. Trên chùm hoa có hai loại hoa: một là hoa đơn giản, thường gọi là “hoa tim”, tràng hoa nối thành hình đơn giản, là hoa lưỡng tính, có nhụy ở giữa, đầu nhụy có 2 khe hở, bầu nhụy có buồng phía dưới và 5 tế bào chính bao quanh hoa, còn lại là hoa hình lưỡi, mọc ở rìa cụm hoa và thường được gọi là “cánh hoa”. thoái hóa và chỉ còn một nhụy hoa. Những bông hoa hình lưỡi có nhiều hình dạng, lớn và có màu sắc rực rỡ, hình dạng của chúng được chia thành năm loại: phẳng, thìa, ống, osmanthus và bất thường. Achenes (thường được gọi là “hạt”) dài 1-3 mm, rộng 0,9-1,2 mm, hơi nhọn ở đầu trên, hình nêm phẳng, có các gân dọc trên bề mặt, màu nâu, có hạt không có nội nhũ. trong quả, năm sau quả sẽ được 1 tuổi – Trưởng thành vào tháng 2, nặng khoảng 1 gam/1 nghìn hạt.

Các giống hoa cúc có sự đa dạng lớn và các nhà phân loại đang khám phá tổ tiên ban đầu của hoa cúc. Một số người cho rằng hoa cúc dại là tổ tiên ban đầu của hoa cúc, hoặc cho rằng hoa cúc là tổ tiên ban đầu, hoặc cho rằng tổ tiên ban đầu của nó là hoa cúc đỏ, hoặc nghĩ ra một loạt danh sách tổ tiên ban đầu có thể có. Một số nhà khoa học Trung Quốc cũng đã thực hiện các thí nghiệm lai tạo giữa các chi và thực hiện một số công việc suy đoán và thử nghiệm trong việc khám phá nguồn gốc thực sự của hoa cúc. Bất kể suy đoán hay thí nghiệm, họ đều đang cố gắng xác định nguồn gốc của hoa cúc trên một hoặc hai loài trong chi, và cố gắng chỉ ra loài nào trong số những loài rộng lớn này là nguyên thủy nhất, tức là đang cố gắng tìm hiểu. Giống hoa cúc nguyên bản nhất.

 

Hoa cúc là loại cây thân thảo sống lâu năm, cao 60-150 cm. Thân mọc thẳng, phân nhánh hoặc không phân nhánh, có lông. Lá mọc so le, cuống ngắn, lá hình trứng đến hình mác, dài 5-15 cm, chia thùy hoặc nửa thùy, gốc hình nêm, phía dưới phủ một lớp lông tơ màu trắng, mép có răng cưa dày hoặc xẻ thùy sâu. và đế hình nêm, có tay cầm. Cụm hoa mọc đơn độc hoặc nhiều chùm ở đầu thân, đường kính 2,5-20 cm, kích thước khác nhau, đơn lẻ hoặc nhiều chùm ở ngọn thân và cành; khác nhau nhiều tùy theo giống khác nhau. Lá bắc không liên quan có nhiều lớp, lớp ngoài màu xanh lục, hình dải, mép có màng, mặt ngoài có lông, hoa hình dây chằng màu trắng, đỏ, tím hoặc vàng. Màu sắc của hoa là đỏ, vàng, trắng, cam, tím, hồng, đỏ sẫm,… Có nhiều giống được trồng, đầu hoa hình dáng đa dạng, đa dạng, tùy theo giống mà có cánh đơn, cánh dẹt. và cánh thìa… Có nhiều loại, trong đó hoa hình ống thường chuyên thành nhiều loại hoa hình lưỡi, thời kỳ ra hoa từ tháng 9 đến tháng 11. Nhị hoa, nhụy hoa và quả hầu hết kém phát triển.

Thân non của hoa cúc có màu xanh nhạt hoặc nâu và được bao phủ bởi những sợi lông màu xám hoặc lông tơ. Hầu hết thân cây chết sau khi ra hoa. Vào mùa xuân năm sau, chồi sẽ xuất hiện từ thân dưới đất. Lá hoa cúc mọc đơn, mọc xen kẽ, cuống lá dài 1-2 cm, có lá kèm hoặc thoái hóa ở hai bên cuống lá, lá hình bầu dục đến thuôn dài, mép có khía và răng cưa.
Hình dạng của lá thay đổi tùy theo giống, có thể chia làm 8 loại: lá thẳng, lá thẳng, lá dài, lá dài, lá tròn, lá hướng dương, lá bông và lá thuyền. Hoa cúc (đầu phát hoa) mọc ở đầu cành, đường kính khoảng 2-30 cm, mặt ngoài chùm hoa gồm các nụ màu xanh.
Trên chùm hoa có hai dạng hoa: một là hoa đơn giản, thường gọi là “hoa tim”, tràng hoa nối thành hình đơn giản, và là hoa lưỡng tính, có nhụy hoa ở giữa, 2 thùy. nhụy, 1 buồng ở phần dưới bầu nhụy, bao quanh 5 bông hoa chính. Còn lại là hoa hình lưỡi, mọc ở rìa cụm hoa và thường được gọi là “cánh hoa”. thoái hóa và chỉ còn một nhụy hoa. Những bông hoa hình lưỡi có nhiều hình dạng, lớn và có màu sắc rực rỡ, hình dạng của chúng được chia thành năm loại: phẳng, thìa, ống, osmanthus và bất thường. Achenes (thường được gọi là “hạt”) dài 1-3 mm và rộng 0,9-1,2 mm, đầu trên hơi nhọn, phẳng và hình nêm, trên bề mặt có các gân dọc, màu nâu, bên trong có một hạt không có nội nhũ. – Quả chín vào tháng 2, nặng khoảng 1 gam/1000 hạt.
Các giống hoa cúc có sự đa dạng lớn và các nhà phân loại đang khám phá tổ tiên ban đầu của hoa cúc. Một số người cho rằng hoa cúc dại là tổ tiên ban đầu của hoa cúc, hoặc cho rằng hoa cúc là tổ tiên ban đầu, hoặc cho rằng tổ tiên ban đầu của nó là hoa cúc đỏ, hoặc nghĩ ra một loạt danh sách tổ tiên ban đầu có thể có. Một số nhà khoa học Trung Quốc cũng đã thực hiện các thí nghiệm lai tạo giữa các chi và thực hiện một số công việc suy đoán và thử nghiệm trong việc khám phá nguồn gốc thực sự của hoa cúc. Bất kể suy đoán hay thí nghiệm, họ đều đang cố gắng xác định nguồn gốc của hoa cúc trên một hoặc hai loài trong chi, và cố gắng chỉ ra loài nào trong số những loài rộng lớn này là nguyên thủy nhất, tức là đang cố gắng tìm hiểu. Giống hoa cúc nguyên bản nhất.

Đầu hoa cúc ở đầu ngọn hoặc ở nách lá, một hoặc nhiều cụm hoa. Hoa hình ống là hoa cái, hoa hình ống là hoa lưỡng tính. Hoa hình lưỡi được chia thành bốn loại: dưới, thìa, ống và bất thường, với màu sắc phong phú như đỏ, vàng, trắng, mực, tím, xanh lá cây, cam, hồng, nâu, xanh tuyết, xanh nhạt, v.v. Những bông hoa hình ống phát triển thành “cánh hoa Đà Quy” với nhiều màu sắc khác nhau, các màu hoa bao gồm đỏ, vàng, trắng, tím, xanh lá cây, hồng, nhiều màu và các màu trung gian.

Cụm hoa có kích thước và hình dạng khác nhau, bao gồm cánh hoa đơn và đôi, phẳng và hình cầu, dài và ngắn, phẳng và xoăn, rỗng và rắn, thẳng và rủ xuống. Có nhiều kiểu dáng và giống phức tạp.
Achenes (thường được gọi là “hạt”) dài từ 1 đến 3 mm, rộng 0,9 đến 1,2 mm, hơi nhọn ở đầu trên, hình nêm phẳng, có gân dọc trên bề mặt, màu nâu và hạt không có nội nhũ bên trong quả ., quả chín từ tháng 1 đến tháng 2 năm sau, trọng lượng nghìn hạt khoảng 1 gam. Hoa cúc mùa thu từ tháng 9 đến tháng 10, hoa cúc mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6.

Tác dụng của hoa cúc

Trang trí

Thưởng thức hoa cúc luôn là một phong tục lâu đời của người dân Trung Quốc, từ cung điện hoàng gia, gia đình quan chức và dân thường ở Kyoto cổ đại, cho đến người dân ở các thành phố khác nhau ở Trung Quốc ngày nay, hội chợ hoa cúc, triển lãm hoa cúc và lễ hoa cúc được tổ chức hàng năm. vào mùa thu và các hình thức hoạt động ngắm hoa cúc khác nhau. Vườn Bách thảo Bắc Kinh tổ chức sự kiện thưởng thức hoa cúc vào mỗi mùa thu. Hội chợ hoa cúc ở thị trấn Xiaolan, huyện Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông được thành lập vào cuối thời nhà Tống và có lịch sử hơn 700 năm.

Hoa cúc phát triển mạnh mẽ, khả năng nảy mầm mạnh, một bông hoa cúc có thể tạo ra hàng ngàn nụ hoa sau khi ngắt nhiều lần, một số giống mềm và nhiều nhánh, thuận tiện cho việc tạo ra nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như tháp hoa cúc, cầu hoa cúc, hàng rào hoa cúc, gian hàng hoa cúc. và hoa cúc… Những hình dáng tinh xảo như cánh cửa, quả bóng hoa cúc. Nó cũng có thể được trồng thành hoa cúc Dali, hoa cúc vách đá, gấm thập hình, cây cảnh, v.v., với nhiều hình thức và cảnh tượng tuyệt vời, bổ sung vô số tác phẩm nghệ thuật trang trí vào triển lãm hoa cúc hàng năm.

Uống trà

Có nhiều cách uống trà hoa cúc, có thể tùy theo nhu cầu khác nhau mà lựa chọn. Hoa cúc có mùi thơm dễ chịu thích hợp để pha trà, hoa cúc được sản xuất ở Tô Châu và Hàng Châu thậm chí còn ngon hơn. Khi pha trà hoa cúc, tốt nhất nên dùng ly trong suốt, cho bốn hoặc năm miếng cùng lúc, sau đó pha với nước sôi trong 2-3 phút. Khi nước nóng khoảng 70% đến 80%, bạn có thể thấy trà dần chuyển sang màu hơi vàng. Mỗi lần uống, đừng uống hết một lần, hãy để lại một phần ba tách trà, thêm trà mới vào, ngâm một lúc rồi lại uống. Khi uống trà hoa cúc, bạn có thể cho một ít đường tinh vào cốc để có vị ngọt hơn. Thực tế, trà hoa cúc không thêm các lá trà khác, bạn chỉ cần ngâm hoặc đun sôi hoa cúc khô trong nước, dùng làm đồ uống nóng vào mùa đông và uống đá vào mùa hè rất tốt.

Nó không thể được thực hiện liên tục trong một thời gian dài. Nghiên cứu hiện đại phát hiện, hoa cúc chứa nhiều loại dưỡng chất có lợi cho cơ thể, sau khi vào cơ thể có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống lại virus, trì hoãn lão hóa. Tuy nhiên, cần lưu ý, trà hoa cúc không thể uống liên tục trong thời gian dài, thông thường sau 3-5 ngày phải ngừng uống để tránh gây tổn thương cho cơ thể.

Tìm hiểu thể chất của bạn trước khi uống trà hoa cúc. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu tỳ vị yếu hoặc thể chất dương hư, nếu tiếp tục uống trà hoa cúc, một loại thuốc cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt, thanh hỏa sẽ dễ làm tổn hại đến chính nghĩa trong cơ thể. cơ thể, khiến cơ thể ngày càng suy yếu. Nếu một số bệnh nhân bị bệnh tỳ vị thường xuyên uống một lượng lớn trà hoa cúc sẽ dễ gây khó chịu ở lá lách và dạ dày, trào ngược axit, nguyên nhân là do tính mát của hoa cúc. Vì vậy, một số người âm hư, nóng nảy phải đặc biệt chú ý khi dùng để tránh cơ thể nổi cáu. Mọi người cần hiểu rõ tình trạng thể chất của mình trước khi uống trà hoa cúc pha với nước để tránh tổn thương cơ thể.
hoa cúc có tác dụng bổ khí, thanh nhiệt, làm dịu gan và cải thiện thị lực, thanh nhiệt, giải độc. Các thí nghiệm trong những năm gần đây đã chứng minh hoa cúc rất giàu vitamin và khoáng chất, ngoài tác dụng giúp cơ thể điều hòa miễn dịch, tăng cường sức đề kháng còn có tác dụng cải thiện một số bệnh tật.Sau đây là 5 tác dụng chính mà hoa cúc có thể mang lại cho con người: thân hình:

  • Bảo vệ thị lực : Hoa cúc rất giàu β-carotene , chất này có thể được cơ thể con người chuyển hóa thành vitamin A , có thể cải thiện hiệu quả các triệu chứng như ngứa mắt, đỏ mắt và khô da, đồng thời ngăn ngừa khô mắt và quáng gà .
  • Hạ huyết áp : Hoa cúc rất giàu kali, có thể giúp ổn định huyết áp và cải thiện các triệu chứng của bệnh cao huyết áp .

<li “>Loại bỏ độc tố: Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid, có thể giúp con người chống lại các gốc tự do, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, bảo vệ gan, trì hoãn lão hóa da và thậm chí giúp chống ung thư.

 • Ngăn ngừa bệnh tim : Trà hoa cúc có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu một cách hiệu quả , ngăn ngừa bệnh tim , đột quỵ và các triệu chứng khác, đồng thời bảo vệ hệ tim mạch.
 • Cải thiện các triệu chứng đường hô hấp trên : Hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có thể giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm họng, ho .
 • Đối với một số người thường xuyên cảm thấy khô miệng, lưỡi và da, uống trà hoa cúc có thể giúp giảm triệu chứng và còn giúp bổ sung độ ẩm cho cơ thể.Đối với những người thường xuyên làm việc trước máy tính, uống trà hoa cúc có thể có tác dụng nhất định trong việc bảo vệ mắt, giảm khô mắt và mệt mỏi.Thời tiết ngày càng nóng bức, nhiều người sẽ có triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ, mùi thơm đặc trưng của hoa cúc khi uống trà hoa cúc có thể giúp cơ thể và tinh thần thư giãn.Tuy nhiên, nên uống trà hoa cúc và không nên uống qua đêm. Thứ nhất, nó sẽ ảnh hưởng đến mùi vị, nhưng bảo quản lâu dài có thể sinh ra rất nhiều vi khuẩn.

 

Nhưng trà hoa cúc không phải ai cũng thích hợp để uống:

1. Phụ nữ mang thai chống chỉ định dùng sản phẩm này. Hoa cúc có tính lạnh, có thể xua tan hỏa, nhưng phụ nữ mang thai sức miễn dịch kém, lá lách và dạ dày yếu, dễ kích thích sức khỏe đường tiêu hóa và gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa.

2. Người bị dị ứng bị cấm dùng nó. Những người bị dị ứng với hoa cúc có thể gặp các phản ứng dị ứng như đỏ da, sưng tấy và phát ban sau khi dùng hoa cúc.

3. Cấm người có cơ thể lạnh dùng. Bởi vì thể chất lạnh dễ sợ lạnh, cơ thể thường suy nhược, tỳ vị yếu, khả năng miễn dịch kém, dạ dày khó chịu, nhưng trà hoa cúc lại có tính lạnh, uống vào sẽ dễ bị nặng thêm. vấn đề.

4. Bệnh nhân bị cảm lạnh bị cấm dùng nó. Hoa cúc sẽ kích thích tiết axit dạ dày, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm họng, từ đó làm chậm quá trình hồi phục của người bệnh.

Bà bầu không nên uống trà hoa cúc thường xuyên. Bà bầu cần lưu ý không nên uống trà hoa cúc trong thời gian dài sẽ gây hại cho cơ thể bà bầu và không tốt cho sức khỏe vì hoa cúc có tính lạnh nhưng lại có tác dụng trị táo bón, nội nóng. Sau khi uống, sức đề kháng của phụ nữ mang thai trong cơ thể tương đối yếu, lá lách và dạ dày cũng sẽ tương đối yếu, nếu ăn hoa cúc vào thời điểm này sẽ gây ra tác hại lớn hơn cho cơ thể. Hoa cúc sau khi vào cơ thể sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, gây đau bụng hoặc tiêu chảy, không chỉ gây bất lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi.

Người có thể trạng lạnh không nên uống trà hoa cúc. Hoa cúc cũng có tính lạnh, người có thể chất lạnh tốt nhất không nên uống trà hoa cúc, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.Hoa cúc có tính lạnh, nếu người bệnh tính hàn uống hoa cúc sẽ dẫn đến thể trạng kém hơn. Không chỉ lá lách và dạ dày sẽ trở nên tồi tệ hơn, khả năng miễn dịch cũng giảm sút, điều này không tốt cho sức khỏe thể chất. Nhiều người không biết thể chất lạnh là gì, trong cuộc sống nếu cơ thể lạnh tay chân, khó chịu ở đường tiêu hóa, dễ mắc bệnh vào mùa hè thì thường được coi là thể chất lạnh, không thích hợp để ăn thường xuyên. hoa cúc.

Hoa cúc không thích hợp cho người bị dị ứng. Một số người bị dị ứng với hoa cúc nên cần lưu ý không uống trà hoa cúc. Cũng có một số người bị dị ứng sau khi uống hoa cúc. Các triệu chứng cụ thể bao gồm da mẩn đỏ, sưng tấy hoặc thậm chí phát ban, kèm theo trường hợp ngứa, vấn đề nghiêm trọng và có thể xảy ra ngất xỉu. Vì vậy, nếu bị dị ứng với hoa cúc dại, vui lòng không tiếp xúc với dược liệu này để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

 

Khi pha trà hoa cúc, hầu hết mọi người đều thích sử dụng chiếc cốc trong suốt và cảm thấy đặc biệt thoải mái khi nhìn vào những bông hoa cúc trong suốt như pha lê bên trong. Khi trà chuyển sang màu vàng nhạt là có thể uống được, cho thêm vài miếng đường phèn hoặc một thìa mật ong vào sẽ ngon hơn. Khi mùa hè đến, hãy thêm vài viên đá vào cốc trà thơm của bạn để cảm giác mát lạnh từ cổ họng lan tỏa khắp cơ thể sẽ rất dễ chịu.

Ngoài việc pha một mình, trà hoa cúc còn có thể pha với nhiều loại hoa khác nhau, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhiều người khác nhau.

1. Những người mắc bệnh béo phì và ba cơn cao có thể ủ hoa cúc và táo gai cùng nhau, có thể loại bỏ mỡ thừa trong cơ thể và hạ huyết áp, để đạt được hiệu quả giảm cân và kiểm soát mỡ máu và huyết áp hiệu quả.

2. Người dễ nóng giận, thường xuyên đau họng có thể pha chung hoa cúc, kim ngân hoa, hoa nhài, loại trà thơm này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất có tác dụng trị cơn tức giận.

3. Những người hàng ngày tiếp xúc với lượng lớn bức xạ điện tử có thể uống chung hoa cúc và trà ô long, sau đó thêm mật ong thích hợp, loại trà hoa cúc này không chỉ có vị ngọt mà còn có tác dụng cải thiện thị lực, tăng cường trí não, và giúp tiêu hóa dạ dày, có tác dụng loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể con người, đặc biệt là các nguyên tố phóng xạ, đồng thời có tác dụng giải độc.

4. Những người dễ bị huyết áp cao có thể pha hoa cúc và trà cùng nhau, có thể có tác dụng phòng ngừa.

5. Lấy hoa cúc dại trộn với đường phèn và ủ có thể kiểm soát hiệu quả tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng.

3. Kiểm tra phản ứng bất lợi của trà hoa cúc. Trà hoa cúc tuy có nhiều tác dụng nhưng không phải ai cũng có thể uống được lâu, một số nhóm đặc biệt cũng nên chú ý.

1. Người tỳ vị yếu: Loại người này không thích hợp uống rượu lâu dài, thông thường chỉ có thể uống từ ba đến năm ngày. Hoặc bạn có thể cho một ít quả dâu tây vào trà một cách thích hợp nhưng hãy uống càng ít càng tốt. Đối với những người vốn đã dương yếu, nếu uống nhiều trà hoa cúc, dương khí sẽ dễ bị tổn thương, người càng ngày càng yếu đi, thậm chí có thể mắc các bệnh về dạ dày.

2. Người tiểu đường: Có người thích cho đường phèn vào trà hoa cúc, mùi vị sẽ ngon hơn, tuy nhiên người tiểu đường phải chú ý không cho đường, cố gắng chỉ uống hoa cúc. Người bị tỳ vị cũng cố gắng không nên cho vào, vì quá ngọt dễ khiến người ta có cảm giác khó chịu trong miệng.

3. Chú ý đến việc lựa chọn hoa cúc: đừng nghĩ hoa cúc to, hoa cúc to là tốt, ngược lại, loại hoa cúc hơi xấu, hoa cúc nhỏ sẽ tốt hơn, ngoài ra, nếu đài hoa có màu xanh , nó sẽ còn tốt hơn nữa. , vì nó vừa được chọn. Hãy cảm nhận khi mua và chọn những bông hoa khô mềm mịn mà mua. Kiến thức về trà hoa cúc rất phong phú, muốn uống một cách khoa học thì phải nắm vững những kiến ​​thức liên quan hơn.

Ý nghĩa của hoa cúc trong phong thủy

Hoa cúc là một trong mười loài hoa nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc, một trong Tứ quý tử của các loài hoa (Prunus Orchid, Bamboo và Cúc), và là một trong bốn loài hoa cắt cành chính trên thế giới (hoa cúc, hoa hồng, hoa cẩm chướng, hoa lay ơn).

Hoa cúc tượng trưng cho sự trường thọ: Hoa cúc nở vào mùa thu nên là biểu tượng của mùa thu, thậm chí người ta còn gọi tháng 9 là “Trăng hoa cúc” vì hoa cúc đồng âm với “theo” và “cửu” giống với “cửu” nên hoa cúc cũng giống như vậy. dùng làm biểu tượng của mùa thu, tượng trưng cho sự trường tồn hay vĩnh cửu, còn những bông hoa cúc thiên nhiên được hái vào dịp Tết đôi chín, ngày 9 tháng 9 âm lịch càng có ý nghĩa hơn, thường được dùng để pha trà hoa cúc tinh tế. hoa cúc được hái tự nhiên ngâm rượu gạo hoặc dùng hoa cúc để tắm đều có ý nghĩa “trường thọ trên hoa cúc”.

Ý nghĩa của hoa cúc: Mặc dù hoa cúc là loại hoa tang lễ thông thường nhưng các giống khác nhau lại có màu sắc khác nhau và ý nghĩa thể hiện bằng các màu sắc khác nhau của hoa cúc cũng khác nhau. Bạn có biết hoa cúc tượng trưng cho điều gì và ý nghĩa biểu tượng của nó là gì không? Hoa cúc, hoa mận, hoa lan và cây trúc đã là “Tứ quý ông” trong tâm trí văn nhân Trung Quốc từ xa xưa. Hoa cúc tượng trưng cho sự tinh khiết và sang trọng.

1. Tâm hồn đẹp kiên cường và kiên cường

Hoa cúc có khả năng chịu lạnh rất tốt, có thể trồng rộng rãi ở các khu vực phía Bắc. Huahua cảm thấy hoa cúc đặc biệt thích hợp để làm quà tặng vì chúng đại diện cho một tinh thần mạnh mẽ, kiên cường và có thể tượng trưng cho tình bạn bền chặt và tình yêu mãnh liệt. người già, họ là vậy. Nếu muốn người già sống lâu thì chỉ cần tránh xa hoa cúc trắng.

2. Cuộc sống ẩn dật sang trọng và thoải mái

Nếu có bất kỳ trí thức nào có thể liên tưởng đến hoa cúc thì Tao Yuanming chắc chắn là điều đầu tiên hiện lên trong đầu bạn.

Tình yêu hoa cúc của Tao Yuanming có thể cảm nhận được qua từng dòng chữ, là một ẩn sĩ nổi tiếng lui về núi rừng, hoa cúc tự nhiên có thêm một tầng ý nghĩa tự do, tự do, sau khi một số trưởng lão về hưu, họ mua một khoảng sân nhỏ. còn trồng vài chậu hoa cúc, chẳng phải chỉ là anh ta đang sống một cuộc sống ẩn sĩ xa hoa thôi sao?

3. Sự nghiệp phát đạt

Thời xa xưa, màu vàng không chỉ được hoàng gia Nhật Bản yêu thích mà ở Trung Quốc, màu vàng luôn là biểu tượng của sự cao quý. Mặc dù hoa cúc vàng từng tượng trưng cho sự thịnh vượng nhưng ngày nay nó đã dần phát triển thành biểu tượng của niềm hy vọng rằng sự nghiệp của một người sẽ thành công. phát triển và thịnh vượng..

4. nó tượng trưng cho sự kiên trì và báo đáp lòng nhân ái. Hầu hết các loài hoa sẽ héo và rơi xuống đất sau thời kỳ nở rộ, thậm chí cả các loài chim cũng sẽ rời tổ khi lớn lên. Nhưng hoa cúc lại không như vậy, dù có héo đi cũng sẽ ôm chặt cành không chịu buông.

5. May mắn và trường thọ

Hoa cúc nở vào tháng 9. Người ta thường gọi tháng 9 là “Trăng hoa cúc”, “Cửu” và “Cửu” đều phát âm giống nhau, trong phong tục dân gian, hoa cúc được coi là biểu tượng của sự trường thọ. Trong thế giới chạm khắc ngọc bích, sự kết hợp giữa hoa cúc và các đồ vật khác mang nhiều ý nghĩa hơn. Sự kết hợp của hoa cúc và chín con chim cút mang ý nghĩa “hòa bình lâu dài” và tượng trưng cho hòa bình, hạnh phúc. Nếu châu chấu đậu trên hoa cúc có nghĩa là “nơi ở của quan chức hạng nhất”, tượng trưng cho sự nghiệp suôn sẻ và tương lai tươi sáng, thích hợp cho giới trí thức.

Hoa cúc nở từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, nhiều loại có kích thước rất lớn, có giá trị trang trí cao, ở nước ta tuy mang ý nghĩa tang tóc nhưng cũng mang ý nghĩa may mắn và trường thọ, vì hoa cúc nở vào tháng 9. Tượng trưng cho ý nghĩa Cửu Cửu Trùng Dương, vì vậy hoa cúc còn tượng trưng cho sự trường thọ.

6. Sự thuần khiết và thanh lịch

Người xưa không miêu tả vẻ đẹp của phụ nữ một cách đơn giản mà dùng phép ẩn dụ, hoa là thích hợp nhất, các tác giả luôn dùng hoa cúc để miêu tả phụ nữ, ví dụ như trong Tây Lâu Lãng Mạn của Vương Thế Phúc, “mây xanh”. trời, đất lá vàng” được đánh giá cao. Nữ chính Yingying. Trong cuốn sách kinh điển nổi tiếng “A Dream of Red Mansions”, Tào Tuyết Cần thích dùng hoa cúc để bày tỏ suy nghĩ của nhiều người phụ nữ trong đó, hoa cúc cũng trở thành vật nuôi biểu lộ cảm xúc của phụ nữ.

Tổng kết

 1. 1. Sức mạnh và sự bền bỉ: Vì hoa cúc dại mọc ở những nơi có môi trường khắc nghiệt và thổ nhưỡng nghèo nàn nên tượng trưng cho một tinh thần mạnh mẽ, ngoan cường.
 2. 2. Tình yêu và sự thuần khiết: Trong văn hóa Trung Quốc, hoa cúc dại mang ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu trong sáng, cao quý và thường được dùng để thể hiện tình yêu bền vững.
 3. 3. Tuổi già và hạnh phúc: Trong văn hóa phương Tây, hoa cúc dại được coi là biểu tượng hạnh phúc của người già, loài hoa tươi tốt, màu sắc tươi đẹp tượng trưng cho sự mãn nguyện và hạnh phúc của cuộc sống tuổi già.
 4. 4. Phẩm chất đạo đức: Vì hoa cúc dại có đức tính ngoan cường, bất khuất nên thường được dùng làm ẩn dụ cho những phẩm chất đạo đức cao đẹp, tinh thần trung thành trong văn hóa Á Đông.
 5. 5. Sự kính trọng và tưởng nhớ: Cúc dại còn là ngôn ngữ loài hoa thể hiện sự thành kính, tưởng nhớ, thường dùng để tưởng nhớ sự ra đi của người thân hoặc sự hy sinh anh dũng của các anh hùng nhân dân.

Ý nghĩa các màu sắc khác nhau của hoa cúc

 • Hoa cúc đỏ: tượng trưng cho sự nhiệt tình, không kiềm chế, niềm vui, lễ kỷ niệm, sức sống, sức khỏe, nhiệt huyết và hy vọng. Màu đỏ tượng trưng cho máu, tượng trưng cho dòng máu mạnh mẽ, người thích màu đỏ sẽ cống hiến hết mình cho công việc và tình yêu, có tính chiếm hữu và không dễ dàng bỏ cuộc. Ngôn ngữ hoa của hoa cúc đỏ tượng trưng cho niềm vui và tình yêu.
 • Hoa cúc đen: tượng trưng cho sự nghiêm túc, màn đêm và sự ổn định. Nó cũng có nghĩa là cái chết, tội ác, khủng bố, nghiêm trọng, trang nghiêm và đau khổ. Vì vậy, đừng gửi ngẫu nhiên hoa cúc đen.
 • Hoa cúc vàng: tượng trưng cho sự cao quý, phú quý, dịu dàng, trong sáng và hạnh phúc. Nó có tính hài hước và tượng trưng cho cõi tâm linh của con người, những người thích màu vàng thì thông minh hơn và có kỹ năng phân tích tốt. Hoa cúc vàng còn tượng trưng cho tình yêu đã mất.
 • Hoa cúc trắng: tượng trưng cho sự tinh khiết, giản dị, thuần khiết, thánh thiện và sảng khoái. Trong sáng và ngây thơ, gợi nhớ đến một chiếc váy cưới, bề ngoài thường giống nhau, không gian dối và có khả năng thích ứng cao.
 • Hoa cúc xanh: sức khỏe, tươi mát, tinh tế, cuộc sống, ân sủng, hy vọng, tu luyện. Tự nhiên, hài hòa. Tượng trưng cho sự tươi mát, phấn khởi và bình yên.

Phân loại hoa cúc

Asteraceae là họ thực vật có hạt lớn nhất, với tổng số từ 25.000 đến 30.000 loài và cũng có nhiều loại hoa, chỉ đứng sau hoa lan. Có hơn 30 loài trong chi Hoa cúc, 17 loài có nguồn gốc từ Trung Quốc, chủ yếu bao gồm: hoa cúc dại, hoa cúc, hoa cúc, hoa cúc đỏ, hoa cúc dại tím, hoa cúc, v.v.

1. 1. Phân loại theo thời kỳ ra hoa

Cúc Hạ: còn gọi là cúc Vô Cửu. Hoa nở mỗi năm một lần vào tháng 5 và tháng 9 âm lịch. Ngày nay, việc trồng trọt sử dụng các biện pháp bảo vệ có thể nở hoa một lần vào tháng 5 và tháng 10 theo lịch Gregory. Hoa cúc mùa hè còn có thể gọi là Jinying hoặc Huanghua, có nhiều màu sắc, có giá trị trang trí độc đáo, hoa cúc Hạ nở từ tháng 5 đến tháng 9 khi được duy trì trong điều kiện bình thường, có thể dùng làm cây cảnh và được người dân vô cùng yêu thích. yêu thích.

Hoa cúc mùa thu Qiuju: Có thời kỳ ra hoa sớm và muộn. Hoa cúc sớm nở vào giữa đến cuối tháng 9 đối với hoa cúc cỡ trung bình, nở muộn vào tháng 10 – 11. Hoa cúc mùa thu cũng giống như hoa cúc mùa hè, nhưng hầu hết hoa của hoa cúc mùa thu đều có màu vàng, thông thường chúng ta cũng có thể gọi hoa cúc mùa thu bằng những cái tên như hoa vàng và hoa hoàng đế. Thời kỳ ra hoa của nó thường nở từ tháng 10 đến tháng 11, và hoa của nó có một số đặc tính nhất định.

Hoa cúc hàn Hanju: còn được gọi là hoa cúc mùa đông. Thời kỳ ra hoa từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau. Hoa cúc Hàn còn được gọi là hoa cúc mùa đông, là loại chịu lạnh tốt nhất trong số các loại hoa cúc, thông thường, hoa cúc hàn nở vào tháng 12 trong mùa đông lạnh giá, đến tháng 1 năm sau hoa sẽ héo, tượng trưng cho tinh thần bất khuất.

2. Phân loại theo đường kính hoa

Cúc lớn: Đường kính hoa trên 10 cm, chủ yếu được sử dụng để trồng hoa cúc đa gốc và hoa cúc mẫu.

 • Cúc vạn thọ có hoa lớn và thời gian ra hoa dài. Hoa cúc vạn thọ cũng có thể ăn được, rửa sạch và phơi khô cánh hoa cúc vạn thọ tươi, sau đó bọc trong bột mì rồi chiên lên, mùi thơm sẽ ứa nước miếng, giống như đậu hũ thối, vừa thơm vừa ngon. Cây cúc vạn thọ có khả năng kháng và hấp thụ mạnh đối với hydro florua, lưu huỳnh điôxit và các loại khí khác, đồng thời cũng có thể thu hút tuyến trùng trong đất.

Cúc trung bình: Đường kính hoa 6-10 cm, chủ yếu được sử dụng để trồng hoa cúc lót chuồng và hoa cúc cao.

Cúc nhỏ: Đường kính hoa dưới 6 cm, là hoa hình ngôi sao, có thể dùng làm chậu cúc, cúc vách đá, cúc buộc, cúc bonsai,… để trang trí sân vườn hoặc trưng bày.

3. Sắp xếp theo màu sắc

Màu đơn: Màu đơn dùng để chỉ một bông hoa và một màu, bao gồm vàng, trắng, tím, đỏ, hồng, xanh lá cây, mực, vàng bùn, xanh tuyết, v.v.  Ngoài các họ màu cơ bản, mỗi họ màu có thể được chia thành nhiều sắc thái.  Điều này khó mô tả và nắm bắt chính xác hơn.

 • Cúc trắng: Có nhiều loại hoa cúc khác nhau, phổ biến nhất là hoa cúc trắng, hình dáng giống hầu hết các giống nhưng hoa màu trắng, có giá trị trang trí độc đáo, có thể sấy khô làm trà, có tác dụng chữa bệnh rất tốt. thuộc tính.Hiệu ứng.
 • Cúc mực cũng là một trong những giống hoa cúc, hoa hình ống, màu đen pha đỏ, có giá trị làm cảnh cao, nhiều người thích trồng hoa cúc mực tại nhà, hoa cúc mực thường được trồng trong chậu làm cây cảnh. Trong số các loại hoa cúc, hoa cúc mực là loại được ưa chuộng trồng tại nhà. Hình dạng hoa rất độc đáo, trông giống như hoa sen ở giai đoạn đầu nở hoa, khi hoa nở, cánh hoa như lụa, màu hoa đỏ sậm như mực, rất óng ả nên gọi là Moju. , và thời kỳ ra hoa là vào tháng 11.
 • Hoa cúc tím cũng là một loại tương đối phổ biến trong cuộc sống, hình dáng rất giống hoa cúc đen nhưng hoa có màu tím, thích mọc ở môi trường ấm áp và khô ráo, phân bố chủ yếu ở Tứ Xuyên, Quảng Đông, Quảng Tây và các vùng khác của đất nước tôi.
 • Màu sắc của hoa cúc thường là đỏ, trắng và vàng, nhưng hoa cúc xanh cũng là màu hoa thuần khiết tốt trong số các giống hoa cúc. Các giống cúc xanh có hình hoa với lá hình lông chim hình vòng và hình hoa có cánh hoa dài như sợi bay, thời kỳ ra hoa thường từ tháng 10 đến tháng 11.

Màu sắc phức tạp: Màu sắc phức tạp có nghĩa là một bông hoa có nhiều hơn hai màu và sự thay đổi màu sắc rất phong phú. Có loài hoa có hai màu như “Nhị Kiều” nửa đỏ nửa vàng, “Loài sen vịt” có hai màu đỏ và vàng; có hai màu ở lưng và bụng, chẳng hạn như “Lưng vàng lớn đỏ”. ” với lưng màu vàng và bụng màu đỏ. ; có những cánh hoa có một màu làm màu nền và các sọc hoặc đốm màu khác trên đó, chẳng hạn như “hươu sika” với màu nền hồng và tím và các đốm trắng trên đó; đó là những cánh hoa có một màu ở gốc và một màu khác ở đỉnh. Ví dụ, cánh hoa hình ống có màu đỏ và đỉnh có màu vàng “Chixian Jinzhu”; hoa ở tim một màu, hoa bên có màu khác, nhưng độ tương phản không lớn, chẳng hạn như “Chufeng” và “Green Water”.

Cách trồng & chăm sóc hoa cúc

Hoa cúc có thể trồng trong chậu hoặc dưới đất. Có ít nhất 200 loài hoa cúc, khác nhau về thời gian và kiểu ra hoa, tư thế và vòng đời. Nhiều loại hoa cúc thích hợp trồng trong chậu và một số loại phù hợp với đất. Ngay cả trong những tháng lạnh hơn, khi phần còn lại của thảm thực vật không hoạt động, chúng vẫn tạo ra những bông hoa tuyệt đẹp. Không cần chăm sóc nhiều và có thể trồng trong chậu hoặc đất vườn để tạo ra cảnh quan tuyệt đẹp mà mọi người đều có thể thưởng thức

Trồng ở đâu?

 

Hoa cúc có thể phát triển dưới ánh nắng đầy đủ , nhưng ở những khu vực có mùa hè đặc biệt nóng và oi bức, tốt nhất nên giữ hoa cúc trong bóng râm. Nhiệt độ lý tưởng cho hoa cúc là từ 15 đến 25°C, vào mùa đông nó có thể chịu được nhiệt độ lên tới 4°C rất tốt.

Những cây này nở hoa rất lâu, từ nửa cuối mùa hè đến sương giá của mùa thu, tùy thuộc vào giống. Hoa là đầu hoa, có kích thước khác nhau (3 đến 15 cm), hình dạng (đơn giản, bán kép hoặc rất gấp đôi)) và màu sắc. Chúng được nhóm thành các cụm gọi là rốn và có đủ sắc thái ngoại trừ màu xanh lam.

Khi nào nên trồng?

Thời điểm tốt nhất để trồng chúng là vào mùa xuân. Tốt nhất, hoa cúc nên được trồng sớm, sau khi nguy cơ sương giá đã qua. Tuy nhiên, chúng thực sự có thể được trồng bất cứ lúc nào, miễn là rễ có ít nhất 6 tuần để hình thành trước thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.

Cách trồng

Đất trồng hoa cúc không yêu cầu khắt khe về đất nhưng phải thoát nước tốt, màu mỡ, tơi xốp và giàu mùn. Không thích hợp trồng ở đất nếp, đất trũng, không thích hợp trồng ở đất nhiễm mặn kiềm. Vào mùa thu đông năm đầu tiên, đất được cày xới để tơi xốp, tơi xốp. Trước khi cấy vào mùa xuân năm sau, cày xới đất sâu khoảng 25 cm, bón lót kết hợp làm đất, bón 2.000 kg phân chuồng hoai cho mỗi mẫu, bón 15-20 kg supe lân, sau đó cào thật mịn. biên giới theo điều kiện địa phương.

cây trồng trong chậu

Hoa cúc là sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ ban công, hiên nhà, sàn hoặc hiên nào và rất lý tưởng để trồng trong chậu. Giây Nếu bạn trồng chúng trong chậu, chúng thường là cây sống hàng năm, tạo cho chúng một chút màu sắc vào mùa thu … Với hoa cúc, bạn không cần phải quá cầu kỳ về thùng chứa mà mình chọn. Điều quan trọng nhất là đất trồng cây. Vì vậy, bạn có thể chọn một chiếc chậu nhỏ có thể gắn trực tiếp ra ban công nếu muốn đặt cạnh lan can, hoặc đặt trên chiếc bàn nhỏ cạnh khu vực sinh hoạt ngoài trời, tùy ý thích.

Các tài liệu cũng tùy thuộc vào bạn. Một số vật liệu trồng bầu có thể hấp thụ nước hiệu quả hơn, nhưng một lần nữa, hoa cúc ít cần bảo trì nên không cần phải lo lắng về điều này. Khi chuẩn bị trồng hoa cúc, bạn nên thêm phân trộn vào bầu và trộn vào một ít cát để cải thiện khả năng thoát nước.

trên mặt đất

Chọn một địa điểm ngoài trời nhận được 5 đến 6 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày , mặc dù có một chút bóng râm cũng được. Hoa cúc phát triển mạnh dưới ánh nắng buổi sáng, vì vậy hãy cố gắng trồng chúng ở nơi có đủ ánh sáng. Điều quan trọng là đất màu mỡ và thoát nước tốt. Vì hoa cúc không thích lúc nào cũng ẩm ướt nên hãy đảm bảo đất thoát nước tốt và có nhiều không khí lưu thông , đồng thời cung cấp cho cây nơi trú ẩn khỏi gió.

Những bông hoa này thích nhiệt độ ôn hòa, vì vậy nếu bạn sống ở khu vực nhiều gió, hãy cung cấp cho cây một số biện pháp bảo vệ. Nếu bạn không chắc đất có thoát nước tốt hay không, hãy dùng xẻng đào rãnh sâu 20 inch. Đổ đầy nước vào lỗ và đợi 15 phút để xem nó có thoát nước hoàn toàn không. Nếu bạn không làm điều này, bạn sẽ không thoát nước tốt. Bạn có thể phủ đất nơi chúng được trồng bằng một lớp màng phủ.

Lớp phủ không cần dày nhưng phải che phủ hoàn toàn đất. Chúng phải cách nhau 45 đến 60 cm . Nếu bạn trồng nhiều cây, hãy đảm bảo rễ của mỗi cây có đủ chỗ để phát triển. Để biết vị trí đặt chúng, bạn có thể đo bằng thước dây để biết vị trí đặt chúng chính xác.

công nghệ nhân giống

Nhân giống hoa cúc thường áp dụng phương pháp nhân giống sinh dưỡng, bao gồm ba phương pháp: nhân giống chia, nhân giống cắt và nhân giống theo lớp.

(l) Sau khi thu hoạch hoa cúc vào tháng 11, cắt bỏ những cành hoa cúc xuống đất, chọn những cây khỏe, không bệnh, đào hết rễ, trồng lại trên mảnh đất màu mỡ và bón một lớp đất. giữ ấm vào mùa đông. Từ tháng 3 đến tháng 4 năm sau xới đất và tưới nước, khi cây hoa cúc đã cao tới 15 cm, từ tháng 4 đến tháng 5, đào toàn bộ cây, chia thành nhiều cây rồi đem trồng ngoài ruộng. ngay lập tức. Khi trồng, khoảng cách hàng giữa các cây là 40 cm, đào hố, mỗi hố trồng 1-2 cây con, sau khi trồng phủ đất, tưới nước cho rễ. Thông thường, một mẫu cây con già có thể được trồng trên ruộng sản xuất có diện tích khoảng 15 mu.

(2) Từ tháng 4 đến tháng 5 hoặc tháng 6 đến tháng 8 đối với ươm cây bằng giâm cành, chọn kỹ thuật giâm cành dày, sạch bệnh. Lấy phần giữa cắt thành đoạn ngắn 10-15 cm, cắt phần dưới gần đốt thành vát hình con ngựa, để lại 2-3 lá ở phía trên và loại bỏ hết các lá phía dưới. Xử lý hom bằng hormone thực vật. sau đó cắm vào luống gieo hạt, khoảng cách hàng 20-25 cm, cây cách 6-7 cm, nén hạt và tưới nước, khoảng 20 ngày hạt sẽ bén rễ. định kỳ 1 tháng bón phân, khi cây con cao 20cm có thể đem ra khỏi vườn ươm.

(3) Để nhân giống theo lớp, chọn cây hoa cúc khỏe mạnh, không bị sâu bệnh, côn trùng gây hại làm cây mẹ, khi hoa cúc phát triển đến một độ cao nhất định thì đặt thân và cành vào giữa các hàng hai bên rồi đẩy xuống. , để chúng bén rễ và nảy mầm cây con, sau đó phát triển thành Hoa Cúc Mới.

Có ba phương pháp nhân giống chính để trồng hoa cúc: cắt, chia và xếp lớp. Nhân giống bằng cách giâm cành: Nói chung, trước và sau Mưa hạt, những cành từ những cây con mới mọc ra từ rễ cây đan xen được cắt bỏ và thực hiện những đợt giâm cành đầu tiên. Trước và sau khi trồng, cắt bỏ những cành của cây mới thu được từ lần cắt đầu tiên và tiến hành cắt lần thứ 2, kiểm soát tuổi cây con từ 30 đến 35 ngày rồi mới cấy ra ruộng. Khoảng cách giữa các hàng ở lần cắt đầu tiên là 12 cm, và khoảng cách giữa các hàng ở lần cắt thứ hai là 8 cm. Sau khi trồng tưới nước ngay để giữ cho luống luôn ẩm. Rễ đã bén rễ sau 20 ngày trồng và cần tưới nước một lần bằng nước và phân bón. Việc cấy ghép nên được thực hiện vào những ngày nhiều mây hoặc nắng, cấy vào những ngày mưa dễ gây chết cây con.

 

Nhân giống bằng cách phân chia: Khi thu hoạch hoa cúc chọn những cây khỏe, phát triển tốt, nở hoa, không sâu bệnh, côn trùng gây hại, cắt bỏ những cành phía trên và để lại rễ, phủ lớp cỏ marl hoặc tro len rồi tưới nước. trước khi nảy chồi vào mùa xuân thứ 2. Sử dụng 200 đến 300 kg phân và nước tiểu một lần cho 667 mét vuông để cây con được chiết ra khỏe mạnh và dễ phân chia. Trước và sau Grain Rain, chọn ngày nắng ráo nhổ cây con, cắt bỏ đầu chồi, dùng dao tách dọc thân rễ, để lại 2 đến 3 nụ trên mỗi cây rồi đem trồng ngay. Thời gian cấy ghép không muộn hơn giữa tháng Năm.

 

Nhân giống theo lớp: Việc phân lớp tốt nhất được thực hiện vào những ngày mưa, và cần bón phân vào thời điểm thích hợp. Việc phân lớp được chia thành hai lần: lần đầu tiên, trước và sau Xiaoshu, đầu tiên đập bỏ những cành hoa cúc, dùng bùn ướt ấn chặt mỗi 10 cm, đập bỏ phần ngọn và nhổ những cành mới ra khỏi nách lá. Lần thứ hai là trước và sau đợt nắng nóng gay gắt, vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8, vò nát những cành mới nhổ, sử dụng phương pháp tương tự như lần đầu, bón phân và nước tiểu một lần để giảm bớt nhiệt.

Quản lý trồng trọt

1. Quản lý cây con: Sau khi trồng phải làm cỏ thường xuyên, xới đất tơi xốp, nếu cây con gặp nắng nóng cần che nắng bằng nhà kho và tăng tần suất tưới nước, trong giai đoạn đầu cây con. Cây con cần bón phân thích hợp, thường bón 500 gam phân nước loãng/mẫu, khoảng 1 kg, đồng thời bón các loại phân như tro thực vật, trường hợp có mưa rào thì trời mưa chú ý thoát nước kịp thời, đặc biệt là vào mùa mưa.

2. Cấy xen và làm cỏ: Sau khi cây hoa cúc được cấy và sống sót, nên làm cỏ 4-5 lần trước khi ra nụ. Mỗi lần làm cỏ nên nông chứ không phải sâu, đồng thời xới đất đồng thời để cây hoa cúc không bị đổ ngã. Nên xới đất kịp thời sau mỗi lần xới đất, làm cỏ, cũng có thể kết hợp xới đất sau khi bón phân sau này để duy trì độ ẩm cho đất, tăng khả năng chịu hạn.

3. Quản lý nước và phân bón: Hoa cúc thích bón phân, ngoài việc bón đủ phân bón lót, trong thời kỳ sinh trưởng nên bón thúc 5 lần. Lần đầu tiên sau khi cấy và chuyển sang màu xanh, bón 10-15 kg urê để thúc cây con. Khi cây ra nhánh lần thứ hai, có thể bón phân bánh và phân người cho mỗi mẫu Anh. Lần thụ tinh thứ ba là trong giai đoạn nảy chồi. Bón phân sau mỗi lần bón phân.

4. Cắt cành: Cắt cành là một trong những biện pháp quan trọng giúp thân cây cúc dày hơn, tăng cành, giảm đổ ngã, phát triển hoa và tăng năng suất, nên tiến hành vào những ngày nắng đẹp. Lần 1 khi cây cao khoảng 30 cm thì cắt bỏ 3-5 cm chồi ngọn khỏi thân; lần 2 vào khoảng đầu đến giữa tháng 7, khi cây ra 3-4 cành mới khoảng 30 cành. cm, cắt bỏ phần ngọn của cành. Lần bón thúc thứ 3 nên thực hiện trước cuối tháng 8, tùy theo tốc độ sinh trưởng của cây. Loại cây quá cao và số lượng cành quá ít. Tuy nhiên, lần cắt ngọn cuối cùng không nên quá muộn để tránh làm chậm quá trình nảy chồi, ra hoa và bị tổn hại do sương giá sớm. Ngoài ra, những cành mọc quá mức phải được cắt bỏ. Những đầu hoa cúc được cắt bỏ từng phần ngọn được đưa ra khỏi ruộng để xử lý.

Kiểm soát sâu bệnh

Các bệnh thường gặp của hoa cúc bao gồm thối rễ, sương mai, đốm nâu, v.v. Vào mùa mưa, hoa cúc dễ bị héo toàn bộ lá, khi nhổ lên bộ rễ bị mốc và nhiễm tuyến trùng vùng rễ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của hoa cúc. Biện pháp phòng trừ là xử lý cây giống hoa cúc và hố trồng bằng thuốc diệt nấm có dư lượng thuốc trừ sâu thấp trước khi trồng, ngoài ra, cây bị bệnh cần loại bỏ kịp thời, trong mùa mưa nên loại bỏ kịp thời nước đọng trên ruộng. và côn trùng gây hại có thể được xử lý theo các phương pháp thông thường.

7. Bệnh tật và sâu bệnh: Các bệnh chính của hoa cúc gồm có bệnh gỉ sắt, đốm đen, mốc xám,… gây hại nhiều hơn cho sự phát triển của hoa cúc nên trong quá trình trồng hoa cúc phải phòng trừ và kiểm soát hợp lý.

① Rỉ sét: Gây hại lá và thân, trong đó nghiêm trọng nhất là gây hại lá, có thể phun 500 lần bột thấm zebrazine 65%.

② Bệnh đốm đen: Bệnh chủ yếu gây hại trên lá và có thể phòng ngừa và kiểm soát bằng cách phun một lượng hỗn hợp Bordeaux tương đương.

③ Botrytis: Gây hại hoa, lá, thân,… Giai đoạn đầu của bệnh phun 500 lần Zinc WP 65%.

Tổng kết cách trồng

Cách trồng hoa cúc

1. Bón phân

 

Hoa cúc có hệ thống rễ phát triển tốt và là loại cây ưa phân bón. Trong giai đoạn đầu trồng, cần kiểm soát nước và phân bón để làm chậm sự phát triển của các bộ phận trên mặt đất, nếu không cành và lá sẽ quá tươi tốt, dễ bị sâu bệnh tấn công. Bón thúc ở giai đoạn giữa và sau có thể thúc đẩy cây sinh trưởng, nhiều cành hoa, nhiều nụ và năng suất cao hơn ở giai đoạn sau. Nói chung, việc bón thúc được thực hiện 3 lần.

Hoa cúc thích phân bón, bón phân không đúng cách dễ dẫn đến cây mọc nhiều cành, nếu bón quá nhiều sẽ làm cây thưa chiều cao, lá thưa, vì vậy bón lót chủ yếu là phân lân và kali. Không nên bón thúc quá sớm, nếu lá nhỏ, mỏng, vàng thì phun nhiều lần dung dịch urê 0,1% cho đến khi lá chuyển sang màu xanh. Nếu xảy ra các triệu chứng như thiếu lân, kali thì nên phun dung dịch kali dihydro photphat 0,2%. Từ đầu thu đến trước khi ra hoa cần bón đủ phân và nước, tăng dần nồng độ, chú ý bón nhiều phân lân và kali để đảm bảo hoa có màu sắc tươi và thời gian ra hoa dài.

 

Khi cây con cấy đầu tiên sống sót và bắt đầu phát triển, bón khoảng 1.000 kg nước phân bón nhẹ cho người và động vật hoặc 1 kg urê trên 667 mét vuông; khi cây thứ hai bắt đầu phân chia, bón 1.500 đến 2.000 kg nước phân động vật cho mỗi cây. 667 mét vuông hoặc 50 kg bánh rau đã phân hủy để thúc đẩy sự phát triển của cây hoa cúc và nhiều cành ra hoa hơn; lần thứ ba trước và sau sương lạnh, tức là khi hoa cúc vừa chớm nở, bón lại 1500-2000 kg dày hơn phân người và phân động vật hoặc 15 kg urê và 25 kg supe lân ~ 30 kg, để thúc đẩy ra hoa nhiều nụ. Khi bón phân lưu ý không để dính lên lá, tránh làm cháy cây cúc.

 

2.  Đất, nước và làm cỏ

 

Khi trời nắng sau mưa, đất bị nén chặt, cỏ dại mọc um tùm thì cần xới đất và làm cỏ kịp thời. Nói chung, nên xới đất và làm cỏ 2 tháng một lần, xới nhẹ lớp đất mặt từ 3 đến 4 cm để tránh làm tổn thương rễ. Trong lần xới đầu tiên, cây con còn thiếu cần lấp đầy, sau khi trời mưa xới đất cùng lúc để tránh bị đổ.

Trong toàn bộ quá trình sinh trưởng của hoa cúc, thông thường cần phải thay chậu từ 2 đến 3 lần. Cây con được cấy vào chậu nhỏ có đường kính khoảng 12cm để duy trì, trong giai đoạn cây con khỏe mạnh được ươm trong chậu có đường kính khoảng 15cm, trước khi nụ hoa phân hóa được ươm trong chậu có đường kính khoảng 15cm. 20cm. Lúc này cần bón phân kịp thời, chỉ bằng cách này chậu hoa sẽ tăng dần, đất trồng trong chậu cũng tăng dần, có lợi cho việc cung cấp đủ lượng nước và phân bón cần thiết cho mỗi lần sinh trưởng. và giai đoạn phát triển. Không trồng cây con nhỏ trong chậu lớn hoặc cây con lớn trong chậu nhỏ. Nếu thấy có quá nhiều cành, lá, bạn có thể loại bỏ một phần đất hoặc rễ xơ.

Sau khi giâm cành cây hoa cúc sống sót nên đem trồng vào chậu vào những ngày nhiều mây. Đất trồng bầu phải là đất cát màu mỡ, bắt đầu bằng chậu nhỏ rồi đến chậu lớn, sau khi thay chậu 2-3 lần thì tháng 7 có thể cố định chậu. Đối với chậu cố định có thể dùng 6 phần khuôn lá. đất, 3 phần đất cát và 1 phần bã phân bón dạng bánh, được bón thành cây đất hỗn hợp. Sau khi tưới nước kỹ, đặt ở nơi râm mát, sau đó chuyển dần đến nơi có nắng để chăm sóc sau khi cây phát triển bình thường.

 

Để hoa cúc mọc ngắn và khỏe, mắt dày, lá màu mỡ, không có chân trần thì việc kiểm soát nước là biện pháp hữu hiệu duy nhất. Hoa cúc trong chậu cần tưới nước đúng thời điểm và lượng vừa đủ, ngay cả trong thời kỳ sinh trưởng mạnh, lượng nước tưới hàng ngày chỉ cần duy trì cho đến khi đủ lượng nước cần thiết để bốc hơi vào buổi trưa trong ngày, tức là lá nên phun nước mặt lá một lần vào mỗi buổi sáng và buổi tối.

Cần tưới nước kịp thời, phù hợp và hợp lý. Sự thành công hay thất bại của nó liên quan trực tiếp đến sự sinh trưởng và chất lượng nở hoa của hoa cúc. Vào mùa xuân, khi cây hoa cúc còn non nên tưới ít nước, có lợi cho sự phát triển hệ thống rễ của cây hoa cúc; vào mùa hè, khi cây hoa cúc lớn lên, thời tiết nóng bức, lượng bốc hơi cao, tưới nước vừa đủ, có thể tưới 1 lần vào buổi sáng và buổi tối, dùng bình xịt, ấm phun nước lên cành, lá hoa cúc và mặt đất xung quanh để tăng độ ẩm môi trường. Trước khi bắt đầu mùa thu, cần kiểm soát nước và phân bón hợp lý để tránh cây phát triển quá cao. Sau khi bắt đầu mùa thu và trước khi ra hoa, tăng lượng nước tưới và bắt đầu bón phân, phân bón và nước sẽ dần dần dày hơn, vào mùa đông, cành hoa về cơ bản ngừng phát triển, lượng nước tiêu thụ của cây giảm đáng kể và sự bốc hơi cũng nhỏ Việc tưới nước phải được kiểm soát chặt chẽ.

3. Topping

 

Thân hoa cúc có thân chính khỏe và nhiều cành, có thể làm tăng nụ hoa và tăng năng suất. Thông thường, khi cành hoa cúc dài từ 10 đến 14 cm, chọn ngày nắng ráo và dùng kéo cắt bỏ phần đầu cành từ 1 đến 2 cm trong 2 đến 3 ngày liên tục. Sau đó, phần trang trí được thực hiện ba lần vào ngày Hạ chí, Xiaoshu và Đầu mùa thu.

Cắt tỉa kịp thời có thể thúc đẩy sự phát triển của các nhánh bên và giảm chiều cao cây một cách hiệu quả: thời gian và tần suất cắt tỉa cây trồng trong chậu khác nhau tùy theo các kỹ thuật chọn lọc khác nhau, thông thường để lại 4 đến 7 lá. Sau khi trồng cây hoa cúc, 4 đến Để lại 5 lá để tuốt, chờ cành bên mọc, khi có 4 đến 5 lá thì chừa lại mỗi cành 2 đến 3 lá để làm ngọn thứ 2.

 

4. Khung

 

Thân hoa cúc cao và nhiều, có thể dùng làm giá đỡ, nếu buộc cành hoa cúc vào giá đỡ thì thân hoa cúc sẽ không bị đổ xuống, sẽ được thông gió, từ đó thúc đẩy hoa ra nhiều và to hơn.

 

5. Kiểm soát dịch hại

 

Bệnh hại: Chủ yếu bao gồm bệnh sương mai, bệnh bạc lá, héo, v.v. Bệnh sương mai chủ yếu xảy ra vào tháng 4 đến tháng 5. Khi trồng nên ngâm cây con bằng nhôm etylphosphine 40% 300 lần trong 5 đến 10 phút trước khi trồng. Trong thời gian đầu phun 40% ethylphosphine nhôm 250 đến 300 lần, hoặc 50% ethylphosphine 600 lần và 50% thiophanate methyl 800 đến 1.000 lần.

 

Bệnh bạc lá có khả năng xảy ra từ tháng 4 đến tháng 11 khi độ ẩm cao và thông gió kém. Khi phát hiện cây bị bệnh, kịp thời loại bỏ lá bị bệnh và đốt đi, sau đó phun dung dịch Bordeaux 1:1:100 hoặc dung dịch sanium 65% 500 lần, phun 7 đến 10 ngày một lần, 3 đến 4 lần liên tiếp. Nếu sử dụng 50% carbendazim 800-1000 lần để phun và kiểm soát thì hiệu quả sẽ tốt hơn hỗn hợp Bordeaux và desenonium.

 

Bệnh héo rũ cũng giống như bệnh sương mai kiểm soát nông nghiệp. Để kiểm soát thuốc, cây con có thể được ngâm trong formaldehyde 1:200 lần trong 5 phút, rửa sạch rồi đem trồng.

 

Côn trùng gây hại: Chủ yếu bao gồm rệp, bọ cánh cứng , rầy, v.v. Rệp có thể được phun 1000 lần nhũ tương dimethonate 10%. Có thể phun rầy 25% methiocarb hoặc 20% bột rầy từ 800 đến 1000 lần. Các loài gây hại dưới lòng đất chủ yếu bao gồm sâu bọ và sâu bọ, có thể bị tiêu diệt bằng các phương pháp thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *