Trong phong thủy nhà ở, tầm quan trọng của cầu thang thường bị bỏ quên. Trên thực tế, cầu thang chỉ đứng thứ hai sau cổng về “khí” và nó là chìa khóa để vào và ra khí; cầu thang đóng vai trò là cổng vào tầng trên và cầu thang ở vị trí tốt sẽ mang lại điềm lành cho tầng trên trong khi vị trí xấu sẽ mang đến tai họa.

Cầu thang không nên đối diện cửa trước

Bản thân cầu thang bao gồm nhiều bậc; nếu cầu thang đối diện với cửa trước, Khí sẽ bị cắt hoặc cản trở khi vào nhà, khiến trường linh khí trở nên hỗn loạn. Một khi trường hào quang bị rối loạn, hoàn cảnh chung của ngôi nhà chắc chắn sẽ không tốt.

Cầu thang đối diện với cửa trước có thể chưa chắc đã thuận tiện cho việc lên tầng trên hay xuống tầng dưới nhưng bạn chủ nhân ngôi nhà sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe một cách vô thức.

Sửa cầu thang đối diện với cửa trước

Cầu thang không nên đối diện trực tiếp với cửa trước trong thiết kế và các phương pháp sau đây được đề xuất:

 • Thứ nhất, thay đổi hướng của cầu thang. Ví dụ, sử dụng thiết kế cầu thang vòng cung để thay đổi hướng của cầu thang và quay trở lại cửa trước.
 • Thứ hai, giấu cầu thang đi. Ví dụ, giấu nó sau bức tường và bao quanh nó bằng hai bức tường, điều này sẽ không cắt trường hào quang mà còn tăng gấp đôi cảm giác an toàn của bạn khi đi lên cầu thang hoặc xuống cầu thang. Không gian dưới gầm cầu thang có thể thiết kế thành kho chứa đồ.
 • Thứ ba, đặt một bức bình phong giữa cửa trước và cầu thang. Bằng cách này, “khí” có thể theo màn chắn vào cửa.

Cầu thang không nên đặt ở trung tâm nhà

Thiết kế cầu thang lý tưởng nhất nên ở sát tường chứ không nên đặt ở trung tâm ngôi nhà, nếu không ngôi nhà sẽ bị chia cắt thành hai phần, điều này sẽ khiến gia đình bạn xảy ra tranh chấp, thậm chí là bất hòa.

Cầu thang ở trung tâm ngôi nhà sẽ có vẻ như người lên lầu hoặc xuống lầu gây ồn ào, điều này không chỉ làm lãng phí không gian quý giá của “Tiêu điểm phong thủy” mà còn mang ý nghĩa xâm phạm và phá hoại, bất kính, không mang lại may mắn cho chủ nhân ngôi nhà.

Các quy tắc khác trong phong thủy

 • Cầu thang không nên ở hướng Nam của ngôi nhà vì sẽ khiến bạn bị chóng mặt và tiềm ẩn nguy hiểm.
 • Cầu thang không nên đối diện với cửa nhà, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh vì tà khí ở cầu thang sẽ tác động xấu đến nhà cửa, nhà bếp, nhà vệ sinh khiến bạn dễ bị bệnh tật, hao tổn tài chính bất ngờ.
 • Cầu thang không nên đối diện với phòng ngủ hoặc giường ngủ. Nếu không, tà khí ở cầu thang sẽ đi vào phòng ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến hư thai hoặc tai biến.
 • Tránh xây cầu thang trong phòng, nếu không sẽ tổn hại đến phụ nữ và trẻ em trong nhà vì tà khí ở cầu thang sẽ khiến phụ nữ trong nhà khó mang thai hoặc sinh nở, khiến trẻ em ốm yếu; người lớn sống trong phòng có cầu thang cũng sẽ dễ bị bệnh tật.
 • Cầu thang không nên ở phía trên giường, nếu không sẽ có hại cho vận số của gia đình bạn. Nếu cầu thang ở phía trên giường của bạn, bạn sẽ dễ bị bệnh tật và tai họa.
 • Số bậc của cầu thang phải là số lẻ, có nghĩa là thế hệ. Cầu thang xoắn ốc trong nhà nên ở 270°.
 • Độ dốc của cầu thang nên càng nhỏ càng tốt để thu thập “khí”. Điều này là để xem xét sự an toàn của người già và trẻ em cũng như người lớn bình thường. Nếu không gian đủ rộng, cầu thang ziczac có chiếu nghỉ hoặc cầu thang vòng cung vừa thoải mái vừa đẹp mắt là một gợi ý.
 • Cầu thang càng dốc thì càng mang lại nhiều tác động phong thủy tiêu cực. Do đó, cầu thang nên có độ dốc vừa phải. Về hình dạng, cầu thang xoắn ốc hoặc cầu thang có bệ quay được ưa chuộng hơn.
 • Khi nói đến vật liệu, cầu thang gỗ cho khí vào và ra từ từ thay vì cầu thang bằng đá hoặc kim loại. Gỗ là chất liệu tự nhiên nhất trong khi các chất liệu khác như kim loại ít nhiều sẽ mang lại trường khí bất lợi cho sức khỏe.
 • Không gian dưới gầm cầu thang có thể đặt cây xanh hoặc dùng làm tủ đựng đồ hơn là bếp, phòng ăn, phòng ngủ vì khí ở cầu thang chảy nhanh hơn nên có hại cho bếp, phòng ăn và phòng ngủ. Bên cạnh đó, tiếng ồn khi lên xuống cầu thang cũng không phù hợp với phòng ngủ vốn cần sự yên tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *