Trong thiết kế nội thất, một không gian nên được đánh giá bằng cảm nhận mà bạn muốn tạo ra bên trong. Ánh sáng đóng một vai trò quan trọng trong phần này. Ánh sáng gián tiếp và ánh sáng mờ sẽ tạo ra một không gian thân mật, thư giãn trong khi ánh sáng trắng và ánh sáng trực tiếp giúp cải thiện tâm trạng của bạn và kích thích não bộ làm việc hiệu quả.

Thiết kế nội thất đòi hỏi sự cân bằng giữa các yếu tố như bảng màu, diện tích không gian, đồ nội thất, ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Tất cả những thứ yếu tố cần phải phối hợp với nhau để tạo nên một thiết kế hài hòa đẹp mắt, kể cả khi một yếu tố nào đó có thể độc lập.

Kết hợp ánh sáng trong thiết kế

1. Màu sắc

Màu sắc của một căn phòng ảnh hưởng rất lớn đến những người sống trong đó. Nó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cũng có thể tạo ảo giác về một căn phòng rộng rãi hoặc chật hẹp, tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Ánh sáng sẽ đóng một vai trò rất lớn trong việc bù đắp cho mức độ tối hoặc sáng của màu sắc trong phòng.

Ví dụ, nếu một căn phòng được sơn màu tối, nó có xu hướng làm cho không gian có cảm giác nhỏ hơn còn bức tường sáng màu tạo ảo giác về một không gian rộng hơn nhưng không phải lúc nào cũng chỉ sử dụng màu sáng hơn chỉ để không gian trông rộng hơn. Với ánh sáng phù hợp, có thể tìm sự cân bằng.

  • Nếu căn phòng được sơn màu tối hơn, bạn có thể bổ sung nó bằng đèn có cường độ sáng hơn bình thường, sử dụng đèn trần lớn hơn và nhiều đèn spotlight hơn để loại bỏ các góc tối.
  • Nếu căn phòng được sơn bằng màu sáng, bạn có thể linh hoạt hơn trong việc kết hợp các loại đèn có sẵn. Bạn vẫn có thể dùng đèn trần lớn, đèn âm trần hoặc đèn treo.

2. Diện tích không gian

Diện tích của một căn phòng là một vấn đề đối với nhiều người. Thông qua thiết kế nội thất phù hợp và sử dụng ánh sáng phù hợp, một không gian nhỏ thực sự có thể trở nên rộng hơn khi nhìn bằng mắt thường.

Nội thất đóng một vai trò quan trọng trong các căn hộ nhỏ, nhưng ánh sáng cũng vậy. Cùng với đồ nội thất đa năng và sáng tạo, ánh sáng cũng có thể làm cho không gian trông rộng hơn, giống như cách nó ảnh hưởng đến màu sắc của căn phòng tối.

Điều quan trọng là đảm bảo đầy đủ ánh sáng và được trải đều không gian cho dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo: Sử dụng đèn trần và đèn góc để phạm vi ánh sáng xa hơn, dùng đèn rọi có thể làm sáng các góc tối và tạo ảo giác có nhiều không gian hơn.

Dù bạn có tin hay không thì việc có một căn phòng lớn cũng là một vấn đề đối với một số người. Một căn phòng lớn không có nhiều đồ nội thất đôi khi còn đáng sợ và cảm giác khó tả hơn nhiều. Lúc này đèn tranh, đèn sàn và đèn tường có thể làm cho không gian ấm cúng hơn, mang lại bầu không khí thoải mái hơn.

Với ánh sáng, những sai sót về diện tích phòng, dù lớn hay nhỏ đều có thể được khắc phục.

3. Nội thất

Việc lựa chọn đồ nội thất tối màu có thể khiến căn phòng trở nên chật chội và khép kín, nhưng một chiếc ghế sofa da màu đen hoặc đồ nội thất bằng gỗ gụ sẫm màu có thể rất cuốn hút vì nó mang lại vẻ cổ điển. Sử dụng đèn trần hoặc đèn treo có thể là giải pháp phù hợp với đồ nội thất tối màu.

Nếu chọn đồ nội thất sáng màu hơn, bạn vẫn có thể sử dụng ánh sáng để làm nổi bật các món đồ nội thất và trang trí mà bạn muốn khách thăm nhà chú ý đến. Đèn tường, đèn soi tranh và đèn spotlight có thể giúp ích.

4. Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên được coi là nguồn sáng tốt nhất nhưng rõ ràng chỉ có trong 8 – 10h mỗi ngày. Khi thiếu hoặc không có ánh sáng tự nhiên, đèn trần hoặc đèn treo có thể tạo ánh sáng môi trường chung cho không gian.

5. Trang trí

Ánh sáng có thể được sử dụng để làm nổi bật đồ trang trí.

  • Nếu bạn có bộ đồ sưu tập, hãy đặt chúng vào kệ kính, lắp đèn chiếu sáng để trưng bày;
  • Nếu bạn yêu thích thiên nhiê, lắp đèn chiếu sáng và đèn spotlight ở phía sau cây xanh…
nhiệt-độ-màu-ánh-sáng
nhiệt-độ-màu-ánh-sáng

Hệ thống ánh sáng trong thiết kế

1. Ánh sáng môi trường (Ambient light)

Đây là hệ thống chiếu sáng chính trong không gian mà ứng dụng cho các hoạt động, sinh hoạt hàng ngày. Loại đèn này sẽ chiếu sáng đồng đều cả căn phòng và mục đích của nó là đảm bảo di chuyển dễ dàng và an toàn trong không gian.

Các thiết bị cố định cung cấp ánh sáng như vậy bao gồm đèn chùm, thiết bị cố định gắn trần, đèn LED âm trần, đèn sàn, v.v. Đối với ánh sáng xung quanh ngoài trời, bạn có thể lắp đặt đèn spotlight, đèn hậu hoặc đèn nhà để xe.

2. Đèn nhiệm vụ (Task light)

Những loại đèn này được chọn cho các hoạt động, nhiệm vụ cụ thể, ở một khu vực cụ thể trong không gian, chẳng hạn như nấu nướng, làm việc, học tập, trang điểm… Bạn sẽ cần loại đèn có cường độ sáng hơn đèn môi trường.

Tuy nhiên, tốt nhất là tránh ánh sáng quá gay gắt. Việc lắp đặt một công tắc riêng biệt và dễ tiếp cận cho đèn này cũng rất thực tế. Các loại đèn phù hợp bao gồm đèn treo, đèn dải LED, đèn downlight, đèn bàn…

3. Đèn trang trí (decorative light)

Loại đèn chiếu sáng này nhằm mục đích làm nổi bật đồ trang trí hoặc mang lại bầu không khí khác biệt cho một vị trí nhất định trong phòng. Đèn tạo điểm nhấn giúp bạn tập trung vào một số điểm ưa thích trong phòng hoặc để tạo hiệu ứng.

Ánh sáng như vậy thường sẽ làm cho căn phòng trông lớn hơn so với thực tế.

Lựa chọn ánh sáng cho từng phòng

Lựa-chọn-ánh-sáng-cho-từng-phòng
Lựa-chọn-ánh-sáng-cho-từng-phòng
  • Phòng khách: Các hoạt động chính được thực hiện trong phòng khách là tụ tập hoặc xem TV. Màu trung tính phù hợp nhất trong căn phòng này. Cường độ ánh sáng thích hợp: 300-500 lux và nhiệt độ màu: 3800-4500K;
  • Phòng ngủ: Phòng ngủ là để thư giãn và nghỉ ngơi. Các hoạt động chủ yếu là ngủ hoặc nghỉ ngơi nên ánh sáng phải dịu và ấm hơn. Hạn chế sử dụng ánh sáng trắng. Cường độ ánh sáng thích hợp: 300-500 lux và nhiệt độ màu : 3700-3800K;
  • Phòng bếp: Hoạt động chính được thực hiện trong không gian này là nấu nướng. Ánh sáng sẽ cho phép bạn thực hiện các nhiệm vụ sơ chế và chuẩn bị thức ăn. Cường độ ánh sáng phù hợp: 300 lux cho ánh sáng môi trường và 500-700 lux cho ánh sáng nhiệm vụ, nhiệt độ màu: 4000-5000K;
  • Phòng ăn: Hoạt động chính được thực hiện trong không gian này là ăn uống, do đó ánh sáng phải phù hợp và làm cho bầu không khí hấp dẫn. Cường độ ánh sáng thích hợp: 200-300 lux và nhiệt độ màu 2400-2700K;
  • Phòng tắm: Không gian này chủ yếu dành cho việc tắm rửa, vệ sinh. Cường độ ánh sáng phù hợp: 300 lux cho ánh sáng môi trường và 500-700 lux cho ánh sáng nhiệm vụ. Nhiệt độ màu: 3600-4200K.

Chiếu sáng các không gian khác nhau

Bây giờ, chúng ta hãy thảo luận về cách ánh sáng ảnh hưởng đến thiết kế nội thất của nhà ở, nhà hàng và không gian làm việc.

1. Ánh sáng nhà ở

Ánh sáng có nhiều nhiệt độ màu khác nhau. Trước đây, người ta đã thảo luận rằng cường độ ánh sáng càng lớn thì không gian càng rộng rãi. Nhưng bạn cũng phải xem xét nhiệt độ màu của ánh sáng.

Không phải vì ánh sáng ban ngày có nghĩa là tốt nhất cho mọi nơi trong căn phòng. Bạn phải xem chức năng của căn phòng để quyết định sử dụng đèn trắng hay đèn vàng.

2. Ánh sáng nhà hàng

Đối với chủ nhà hàng, thức ăn họ phục vụ tất nhiên là khía cạnh quan trọng nhất nhưng cảm nhận về địa điểm cũng ảnh hưởng đến việc ra quyết định chi tiền của khách hàng.

Ánh sáng cho nhà hàng và các khu thương mại tương tự không chỉ chiếu sáng địa điểm mà còn có thể làm cho món ăn trông ngon miệng hơn.

3. Ánh sáng không gian làm việc

Ánh sáng cũng đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất không gian làm việc, nơi người lao động có thể cảm thấy thoải mái để cải thiện làm việc hiệu quả. Là một nhân viên, bạn cũng sẽ muốn làm việc ở một nơi mà bạn cảm thấy được truyền cảm hứng và tràn trề năng lượng.

Hãy nhớ rằng ánh sáng càng sáng thì nó càng có thể giúp thúc đẩy tâm trạng và tiếp theo là năng suất làm việc.

Phần kết luận

Ánh sáng là một khía cạnh quan trọng của thiết kế nội thất. Nó mang đến cho không gian một diện mạo đặc biệt, kết hợp hài hòa giữa chức năng và tính thẩm mỹ. Nó có thể cải thiện tất cả các yếu tố của thiết kế nội thất và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho không gian và cơ sở kinh doanh trở thành một nơi ở tốt hơn cho bạn, nhân viên và khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *