Khi nói đến thiết kế nội thất cho ngôi nhà, có rất nhiều điều cần phải xem xét. Từ các điểm nhấn cho đến các nguyên tắc trong phong thủy, hay việc kết hợp phong cách cá nhân trong các không gian đầy đủ công năng có thể khiến bạn choáng ngợp. Cách bố trí đồ nội thất có tính đến bố cục là bước đầu tiên để tạo ra một môi trường gắn kết phản ánh sở thích cá nhân của bạn.

Các quy tắc cách bố trí đồ nội thất dưới đây bao gồm các ý tưởng bố trí cho nhiều phòng và không gian khác nhau, hãy ghi nhớ những lời khuyên này vì nó sẽ giúp bạn kết hợp tông màu yêu thích cho không gian sống hoàn hảo.

Ý tưởng bố trí nội thất

Việc bố trí đồ nội thất sẽ phụ thuộc vào kích thước, phong cách thiết kế và ánh sáng tự nhiên của căn phòng. Đọc để biết thêm ý tưởng bố trí đồ nội thất cụ thể sau đây cho bố trí phòng khách và phòng ngủ.

1. Ý tưởng bố trí phòng khách

 • Giữ hành lang không gian có thể đi lại giữa các đồ nội thất.
 • Bố trí chỗ ngồi xung quanh lò sưởi hoặc một điểm nhấn khác của căn phòng sao cho cân đối về mặt thị giác.

 • Trong một phòng khách lớn có nhiều cửa sổ, hãy bố trí đồ đạc ở phía trước và trung tâm.
 • bố trí chỗ ngồi phải đối diện với nhau, cách nhau không quá 2.4m để tập trung vào cuộc trò chuyện.
 • Cố định khu vực chỗ ngồi bằng một tấm thảm kích thước lớn.
 • bố trí thêm vài chỗ ngồi và tủ đồ xung quanh vùng bên ngoài và sát tường.

 • Đối với những phòng khách nhỏ, hãy tạo thêm chiều cao cho không gian bằng cách kết hợp những mảng miếng có chiều cao.
 • Trang trí bằng gương để không gian trông rộng hơn.

2. Ý tưởng bố trí phòng ngủ

 • Đặt giường đối diện với cửa sổ và càng xa cửa ra vào càng tốt.
 • Một tấm thảm diện tích lớn sẽ làm cho không gian ấm cúng.
 • Tab đầu giường có cùng chiều cao với giường và ở hai bên sẽ giúp cân đối không gian căn phòng.
 • Đặt một chiếc ghế băng dài ở cuối giường để có thêm chỗ ngồi.

 • Giường phải là tâm điểm của không gian căn phòng có hình vuông và được tạo điểm nhấn bằng một tấm thảm.
 • Một món đồ nội thất cao và dài như tủ quần áo sẽ tạo cảm giác tăng thêm chiều cao cho căn phòng.

 • Nên đặt giường dọc theo bức tường lớn nhất của căn phòng.
 • Thêm một tủ quần áo trực tiếp đối diện với giường.
 • Sử dụng đồ nội thất nhỏ độc lập như ghế đẩu để có thêm chỗ ngồi trong phòng.
 • Đừng quên xem xét vị trí của các ổ cắm trên tường trong phòng – điều này sẽ ảnh hưởng đến việc bố trí đồ nội thất.
 • Ưu tiên công năng.

10 quy tắc bố trí đồ nội thất

Sử dụng các quy tắc sau đây khi bố trí đồ nội thất để tạo ra những không gian vừa công năng vừa đẹp mắt.

1. Đo đạc kích thước

Đo kích thước căn phòng, ghi lại chiều dài và chiều rộng của không gian từ bức tường này sang bức tường khác. Điều quan trọng là phải biết kích thước của không gian bạn cần thiết kế để chọn các mảng miếng nội thất có kích thước phù hợp.

Nên có sơ đồ mặt bằng theo tỷ lệ ngay cả khi vẽ bằng tay, sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ không chọn đồ nội thất quá lớn so với không gian và sự tương thích của các vật dụng trong phòng sẽ được cân bằng. Sử dụng sơ đồ tầng để phác thảo một số món đồ nội thất nhất định và xem đồ nào phù hợp và thứ nào không.

2. Chọn điểm nhấn

Có một tác phẩm nghệ thuật trang trí nào đó hoặc một mảng miếng trong căn phòng mà bạn muốn làm nổi bật trong không gian bạn đang thiết kế, chẳng hạn như cửa sổ, lò sưởi không? Khi bạn đã quyết định tâm điểm của không gian là gì, bạn có thể bố trí đồ nội thất xung quanh nó.

3. Tạo khu vực kết nối

Điều này đặc biệt quan trọng đối với phòng khách và phòng gia đình. Định hướng chỗ ngồi đối diện với điểm nhấn của căn phòng là một mẹo kết hợp rất hay. Ghế sofa nên đối diện với nhau và cách nhau không quá 2.4m.

Tránh đẩy đồ đạc sát tường vì điều này có xu hướng làm cho không gian chật chội hơn. Nếu bạn thiết kế một căn phòng lớn, hãy tạo nhiều khu vực trò chuyện hơn.

4. bố trí bàn và tủ đồ

Sau khi quyết định điểm nhấn và bố trí khu vực tiếp khách, tiếp đến là đặt bàn và tủ đồ. Hãy ghi nhớ mục đích chúng được dùng để làm gì để bố trí vị trí phù hợp, đồng thời không ảnh hưởng tới lối đi lại giữa các khu vực trong phòng hoặc giữa các phòng.

5. Cân bằng thị giác

Sự cân bằng là một khía cạnh rất quan trọng trong bố trí nội thất. Kích thước và vị trí của các phần tạo thành một bố cục thống nhất. Không nên dồn tất cả các món đồ nội thất lớn lại với nhau và tốt hơn nữa là hãy thay đổi hình dạng, kích thước và kết cấu của đồ nội thất trong phòng để giữ cân bằng.

6. Khoảng cách lối đi lại

Bạn sẽ muốn không gian có đầy đủ công năng như thiết kế, một trong đó là giữ ít nhất 75cm khoảng cách giữa các đồ nội thất để dễ dàng di chuyển giữa chúng.

7. Chọn thảm khôn ngoan

Một tấm thảm trải sàn cho mỗi khu vực nhất định sẽ giúp cố định vị trí và tạo điểm nhấn cho đồ nội thất. Điều quan trọng là bạn phải chọn một tấm thảm có kích thước phù hợp để nó không làm mất cân bằng đồ nội thất.

Theo nguyên tắc chung, tấm thảm nên được đặt ở giữa xung quanh chỗ ngồi với chân trước của đồ nội thất lớn đặt phía trên đó.

8. Tranh treo tường kích thước phù hợp

Nghệ thuật có thể kết nối một căn phòng với nhau theo những cách rất thú vị. Một mẹo để làm cho bất kỳ căn phòng nào có vẻ rộng hơn là sử dụng tranh treo tường, kích thước vẫn phải phù hợp với điện tích không gian, cụ thể nên dài khoảng 2/3 chiều dài của món đồ nội thất lớn nhất trong phòng.

9. Thêm ánh sáng

Mặc dù các cửa sổ sẽ tạo ra nguồn ánh sáng tự nhiên nhưng việc kết hợp cả đèn downlight trên cao, đèn sàn và đèn bàn sẽ mang lại đủ ánh sáng cho căn phòng. Ánh sáng điểm cũng là một cách nhấn mạnh các đồ trang trí hoặc tranh treo tường, hoặc mảng miếng bạn muốn làm điểm nhấn.

10. Kết hợp phong cách cá nhân

Đây là quy tắc cuối cùng nhưng cũng có lẽ là quan trọng nhất. Cho dù bạn đang thiết kế không gian nào thì hãy tạo điểm nhấn bằng cách kết hợp phong cách thiết kế. Trước khi bắt đầu, hãy tưởng tượng không gian bạn muốn như thế nào.

Sau khi bạn đã bố trí đồ nội thất cơ bản, đã đến lúc nâng tầm nó lên thông qua những phong cách nội thất và đồ trang trí có một không hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *